Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch là công việc rất quan trọng cần làm sau khi thu hoạch mùa vụ đầu tiên. Đây là công đoạn quyết định năng suất và thành bại cho sầu riêng trong vụ tiếp theo. Bà con lưu ý vấn đề kỹ thuật và cách rửa vườn để cây đủ sức khỏe mang trái trong thời gian tới.

Tại sao nên rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Sau mùa vụ thu hoạch vườn sầu riêng cần cải tạo lại đất trồng để xử lý nấm, vi khuẩn gây bệnh hại, chuẩn bị cho mùa vụ mới

Có nhiều lý do để cần tiến hành rửa vườn cây sầu riêng sau thu hoạch. Các lý do quan trọng có thể kể đến như:

Cây sầu riêng phải dốc hết sức để làm hoa và nuôi trái trong suốt thời gian dài, vì vậy cây mất sức và cần được chăm sóc, phục hồi.

Nhiều nhà vườn làm hoa trái vụ, sử dụng các hóa chất nhằm kích thích sinh trưởng khiến cây sầu riêng bị ảnh hưởng.

Nhà vườn sử dụng phân bón hóa học khiến đất trồng suy thoái, hệ rễ kém phát triển. Từ đó mất đi hệ vi sinh trong đất, làm giảm sức đề kháng và tăng khả năng ngộ độc của cây.

Đối với những cây sầu riêng ra trái nhiều, năng suất cao trong vụ trước thì càng kiệt quệ và mất dinh dưỡng trong vụ sau.

Ở khu vực miền Tây, tình trạng nhiễm mặn và thiếu nước ngọt cũng ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cây sầu riêng.

Những vết thương hở trên cây sau thu hoạch cũng là điều kiện tốt cho nấm khuẩn xâm nhập, hại cây.

Lý do cần phải vệ sinh rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Làm sạch những tàn dư của mùa vụ sầu riêng trước, xử lý những quả bị thối rụng dưới đất, các vỏ chai thuốc, cải tạo lại đất bị mất chất do sử dụng thuốc hóa học

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến sầu riêng kém phục hồi sau mỗi lần thu hoạch:

Lạm dụng những phương pháp xử lý hoa

Trong quá trình canh tác cây sầu riêng, bà con thường sử dụng các biện pháp kích thích ra hoa. Vì sầu riêng để ra hoa tự nhiên thường rất lâu, hoa không tập trung. Các phương pháp xử lý ra hoa như xiết nước tạo khô hạn, sử dụng Paclobutrazol để ức chế sinh trưởng.

Các phương pháp này nếu được lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng và quá trình cây sầu riêng phục hồi.

Quá nhiều trái sầu riêng bị rụng dưới đất

Sầu riêng là loại trái cây cao cấp, có giá bán rất cao trên thị trường. Vì vậy bà con nhà vườn có tâm lý để trái nhiều. Vì vấn đề này, cây phải tập trung dinh dưỡng nuôi thân, lá và cành, ngoài ra còn hút dinh dưỡng từ đất. Vì vậy, để trái sầu riêng quá nhiều trên cây sẽ khiến cây kiệt quệ, suy giảm sức sau vụ thu hoạch.

Nhiều quả sầu riêng còn sót lại ở năm đầu thu hoạch

Thời điểm mang quả của cây sầu riêng phụ thuộc vào sức khỏe cây, như có bộ tán xanh, kích thước lá lớn, không mắc sâu bệnh. Trong năm đầu thu hoạch sầu riêng, cây chưa đủ trưởng thành hoàn toàn. Vì vậy, nếu để cây mang quả lần đầu, cây sẽ mất khả năng phục hồi, mất sức, ảnh hưởng khả năng sinh trưởng.

Chỉ tiến hành phục hồi khi đã thu hoạch hết vườn

Nhiều vườn sầu riêng rộng, có nhiều giống sầu riêng nên thời gian thu hoạch giữa các cây không đồng đều. Vì vậy, bà con thường đợi thu hoạch xong cả vườn mới tiến hành phục hồi toàn bộ vườn.

Điều này không có lợi cho những cây sầu riêng được thu hoạch trước. Sau thu hoạch cây dễ bị sâu bệnh, dễ rụng, sức yếu nên nếu kéo dài thời gian thu hoạch sẽ làm chậm sự phục hồi của cây.

Hướng dẫn các bước rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch

Dưới đây là 5 bước chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch, bao gồm: tỉa cành tạo tán, rửa vườn, ổn định nguồn nước tưới, quản lý sâu bệnh, bón phân cho cây.

Tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng

Tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng là phương pháp giúp hạn chế sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho vườn. Ngoài ra còn hạn chế tình trạng nứt thân xì mủ, giúp cây nhanh phục hồi và ra hoa cho vụ sau.

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Loại bỏ những phần nhánh cây bị sâu, côn trùng tấn công, cành giá yếu, bệnh cản trở sự phát triển của cây sầu riêng

Quy trình tỉa cành tạo tán như sau:

  • Cắt tỉa những cuống và chồi dại còn lại trên thân.
  • Cắt những cành khô, cành già yếu, sâu bệnh, cành khuất sáng hay cành vượt.
  • Loại bỏ cành mọc dưới thấp, cành mọc ngược hoặc cành mọc đứng.

Vệ sinh và rửa vườn cây sầu riêng sau thu hoạch

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Loại bỏ hoàn toàn nấm bệnh, vi khuẩn gây bệnh cây sầu riêng với Nano Cu Gold

Rửa vườn là bước nhằm xử lý mầm bệnh còn tồn đọng trong đất, hạn chế nấm bệnh xuất hiện tại các vết cắt ở cành. Rửa vườn cũng giúp xử lý rong rêu trên thân cây.

✅ Sử dụng dung dịch Nano Cu để sát khuẩn, rửa vườn và phòng trừ nấm bệnh. Sản phẩm có tác dụng rửa sạch nấm mốc, rong rêu, tiêu diệt nấm khuẩn gây hại.

✅ Pha 500ml/200-300 lít nước, phun lên vùng rễ và tán lá, phun khoảng 2-3 lần để sản phẩm phát huy công dụng tốt nhất.

Ổn định nguồn nước tưới cho vườn sầu riêng

Tưới đủ nước cho vườn cũng góp phần lớn trong việc phục hồi cây sầu riêng. Cung cấp đủ nước cho cây, chuẩn bị hệ thống thoát nước tốt cho vườn, đảm bảo sự thông thoáng, tránh ngập úng. Khi ổn định nguồn nước tưới, cây sầu riêng sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Sử dụng Ola Insect in99 phun trị sâu bệnh gây hại cây sầu riêng

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Ola Insect in99 tieu diệt các loại sâu gây hại cay sầu riêng, chuẩn bị cho một mùa vụ sắp tới

Cây sầu riêng trong quá trình ra đọt non và chồi non rất dễ xuất hiện sâu bệnh hại. Vì vậy, nên có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, không để chúng lan rộng trên cây sầu riêng.

Đối với các loại sâu như sâu tơ, sâu vẽ bùa, sâu xanh, bà con sử dụng thuốc trừ sâu Ola insect in99 công nghệ mới để phòng và trị.

✅ Phun trị bệnh cây sầu riêng sau thu hoạch: Dùng 100ml/100 lít nước, phun từ 3-5 ngày/lần.

✅ Phun phòng bệnh cây sầu riêng sau thu hoạch: Dùng 100ml/200 lít, phun định kì 15-30 ngày/lần.

Bổ sung phân bón dinh dưỡng cho cây sầu riêng

Bón phân là công đoạn cần thiết để cây sầu riêng phát triển tốt, dễ dàng ra hoa đậu trái trong mùa vụ thu hoạch tiếp theo. Bón phân bón dinh dưỡng Vi Amen để bổ sung dưỡng chất cho cây. Pha 250ml/300-400 lít nước, phun cho cây trồng, phun định kì 7-15 ngày/lần.

Mua thuốc hỗ trợ rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch ở đâu?

Các sản phẩm hỗ trợ rửa vườn cây sầu riêng sau mùa thu hoạch được sản xuất và phân phối tại Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Chúng tôi trực tiếp sản xuất sản phẩm tại chuỗi nhà máy của công ty, cung ứng sản phẩm đến tay người tiêu dùng không qua trung gian. Sản phẩm chất lượng, hiệu quả vượt trội trên cây trồng, giá thành tương xứng với chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline 028 888 97322 để đội ngũ kỹ sư chúng tôi tư vấn cho quý khách hàng!

Bài viết đã cung cấp những thông tin về rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch. Hy vọng những thông tin về kỹ thuật trên đây sẽ hữu ích với bà con trong việc trồng và chăm sóc sầu riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *