Bệnh đốm lá chuối là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trị

Bệnh đốm lá chuối là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trị

27/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm lá chuối do nguyên nhân nào, các biểu hiện và cách phòng trị hiệu quả, an toàn? Tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với các giải pháp bảo vệ vườn nhà khỏi bệnh đốm lá cây chuối.

Tìm hiểu về bệnh đốm lá chuối là gì?

Bệnh đốm lá chuối: Biểu hiện, cách phòng trừ hiệu quả
Bệnh đốm trên lá chuối cần được chủ động phòng trừ hiệu quả từ sớm để bảo vệ năng suất vườn cây

Bệnh đốm lá chuối Sigatoka là một bệnh cực kỳ nguy hiểm và chỉ xuất hiện riêng ở loại cây trồng này. Mầm bệnh đã tấn công với khả năng ảnh hưởng nghiêm trong đến quá trình quang hợp của cây chuối, làm giảm năng suất chất lượng gieo trồng. Bà con cần nâng cao cảnh giác và trang bị những biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm lá chuối?

Bệnh đốm lá cây chuối Sigatoka do một loại nấm tấn công là Mycosphaerella sp, đặc biệt chỉ gây hại trên cây chuối. Điều kiện mầm bệnh phát triển là lúc độ ẩm không khí cao, thời tiết có sương mù, lượng mưa nhiều và kéo dài.

Bên cạnh đó, với điều kiện vườn cây cỏ dại, rậm rạp, và không được vệ sinh thường xuyên, thiếu dinh dưỡng,… cũng góp phần gây ra bệnh đốm lá chuối.

Dấu hiệu của bệnh đốm lá chuối ban đầu ra sao?

Với tình trạng bệnh đốm lá trên cây chuối xuất hiện ở vườn nhà, những biểu hiện của bệnh cụ thể như sau:

🔷 Bệnh Sigatoka vàng do nấm Mycosphaerella musicola sẽ có biểu hiện là các loét màu xám, viền vàng có hình bầu dục.

🔷 Bệnh Sigatoka đen do nấm Mycosphaerella fijiensis sẽ có các vết loét dài đen xám.

🔷 Lá cây có các vết nâu đỏ, xanh vàng nằm dọc theo đường vân của lá chuối. Khi bệnh xâm nhiễm lâu ngày, thì những vết bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ, biểu hiện song song với gân lá và ở trung tâm vết bệnh có dấu hiệu úng nước.

Hậu quả do bệnh đốm lá chuối gây ra cho vườn cây

Bệnh đốm lá chuối: Biểu hiện, cách phòng trừ hiệu quả
Đốm lá lâu ngày dẫn đến cháy lá, lây lan nhanh chóng ở vườn nhà

Khi tình trạng bệnh đốm lá ở cây chuối nghiêm trọng hơn, các vết bệnh dần liên kết với nhau gây ra hậu quả là tình trạng loét lớn hơn.

Lá chuối sẽ bị cháy hoàn toàn, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, nghiêm trọng nhất là chết cây.

Năng suất của vườn cây giảm mạnh do không quang hợp được, cây sinh trưởng kém, ít cho ra quả, quả kém chất lượng. Mùa vụ của bà con không đạt năng suất, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm lá chuối đơn giãn, hiệu quả

Để bảo vệ vườn nhà và phòng ngừa chuối bị đốm lá, giảm thiệt hại do nấm gây ra, bà con hãy trang bị các biện pháp canh tác hiệu quả từ sớm chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh đốm lá ở cây chuối

🔷 Sử dụng cây giống khỏe mạnh, có sức chống chịu tốt với bệnh hại.

🔷 Thực hiện trồng cây tại khu vực thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời.

🔷 Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh vườn, tiêu diệt cỏ dại, các loại rác thải tồn đọng trong vườn.

🔷 Thu gom và tiêu hủy các bộ phận nhiễm bệnh, tránh lây lan mầm bệnh sang những cây khỏe mạnh ở trong vườn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm lá ở cây chuối

Đối với tình trạng lá chuối bị đốm ngày càng nghiêm trọng, bà con có thể dùng bằng thuốc hóa học để nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng của việc dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật đối với môi trường, cũng như sức khỏe của con người là không nhỏ. Sử dụng thuốc hóa học còn làm giảm đi năng suất thu hoạch trong mỗi mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể tham khảo và lựa chọn các loại thuốc sinh học tiêu diệt nấm bệnh một cách an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh đốm lá chuối Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh đốm lá chuối: Biểu hiện, cách phòng trừ hiệu quả
Sử dụng bộ đôi Phy FusaCo và Nano Cu hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm khuẩn tấn công vườn nhà

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kinh nghiệm nhiều năm qua đã cung cấp các giải pháp giúp phòng trừ bệnh hại cho cây trồng phát triển hiệu quả hơn.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến quý bà con dòng thuốc trị bệnh đốm lá chuối Phy FusaCo mang lại công dụng đánh bay nấm khuẩn với các thông tin chi tiết sau đây:

Thành phần thuốc trị bệnh đốm lá trên cây chuối Phy FusaCo

Phy FusaCo dòng sản phẩm sinh học từ AQ phòng trị nấm khuẩn trên cây trồng được tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh đốm lá trên cây chuối Phy FusaCo

  • Phòng trừ bệnh do nấm tấn công, trong đó thường gặp các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra bệnh trên cây như nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…
  • Tăng cường tính kháng cho cây trồng chống chịu nấm bệnh hiệu quả hơn, tăng cường hệ miễn dịch an toàn, mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm lá trên cây chuối Phy FusaCo

Trị lá chuối bị đốm: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml, hòa tan hoàn vào bình 400ml nước. Thực hiện phun thân, cành, lá, và tưới gốc cây chuối định kỳ 2 – 3 lần, cách từ 5-7 ngày.

Phòng lá chuối bị đốm: Pha bộ sản phẩm hòa tan 800ml nước, phun thân cành lá, tưới gốc cây mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích về cách phòng trừ bệnh đốm lá chuối hiệu quả, an toàn giúp bà con an tâm khi canh tác. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh được hỗ trợ tư vấn miễn phí với nhiều giải pháp sinh học giúp bà con canh tác vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ bệnh do các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,... gây nứt thân xì mủ, thán thư, thối…
4.00 out of 5
349.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *