Cách phòng trị cây chuối bị bệnh vàng lá hiệu quả và an toàn

Cách phòng trị cây chuối bị bệnh vàng lá hiệu quả và an toàn

27/05/2024

Kích thước chữ

Chuối bị bệnh vàng lá ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng mùa vụ nếu bà con không sớm phòng trị nấm bệnh tấn công. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tham khảo các biện pháp diệt trừ nấm vàng lá cây chuối trong bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng chuối bị bệnh vàng lá

Chuối bị bệnh vàng lá: Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Vàng lá ở cây chuối gây thiệt hại, khiến bà con lo lắng bất an vì nấm tấn công

Chuối bị bệnh vàng lá còn gọi là bệnh Panama, xuất hiện khá phổ biến trên các vùng trồng với khả năng gây chết hàng loạt. Cần phòng trừ từ sớm để tránh làm ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng chuối của nhà vườn.

Nguyên nhân nào làm cho cây chuối bị bệnh vàng lá?

Bệnh vàng lá chuối do nấm Fusarium sp phát triển mạnh ở vườn có chế độ chăm sóc kém, có đất chua, nghèo chất dinh dưỡng hữu cơ, hoặc hệ thống thoát nước kém,…

Bệnh này sẽ xuất hiện và gây hại nhiều ở những vùng chuối đã được trồng từ năm thứ 3 trở lên. Tỷ lệ mắc bệnh càng cao đối với các vùng trồng lâu năm. Mầm bệnh có thể phát sinh, lây lan và gây hại vào mọi giai đoạn sinh trưởng của chuối.

Dấu hiệu ban đầu khi cây chuối bị bệnh vàng lá ra sao?

Chuối bị bệnh vàng lá: Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Vàng lá chuối nghiêm trọng có thể dẫn đến chết cây, lây lan dễ dàng

Hiện tượng bệnh vàng lá cây chuối biểu hiện rõ nhất khi cây cho ra hoa và phát triển quả non. Các biểu hiện phát triển từ phần bìa lá, sau đó lan vào gân lá.

🔸 Triệu chứng vàng xảy ra ở lá già bên dưới, sau đó lan dần lên lá non. Lá bị bệnh héo dần, cuống gãy, lá treo trên phần thân giả.

🔸 Các lá già ở cây bệnh sẽ bị khô quanh thân giả, và đôi lúc chỉ còn một số lá đọt mọc thẳng. Tuy nhiên các lá đọt này sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, hơi vàng, phát triển tình trạng bị nhăn nheo, héo úa.

🔸 Cây bệnh đã chết nhưng thân cây vẫn chưa ngã đổ, các bẹ ngoài thì bị nứt dọc. Khi đó chồi non vẫn phát triển từ thân chính, nhưng dần rồi bị héo rụi đi.

🔸 Khi cắt ngang thân chuối giả bị nhiễm bệnh, các bó mạch đã chuyển sang màu nâu vàng. Khi cắt ngang củ chuối sẽ thấy các mạch màu đỏ nâu, bốc mùi hôi thối.

Chuối bị bệnh vàng lá gây ra tác hại thế nào?

Tình trạng chuối bị vàng lá dễ dàng lây lan và gây hại với tỷ lệ cây mắc bệnh 80% nếu không xử lý kịp thời.

Nấm gây chết dần ở cây do chúng xâm nhập và gây hại bên trong mạch dẫn của cây. Chuối đã bị bệnh vàng lá không đảm bảo cho thu hoạch, hoặc vẫn có thu hoạch nhưng quả kém chất lượng, làm giảm giá trị kinh tế.

Một số cách phòng trừ chuối bị bệnh vàng lá đơn giãn, hiệu quả

Thực hiện những cách phòng và trị tình trạng vàng lá ở chuối càng sớm càng tốt giúp bảo vệ vườn nhà khỏi thiệt hại nghiêm trọng do nấm gây ra cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh vàng lá ở cây chuối

🔸 Lựa chọn mua các cây giống sạch bệnh tại những địa chỉ bán tin cậy. Thực hiện xử lý cây giống trước khi bà con gieo trồng.

🔸 Thực hiện trồng cao, sao cho gốc cây khi trưởng thành cao hơn bề mặt của vườn để không gặp tình trạng bị đọng nước sau cơn mưa hoặc tươi tại vị trí ở gốc.

🔸 Cần có hệ thống tưới tiêu, quản lý nước phù hợp, thoát nước triệt để khi trời mưa để cây không bị ngập úng.

🔸 Thường xuyên tiến hành cắt tỉa lá sâu bệnh, cũng như cắt tỉa bớt cây con giúp vườn chuối được thông thoáng.

🔸 Sử dụng phân hữu cơ hoai mục, có chứa nấm đối kháng Trichoderma cung cấp dinh dưỡng cho cây.

🔸 Khi chăm sóc cho cây tránh làm tổn thương, đứt rễ, thực hiện xử lý mầm bệnh như sâu, nhện trong đất, tuyến trùng, ve sầu, mối, rệp sáp, nhện, sùng,.. đặc biệt là trong mùa khô.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá ở cây chuối

Khi vườn nhà bị nấm vàng lá gây hại nặng hơn, mọi người có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa thành phần hóa học với khả năng giúp tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Áp dụng thuốc hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con khi phun cho vườn, đồng thời còn giảm năng suất gieo trồng, cũng như ô nhiễm môi trường. Vì vậy bà con có thể lựa chọn các dòng thuốc sinh học hiệu quả lâu dài hơn và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

Thuốc phòng trị cây chuối bị bệnh vàng lá Be Green hiệu quả

Chuối bị bệnh vàng lá: Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Xử lý nấm bệnh vàng lá ở vườn chuối cùng Be Green và Bio Soil hiệu quả, an toàn

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với mục tiêu mang đến các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả cho bà con cùng phòng trừ sâu bệnh hại tại vườn.

Trong số đó, thuốc trị bệnh vàng lá chuối Be Green đến từ AQ được rất nhiều nhà vườn đón nhận là giải pháp sinh học tiêu biểu với các thông tin như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh vàng lá chuối Be Green

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thối rễ, vàng lá Be Green do AQ sản xuất gồm: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green tổ hợp từ hơn 25 chủng nấm gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp cùng các vi sinh phân giải lân, kali… các loại dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng của thuốc trị bệnh vàng lá chuối Be Green

  • Phòng trừ các loại nấm bệnh, ngăn chặn sự tấn công và lây lan gây ra hiện tượng thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ.
  • Phục hồi tình trạng cây trồng, đặc biệt là sau giai đoạn bị thối rễ, vàng lá, đồng thời cung cấp dưỡng chất để kích thích cây cho ra rễ mới và bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công từ nấm, vi khuẩn, tuyến trùng hại rễ.
  • Bổ sung nguồn vi sinh có lợi, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, tham gia quá trình cải tạo đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá chuối Be Green

Sử dụng kết hợp Be Green Bio Soil là giải pháp hữu ích giúp tiêu diệt nấm bệnh thối rễ, đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho quá trình cải tạo đất, hỗ trợ cây trồng phục hồi và phát triển tốt nhất. Hướng dẫn sử dụng bộ đôi Be Green Bio Soil như sau:

Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH của đất trồng sau đó đưa về mức cân bằng 5,5 – 6,5.

Bước 2: Hòa tan bộ sản phẩm Be Green và Bio Soil vào tỷ lệ 400 lít nước, sau đó thực hiện tưới quanh vành tán cây. Định kỳ áp dụng trị chuối bị vàng lá từ 5 – 7 ngày/lần, xử lý từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Phun phòng cho cây khi biểu hiện chuối bị vàng lá đã giảm, bà con tiến hành áp dụng theo tỷ lệ 800 lít nước cùng bộ Be Green, Bio Soil.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về chuối bị bệnh vàng lá và hướng dẫn các biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Tham khảo những bài viết khác từ AQ với nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ phòng trị sâu bệnh, cho quá trình canh tác nông nghiệp của bà con đạt nhiều bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công Dụng: 🔹 Đặc trị và xử lý cây trồng bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ. 🔹 Giúp tái…
4.50 out of 5
455.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *