Cách phòng trị bệnh thán thư trên chuối hết nhanh và an toàn

Cách phòng trị bệnh thán thư trên chuối hết nhanh và an toàn

08/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên chuối là tình trạng phổ biến ở cây chuối, thường hay xuất hiện ở cây đã trưởng thành và quả đã chín. Loại bệnh này gây hại trên hầu hết các loại chuối, ảnh hưởng đến chất lượng quả và năng suất cây trồng. Để tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh, hãy cùng AQ tìm hiểu ở bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên chuối là gì?

Cách điều trị bệnh thán thư trên chuối dứt điểm, nhanh chóng
Cây chuối bị bệnh thán thư gây ra nhiều hậu quả, trực tiếp gây hại đến quả, làm trái bị thối, hư hại nặng nề và làm cho cây bị kém phát triển, bệnh có thể xâm nhập vào các bộ phận trên cây chuối

Bệnh thán thư trên chuối là vấn đề mà nhiều hộ nhà vườn gặp phải, ảnh hưởng đến sự phát triển của chuối. Các vết đốm xuất hiện trên các bộ phận của cây đặc biệt trên lá, quả, chúng làm thối quả, cháy lá gây ra.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thán thư trên chuối?

Cách điều trị bệnh thán thư trên chuối dứt điểm, nhanh chóng
Nguyên nhân của bệnh thán thư là do nấm Colletotrichum musae gây ra các vết đốm xuất hiện hiện trên các bộ phận của cây, độ ẩm cao, mưa nhiều là điều kiện lý tưởng để nấm phát triển

🔶Cây chuối bị thán thư do một nấm có tên Colletotrichum musae xâm nhập, ký sinh và gây hại trên các bộ phận của chuối. 

🔶Loại nấm này sẽ xâm nhập vào lá, quả thông qua các vết thương do tác động bên ngoài, phát triển và lây lan mạnh mẽ.

🔶Ở môi trường có nhiệt độ cao, mưa nhiều, nhiệt độ cao sẽ là điều kiện lý tưởng để nấm bệnh tấn công và sinh trưởng rộng rãi.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh thán thư trên chuối ra sao?

🔶Lá khi bị loại nấm này tấn công, sẽ chọn những những lá già để trú ngụ, thường sẽ xuất hiện ở phần mép lá, có các đốm nâu hoặc màu đen trên mặt lá, có viền nâu đỏ. Chúng liên kết với nhau tạo thành các mảng lớn và dần hoại tử khiến lá bị vàng đi, khô và héo dần.

🔶Khi tấn công trên quả, sẽ xuất hiện các vết đốm nhỏ, hình tròn màu nâu đậm, có hình dạng to nhỏ, trung bình khác nhau. Ở các vùng xuất hiện đốm nâu, sẽ có dấu hiệu lõm xuống hơn so với bề mặt, chúng sẽ phát triển, liên kết với nhau tạo thành các mảng lớn xâm chiếm diện tích quả. Quả có hiện tượng nứt và bị biến dạng.

🔶Trên thân cây cũng bị bệnh xâm nhập, các đốm đen hoặc nâu nằm rải rác trên thân cây. Khi các đốm đó phát triển sẽ lớn dần, rộng hơn và xuất hiện dấu hiệu nứt bao quanh thân cây.

Tác hại do bệnh thán thư trên chuối gây ra như thế nào?

🔶Bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, sản lượng quả của mùa vụ năm đó. Quả bị nấm bệnh xâm nhập nặng sẽ bị thối rữa, hư hại nặng nề, nhiều độc tố không thể tiêu thụ và bán ra ngoài thị trường, khiến cho kinh tế bị giảm sút.

🔶Cây trở nên yếu ớt, còi cọc, kém phát triển do hệ miễn dịch bị suy giảm, nên rất dễ nhiễm bệnh và ảnh hưởng nhiều đến đợt ra quả sau.

🔶Các tàu lá bị khô héo, thân cây nếu bị bệnh xâm nhập quá nặng sẽ bị thối đen và có thể dẫn đến chết cây.

🔶Gây khó khăn cho quá trình bảo quản, lưu trữ vì bệnh có thể xâm nhập sau thu hoạch, thường hiện tượng này xảy ra từ những cây chín quả sớm.

Một số cách phòng ngừa bệnh thán thư trên chuối hiệu quả cao

Cách điều trị bệnh thán thư trên chuối dứt điểm, nhanh chóng
Điều trị bệnh thán thư tấn công cây chuối bằng các cách phòng trừ hiệu quả, giúp ngăn ngừa bệnh xâm nhập, làm hại cây

Áp dụng các biện pháp chăm sóc cây để điều trị bệnh thán thư trên chuối, góp phần hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh và gia tăng khả năng miễn dịch cho cây.

✅ Trong quá trình canh tác, thu hoạch, bảo quản cần cẩn thận để tránh gây ra những vết thương không mong muốn trên các bộ phận của cây.

✅ Cần sử dụng biện pháp bảo vỏ trái đến khi thu hoặc bằng việc sử dụng màng bọc ni – lông để tránh bị nhiễm bệnh hoặc hình thành vết thương.

✅ Sau mỗi đợt thu hoạch cần xử lý tàn dư cho sạch sẽ để tránh nấm bệnh sinh sôi, ẩn mình đến mùa vụ đợt sau sẽ tấn công.

✅ Vệ sinh vườn chuối để hạn chế sự xuất hiện của bệnh.

✅ Loại bỏ các tàu lá đã bị vàng, hoai mục, khô héo để tránh hình thành bệnh và lây nhiễm sang các bộ phận khác và cây khác. Nếu những cây nào có hiện tượng đã bị nhiễm nặng cần chặt bỏ và tiêu hủy ngay tránh lây lan diện rộng, khó xử lý.

✅ Kiểm tra vườn thường xuyên để nhanh chóng phát hiện ra bệnh.

✅ Khi đã thu hoạch quả cần rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bặm hay bào tử nấm chưa xâm nhập.

✅ Tưới tiêu hợp lý đủ để cây không bị thiếu nước và giữ được độ ẩm lý tưởng, tránh bị ngập úng, độ ẩm quá cao.

✅ Tăng cường dinh dưỡng cho cây bằng việc bón phân.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên chuối hết nhan Antafungal

Cách điều trị bệnh thán thư trên chuối dứt điểm, nhanh chóng
Sử dụng Antafungal – thuốc sinh học chuyên điều trị các bệnh như thán thư, đốm lá, sương mai,…do nấm bệnh gây ra

Thuốc sinh học mà AQ muốn giới thiệu đến quý bà con để điều trị bệnh thán thư trên chuối hiệu quả đó là Antafungal. Sản phẩm được làm từ các chế phẩm sinh học không gây độc hại và giúp bảo vệ môi trường.

Thành phần thuốc trị bệnh thán thư cây chuối Antafungal

Thành phần thuốc trị bệnh thán thư cây chuối Antafungal gồm:

Vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g (Nhiều vi lượng EDTA, Fluvic, Humic, các chủng nấm cộng sinh, vi khuẩn lên men cải tạo đất, Chaetomium spp, Paecilomyces sp, Trichoderma spp,…) 

Công dụng thuốc trị bệnh thán thư cây chuối Antafungal

✅ Điều trị các loại bệnh do nấm gây ra như: Bệnh thán thư, đốm lá, sương mai, nấm hồng, phấn trắng, chết cây con, rỉ sắt,…

✅ Kích cho cây phát triển tốt, giảm tình trạng lây lan diện rộng.

✅ Cân bằng vi sinh, bảo vệ môi trường xung quanh, không gây hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn dùng thuốc trị bệnh thán thư cây chuối Antafungal

Phun trị bệnh thán thư trên cây chuối: 250g/200 lít nước, phun và tưới kỹ trên tán cây và dưới gốc, mỗi lần cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng bệnh thán thư ở cây chuối: 250g/ pha với 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh thán thư trên chuối kịp thời để hạn chế sự lây lan, phát triển mạnh mẽ. Áp dụng các biện pháp phòng và trị bệnh được cung cấp thông tin ở bài viết trên, hiểu rõ nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh để lựa chọn sản phẩm trị bệnh phù hợp. Cảm ơn quý bà con đã đọc bài viết, AQ chúc bà con nhanh chóng điều trị bệnh thành công và vườn nhà đạt năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *