Quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, trừ mầm bệnh

Quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, trừ mầm bệnh

29/06/2023

Kích thước chữ

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là cần thiết để giúp cây phục hồi sức và đảm bảo năng suất mùa vụ sau. Hướng dẫn kỹ thuật chăm cây sầu riêng hiệu quả với bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, trừ mầm bệnh
Sau một mùa vụ cây sầu riêng sẽ rất yếu, mất chất, và bị côn trùng, sâu bệnh tấn công, do đó cần giúp cây phục hồi, để chuẩn bị cho mùa vụ tới

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là một giai đoạn rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây ở thời vụ tiếp theo. Việc chăm cây là cần thiết với mục đích chính nhằm tạo điều kiện để cây có thời gian phục hồi sức khỏe vườn và kích cây ra đọt, nuôi hoa, tạo trái ở vụ tới.

Cây ra đọt tập trung cần đảm bảo nguyên tắc hạn chế cây bị suy kiệt nặng sẽ thất thu trong vụ sau, hoặc cây dễ bị suy thoái và chết. Thực hiện tạo từ 2-3 cơi đọt, cành lá xum xuê để cung cấp đủ nguồn năng lượng cho mùa vụ trái tiếp theo.

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch cho cây hồi phục nhanh

Chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch là quan trọng để đảm bảo cây khỏe mạnh và tăng hiệu suất cho các vụ mùa sau. Dưới đây là một số việc bà con có thể áp dụng cụ thể như:

Quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, trừ mầm bệnh
Để cây sầu riêng mau chóng hồi phục và sẵn sàng cho mùa vụ tới bà con cần lưu ý thực hiện một số vấn đề sau

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng sau khi thu hoạch

Cây sau quá trình thu hoạch sẽ bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng, khiến cây dễ bị suy yếu trầm trọng. Để phục hồi khả năng sinh trưởng cho sầu riêng sau khi nuôi trái, cần thực hiện bón phân như giải pháp tốt nhất. Bón phân cũng thúc đẩy quá trình cây cho ra đọt mới, giúp đất tơi xốp và giúp cây ra hoa, kết trái tỷ lệ cao hơn.

Từ 7 đến 10 ngày trước khi thu hoạch trái lần cuối, bà con nên bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây sầu riêng. Bón phân hữu cơ sẽ hỗ trợ cây phục hồi, phát triển xanh tốt. Bà con nên bón phân trên bề mặt đất và đảm bảo cách gốc cây khoảng 40cm. Tránh bón phân trực tiếp vào rễ cây vì điều này sẽ ảnh hưởng đến rễ.

Chăm sóc rễ cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Qua thời gian nuôi trái, rễ cây bị thiếu chất dinh dưỡng và chịu nhiều tổn thương. Rễ là nơi để cây hấp thụ nước, chất dinh dưỡng vì vậy cần kích thích sự phát triển của rễ sau khi đã thu hoạch. Vì vậy bà con hãy chăm sóc rễ cho rễ khỏe, cây khỏe và khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng cải thiện tốt hơn.

Cắt tỉa lá, cành cho cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Bà con sau khi thu hoạch trái sầu riêng, cần tiến hành cắt tỉa các cành khô, cành mọc vượt, tán lá dày, cành bị sâu bệnh hại nặng. Có thể cắt đi những cuống trái còn lại trên thân hoặc những cành mọc ở mức khoảng 1m từ mặt đất.

Nên thực hiện cắt tỉa hai tháng một lần để tạo độ thông thoáng cho vườn sầu riêng, thuận lợi để chăm sóc cây tốt hơn. Cắt tỉa cành lá cũng giảm những tình trạng bệnh vàng lá, sâu đục thân, nứt thân xì mủ,…

Tiến hành dọn dẹp vệ sinh xung quanh vườn sầu riêng nhằm để hạn chế tốt nhất các mầm bệnh phát sinh. Cắt tỉa cành xong thì thực hiện pha vôi bột để quét xung quanh thân chính của cây sầu riêng từ mắt đất lên khoảng 1m nhằm phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây.

Xử lý nấm và sâu bệnh gây hại cây sầu riêng sau thu hoạch

Sau thời gian thu hoạch, cần xử lý nấm và sâu bệnh để kịp thời tránh những ảnh hưởng của chúng đến cây sầu riêng. Những vết thương sau khi thu hoạch cũng là môi trường cho nấm khuẩn tấn công cây dễ hơn.

Bổ sung nước cho cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Chăm sóc sau thu hoạch cũng bao gồm việc cung cấp đủ phân bón và nước cho cây sầu riêng. Việc bón phân giúp cây phục hồi chất dinh dưỡng mà nó đã sử dụng trong quá trình sinh trưởng và nuôi dưỡng trái. Tưới nước đúng cách là cần thiết để giữ cho cây được đáp ứng đủ lượng nước trong quá trình phục hồi.

Nên đảm bảo tưới nước đủ cho cây trong mùa khô và thoát nước thuận lợi vào mùa mưa. Tránh những hiện tượng ngập úng gây hại rễ, dễ tạo điều kiện nấm, sâu bệnh phát triển. Thực hiện biện pháp giữ ẩm, và tủ gốc bằng cỏ khô, rơm rạ,… cũng như giữ mực nước cho luống ổn định ở mức 60-80cm suốt năm.

Tại sao phải chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Điều gì khiến cho kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch không đạt được kết quả tốt nhất? Một số nguyên nhân cụ thể khiến cho quy trình chăm cây không thuận lợi như sau:

Lạm dụng thuốc hóa chất để ép sầu riêng ra hoa

Sầu riêng khi ra hoa tự nhiên thì không tập trung nên chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều nhà vườn sẽ sử dụng các biện pháp xử lý ra hoa ức chế cây sinh trưởng như xiết nước trong thời gian dài.

Đối với nhà vườn làm bông sầu riêng trái mùa vụ, bà con khi dùng hóa chất kích thích sự sinh trưởng cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường ở cây sầu riêng.

Còn nhiều quả sầu riêng chưa thu hoạch trên cây ở mùa vụ trước

Cây sầu riêng cho quả thường từ năm thứ 4 sau thời gian trồng. Ở những năm đầu thu hoạch, cây sẽ chưa trưởng thành hoàn toàn. Vì vậy nếu cây mang nhiều quả sẽ mất sức, khả năng phục hồi kém hơn, ảnh hưởng đến cây ở giai đoạn sau này.

Trong khi nuôi quả, cây sẽ lấy dinh dưỡng tích tụ trong lá, thân, cành, hút từ đất để quả phát triển tốt. Vì vậy khi để quá nhiều quả ở trên cây sẽ khiến cho sức sống của cây giảm sau mỗi mùa thu hoạch, cây kiệt quệ nhanh hơn.

Phục hồi cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Vườn trồng đa dạng giống sầu riêng sẽ cần thời gian thu hoạch khác nhau. Nhiều bà con có thể để tình trạng đợi thu hoạch cả vườn mới bắt đầu quá trình chăm sóc, phục hồi. Cây thời điểm sau khi được thu hoạch sẽ bị dễ rụng lá, yếu và sâu bệnh tấn công. Không chăm sóc kịp thời sẽ khiến cho quá trình phục hồi chậm hơn.

Sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch phục hồi nhanh

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất và cung cấp sản phẩm sinh học an toàn, chất lượng đến tay bà con nhằm hỗ trợ việc canh tác cây trồng hiệu quả hơn.

Vi Amen bổ sung dinh dưỡng cho cây sầu riêng sau thu hoạch

Quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, trừ mầm bệnh
VI AMEN bổ sung dinh dưỡng và hàm lượng vi sinh có lợi cho cây sầu riêng sau thu hoach, giúp cây nhanh hồi phục

Bổ sung Vi Amen siêu dinh dưỡng cho cây sầu riêng với những công dụng như cung cấp dưỡng chất cho cây sinh trưởng mạnh, xanh lá đứng cây, cho ra hoa đậu trái lớn đẹp. Giúp cây tăng năng suất, chống stress cho cây và tăng chất lượng nông sản.

Sử dụng Vi Amen cho cây sầu riêng bằng cách pha 250ml sản phẩm với 300 đến 400 lít nước và phun cho cây thay thế các loại phân bón NPK khác.

VI HAF kích rễ cho cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, trừ mầm bệnh
VI HAF giúp cây sầu riêng sau mùa vụ thu hoạch ra rễ mạnh, bụng đọt tốt, xanh lá, đứng cây

Bổ sung VI HAF cho cây sầu riêng với khả năng kích rễ phát triển, tăng khả năng hấp thụ phân bón và phục hồi vườn nhà sau khi thu hoạch. Sử dụng cho cây sầu riêng với 500g Vi Haf hòa với 400-500 lít nước rồi phun hoặc tưới ở gốc cho từ 30-50 cây. Áp dụng từ 3 đến 5 lần mỗi năm cho cây trồng tùy loại.

Phy FusaCo phòng trừ bệnh hại cây sầu riêng sau thu hoạch

Quy trình chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch, trừ mầm bệnh
Phy FusaCo phòng trị bệnh nứt thân xì mủ, thán thư trên cây sầu riêng sau mùa vụ hiệu quả, không độc hại

Một số bệnh hay gặp trên cây sầu riêng như thán thư, thối trái, nứt thân xì mủ,… sử dụng Phy FusaCo để tăng miễn dịch cho cây, phòng trừ các bệnh do Phytophthora, Colletotrichum, Fusarium,… gây ra.

Phun trị bệnh cho cây sầu riêng sau thu hoạch: Pha 250ml thuốc và phun lá thân cành, vùng dưới gốc cách mỗi lần từ 5 đến 7 ngày.

Phun phòng bệnh cho cây sầu riêng sau thu hoạch: Sử dụng chai 250ml pha với 400-500 lít nước phun mỗi lần cách từ 15 đến 30 ngày.

Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với bà con về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Cùng tham khảo những bài viết về kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh cho cây trên trang chủ của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để hỗ trợ bà con qua số tổng đài: 028 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *