Cách phòng trị bệnh héo rũ cà phê hết nhanh và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh héo rũ cà phê hết nhanh và Nguyên nhân

27/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh héo rũ cà phê kéo dài dễ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mùa vụ của bà con cũng như lây lan sang các giai đoạn gieo trồng tiếp theo. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu thêm về tình trạng héo rũ cà phê và xử lý hiệu quả trong bài sau.

Tìm hiểu về bệnh héo rũ cà phê là gì?

Cách phòng trừ bệnh héo rũ cà phê hiệu quả, an toàn
Tình trạng bệnh héo rũ ở vườn cà phê kéo dài làm thiệt hại mùa vụ của bà con

Bệnh héo rũ cà phê do nấm gây hại, điều này làm ảnh hưởng đến sự vận chuyển nước và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Bệnh dễ dàng lây truyền trong vườn cây nên bà con cần có các biện pháp canh tác hữu ích, cách phòng trị bệnh hiệu quả cho vườn nhà càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh héo rũ cà phê?

Bệnh héo rũ cây cà phê do nấm gây ra, ảnh hưởng đến mạch dưới của vỏ cây, rất khó quản lý với các biểu hiện chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Nấm bệnh lây truyền dễ dàng qua các vết thương trên thân, cành thông qua các quá trình chăm sóc, kỹ thuật canh tác trên đồng ruộng.

Dấu hiệu của bệnh héo rũ cà phê ra sao?

Cách phòng trừ bệnh héo rũ cà phê hiệu quả, an toàn
Vườn cà phê xuất hiện tình trạng héo rũ khi nấm bệnh đã gây hại nặng và khó chữa trị

Các triệu chứng của bệnh héo rũ ở cây cà phê được biểu hiện khi mầm bệnh đã gây hại nghiêm trọng, khi trời nắng những lá non ở phần ngọn cây xảy ra hiện tượng bị héo rũ, và khi tới buổi đêm cây sẽ bình thường trở lại.

Hậu quả do bệnh héo rũ cà phê gây ra cho vườn cây

Khi cây cà phê bị héo rũ do nấm tấn công, mạch dẫn của cây đã bị hại dẫn đến sự cản trở việc vận chuyển nước, chất dinh dưỡng khác. Gây ra hậu quả là khô lá, cành và bộ phận thân cây.

Cây trồng phát triển kém, yếu ớt, nhanh chóng bị còi cọc và dẫn đến chết cây. Quá trình ra hoa bị cản trở, hoa rụng nhiều, không cho kết trái. Nếu kết thành trái thì nguồn chất lượng của quả không cao. Trái cà phê cho kích thước nhỏ, méo mó, ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán gây thiệt hại về kinh tế của bà con.

Một số cách phòng trừ bệnh héo rũ cà phê đơn giãn, hiệu quả

Để tránh tình trạng bệnh héo rũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của cây cà phê, bà con hãy áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa cây cà phê bị héo rũ

🔶 Thường xuyên ghé thăm và quan sát vườn cây, kiểm tra để sớm phát hiện các bệnh trên cà phê để diệt trừ mầm bệnh một cách kịp thời.

🔶 Vệ sinh vườn cà phê sạch sẽ, dọn cỏ rác xung quanh các gốc cây. Thực hiện cắt tỉa cành để tạo nên sự thông thoáng ở vườn, hạn chế sự phát triển của mầm bệnh.

🔶 Bón phân với liều lượng phù hợp và sử dụng thuốc phun trị cho vườn tùy vào tình trạng bệnh ở cây.

🔶 Loại bỏ và tiêu hủy nhanh chóng những cây đã bị nhiễm bệnh, điều này có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh từ cây bị nhiễm sang những cây cà phê khỏe mạnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây cà phê bị héo rũ

Đối với tình trạng cây cà phê trong vườn bị nhiễm nấm bệnh héo rũ nên nặng hơn, bà con có thể dùng thuốc hóa học để nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng của việc bà con sử dụng thuốc hóa học là không nhỏ đối với môi trường sống xung quanh, cũng như sức khỏe của con người khi phun trị bệnh ở cây. Do đó bà con có thể chuyển từ dùng thuốc bảo vệ thực vật sang tham khảo việc dùng các loại thuốc sinh học với hiệu quả vượt trội mà vẫn đảm bảo mức độ an toàn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh héo rũ cà phê Phy FusaCo hiệu quả, an toàn cho cây

Cách phòng trừ bệnh héo rũ cà phê hiệu quả, an toàn
Phy FusaCo kết hợp với Nano Cu tiêu diệt triệt để nấm khuẩn tấn công ở vườn cà phê hiệu quả an toàn

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất, cung cấp đến nhà vườn những giải pháp sinh học phòng trị sâu bệnh cây trồng.

AQ giới thiệu đến quý bà con thuốc trị bệnh héo rũ cà phê Phy FusaCo, với khả năng đánh bay nấm, khuẩn với các thông tin chi tiết của sản phẩm như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh héo rũ trên cây cà phê Phy FusaCo

Phy FusaCo là một trong số các dòng sản phẩm sinh học được sản xuất từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với thành phần được tổ hợp gồm: Nguồn vi sinh tổng số như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc trị bệnh héo rũ cây cà phê Phy FusaCo

Phy FusaCo giúp phòng trừ bệnh hại do nấm tấn công, trong đó cây trồng thường bị nhiễm nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra các bệnh nứt thân, xỉ mủ, chết dây, thối nhũn, thán thư,…

Tăng cường tính kháng, đồng thời hỗ trợ cho cây chống chịu nấm bệnh một cách tốt hơn. Điều này cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch ở cây trồng, đồng thời nâng cao nguồn chất lượng nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh héo rũ cây cà phê Phy FusaCo

Trị cây cà phê bị héo rũ: Pha bộ đôi Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml, hòa tan cùng với 400ml nước. Thực hiện phun trị nấm bệnh lên thân, cành, lá, và tưới gốc cà phê định kỳ 2 – 3 lần, cách 5-7 ngày.

Phòng cây cà phê bị héo rũ: Pha bộ sản phẩm hòa tan cùng 800ml nước, thực hiện phun lên bộ phận thân cành lá, tưới gốc cây cà phê mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con trang bị thêm các biện pháp hiệu quả trong việc phòng trị bệnh héo rũ cà phê. AQ hân hạnh được đồng hành với bà con nông dân cùng vượt qua những khó khăn do sâu bệnh hại trong quá trình canh tác, cho mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay
Công dụng: Phòng trừ bệnh do các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,... gây nứt thân xì mủ, thán thư, thối…
4.00 out of 5
349.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *