Cách phòng trừ sâu ăn lá ở cây trồng & thông tin liên quan

Cách phòng trừ sâu ăn lá ở cây trồng & thông tin liên quan

23/03/2024

Kích thước chữ

Sâu ăn lá luôn là nỗi lo lắng của nhiều bà con nhà vườn. Bởi loại sâu này xuất hiện và gây hại làm ảnh hưởng nặng nề đến năng suất và chất lượng của cây trồng.

Nếu bà con không kịp thời phòng trị sâu gây hại ăn lá thì mật độ sẽ phát triển nhanh và trở thành dịch hại nghiêm trọng. Vậy có những dấu hiệu nhận biết nào và cách trừ sâu ăn lá an toàn, hiệu quả? Mời bà con cùng AQ theo dõi thông tin bên dưới nhé.

Tìm hiểu về loài sâu ăn lá ở cây trồng

Sâu ăn lá: Dấu hiệu và cách phòng trị triệt để, an toàn
Sâu gây hại cắn phá lá cây luôn là nối trăn trở của nhiều bà con nhà vườn

Các loại sâu hại ăn lá cây là một trong số các loài côn trùng thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera). Chúng sinh trưởng rất nhanh và có khả năng ăn, cắn phá lá cây vô cùng mạnh mẽ, gây hại đến năng suất và chất lượng của cây trồng. 

Sâu cắn phá lá có rất nhiều loại, được phân loại dựa vào thức ăn của chúng. Một số các loài sâu hại ăn lá phổ biến đó là: sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, sâu đo,… Mời bà con cùng tìm hiểu những thông tin để đây để tìm được cách trị sâu xanh ăn lá nhé.

Vòng đời phát triển của sâu ăn lá

Sâu ăn lá: Dấu hiệu và cách phòng trị triệt để, an toàn
Vòng đời của sâu gây hại cắn phá lá cây trải qua 4 giai đoạn: trứng – sâu nhộng – bướm

Các loại sâu gây hại trên lá cây sẽ trải qua vòng đời có 4 giai đoạn: trứng – sâu non – nhộng – con trưởng thành (bướm).

 • Giai đoạn trứng: Trứng của các loài sâu hại lá thường nằm ở mặt dưới lá, có hình tròn, bầu dục và có màu trắng ngà hoặc vàng. Có kích thước khoảng từ 0,9 – 1mm.
 • Giai đoạn sâu non: Đây là chính giai đoạn gây hại chính của sâu cắn phá lá cây. Chúng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, chúng có màu xanh lẫn với lá cây nên nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó nhận thấy. Giai đoạn sâu non rơi vào khoảng từ 12 – 15 ngày. 
 • Giai đoạn nhộng: Khi tiến hóa thành nhộng chúng có chiều dài từ 20 – 30mm có màu đen đỏ. Giai đoạn này chúng sẽ tiến hóa thành con trưởng thành (bướm) trong khoảng từ 10 – 14 ngày. 
 • Con trưởng thành (bướm): Sau khi tiến hóa từ nhộng thành bướm thì con trưởng thành sẽ bay đi và đẻ trứng để bắt đầu một vòng đời mới. Giai đoạn này rơi vào khoảng từ 5 – 7 ngày và bướm cái sẽ đẻ từ 130 – 150 trứng.

Đặc điểm hình dáng của sâu ăn lá gây hại ở cây trồng

Các loại sâu hại ăn lá sẽ có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng chúng đều có chung những đặc điểm sau:

 • Chúng có có thể hơi dài, mềm và có nhiều đốt.
 • Đầu thì có một đôi râu, mắt và một bộ hàm để cắn phá lá cây. 
 • Phía ngực thì có ba đôi chân và bụng có nhiều đôi chân nhỏ giả để tăng tỷ lệ bám trên cây. 
 • Chúng có nhiều màu khác nhau nhưng phổ biến là màu xanh, nâu hoặc nâu đen. 
 • Ngoài ra, một số loài khác có lông hoặc gai trên cơ thể của chúng. 

Nhận biết sâu ăn lá qua những dấu hiệu nào?

Sâu ăn lá: Dấu hiệu và cách phòng trị triệt để, an toàn
Khi bị sâu hại tấn công thì lá của cây sẽ có nhiều vết rách, thủng nhiều lỗ, mép lá thì bị gặm nhấm,…

Khi loài sâu cắn phá lá xuất hiện và gây hại thì bà con có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu:

 • Trên lá sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều lỗ thủng, nhiều vết cắn của sâu. Mép lá thì bị gặm nhấm không đều. 
 • Lá thì bị úa vàng, héo úa do bị sâu phá hủy hệ thống mạch dẫn. Hay khi bà con nhìn kỹ thì sẽ thấy phân sâu nhỏ li ti trên bề mặt lá. 
 • Trên thân cây thì sẽ có nhiều vết cào xước do sâu di chuyển qua lại và nhìn thấy có nhộng sâu bám trên thân cây. 

Hậu quả do sâu ăn lá gây ra cho vườn trồng

Nếu bà con không kịp thời phát hiện ra và tìm cách trị sâu ăn lá trên cây thì chúng sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề cho nhà vườn như:

 • Chúng sẽ ăn trụi hết những lá trên cây, làm gãy cành, làm chết con và làm giảm mức sinh trưởng và phát triển ở cây. 
 • Sâu cắn phá sẽ tạo ra những vết thương hở, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập và phát triển. 
 • Nếu chúng có mật độ quá dày thì sẽ tiêu diệt hết các loại thiên địch trong vườn, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Một số cách phòng trị sâu ăn lá hiệu quả, an toàn

Sâu ăn lá: Dấu hiệu và cách phòng trị triệt để, an toàn
Các phương pháp canh tác giúp bà con phòng trị sâu hại ăn lá cây

Hiểu được nỗi trăn trở của bà con khi vườn trồng đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì lại gặp phải loài sâu hại này. Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại các biện pháp giúp phòng trị sâu ăn lá tận gốc các loại sâu hại ăn lá, mời bà con cùng tham khảo qua nhé. 

Kỹ thuật canh tác phòng trị sâu hại ăn lá

Cần lựa chọn những giống cây trồng có sức đề kháng tốt, có khả năng chống chịu tốt khi bị sâu bệnh tấn công.

✅ Sau mỗi lần thu hoạch cần tiến hành tạo tán lá, tỉa cành để đảm bảo được sự thông thoáng, hạn chế tình trạng sâu bệnh ẩn nắp và đẻ trứng. 

✅ Tiến hành làm cỏ, vun gốc cây trồng để cây được phát triển tốt, hạn chế được sự xâm hại của sâu bệnh. 

✅ Thường xuyên ghé thăm vườn trồng để kịp thời phát hiện ra sâu hại và có biện pháp phòng trị kịp thời. 

✅ Sử dụng thiên địch để tiêu diệt sâu gây hại lá: thả kiến, ong mắt đỏ,… để tiêu diệt sâu. 

✅ Sử dụng bẫy đèn để thu hút và tiêu diệt các loại sâu trưởng thành.

Biện pháp sinh học phòng trị sâu hại ăn lá

Hiện nay, nhiều bà con đã và đang quan tâm đến các sản phẩm sinh học giúp trị sâu hại ăn lá tận gốc mà không gây hại đến người sử dụng và môi trường xung quanh.

Các chế phẩm sinh học có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bởi được nghiên cứu và điều chế ra với các vi sinh vật hữu cơ và các chủng nấm có lợi giúp tiêu diệt sâu hại mà không gây hại cho cây và môi trường xung quanh. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu ăn lá cây trồng

Khi phát hiện sâu bệnh đã gây hại trên vườn trồng của bà con ở mật độ quá nhiều thì bà có có thể tìm mua và sử dụng các loại thuốc hóa học. Thuốc hóa học được điều chế ra với các thành phần mạnh, có công dụng nhanh và hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn nên giúp bà con thu ngắn được thời gian thu hoạch quả. 

⚠️ Cảnh báo: Tránh lạm dụng thuốc hóa học để xử lý các bệnh hại trên vườn trồng. Bởi về lâu dài sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: cây bị còi cọc, ra trái không đều, có tình trạng kháng thuốc,… đất trồng bị bạc màu, nứt nẻ, không còn giữ được độ tơi xốp nữa. 

Thuốc đặc trị sâu ăn lá Ola insect in99 hiệu quả nhanh, an toàn

Sâu ăn lá: Dấu hiệu và cách phòng trị triệt để, an toàn
Sản phẩm sinh học Ola insect in99 được rất nhiều bà con tin tưởng và sử dụng để tiêu diệt dứt điểm sâu hại ăn lá trên cây

Nhằm giúp bà con phòng trị sâu ăn lá dứt điểm thì các kỹ sư tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và điều chế thành công sản phẩm Ola insect in99 – Chuyên tiêu diệt sâu hại và xua đuổi côn trùng hiệu quả lâu dài. Sản phẩm đã được rất nhiều bà con sử dụng và đạt hiệu quả tốt. Để tìm hiểu kỹ hơn về thành phần, công dụng và cách dùng của Ola insect in99 mời bà con cùng theo dõi những thông tin bên dưới. 

Thành phần của thuốc trị sâu ăn lá ở cây trồng Ola insect in99

Ola insect in99 được nghiên cứu và điều chế ra với các thành phần chính như: Bacillus thuringenis: 10^8 CFU/ml. 

Ngoài ra, sản phẩm còn là sự phối trộn trên nền hỗn hợp xác của các vi sinh vật có lợi: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…và các chiết xuất thực vật gồm tinh dầu thực vật và giấm gỗ.

Công dụng của thuốc trị sâu ăn lá ở cây trồng Ola insect in99

Ola insect in99 mang đến những công dụng tuyệt vời cho bà con nhà vườn như: 

✅ Trong sản phẩm có chứa thành phần là nấm ký sinh gây ức chế và các chủng vi sinh Bacillus thuringenis mang lại hiệu quả trong việc tiêu diệt tận gốc các loại sâu hại và côn trùng gây hại trên cây. 

✅ Tinh dầu thực vật có trong Ola insect in99 thì giúp xua đuổi, ngăn ngừa quá trình hút chích và sinh sôi trong vườn trồng của bà con. 

✅ Thuốc được điều chế với các thành phần an toàn, giúp bà con phòng trừ sâu hại  tận gốc và bền vững.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu ăn lá Ola insect in99

Để sản phẩm Ola insect in99 đạt được hiệu quả tối đa thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé. 

✅ Cách sử dụng Ola Insect in99 để trị sâu hại tấn công cây trồng: Bà con cần phun vào giai đoạn sâu bệnh mới xuất hiện, sử dụng chai 100ml hòa tan cùng với 100 lít nước. Thực hiện phun 2 – 5 ngày/lần (tùy vào mật độ sâu gây hại trên vườn)

✅ Cách sử dụng Ola Insect in99 để phòng ngừa cây trồng bị sâu hại tấn công: Sử dụng chai 100ml hòa tan cùng với 200 lít nước. Thực hiện phun ướt đẫm các bộ phận như thân, cành, lá và khu vực dưới tán cây. Định kỳ phun từ 15 – 30 ngày/lần

Địa chỉ mua thuốc trị sâu ăn lá uy tín, giá tốt?

Hiện nay, bà con đang dần quan tâm đến những sản phẩm sinh học giúp điều trị dứt điểm các bệnh tại vườn của mình nhưng không ảnh hưởng lớn đến chất lượng nông sản và môi trường xung quanh. 

Với sự ưa chuộng đó, thì có rất nhiều thương hiệu chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học xuất hiện hơn nữa. Bà con cần tìm hiểu, đọc kỹ thông tin về thành phần, công dụng trước khi mua để tránh việc mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là nơi chuyên cung cấp các loại thuốc sinh học chính hãng, đạt tiêu chuẩn chất lượng được nghiên cứu và điều chế bởi các kỹ sư tại AQ. Chúng tôi vô cùng tự hào vì đã đồng hành cùng bà con trong suốt các mùa vụ bị sâu bệnh hại tấn công và đã được hiệu quả lớn. 

Các chế phẩm sinh học nói chung và thuốc trị sâu hại ăn lá nói riêng của AQ đã được cấp phép và lưu hành bởi Cục BVTV và trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi mua và sử dụng sản phẩm tại AQ. 

Vậy là ở bài viết trên, chúng tôi đã mang đến cho bà con những thông tin về dấu hiệu, cũng như thuốc trị sâu ăn lá an toàn, hiệu quả. Nếu bà con cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng để lại số điện thoại kỹ sư AQ sẽ liên hệ với bà con trong thời gian sớm nhất hoặc liên hệ trực tiếp qua tổng đài 028 8889 7322 để được hỗ trợ nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *