Lan bị thối thân: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Lan bị thối thân: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

26/03/2024

Kích thước chữ

Lan bị thối thân là một trong những nguyên nhân làm cho lan bị mất giá, không thể bán cho thị trường. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, biểu hiện và cách thức phòng ngừa bệnh thối thân ở hoa lan qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về tình trạng lan bị thối thân

Lan bị thối thân do đâu và cách phòng trị
Bệnh thối thân khiến lan đi giá trị vẻ đẹp ban đầu của chúng

Lan là một trong nhiều loại hoa có giá trị kinh tế cao, luôn nằm trong top những loài hoa đẹp nhất thế giới. Vì thế khi cây lan bị thối thân sẽ làm mất đi rất nhiều giá trị của chúng. Bệnh thân hoa lan là căn bệnh nguy hiểm, nếu không kịp thời ngăn chặn thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan bị thối thân

Lan bị thối thân do đâu và cách phòng trị
Độ ẩm không khí trong vườn cao làm cho nấm Rhizoctonia gây bệnh thối thân hoa lan phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng.

Có nhiều nguyên nhân khiến cây lan bị thối thân như: Bón phân quá nhiều khiến lượng đạm bị dư, do điều kiện thời tiết, những vết thương hở do côn trùng gây ra,…Tuy nhiên, nấm Rhizoctonia mới là nguyên nhân chính làm cho thân lan bị thối.

Độ ẩm không khí trong vườn cao mà khả năng thông thoáng trong vườn lại kém thì nấm Rhizoctonia gây bệnh thối thân hoa lan phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng.

Nhận biết cây hoa lan bị thối thân qua dấu hiệu nào?

Những cây lan bị thối thân khi bà con bóp nhẹ vào thì sẽ thấy rỉ, ủng nước ở gốc và rễ (đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh). Lá cây bị vàng, héo và rụng dần. Thân hoặc gốc rễ của cây sẽ chuyển sang màu nâu.

Một số cây lan sẽ trở nên còi cọc, kém phát triển, thân của chúng khi sờ vào sẽ có có giác mềm nhũn ra.

Lan bị thối thân mang đến những tác hại gì?

Bệnh thối thân hoa lan do nấm Rhizoctonia gây ra sẽ nhanh chóng phá hoại khiến cây bị ảnh hưởng nặng nề và chưa kể nếu không kịp thời ngăn ngừa, nấm hại sẽ nhanh chóng lây lan và gây ra nhiều hiện tượng xấu đến vườn.

Cây lan bị thối thân sẽ không thể đem ra thị trường bán, từ đó làm năng suất của vườn bị giảm mạnh gây ra thiệt hại đến kinh tế của bà con. Đồng thời, nếu không kịp thời ngăn ngừa bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang hết vườn làm cho chi phí phòng và chữa bệnh bị tăng lên.

Một số cách phòng trừ tình trạng hoa lan bị thối thân

Hiểu được những khó khăn mà bệnh thối thân hoa lan mang đến cho vườn của bà con, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã tổng hợp một số biện pháp giúp ngăn ngừa thân lan bị thối một cách hiệu quả.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thối thân ở hoa lan

Lan bị thối thân do đâu và cách phòng trị
Các biện pháp canh tác giúp ngăn ngừa bệnh thối thân trên cây lan hiệu quả

✅ Lựa chọn những giống lan sạch bệnh, có khả năng ngăn ngừa bệnh thối thân hoa lan.

✅ Thường xuyên thăm vườn và kết hợp cùng quan sát để phát hiện kịp thời những dấu hiệu cây lan bị thối thân.

✅ Hạn chế bón phân quá nhiều để tránh bị làm dư đạm trong vườn.

✅ Loại bỏ và dọn dẹp những tàn dư của mùa vụ trước để tránh còn vi khuẩn ẩn nấp.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối thân ở hoa lan

Đối với những vườn mà bệnh thối thân hoa lan phát triển quá mạnh mẽ, bà con không thể kiểm soát được tốc độ lây lan của bệnh bằng các biện pháp canh tác thông thường thì lúc này có thể sử dụng thuốc hóa học. Những đặc tính mạnh có trong thuốc sẽ giúp tiêu diệt nấm bệnh một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, bà con không nên quá lạm dụng và sử dụng thường xuyên. Vì đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học về lâu sẽ khiến cho đất đai bị ảnh hưởng. Do đấy, khi nhận thấy bệnh thối thân trong vườn có dấu hiệu giảm thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Những thành phần có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai bị cạn chất dinh dưỡng, phải tốn khoảng thời gian dài mới phục hồi lại được. Bà con nông dân trực tiếp phun thuốc sẽ dễ mất phải một số vấn đề về bệnh ung thư.

Thuốc trị lan bị thối thân Phy Fusaco hiệu quả nhanh, an toàn

Lan bị thối thân do đâu và cách phòng trị
Phy FusaCo không chỉ giúp tiêu diệt nấm gây bệnh hiệu quả mà còn khiến cây phát triển tốt

Để ngăn ngừa nấm Rhizoctonia lây lan và phát triển trong vườn, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học đã nghiên cứu và cho ra thuốc đặc trị bệnh thối thân lan hiệu quả và an toàn với môi trường Phy FusaCo.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối thân ở cây hoa lan

Trong thuốc đặc trị hoa lan bị thối thân Phy FusaCo có những thành phần như sau: 1,5×10^8 CFU/ml tổng số vi sinh (Được sản xuất theo công nghệ đối kháng bào tử nấm Chaetomium và Trichoderma cùng hoạt chất Enzym ngoại bào – hoạt chất kháng sinh học và Nano chitosan).

Công dụng của thuốc trị bệnh thối thân ở cây hoa lan

Thuốc đặc trị hoa lan bị thối thân Phy FusaCo có những công dụng nổi trội như sau:

✅ Phòng trừ bệnh do nấm Rhizoctonia, Phytophthora, Colletotrichum, Fusarium,… gây ra bệnh thối thân, nứt thân, xì mủ, chết dây, ghẻ loét, thối gốc, thán thư, chết dây, sương mai,..

✅ Giúp cây trồng tăng tính kháng, ngăn ngừa các nấm hại gây ra một số căn bệnh như: ghẻ sẹo, đốm lá, nấm hồng, nứt thân, sương mai, héo rũ,…

✅ Nâng cao chất lượng cây.

✅ Thuốc có hiệu lực nhanh, độ phổ rộng của thuốc lớn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối thân ở cây hoa lan

Để sử dụng tốt thuốc đặc trị hoa lan bị thối thân Phy FusaCo thì bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau đây.

Sử dụng Phy Fusaco phun trị nấm và vi khuẩn gây bệnh thối thân hoa lan: Pha 250ml sản phẩm cùng với 400-600 lít nước, sau đấy phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc cây. Cách nhau định kỳ 5-7 ngày/lần.

Sử dụng Phy Fusaco phun phòng nấm và vi khuẩn gây bệnh thối thân hoa lan: Pha chai 250ml cùng với 800-1000 lít nước. Phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc trị bệnh thối thân hoa lan ở đâu uy tín, giá tốt?

Để phòng ngừa bệnh thối thân hoa lan một cách hiệu quả thì ngoài chăm sóc và có vốn hiểu biết rõ về bệnh ra thì việc lựa chọn nơi mua thuốc để phòng ngừa là một yếu tố rất quan trọng. Việc chọn đúng nơi uy tín để mua thuốc không chỉ khiến giúp bệnh trong vườn sẽ bị tiêu diệt mà còn giúp bà con không mất tiền oan.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một trong nhiều đơn vị lớn trong lĩnh vực nông nghiệp với hơn 15 năm, là một trong các thương hiệu uy tín được nhiều bà con nông dân không chỉ tin dùng sử dụng mà còn được yêu mến vì thái độ tư vấn nhiệt tình của nhân viên.

Hy vọng qua bài viết chi tiết về cách phòng trừ tình trạng lan bị thối thân ở trên, mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bà con trong việc phòng ngừa và xử lý bệnh thối thân ở cây hoa lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *