Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi

27/06/2023

Kích thước chữ

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch là công việc rất quan trọng cần làm sau khi thu hoạch mùa vụ đầu tiên. Đây là công đoạn quyết định năng suất và thành bại cho sầu riêng trong vụ tiếp theo. Bà con lưu ý vấn đề kỹ thuật và cách rửa vườn để cây đủ sức khỏe mang trái trong thời gian tới.

Tại sao nên rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Sau mùa vụ thu hoạch vườn sầu riêng cần cải tạo lại đất trồng để xử lý nấm, vi khuẩn gây bệnh hại, chuẩn bị cho mùa vụ mới

Có nhiều lý do để cần tiến hành rửa vườn cây sầu riêng sau thu hoạch. Các lý do quan trọng có thể kể đến như:

Cây sầu riêng phải dốc hết sức để làm hoa và nuôi trái trong suốt thời gian dài, vì vậy cây mất sức và cần được chăm sóc, phục hồi.

Nhiều nhà vườn làm hoa trái vụ, sử dụng các hóa chất nhằm kích thích sinh trưởng khiến cây sầu riêng bị ảnh hưởng.

Nhà vườn sử dụng phân bón hóa học khiến đất trồng suy thoái, hệ rễ kém phát triển. Từ đó mất đi hệ vi sinh trong đất, làm giảm sức đề kháng và tăng khả năng ngộ độc của cây.

Đối với những cây sầu riêng ra trái nhiều, năng suất cao trong vụ trước thì càng kiệt quệ và mất dinh dưỡng trong vụ sau.

Ở khu vực miền Tây, tình trạng nhiễm mặn và thiếu nước ngọt cũng ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cây sầu riêng.

Những vết thương hở trên cây sau thu hoạch cũng là điều kiện tốt cho nấm khuẩn xâm nhập, hại cây.

Lý do cần phải vệ sinh rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Làm sạch những tàn dư của mùa vụ sầu riêng trước, xử lý những quả bị thối rụng dưới đất, các vỏ chai thuốc, cải tạo lại đất bị mất chất do sử dụng thuốc hóa học

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến sầu riêng kém phục hồi sau mỗi lần thu hoạch:

Lạm dụng những phương pháp xử lý hoa

Trong quá trình canh tác cây sầu riêng, bà con thường sử dụng các biện pháp kích thích ra hoa. Vì sầu riêng để ra hoa tự nhiên thường rất lâu, hoa không tập trung. Các phương pháp xử lý ra hoa như xiết nước tạo khô hạn, sử dụng Paclobutrazol để ức chế sinh trưởng.

Các phương pháp này nếu được lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng và quá trình cây sầu riêng phục hồi.

Quá nhiều trái sầu riêng bị rụng dưới đất

Sầu riêng là loại trái cây cao cấp, có giá bán rất cao trên thị trường. Vì vậy bà con nhà vườn có tâm lý để trái nhiều. Vì vấn đề này, cây phải tập trung dinh dưỡng nuôi thân, lá và cành, ngoài ra còn hút dinh dưỡng từ đất. Vì vậy, để trái sầu riêng quá nhiều trên cây sẽ khiến cây kiệt quệ, suy giảm sức sau vụ thu hoạch.

Nhiều quả sầu riêng còn sót lại ở năm đầu thu hoạch

Thời điểm mang quả của cây sầu riêng phụ thuộc vào sức khỏe cây, như có bộ tán xanh, kích thước lá lớn, không mắc sâu bệnh. Trong năm đầu thu hoạch sầu riêng, cây chưa đủ trưởng thành hoàn toàn. Vì vậy, nếu để cây mang quả lần đầu, cây sẽ mất khả năng phục hồi, mất sức, ảnh hưởng khả năng sinh trưởng.

Chỉ tiến hành phục hồi khi đã thu hoạch hết vườn

Nhiều vườn sầu riêng rộng, có nhiều giống sầu riêng nên thời gian thu hoạch giữa các cây không đồng đều. Vì vậy, bà con thường đợi thu hoạch xong cả vườn mới tiến hành phục hồi toàn bộ vườn.

Điều này không có lợi cho những cây sầu riêng được thu hoạch trước. Sau thu hoạch cây dễ bị sâu bệnh, dễ rụng, sức yếu nên nếu kéo dài thời gian thu hoạch sẽ làm chậm sự phục hồi của cây.

Quy trình rửa vườn chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Để mùa vụ kế tiếp cây sầu riêng được khỏe mạnh, trái ra sai trĩu thì bà con cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước chăm sóc sau thu hoạch nhé. Dưới đây, AQ chia sẻ đến quý bà con các bước thực hiện chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch như sau:

Tỉa cắt cành

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Loại bỏ những phần nhánh cây bị sâu, côn trùng tấn công, cành giá yếu, bệnh cản trở sự phát triển của cây sầu riêng

Tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng là phương pháp giúp hạn chế sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho vườn. Ngoài ra còn hạn chế tình trạng nứt thân xì mủ, giúp cây nhanh phục hồi và ra hoa cho vụ sau.

  • Bà con cần cắt tỉa những cuốn và chồi dại còn lại trên thân.
  • Cắt bỏ những cành khô, cành già yếu, sâu bệnh, cành khuất sáng hay cành vượt.
  • Loại bỏ cành mọc dưới thấp, cành mọc ngược hoặc cành mọc đứng.
  • Việc tỉa cành giúp chồi mới ra nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Thuốc sinh học rửa vườn tẩy rong rêu cho cây sầu riêng Nano Cu Gold

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch xử lý nấm bệnh và phục hồi
Loại bỏ hoàn toàn nấm bệnh, vi khuẩn gây bệnh cây sầu riêng với Nano Cu Gold

Nano Cu Gold là sản phẩm hỗ trợ bà con trong quá trình rửa vườn, diệt rong rêu trên cây sầu riêng. Còn giúp cung cấp thêm vi lượng cho cây sầu riêng được sinh trưởng và phát triển tốt hơn ở mùa vụ kế tiếp.

Để sát khuẩn, tẩy rong rêu trên cây sầu riêng bà con cần dùng như sau: Sử dụng chai Nano Cu hòa với 400lit nước phun đều thân cành và quanh gốc, phun 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Thuốc trừ nấm khuẩn trong vườn sầu riêng Phy Fusaco

Qua quá trình thu hoạch thì trên thân cây sẽ có những vết thương bên ngoài, nếu không xử lý kịp thời thì các loại nấm bệnh sẽ từ đó mà xâm nhập vào thân cây và tấn công mạnh đến cây sầu riêng.

Phy Fusaco giúp tiêu diệt nấm khuẩn phổ rộng, tăng tính kháng khuẩn, sức miễn dịch cho cây trồng trong thời gian nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.

Sử dụng Phy Fusaco để phun trừ nấm: Hòa tan sản phẩm Phy Fusaco với 400lit nước phun thân cành lá định kỳ 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Thuốc trị côn trùng chích hút gây hại ở vườn sầu riêng Mebe Pa

Do là loại trái cây có hương thơm đặc trưng nên sau thời gian thu hoạch vườn sầu riêng sẽ xuất hiện rất nhiều những loại côn trùng chích hút đến vườn.

Chúng sẽ bám vào thân cây, tiến hành chích hút mạnh mẽ, làm cây sầu riêng suy yếu đi. Vì thế bà con cần theo dõi để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý dứt điểm nhé.

Sử dụng Mebe Pe để trừ côn trùng chích hút: Dùng Mebe Pa hòa với 100lit nước phun lá cành định kì 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Thuốc xử lý đất Funge King cải tạo đất vườn sầu riêng

Funge King có tác dụng xử lý nấm bệnh còn tồn dư sau thu hoạch, giúp hỗ trợ bộ rễ ra mạnh, bảo vệ bộ rễ khỏi những tác nhân gây hại.

Sản sinh ra nhiều hệ vi sinh có lợi giúp đất trồng được tơi xốp, màu mỡ, tăng được hiệu quả của phân bón,… nên rất phù hợp dùng để chăm sóc vườn sầu riêng sau khi thu hoạch.

Để phục hồi độ pH đất bà con cần sử dụng Funge King rắc đều lên trên bề mặt đất vườn, bón lên hố hay mặt luống trước khi tiến hành xới đất trồng.

Mua thuốc hỗ trợ rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch ở đâu?

Các sản phẩm hỗ trợ rửa vườn cây sầu riêng sau mùa thu hoạch được sản xuất và phân phối tại Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Chúng tôi trực tiếp sản xuất sản phẩm tại chuỗi nhà máy của công ty, cung ứng sản phẩm đến tay người tiêu dùng không qua trung gian. Sản phẩm chất lượng, hiệu quả vượt trội trên cây trồng, giá thành tương xứng với chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline 028 888 97322 để đội ngũ kỹ sư chúng tôi tư vấn cho quý khách hàng!

Bài viết đã cung cấp những thông tin về rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch. Hy vọng những thông tin về kỹ thuật trên đây sẽ hữu ích với bà con trong việc trồng và chăm sóc sầu riêng.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Loại trừ rong rêu trên cây trồng, các loại nấm mốc. Tiêu diệt nấm khuẩn gây hại và…
5.00 out of 5
99.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Xử lý nấm bệnh đang tồn tại trong đất trồng và tồn dư sau thu hoạch, 🔹…
5.00 out of 5
220.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *