Bệnh khô đầu lá dứa nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

Bệnh khô đầu lá dứa nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

17/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh khô đầu lá dứa dễ lây lan và phát triển thành dịch bệnh với khả năng gây hại đến vườn nhà. Tình trạng bệnh kéo dài làm giảm giá trị kinh tế của quả dứa, làm mất mùa của bà con. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tham khảo cách xử lý tình trạng khô đầu lá trong bài viết sau.

Tổng quan về bệnh khô đầu lá dứa

Bệnh khô đầu lá dứa: Biểu hiện, biện pháp phòng trừ
Tình trạng khô đầu lá dứa gây thiệt hại mùa vụ và có khả năng lây lan sang vụ sau nhờ rệp sáp chích hút truyền đi ở cây khỏe

Bệnh khô đầu lá dứa hay còn gọi là bệnh héo đỏ lá dứa do một loại virus gây ra. Đến nay việc phòng ngừa bệnh vẫn khiến cho nhiều bà con phải lo lắng vì khả năng gây thiệt hại không nhỏ của tình trạng khô héo đỏ lá dứa. Quan trọng nhất chính là canh tác hiệu quả kết hợp các biện pháp xử lý dịch bệnh càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô đầu lá dứa

Bệnh khô đầu ở lá dứa do virus Wilt gây ra có liên quan đến loài rệp sáp (rầy bông) gây ra. Thời gian ủ bệnh trong vòng 3 đến 8 tháng sau khi bị nhiễm virus.

Bệnh khô đầu trên lá dứa sẽ lan truyền từ vụ trước sang mùa vụ sau với con đường cây giống đã bị nhiễm bệnh từ các cây mẹ. Hoặc lây nhiễm thông qua môi giới truyền bệnh là loài rệp sáp trắng hại dứa (Dysmicoccus brevipesD. neobrevipes ).

Quá trình rệp chích hút nhựa cây nhiễm virus ở vụ trước và mang cả mầm bệnh đến các cây khỏe ở mùa vụ sau hoặc cùng trên một vụ khi chúng tấn công vườn nhà. Tốc độ lây lan của dịch bệnh ngày càng rộng hơn rất khó chữa trị.

Dấu hiệu của bệnh khô đầu lá dứa ra sao?

Bệnh khô đầu lá dứa: Biểu hiện, biện pháp phòng trừ
Các biểu hiện thường thấy khi lá dứa bị khô đầu, dần xuất hiện với thiệt hại nghiêm trọng hơn tại vườn

Đối với lá dứa bị khô đầu, các triệu chứng biểu hiện bên ngoài trên toàn bộ lá có thể được chia làm các giai đoạn như sau:

Bệnh héo đỏ lá dứa đầu tiên sẽ xuất hiện và gây hại trên lá già rồi lây lan sang các lá bên cạnh, bên trong, và đến lá đọt.

🔹 Giai đoạn 1: Tấn công các lá già có màu đỏ dần, phần đầu lá và hai bên rìa của lá dứa sẽ có biểu hiện cong rủ xuống dưới, khiến cho cây và bụi thấp lùn hơn bình thường.

🔹 Giai đoạn 2: Các lá có màu đỏ, cứng giòn, không còn độ trương hay mềm dẻo của lá. Màu đỏ ban đầu sẽ có biểu hiện chuyển sang màu hồng vàng. Các phần đầu, mép lá bị khô nhanh, héo dần không còn khả năng quang hợp.

🔹 Giai đoạn 3: Cây dứa 5-6 tháng tuổi các lá trung gian nằm kế tiếp các lá bị bệnh sẽ lần lượt có màu vàng và bị cong xuống. Các phần mép, rìa lá vàng sẽ khô rất nhanh. Phần gân lá và phần lá còn lại dần có màu hồng tím.

🔹 Giai đoạn 4: Bệnh gây hại ở lá non, đọt non biểu hiện thấy rõ ràng lá thẳng đứng, bộ phần đầu lá bị cuốn lại, màu tuy còn xanh nhưng đã xuất hiện nhiều lốm đốm màu hồng.

Hậu quả do bệnh khô đầu lá dứa gây ra cho vườn cây

Đối với bệnh khô đầu lá, các ruộng trồng dứa vẫn cho ra hoa trái bình thường, nhưng chất lượng kém. Màu quả nhạt, thịt quả bị xốp và ít nước. Rễ cây có biểu hiện thoái hóa với số lượng rễ còn lại rất ít, rễ bị thối từ các rễ non, sau đó lây ra toàn bộ hệ thống rễ.

Bệnh đã làm giảm từ 38 đến 70% trọng lư­ợng quả, giảm từ 20 đến 25% hàm l­ượng n­ước, giảm từ 45 đến 50% hàm lượng chất đường, đồng thời làm tăng độ acid gấp 2 lần so với những quả dứa không bị nhiễm virus gây bệnh.

Một số cách phòng trừ bệnh khô đầu lá dứa đơn giản, hiệu quả

Áp dụng những cách phòng trừ bệnh héo đỏ lá dứa càng sớm càng tốt giúp giảm thiểu thiệt hại mà mầm bệnh gây ra ở vườn, chi tiết cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh khô đầu ở lá dứa

🔹 Chọn các giống dứa sạch bệnh, chồi giống dứa ở những khu vực không bị nhiễm bệnh để gieo trồng.

🔹 Thiết kế các vành đai để ngăn chặn kiến tha rệp sáp vào khu vực v­ườn dứa, tiến hành tiêu diệt rệp sáp môi giới lan truyền bệnh ở vườn.

🔹 Thường xuyên vệ sinh khu vườn, sau mỗi mùa vụ trồng dứa cần phải tiêu huỷ tất cả tàn d­ư cây dứa cũ trước khi gieo trồng mùa tiếp theo.

🔹 Làm sạch cỏ ở ruộng như cỏ bàng, cỏ ống, cỏ tranh,… giúp diệt trừ kiến tránh lây lan rệp sáp trong vườn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh khô đầu ở lá dứa

Với tình trạng rệp sáp gây hại nặng ở vườn nhà, và dẫn đến lây lan virus khô đầu lá dứa bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng những thuốc hóa học lâu dài gây hại cho đất trồng, sức khỏe của bà con, môi trường sống xung quanh. Để đạt hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh hại tốt hơn, mà vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng cho sức khỏe con người, bà con có thể lựa chọn các dòng sản phẩm sinh học uy tín, chất lượng trên thị trường.

Thuốc đặc trị bệnh khô đầu lá dứa Tribe Vacci Gold an toàn cho cây

Bệnh khô đầu lá dứa: Biểu hiện, biện pháp phòng trừ
Cô lập virus và ngăn chặn sự lây lan của bệnh khô đầu ở vườn dứa hiệu quả cùng Tribe Vacci Gold (New)

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các sản phẩm đặc trị sâu bệnh hại cây trồng, tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả vượt trội và an toàn.

Sản phẩm Tribe Vacci Gold (New) được sản xuất từ AQ là giải pháp thuốc trị bệnh khô đầu lá dứa, cô lập virus với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh khô đầu ở lá dứa Tribe Vacci Gold

Tribe Vacci Gold (new) có thành phần chính là Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12.

Sản phẩm được sản xuất từ nguồn thành phần gồm hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) được chiết xuất từ các chủng nấm, trong đó: Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins, được kết hợp với các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan Nano bền vững.

Công dụng của thuốc trị bệnh khô đầu ở lá dứa Tribe Vacci Gold

🔶 Cô lập virus khi chúng xâm nhập, gây hại trên vườn nhà, hạn chế lây lan trên diện rộng đối với các vấn đề thường gặp như xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái.

🔶 Phòng trừ bệnh hại bao gồm các tình trạng ở vườn cây trong đó có thán thư, héo rũ, thối rễ, sương mai, cháy lá,…

🔶 Hỗ trợ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho việc tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, cải thiện năng suất cũng như chất lượng nguồn nông sản xanh sạch, an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh khô đầu ở lá dứa Tribe Vacci Gold

Phun trị lá dứa bị khô đầu: Dùng 250ml Tribe Vacci gold (new) hòa tan với 400 – 600 lít nước. Thực hiện phun lên tán lá, các vùng dưới gốc, mỗi lần áp dụng cách nhau từ 5 đến 7 ngày.

Phun phòng lá dứa bị khô đầu: Dùng 250ml Tribe Vacci gold (new) hòa tan với 800 – 1000 lít nước, thực hiện phun từ 1 đến 2 lần mỗi tháng.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh khô đầu lá dứa tại AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp những giải pháp an toàn cho vườn nhà khỏi sâu bệnh hại cùng các lợi ích khi mua hàng như sau:

🔶 Giao hàng trên toàn quốc từ nhà máy AQ đến nhà vườn, miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng giá trị trên 300.000 VNĐ.

🔶 Chiết khấu với đơn hàng số lượng lớn, cùng nhiều chương trình khuyến mãi hàng tháng, ngày lễ,…

🔶 Đồng hành cùng bà con với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp nhiệt thành, hỗ trợ qua tổng đài 028 8889 7322.

Qua bài viết chia sẻ về cách phòng trị bệnh khô đầu lá dứa ở trên của AQ mong rằng đã mang lại nguồn thông tin hữu ích cho bà còn, nhà vườn đang trồng dứa. Chú bà con có một mùa vụ bội thu, cây phát triển tốt, trái ra đầy cành, sai quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *