Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng siêu đậu trái, đơn giản, dễ làm

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng siêu đậu trái, đơn giản, dễ làm

02/02/2023

Kích thước chữ

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng sao cho hiệu quả là điều rất nhiều người quan tâm. Đây là giống ớt có hiệu quả kinh tế cao, trái to đẹp, thơm cay nồng ấn tượng và rất được ưa chuộng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về kỹ thuật trồng ớt sừng vàng và cách chăm sóc, gieo trồng hiệu quả, cho năng suất cao. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng mang lại giá trị cao

Ớt sừng vàng là loại ớt mang lại giá trị kinh tế cao và rất được ưa chuộng. Năng suất trái cao và thời gian thu hoạch không dài. Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng không quá khó, chỉ cần lưu ý và làm kỹ lưỡng sẽ đạt được năng suất cao.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng siêu đậu trái, đơn giản, dễ làm
Trồng ớt sừng vàng đúng kỹ thuật mang lại giá trị cao

Về thời vụ trồng: ớt sừng vàng là loại cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên ớt vẫn đạt năng suất cao nhất vào các vụ Đông Xuân, Xuân Hè và Thu Đông.

Đông Xuân: bắt đầu gieo hạt vào tháng 11,12 và thu hoạch vào tháng 2, 3 năm tới.

Xuân Hè: bắt đầu gieo hạt vào tháng 2,3 và thu hoạch vào tháng 5,6.

Thu Đông: bắt đầu gieo hạt vào tháng 9,10 và thu hoạch vào tháng 12, 1 năm sau.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng đúng cách, hiệu quả cao

Dưới đây là kỹ thuật trồng ớt sừng vàng hiệu quả cao bao gồm các công đoạn chuẩn bị đất, gieo cây con, tỉa cây:

Chuẩn bị đất trồng ớt sừng vàng

Đất trồng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định chất lượng của ớt sừng vàng. Đất trồng ớt phải có độ tơi xốp, thoáng khí và được cày xới kĩ lưỡng. Các loại đất như đất thịt pha cát, đất thịt pha sét, đất cát pha, không nhiễm phèn, nhiễm mặn là thích hợp để trồng ớt sừng vàng. Trồng ớt ở khu vực thoáng mát, có hệ thống ánh sáng và nguồn nước tưới đầy đủ.

Lên liếp rộng khoảng 1-1,2m, cao 15-20cm. Nếu đất trồng ở khu vực trũng thấp thì làm liếp cao 50-60cm để hạn chế ngập úng.

Gieo cây con ớt sừng vàng

✅ Gieo hạt ớt sừng vàng vào vỉ gieo hoặc bầu ươm hạt đã chuẩn bị. Gieo sâu từ 0,5-0,7cm.

✅ Dùng rơm rạ hoặc lưới phủ lên bầu/vỉ, tưới một lượng nước vừa đủ để cấp ẩm.

✅ Thường xuyên duy trì việc tưới nước cho cây

✅ Khi hạt đã nảy mầm thì gỡ bỏ màng lưới để cây tiếp tục phát triển.

Tỉa và trồng ớt sừng vàng

Chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của cây. Nếu phát hiện trường hợp một bầu có 2-3 cây thì nhổ, tỉa cây và mang sang bầu khác. Ngoài ra, với những cây thân yếu thì nên trồng riêng một khu vực để cây cứng cáp hơn. Nhổ cỏ, bón thúc để bổ sung dinh dưỡng nếu cây xấu.

Kỹ thuật chăm sóc ớt sừng vàng

Sau khi gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc ớt sừng vàng hiệu quả là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của cây. Chăm sóc tốt trong giai đoạn phát triển sẽ mang lại năng suất rất cao vào lúc thu hoạch. Dưới đây là các phương pháp tưới nước, trồng dặm, cắt tỉa và bón phân cho cây ớt sừng vàng:

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng siêu đậu trái, đơn giản, dễ làm
Kỹ thuật chăm sóc ớt sừng vàng cho ra trái xum xuê, bóng trái, đạt kích thước

Cách tưới nước cho cây ớt sừng vàng

Bổ sung nước đầy đủ, thường xuyên cho ớt sừng vàng để cây phát triển một cách tốt nhất. Tưới nước vào sáng sớm và chiều tối, tránh tưới giữa trưa nắng lúc nhiệt độ quá gay gắt sẽ phản tác dụng. Cây ớt sừng vàng cần nước nhất vào thời điểm ra hoa đậu trái. Nếu thiếu nước vào giai đoạn này, cây sẽ đậu trái ít.

Trồng dặm

Sau khi trồng, quan sát sự phát triển của cây, nếu phát hiện hạt không mọc hoặc cây chết thì tiến hành trồng dặm. Dặm các cây khỏe vào chỗ trống đó. Có thể lấy các hom ở những chỗ mọc dày để dặm vào các chỗ thiếu.

Kỹ thuật dặm hiệu quả: đào rãnh sâu ngang bằng với đáy rãnh lúc đầu, đặt cây vào và lấp kín gốc. Bổ sung đủ độ ẩm cho đất, cắt bớt lá để hạn chế sự thoát hơi nước, nén chặt đất ở gốc cây.

Nên dặm vào lúc trời mát, buổi chiều, lúc không có ánh nắng gay gắt để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Cắt tỉa

Khi đã trồng được một khoảng thời gian từ 20-25 ngày, chú ý tỉa bỏ những cành, nhánh gốc dưới cháng ba, tạo độ thoáng cho cây, dễ chăm sóc. Nên cắt tỉa vào thời điểm chiều mát hoặc sáng sớm. Tránh tỉa cây lúc trời mưa bởi thời điểm này sẽ khiến cây nhiễm trùng vết cắt.

Cách bón phân cho cây ớt sừng vàng

Bón phân hữu cơ siêu dinh dưỡng Vi Amen để hỗ trợ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ớt sừng vàng. Phân bón có tác dụng giúp xanh lá cứng cây, ra hoa đậu trái, giúp cây tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu stress.

Dùng 250ml phân bón, hòa cùng 300-400 lít nước, phun trực tiếp lên cây. Tần suất 7-15 ngày/lần. Đối với cây yếu, cây xấu thì bón với tần suất cao, với cây khỏe thì có thể bón tần suất thấp hơn.

Thu hoạch ớt sừng vàng

Sau khoảng thời gian gieo trồng và chăm sóc, có thể thu hoạch ớt sừng vàng trong vòng 105 ngày kể từ ngày gieo. Năng suất ớt sừng vàng rất cao, lên tới 25-40 tấn/ha. Trái có màu vàng tươi, đỏ hoặc cam, thịt dày, thơm và cay. Độ dài trái khoảng 10-15cm. Khi thu hoạch, cắt cuống cao hơn trái 1cm. Không nhổ ớt bằng tay vì sẽ làm ảnh hưởng tới cành.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho ớt sừng vàng

Trong quá trình phát triển, ớt sừng vàng có thể bị các loài sâu bệnh hại tấn công. Sau đây là các phương pháp để phòng trừ sâu bệnh:

Chọn giống ớt sạch bệnh, tốt, khỏe.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng ớt, luân canh cây.

Làm đất kĩ, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, hạn chế sự tấn công của sâu bệnh.

Sử dụng sản phẩm phòng trừ sâu bệnh đặc trị:

Dùng Ola Insect 99: lấy 100ml sản phẩm hòa vào 200 lít nước, phun định kỳ 15-30 ngày/lần (đối với phòng bệnh). 100ml/100 lít nước, tần suất 3-5 ngày/lần (đối với trị bệnh).

Dùng Mebe Pa: hòa gói 10g/20 lít nước, tần suất 5-10 ngày/lần (đối với phun trị). Hòa 10g/20 lít nước, tần suất 15-30 ngày/lần (đối với phun trị).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *