Phòng trừ bệnh rỉ sắt mít dứt điểm và an toàn cho cây

Phòng trừ bệnh rỉ sắt mít dứt điểm và an toàn cho cây

17/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt mít là bệnh hại phổ gây hại cho vườn mít với những ảnh hưởng nghiêm trọng cho mùa vụ của nhà vườn. Vì vậy mọi người hãy trang bị những biện pháp phòng ngừa nấm bệnh hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt mít là gì?

Bệnh rỉ sắt mít: Nguyên nhân, giải pháp phòng trị hiệu quả
Tình trạng rỉ sắt ở vườn mít gây nhiều nỗi lo lắng cho bà con

Bệnh rỉ sắt mít là một trong số những bệnh hại rất phổ biến trên giống mít, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng khi bà con thu hoạch. Để giảm thiểu sự tấn công của mầm bệnh cũng như phòng trừ bệnh rỉ sắt từ sớm, mọi người cần kết hợp nhiều biện pháp hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt mít

Bệnh rỉ sắt cây mít do nguyên nhân chính là nấm Phakopsora pelagii. với khả năng phát triển mạnh mẽ ở điều kiện nhiệt độ 25 – 30 độ C, thời tiết ẩm ướt thiếu ánh sáng. Nấm tấn công vào các bộ phận từ lá cành và trái gây ra những đốm rỉ sắt màu nâu đỏ.

Biểu hiện của bệnh rỉ sắt mít

Bệnh rỉ sắt mít: Nguyên nhân, giải pháp phòng trị hiệu quả
Các biểu hiện đốm rỉ sắt nâu đỏ ở trên lá, cành và quả gây hại cho sự phát triển của cây

Bệnh rỉ sắt trên cây mít xuất hiện với nhiều triệu chứng dễ nhận biết, có thể quan sát bằng mắt thường chi tiết như sau:

Trên lá: Xuất hiện những đốm rỉ sắt có màu nâu đỏ, tập trung chủ yếu ở mặt dưới lá. Khi nấm lây lan ngày càng nặng hơn thì các đốm rỉ sắt dần liên kết lại với nhau tạo thành các mảng lớn, gây ra hiện tượng vàng lá, rụng sớm.

Trên cành: Nấm sẽ tấn công vào các cành và biểu hiện với các đốm nâu đen khiến cho cành cây bị yếu đi và dễ gãy.

Trên trái: Nấm sẽ tấn công vào phần trái và gây ra các đốm rỉ sắt có màu nâu đỏ khiến phần trái bị sần sùi, méo mó và giảm đi chất lượng.

Một số cách phòng trừ bệnh rỉ sắt mít đơn giãn hiệu quả

Để mùa vụ thu hoạch bội thu, tránh tình trạng bị thiệt hại nghiêm trọng do mít bị rỉ sắt gây ra thì bà con hãy áp dụng từ sớm các biện pháp chăm sóc cho cây hiệu quả như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh rỉ sắt ở cây mít

  • Chọn các giống mít để trồng có khả năng chống chịu bệnh rỉ sắt, giống mít có nguồn gốc rõ ràng, được bán ở những địa chỉ uy tín.
  • Trồng cây mít tại những vị trí cao ráo, có điều kiện thoát nước tốt, điều này giúp hạn chế sự phát triển sinh sôi của nấm bệnh.
  • Thực hiện việc cắt tỉa cành tạo tán cho sự thông thoáng, giảm nguy cơ bị nấm bệnh tấn công, phát triển.
  • Đặc biệt sau khi thu hoạch quả nên tỉa cành, thu gom và tiêu hủy các cành bị bệnh, tàn dư thực vật,…
  • Bón phân cho vườn nhà với liều lượng phù hợp, định kỳ và đầy đủ, hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi giúp cây mít phát triển khỏe mạnh, cũng như góp phần tăng khả năng chống chịu bệnh rỉ sắt.
  • Thường xuyên thăm vườn, quan sát để sớm phát hiện mầm bệnh, tiến hành vệ sinh vườn cây, giúp hạn chế nguồn lây lan của nấm bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rỉ sắt ở cây mít

Đối với tình trạng vườn mít đã bị nhiễm bệnh xì mủ ngày càng nghiêm trọng thì bà con có thể xử lý bằng thuốc hóa học với khả năng nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng từ việc dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật với thành phần hóa học là không nhỏ đối với môi trường, sức khỏe của con người, giảm đi năng suất khi thu hoạch mỗi mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể tham khảo cũng như lựa chọn các loại thuốc sinh học đặc trị nấm bệnh, một cách an toàn hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt mít Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh rỉ sắt mít: Nguyên nhân, giải pháp phòng trị hiệu quả
Phòng và trừ nấm bệnh rỉ sắt mít hiệu quả cùng bộ đôi Phy FusaCo và Nano Cu

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kinh nghiệm trong nhiều năm cung cấp các giải pháp phòng trừ bệnh hại cho cây trồng, cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho vườn phát triển hiệu quả hơn.

AQ giới thiệu đến quý bà con dòng thuốc trị bệnh rỉ sắt mít Phy FusaCo đánh bay nấm khuẩn hiệu quả, chi tiết hơn với các thông tin sau đây:

Thành phần của thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây mít Phy FusaCo

Phy FusaCo dòng sản phẩm sinh học trị nấm khuẩn trên cây trồng được tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây mít Phy Fusaco

Phòng trừ bệnh do nấm tấn công như các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra bệnh nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

Tăng cường tính kháng cho cây trồng, giúp chống chịu nấm bệnh hiệu quả hơn cũng như tăng hệ miễn dịch một cách an toàn, đồng thời góp phần mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây mít Phy Fusaco

Trị mít bị bệnh rỉ sắt: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml hòa tan vào bình 400ml nước. Thực hiện phun cho các bộ phận ở cây như thân, cành, lá, và tưới gốc cây mít định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5-7 ngày.

Phòng mít bị bệnh rỉ sắt: Pha bộ sản phẩm hòa tan cùng 800ml nước, phun lên thân cành lá, tưới gốc cây mít mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh rỉ sắt mít tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ khi mua các sản phẩm từ chúng tôi quý bà con không chỉ nhận được hiệu quả vượt trội cho cây trồng mà còn nhận được các lợi ích khác như:

🔷 AQ hỗ trợ giao hàng nhanh chóng cho bà con ở mọi nơi trên toàn quốc, chương trình khuyến mãi vận chuyển áp dụng cho đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Chiết khấu dành cho bà con khi mua các đơn hàng có số lượng lớn, đặc biệt khuyến mãi vào các dịp lễ, hàng tháng,…

🔷 Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng sản phẩm phòng trừ sâu bệnh hại từ các kỹ sư của AQ qua tổng đài AQ: 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích về cách phòng trừ bệnh rỉ sắt mít hiệu quả, an toàn cho bà con an tâm canh tác. AQ hân hạnh được hỗ trợ tư vấn miễn phí cùng bà con với những giải pháp sinh học qua số điện thoại 028 8889 7322 và 0932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *