Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đạt năng suất cao, lợi nhuận cao

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đạt năng suất cao, lợi nhuận cao

04/02/2023

Kích thước chữ

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên tại nhà là điều nhiều người rất quan tâm, bởi đây là loại cây quen thuộc, dễ trồng, dễ chăm sóc. Ớt chỉ thiên cũng là loại gia vị quen thuộc không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Sau đây AQ sẽ giới thiệu với bạn kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên tại nhà cực đơn giản, dễ thực hiện và cho hiệu quả cao nhé!

Tìm hiểu về giống ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên là loại ớt có hình dáng hướng thẳng lên trời. Đây là loại ớt nổi tiếng vì độ cay “xé lưỡi”, lá hình thuôn dài, nhọn đầu. Ngoài vai trò là một loại gia vị, ớt chỉ thiên còn có tác dụng chữa bệnh. Loại ớt này có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng giảm đau, giảm béo, hỗ trợ chức năng tuần hoàn máu.

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đạt năng suất cao, lợi nhuẩn lớn
Cây ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên đã có mặt từ rất lâu đời, dễ trồng, không kén đất. Ớt chỉ thiên được ưu tiên trồng trọt nhiều bởi mang lại năng suất cao và có hiệu quả kinh tế tốt.

Thời vụ trồng ớt chỉ thiên thích hợp là khi nào?

Ớt chỉ thiên là loại cây trồng nhiều năm và trồng được ở nhiều thời điểm. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao, thời điểm trồng ớt chỉ thiên thích hợp nhất là 2 vụ sau:

Vụ thu đông: bắt đầu gieo hạt vào giữa tháng 8 dương lịch, thu hoạch từ tháng 11 tới giữa tháng 2 của năm sau.

Vụ xuân: bắt đầu gieo hạt vào giữa tháng 1 dương lịch, thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7.

Chuẩn bị gì trước khi trồng ớt chỉ thiên?

Để tạo ra những trái ớt chỉ thiên tốt nhất, bạn nên có sự chuẩn bị về đất, dụng cụ và hạt giống. Dưới đây là những lưu ý và chuẩn bị trước khi trồng ớt chỉ thiên:

Đất và dụng cụ

Khi chọn đất trồng ớt, bạn nên chú ý lựa chọn đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt, nhiều mùn. Chọn đất đã được cày bừa kĩ, tránh đất mặn, đất chua. Các loại đất giàu chất mùn như đất thịt pha sét, đất phù sa, đất canh tác, có độ pH từ 5,5 đến 6,5, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Dụng cụ trồng ớt chỉ thiên khá đơn giản, bạn có thể dùng thùng xốp hoặc khay nhựa đều được.

Chọn hạt giống ớt chỉ thiên

Bạn nên chú ý chọn loại giống chỉ thiên sinh trưởng tốt, có khả năng chống chịu cao. Chất lượng giống và kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất trái.

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đúng cách, hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đúng cách sẽ mang lại những trái ớt to khỏe, năng. Sau đây là kỹ thuật trồng ớt cho hiệu quả cao bạn có thể tham khảo:

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đạt năng suất cao, lợi nhuẩn lớn
Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đem lại hiệu quả cao, tăng lợi nhuận

Ngâm ủ hạt giống

Ngâm ủ hạt giống là công đoạn rất quan trọng trong kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên. Giai đoạn này có ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống và sự nảy mầm.

Ngâm ủ hạt giống ớt chỉ thiên trong nước ấm trong vòng 4-5 tiếng. Chú ý nên ngâm trong nước từ 45-50oC, không nóng quá.

Sau khi ngâm, cho hạt vào khăn giấy có độ ẩm để ủ. Ủ trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày cho đến khi hạt nảy mầm.

Gieo mầm

Khi hạt đã nảy mầm, cho hạt vào đất, tưới và cung cấp độ ẩm cho đất. Thường xuyên bổ sung nước và kiểm tra tiến độ của cây con. Đặt cây ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng gay gắt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên từng giai đoạn

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên theo từng giai đoạn rất quan trọng. Bởi sau khi được trồng, ớt chỉ thiên cũng cần được chăm sóc đúng cách để phát triển tốt, ra trái nhanh.

Tưới nước

Vào mùa nắng, bạn nên bổ sung nước cho cây ớt từ 1-2 lần mỗi ngày. Thời gian thích hợp nhất để tưới nước là vào sáng sớm và chiều mát. Không tưới nước vào giữa trưa hay lúc trời nắng gắt.

Bón phân

Bón phân là giai đoạn không thể thiếu trong kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên. Bởi phân bón sẽ hỗ trợ cây phát triển tốt, nhanh ra trái, tăng chất lượng trái. Nên chú ý bón phân vào các thời điểm quan trọng như lúc mới cho cây vào chậu 1 tuần, lúc chuẩn bị ra hoa và sau khi thu hoạch đợt quả đầu tiên.

Tỉa cành

Bạn nên tỉa cành cho cây để tạo độ thông thoáng và tập trung dinh dưỡng cho tán cây. Nên tỉa các cành nằm phía dưới điểm phân cành.

Thực hiện tỉa cành lúc trời nắng, tránh những ngày mưa để không làm nhiễm trùng vết cắt. Ngoài ra, cần phân cành, phân nhánh đều để tạo độ thông thoáng cho cây và trái.

Thu hoạch ớt chỉ thiên

Với kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên và chăm sóc như trên, bạn sẽ chỉ cần từ 30-40 ngày để thu hoạch được lứa ớt đầu tiên! Khi thu hoạch, bạn cắt cả cuống ớt để không làm gãy nhánh, cành. Ớt chỉ thiên khi chín có màu đỏ tươi, hình dáng cong và dài. Chắc chắn đó sẽ là những trái ớt rất tươi ngon bởi được trồng và chăm bón kĩ.

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên phòng trừ sâu bệnh gây hại

Trong quá trình phát triển, ớt chỉ thiên có thể bị các loại sâu bệnh hại tấn công. Chúng có khả năng gây ra rụng trái, cong trái, thối đuôi trái. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ siêu dinh dưỡng Vi Amen để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ớt.

Sản phẩm có tác dụng chống chịu stress cho cây, tăng sức đề kháng, xanh lá cứng cây, lớn trái. Pha 250ml sản phẩm với 300-400 lít nước rồi bón trực tiếp vào cây. Định kì 7-15 ngày/lần.

Với những thông tin trên về kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên tại nhà, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công và có những mẻ ớt thật thơm ngon chất lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *