Chuối bị thối thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Chuối bị thối thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

13/11/2023

Kích thước chữ

Chuối bị thối thân làm cho cây kém phát triển, tình trạng nặng có thể dẫn đến chết cây, nhẹ thì trái ra không đạt chuẩn, trái kém chất lượng, năng suất nông sản giảm mạnh. Trong bài viết dưới đây AQ sẽ hướng dẫn cho bà con về cách phòng ngừa và xử lý dứt điểm bệnh thối thân ở cây chuối một cách hiệu quả và an toàn.

Tổng quan về tình trạng cây chuối bị thối thân

Chuối bị thối thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Bệnh thối thân làm cho cây chuối bị chết dần, trái ra không đạt chuẩn, kém chất lượng

 

Chuối bị thối thân thường được gọi là “đốm thối thân xanh” hoặc “ đốm thối thân”. Bệnh do nấm gây ra thường xâm nhập vào cây qua những vết thương trên thân.

Khi cây bị nhiễm bệnh, bà con có thể thấy các vết thối màu nâu hoặc đen, và nó lan rộng và gây hại nghiêm trọng cho cây trồng.

Việc trồng trọt quanh năm tại các vùng ở Việt Nam là yếu tố tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các tác nhân gây bệnh lan truyền tồn tại trong đất.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây chuối bị thối thân

Chuối bị thối thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Nấm Colletotrichum và Botryodiplodia là tác nhân chính gây ra bệnh thối thân ở cây chuối

Bệnh thối thân cây chuối thường do nấm ColletotrichumBotryodiplodia gây ra. Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nấm bệnh.

Hơn thế nữa, các vết thương trên thân cây tạo cơ hội cho nấm bệnh xâm nhập vào cây trồng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Nhận biết tình trạng cây chuối bị thối thân ban đầu qua dấu hiệu nào?

Cây chuối bị thối thân do nấm xâm nhập vào những vết thương hoặc đốm trên thân cây.

Vùng thân cây bị nhiễm bệnh có thể trở nên mềm và mục nước.

Các vùng bị nhiễm bệnh thường chuyển sang mảng màu nâu hoặc đen.

Bệnh thối thân trên cây chuối lan rộng không kiểm soát ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, làm giảm chất lượng nông sản.

Một số phương pháp phòng trừ tình trạng cây chuối bị thối thân hiệu quả

Bệnh thối thân ở cây chuối không còn quá xa lạ gì với bà con, nhà vườn đang trồng chuối. Bệnh này nếu không nhanh chóng xử lý sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho nhà vườn, bà con như chất lượng quả chuối ra bị giảm, cây chết hàng loạt, giảm năng suất cây trồng.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh chuối bị thối thân

Để phòng trừ bệnh thối thân trên cây chuối hiệu quả, bạn có thể thực hiện một số kỹ thuật canh tác sau đây:

Vệ sinh sạch sẽ xung quanh vườn chuối để giảm sự phát triển của nấm bệnh gây hại năng suất cây trồng.

Bà con tránh làm tổn thương lên thân cây khi thu hoạch trái. Bên cạnh đó, bà con kiểm tra và xử lý các vết thương trên cây kịp thời để ngăn chặn nấm bệnh xâm nhập.

Tránh tưới nước vào lá cây và thân cây để giảm độ ẩm kiểm soát nguy cơ nấm bệnh phát triển.

Sử dụng thuốc sinh học phòng trừ bảo vệ cây khỏi sự tấn công bệnh thối thân cây chuối hiệu quả.

Thuốc hóa học xử lý bệnh thối thân ở cây chuối

Thuốc hóa học với các thành phần có đặc tính mạnh sẽ nhanh chóng tiêu diệt nấm bệnh thối thân ở cây chuối một cách nhanh chóng và hiệu quả. Biện pháp này cũng đang được nhiều bà con trồng chuối sử dụng, nhưng sẽ làm giảm chất lượng quả.

Tuy nhiên bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học khi vườn chuối đang bị bệnh thối thân gây hại nặng nề, sau khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm thì chuyển sang sử dụng thuốc sinh học ngay, để không gây ảnh hưởng đến đất canh tác, cây trồng và chất lượng quả chuối.

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc hóa học có thể xử lý nấm bệnh nhanh chóng nhưng gây hại cho cây trồng, sức khỏe con người, môi trường xung quanh như sau:

Về con người: Bà con tiếp xúc trực tiếp với thuốc hóa học ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Về cây trồng: Sử dụng thuốc hóa học không đúng liều lượng và sai kỹ thuật ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của cây trồng, chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Về môi trường: Thuốc hóa học có thể làm mất tính cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái gây ô nhiễm nước, đất, không khí. Thuốc tồn dư lâu và không bị phân hủy trong đất và nước ảnh hưởng đến các mùa vụ tiếp theo.

Thuốc đặc trị bệnh thối thân cây chuối Phy Fusaco

Chuối bị thối thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị
Phy Fusaco giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc bệnh thối thân hiệu quả và an toàn, bảo vệ cây chuối khỏe mạnh, phát triển ra trái chuẩn

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm chuyên đặc trị bệnh thối thân trên cây chuối. Đây là sản phẩm sinh học an toàn tuyệt đối với cây trồng, đất canh tác và người dùng, cho ra những quầy chuối chất lượng, sai quả, ngọt thịt.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thối thân ở cây chuối Phy FusaCo

Phy FusaCo được sản xuất theo công nghệ hiện đại kết hợp Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng Trichoderma và Chaetomium với các hoạt chất Enzym ngoại bào – hoạt chất kháng sinh học và Nano chitosan.

Phy FusaCo có các thành phần vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×108CFU/ml

Công dụng chính thuốc trừ bệnh thối thân ở cây chuối Phy FusaCo

✅ Phòng trừ bệnh do Collectotricum, Phytopthora, Fusarium,….gây ra các bệnh nứt thân,ghẻ loét, xì mủ, chết dây, thán thư, thối thân, thối nhũn, thối gốc, sương mai…

✅ Tăng tính kháng cho cây chống chịu các nấm bệnh gây hại như đốm lá, sương mai, nấm hồng, loét vi khuẩn, ghẻ sẹo, héo rũ.

✅ Phy FusaCo giúp tăng sức miễn dịch cho cây có thời gian kéo dài , hiệu lực nhanh và phổ tác động rộng.

✅ Phy FusaCo nâng cao chất lượng nông sản của bà con và đảm bảo an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối thân ở cây chuối Phy FusaCo

Khi sử dụng thuốc trừ nấm bệnh Phy FusaCo để phát huy công dụng tốt nhất đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau đây:

Phun trị bệnh thối thân trên cây chuối: Pha Chai 250ml/400-600 lít phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng bệnh thối thân trên cây chuối: Chai 250ml/800-1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Lợi ích mua thuốc đặc trị bệnh thối thân cây chuối tại AQ?

Phy FusaCo là sản phẩm chuyên xử lý bệnh thối thân trên cây chuối, được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Đây là thuốc sinh học nên tuyệt đối an toàn đối với người dùng, đất canh tác và cây trồng, đồng thời còn giúp trái ra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

  • Thuốc đặc trị Phy FusaCo đạt hiệu quả và chất lượng vì đã trải qua quá trình được phát triển, nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu có mặt trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
  • Cách sử dụng phù hợp và khá đơn giản với các loài cây trồng.
  • Bà con sẽ được hỗ trợ giao hàng miễn phí và nhanh chóng sau khi AQ lên đơn cho bà con.
  • Giá thành sản phẩm phù hợp cùng với nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Qua bài viết trên AQ đã chia sẽ cho bà con về cách phòng trừ tình trạng cây chuối bị thối thân một các hiệu quả, cũng như nguyên nhân nào gây ra bệnh này. \Liên hệ qua Hotline: 0981 355 180 –  0865 771 066 – 028 8889 7322 để được các kỹ sư của AQ hỗ trợ kịp thời, giúp xử lý dứt điểm tình trạng bệnh.

One thought on “Chuối bị thối thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

  1. Lê Thành Trung - ĐT: 0939272022 says:

    Tôi ở xã Thành Lợi – huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, có trồng 1 ha chuối Sáp Nghệ, nhưng đang bị bệnh thối thân rất nhiều. Tôi rất lo lắng không biết cách chữa trị. Nhờ quý Công ty giúp đỡ, hướng dẫn kĩ thuật. Tôi cảm ơn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *