Bật mí kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng của các chuyên gia

Bật mí kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng của các chuyên gia

17/05/2024

Kích thước chữ

Kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng?” luôn là câu hỏi được nhiều bà con nông dân tìm kiếm bởi độ phủ rộng và nhận diện của giống nhãn này trên thị trường. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về phương pháp trồng cũng như hướng dẫn chăm sóc, thu hoạch thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng

Bật mí kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng của các chuyên gia
Nhãn xuồng cơm vàng luôn là một trong những giống nhãn được bà con ưa chuộng bởi giá trị nó mang lại

Nhãn xuồng cơm vàng là loại cây thân gỗ lâu năm, phiến lá nhỏ, có hình elip, mặt trên xanh thẫm và tất cả lá đều xoăn nhẹ. Là một trong những giống nhãn được nhiều bà con nông dân ưa chuộng trồng nhất hiện nay bởi giá trị của chúng trên thị trường luôn giữ được ở mức đảm bảo.

Quả nhãn xuồng cơm vàng có dạng tròn, màu vàng da bò, bề mặt trái có nhiều những chấm nhỏ màu đen không khác gì so với những giống nhãn thông thường. Tuy nhiên, phần cơm bên trong lại có vị ngọt đậm đà, ráo, giòn và có màu ngả vàng hơn so với các giống nhãn khác.

Điều kiện thích hợp để thực hiện kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng

Nhằm giúp cho quá trình trồng cây nhãn xuồng cơm vàng được diễn ra thuận lợi và có hiệu quả cao thì bà con nông dân cần phải đáp ứng đủ 3 yếu tố sau đây:

Đất đai – Yếu tố quyết định đến năng suất cây trồng

Đất đai là một trong những điều kiện quyết định sự tăng trưởng và năng suất của nhãn xuồng cơm vàng trong vườn. Cây nhãn thích hợp phát triển trong môi trường đất phù sa, giàu dưỡng chất hữu cơ và khả năng thoát nước tốt.

Ngoài ra, bà con không nên trồng cây ở trong những vùng đất phèn và thường xuyên bị ngập nước. Tránh tình trạng thối rễ và các vấn đề khác liên quan tới sức khỏe và chất lượng của cây.

Thời vụ – Chọn đúng kỳ trồng cây

Chọn đúng vụ trồng là một trong những yếu tố quyết định tới năng suất của vườn vì khi trồng nhãn đúng thời vụ, những yếu tố như: ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ,… sẽ giúp cây quang hợp và sinh trưởng tốt nhất, cho vườn năng suất cao.

Thông thường, vụ trồng nhãn thích hợp nhất là mùa xuân vì lúc này đất đai trong vườn đã trở nên ẩm hơn, không còn bị đóng băng. Không nên trồng trong mùa mưa vì dễ gây ngập úng, tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm mống bệnh.

Khoảng cách cây – Ảnh hưởng tới khả năng phát triển

Khi thực hiện trồng nhãn xuồng cơm vàng thì bà con nên chú ý đến khoảng cách giữa những cây trong vườn vì sẽ giúp cây đảm bảo được khả năng tiếp nhận ánh sáng và cải thiện không khí. Duy trì khoảng cách các cây từ 1,5 – 2m giữa các hàng và 30 – 60cm giữa các cây trong hàng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng chi tiết qua từng bước

Bật mí kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng của các chuyên gia
Kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng từ những bà con nông dân lâu năm

AQ đã tìm hiểu và tổng hợp kiến thức từ những người nông dân kinh doanh bằng việc trồng cây nhãn xuồng cơm vàng. Từ đó đã đúc kết được phương pháp trồng hữu ích, đạt năng suất cao như sau:

Chọn cây nhãn xuồng giống không bị sâu bệnh

Việc chọn giống cây trồng là rất quan trọng vì những cây giống chất lượng sẽ có khả năng chống chịu lại được những bệnh tật nguy hiểm, nấm hại, côn trồng và trước cả điều kiện bất lợi do thời tiết. Đây là nền tảng quan trọng để giúp vườn đạt được năng suất cao và quả có chất lượng tốt.

Chuẩn bị đất trồng cây nhãn xuồng

Đất đai trong vườn quyết định rất lớn đến khả năng thành công của việc thực hiện cách trồng nhãn xuồng cơm vàng. Vì thế, bà con không nên chọn loại đất có độ pH quá thấp hoặc quá cao. Nhãn xuồng phát triển mạnh ở môi trường đất thoát nước tốt, có nhiều chất dinh dưỡng.

Chăm sóc cây nhãn xuồng đúng cách

Để đảm bảo cây phát triển thuận lợi thì việc chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng. Bà con cần phải cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng, kiểm soát sâu hại và thường xuyên quan sát, theo dõi sức khỏe để giúp cây có thể cho trái nặng trĩu.

Chăm sóc tốt giai đoạn cây nhãn xuồng ra quả

Sử dụng cột hỗ trợ, giá đỡ hoặc các giải pháp khác nhằm giúp cây có thể vững chắc, không bị gãy ngã trong việc quá trình đang thích ứng với trọng lượng của quả.

Thường xuyên thăm cây nhãn xuồng

Bà con cần theo dõi chặt chẽ đến giai đoạn phát trình của cây và những phản ứng của chúng trước yếu tố từ môi trường thời tiết. Từ đó, điều chỉnh lại lịch trình chăm sóc và đưa ra những phương pháp trồng hợp lý để cây có thể phát triển và cho năng suất cao.

Chăm sóc cây nhãn xuồng cơm vàng sau khi trồng

Bật mí kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng của các chuyên gia
Loại bỏ những cành non, cành già sẽ giúp kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng trở nên hoàn hảo hơn

Chăm sóc sau khi trồng cây là rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển và cho ra trái của cây trong vườn. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu những phương pháp chăm sóc sau đây:

Tạo tán, cắt tỉa cành cho cây nhãn xuồng cơm vàng

Theo kinh nghiệm của nhiều bà con trồng nhãn lâu năm, việc cắt tỉa nhằm đảm bảo khả năng phát triển và tối ưu hóa năng suất của cây. Loại bỏ những cành non, cành già sẽ giúp cây dễ dàng tiếp nhận ánh sáng và không khí đồng thời tạo tán cũng giúp dễ quản lý hơn.

Xử lý nhãn xuồng cơm vàng khi ra khoa

Khi nhãn xuồng cơm vàng bắt đầu ra hoa thì bà con cần nên chú ý xử lý đúng cách để đảm bảo năng suất và chất lượng trái. Bằng cách, giảm lượng nước tưới và duy trì độ ẩm thích hợp để kích thích cây ra hoa. Nhưng vẫn phải đảm bảo cây vẫn nhận đủ ánh sáng và không gian để phát triển.

Phòng ngừa sâu hại tấn công nhãn xuồng cơm vàng

Sâu bệnh là một trong những nguyên nhân khiến nhãn xuồng tổn thương, giảm năng suất cây trồng. Do đó, bà con nên thường xuyên thăm vườn và thực hiện những biện pháp phòng trừ khi phát hiện sâu hại như: Dùng thiên địch của chúng để tiêu diệt. phun thuốc sinh học,…

Mẹo bán cây nhãn xuồng cơm vàng được giá cao

Nhằm bán được nhãn xuồng cơm vàng cao thì những hộ nông dân lâu năm thường sẽ điều chỉnh làm sao để có thể thu hoạch nhãn nghịch mùa. Điều này nhằm giúp đẩy giá trị của thương phẩm lên cao và tối ưu lợi nhuận.

Bà con tiến hành cắt nước, xới gốc cho tới tháng Giêng hoặc đầu tháng 2, tháng 3 thì bắt đầu tưới nước cây trở lại.

Hy vọng, bài viết trên AQ đã giúp bà con hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng nhãn xuồng cơm vàng qua những bước thực hiện cụ thể cũng như cần chuẩn bị những gì và làm sao để giúp thu hoạch đạt được năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *