Quy trình chăm sóc vú sữa sau thu hoạch loại bỏ mầm bệnh

Quy trình chăm sóc vú sữa sau thu hoạch loại bỏ mầm bệnh

29/06/2023

Kích thước chữ

Chăm sóc cây vú sữa sau thu hoạch là một vấn đề được nhiều nhà nông quan tâm vì cây vú sữa chỉ cho mỗi năm 1 vụ thu hoạch và đây là cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con. Qua bài viết dưới đây, AQ Bice sẽ giải đáp thêm các thông tin về kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa sau thu hoạch, giúp cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn.

Thời điểm thích hợp để thu hoạch cây vú sữa

Quy trình chăm sóc vú sữa sau thu hoạch loại bỏ mầm bệnh
Thời điểm thu hoạch quả vú sữa là vào tháng 11 và tháng 12, sau đó bắt đầu vệ sinh lại vườn và chăm sóc cây chuẩn bị cho một mùa vụ mới

Cách chăm sóc cây vú sữa sau thu hoạch cần phải thực hiện đúng theo quy trình, giúp cây có đủ dinh dưỡng, tăng năng suất và tăng chất lượng trái vú sữa. Vú sữa là một loại cây ăn trái có thời gian mang trái khá dài, khoảng 9 tháng.

Thời điểm kết thúc thu hoạch là vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 hằng năm, do đó, bà con cần thu hoạch toàn bộ trái ở trên cây vào thời điểm này. Sau đó, bà con thực hiện các kỹ thuật chăm sóc, tỉa bỏ cành theo hướng dẫn để cây phát triển tốt hơn.

Tỉa cành, tạo dáng cho cây vú sữa bắt đầu vụ mới

Quy trình chăm sóc vú sữa sau thu hoạch loại bỏ mầm bệnh
Cắt bỏ những cành vú sữa bị sâu bệnh tấn công, cành già yếu và tạo tán cho cây thoải mái phát triển

Tiến hành tạo tán của cây trồng và cắt tỉa các cành khô, cành bị bệnh hại, cành vượt để giúp cây có bộ khung tán thông thoáng hơn. Việc cắt tỉa các cành như vậy giúp cho ánh sáng có thể chiếu trực tiếp vào trong thân của cây vú sữa, giúp cây dễ dàng quang hợp và phát triển.

Có thể tiến hành cưa ngắn các cành ở trên một đoạn, cách gốc khoảng 30-50cm. Vết cưa cành phải nghiêng khoảng 45 độ để tránh đọng nước và làm ảnh hưởng đến khả năng tái sinh của chồi non sau này.

Ngoài ra, việc tỉa cành và tạo dáng cho cây vú sữa để tránh tạo điều kiện cho nấm bệnh có thể phát triển và gây hại cho cây trồng.

Biện pháp canh tác phòng sâu bệnh gây hại cây vú sữa sau thu hoạch

Cây vú sữa có thể bị các loại sâu và côn trùng tấn công, gây hại như sâu đục quả, rệp… Các loại sâu và côn trùng này chích hút cây trồng, làm cây trồng không thể hút được chất dinh dưỡng, đồng thời, sâu và côn trùng gây hại khiến trái bị sượng, hư hỏng, giảm năng suất cây trồng.

Để phòng ngừa các loại sâu và côn trùng gây hại trên cây trồng, bà con có thể thực hiện một số biện pháp canh tác như:

✅ Sau thu hoạch, tỉa bỏ các cành cây bị sâu bệnh, cành gãy… để giúp vườn thông thoáng.

✅ Thu gom và tiêu hủy các trái bị sâu, côn trùng tấn công, hạn chế việc lây lan của sâu non.

✅ Dùng máy phun nước có áp lực lớn lên các chỗ có rệp sáp tấn công, giúp rửa trôi rệp.

✅ Không nên trồng cây vú sữa với mật độ quá dày.

Dọn dẹp và rửa vườn chăm sóc vú sữa sau thu hoạch

Quy trình chăm sóc vú sữa sau thu hoạch loại bỏ mầm bệnh
Nano Cu Gold giúp loại bỏ sạch rong rêu, trừ nấm, sát khuẩn làm sạch vườn vú sữa hiệu quả, an toàn

Sau khi đã tiến hành cắt tỉa cành và tạo dáng cho cây vú sữa, bà con cần phải tiếp tục dọn vườn để hạn chế sự phát tán của sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Những lá khô, cành khô và xác thực vật, hay những cành bị nấm bệnh, bà con cần phải tiêu hủy hoặc chôn để tránh sự phát triển nấm bệnh gây hại.

Bà con có thể sử dụng sản phẩm Nano Cu Gold để tăng hiệu quả trong việc rửa vườn. Đây là sản phẩm sinh học của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ – đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu, sản xuất và phát triển các sản phẩm sinh học, phân bón vi sinh giúp cây trồng của bà con phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Sản phẩm Nano Cu Gold có thành phần chính là đồng nên khi sử dụng không làm ảnh hưởng và nóng cây trồng. Nano Cu Gold có tác dụng tẩy sạch rong rêu trên cây và ở trong khu vườn, giúp bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây hại trong đất.

Để rửa vườn, diệt rong rêu hiệu quả, bà con pha 500ml với 200-300 lít nước, sau đó phun đều lên thân, cành, lá sau khi thu hoạch.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây vú sữa sinh trưởng tốt hơn

Sau khi thu hoạch, cây vú sữa khá yếu cần được phục hồi, chăm sóc cho cây hồi phục, để chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới. Do đó, bà con cần phải bổ sung dinh dưỡng, bón phân cho cây.

Quy trình chăm sóc vú sữa sau thu hoạch loại bỏ mầm bệnh
VI AMEN cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và một số vi sinh có lợi giúp cây vú sữa hồi phục sau một mùa vụ

Sản phẩm Vi AMEN chứa thành phần gồm đạm, lân, kali, axit humic, mangan… có tác dụng:

✅ Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng, cây trồng phát triển nhanh, sinh trưởng mạnh.

✅ Sản phẩm giúp cứng cây, xanh lá, bụp mập, cho ra nhiều hoa, đậu trái, trái lớn đẹp và nặng ký.

✅ Chống stress cho cây trồng, giúp cây vượt hạn hán, tăng năng suất và tăng chất lượng nông sản cây trồng.

Đồng thời, tùy vào từng thời điểm phát triển của cây trồng, bà con bón cho cây vú sữa lượng phân bón khác nhau, giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Khi bón phân, bà con nên đào rãnh sâu khoảng 10-15cm theo hình chiếu tán của cây trồng.

Phòng trừ các loại sâu bệnh có thể gây hại trên cây vú sữa

Sâu bệnh là một loại gây hại lớn cho cây vú sữa, khiến cây bị còi cọc, yếu, không thể sinh trưởng và có thể chết. Bà con cần tiến hành thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện các đối tượng gây hại ở cây vú sữa và tiến hành xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Phòng trừ nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh cho cây vú sữa

Hiện nay, AQ Bice đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm Tribe Vacci Gold New. Đây là một sản phẩm có chứa nhiều tỷ bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp và các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ các chủng nấm dạng Nano.

Sản phẩm có các công dụng chính gồm:

Kháng và cô lập các chủng virus khi sản phẩm xâm nhập vào trong cây trồng. Từ đó, sản phẩm giúp ngăn ngừa và phòng trừ các bệnh xoăn lá, xoăn ngọn, khảm lá, sượng trái do virus gây ra.

Phòng trừ các tác nhân gây bệnh hại như nứt thân, xì mủ, thán thư, sương mai, héo rũ… đặc biệt hiệu quả ở trên các cây cà chua, ớt, bầu bí, chanh dây cùng nhiều loại cây ăn trái khác.

Giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản của cây trồng.

Sản phẩm Tribe Vacci Gold New giúp cây trồng hết xoăn ngọn, không sượng trái và giúp kiểm soát khuẩn, nấm phổ rộng, cây khỏe, phát triển và sinh trưởng mạnh.

Phòng trừ các loại sâu, côn trùng bằng chế phẩm sinh học

Ngoài các biện pháp canh tác phòng ngừa sâu và côn trùng gây hại, bà con cần phải sử dụng các sản phẩm sinh học xử lý các loại sâu và côn trùng đang tấn công và gây hại cho cây trồng, từ trứng cho đến giai đoạn con trưởng thành.

Quy trình chăm sóc vú sữa sau thu hoạch loại bỏ mầm bệnh
Ngăn ngừa, tiêu diệt các loài côn trùng, sâu bệnh gây hại hiệu quả, an toàn với Mebe Pa, Ola Insect in99

Đối với các loại sâu, côn trùng ăn lá của cây vú sữa, bà con nên sử dụng sản phẩm Ola insect in99. Đây là sản phẩm trừ sâu sinh học vi sinh, giúp phòng trừ sâu, xua đuổi côn trùng và ngăn ngừa chúng sinh sản trong vườn.

Đối với các loại sâu, côn trùng chích hút như nhện đỏ, rầy, rệp… bà con nên sử dụng sản phẩm Mebe Pa để kiểm soát ký sinh và tiêu diệt các loài sâu, côn trùng chích hút này.

Cả hai sản phẩm đều có hiệu lực kéo dài, hiệu quả cao và giúp bảo vệ an toàn cho cây trồng và nông sản. Khi sản phẩm xâm nhập vào trong cơ thể của sâu, côn trùng thì sẽ nhanh chóng đốt bụng, đốt chân, làm cho chúng ngưng ăn và dần chết cứng. Sản phẩm có khả năng lây nhiễm tự phát, tiêu diệt toàn bộ bầy đàn sâu, côn trùng.

Các sản phẩm do AQ Bice nghiên cứu và sản xuất đều là các sản phẩm vi sinh, vô cùng an toàn với con người, động vật và thân thiện với môi trường. Để được hỗ trợ, tư vấn và đặt hàng, bà con vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ bà con nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách chăm sóc vú sữa sau thu hoạch là một bước vô cùng quan trọng, giúp cây hồi phục nhanh, có đủ dinh dưỡng để tiếp tục phát triển và sinh trưởng mạnh, cho ra những vụ mùa bội thu. Bà con cần nắm rõ kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa, tránh để cây bị sâu bệnh gây hại và làm chết cây. Chúc bà con có thật nhiều mùa vụ bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *