Hướng dẫn cách chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết tại nhà

Hướng dẫn cách chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết tại nhà

28/12/2023

Kích thước chữ

Chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết như thế nào và những lưu ý gì khi chăm cây cho ra hoa, ra quả phù hợp với điều kiện vườn nhà? Cùng AQ tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về cách chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết

Hướng dẫn cách chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết tại nhà
Kỹ thuật chăm sóc cây quất ra quả đầy cành vào đúng dịp tết

Chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết với nhiều ý nghĩa từ xa xưa thể hiện cho sự sung túc, tiền tài, may mắn, trường thọ,… Vì vậy mà cứ mỗi dịp Tết đến xuân về mọi người lại chọn chưng cây tắc ở trước nhà, với nhiều quả chín mọng, xum xuê tươi tốt.

Ý nghĩa và lợi ích của cây quất trong ngày tết

Hướng dẫn cách chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết tại nhà
Cây quất tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, tiền tài nên thường được trưng tại nhiều gia đinh vào ngày tết

Quả quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống viêm, tăng cường miễn dịch cụ thể như sau:

 • Quả quất chứa nhiều các loại vitamin như vitamin C, E, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và lão hóa.
 • Vitamin C trong quả quất giúp củng cố hệ miễn dịch, làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn và virus.
 • Các hợp chất chống vi khuẩn và chống viêm trong quả quất có thể giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh lý liên quan.
 • Quả quất chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt, có thể giảm nguy cơ các vấn đề mắt liên quan đến tuổi tác.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây quất ra quả đúng dịp tết

Cách chăm cây quất ra quả đúng dịp Tết, cho nhiều quả tươi lâu và có thể trồng lại để chưng vào năm sau. Kích thích cây quất phân hóa mầm hoa, cho ra hoa đồng loạt như sau:

Tỉa cành cho cây quất

Hướng dẫn cách chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết tại nhà
Loại bỏ những cành quất bị sâu hại, cành lưa thưa

Sau giai đoạn mùa xuân thì nhiệt độ sẽ lên cao hơn, cây quất mọc nhanh nên mọi người cần phải tiến hành tỉa thưa. Thực hiện tỉa bớt cành, chỉ chọn 3 – 5 cành chính để lại.

Xem tình hình của cây quất hiện tại có cành chính đang khỏe hay yếu thì thực hiện cắt bớt, chỉ để lại từ 4 – 5 chồi khỏe.

Sau 2 tháng cành mới sẽ mọc đồng loạt, để khống chế cành mọc quá nhanh, tiến hành cắt tỉa lần 2.

Cắt ngọn, cung cấp dinh dưỡng cho cây

Khi cành mới xuất hiện từ 8 – 10 lá, thực hiện hái ngọn quất để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng giúp kích hoa và cho đậu quả.

Sau khi ngắt cành non, bà con nên bổ sung thêm phân với hàm lượng lân giúp cây nhanh ra hoa.

Xiết nước cho cây quất

 • Để cây quất cho ra quả chín vào dịp Tết Nguyên Đán, bà con nên xiết nước tạo khô hạn vào tháng 5 – 6 dương lịch.
 • Thời gian khô hạn giúp cây dễ phân hóa mầm hoa, vì vậy việc bà con quản lý nước hỗ trợ việc tạo sự khô hạn tạm thời để cây ra hoa đồng loạt.
 • Xiết nước trong vòng từ 5 – 7 ngày tuỳ độ ẩm của đất và tình trạng thiếu nước của bộ lá. Sự phân hóa chồi hoàn thành khi thấy chồi chính chuẩn bị phình lên, có màu xanh đến trắng thì thực hiện khôi phục việc tưới nước và không lâu sau cây sẽ ra hoa.
 • Thông thường khi thấy lá bị thiếu nước thì bắt đầu tưới nước trở lại liên tục 3 ngày, từ 2 – 3 lần. Đến ngày thứ 4 thì tưới 1 lần/ ngày.
 • Khoảng từ 7 – 15 ngày sau khi tưới nước ở đợt đầu tiên, cây quất sẽ cho ra hoa. Trong khoảng thời gian này, thực hiện tưới nước cách ngày. Sau khi cây trổ hoa từ 10 – 15 ngày, cây quất sẽ bước vào giai đoạn đậu quả.

Chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết đồng loạt, lâu rụng

Cây quất cảnh thường được trưng bày vào ngày Tết trong nhà khoảng 15 – 30 ngày hoặc dài hơn. Chia sẻ một số bí quyết giúp bà con chăm cây quất giữ được quả và lá luôn tươi:

 • Lựa chọn chưng những cây quất tươi khỏe, cho lá xanh tốt và quả mọng.
 • Trước khi đặt quất vào trong chậu, nên bón lót 1 lớp than củi ở phần đáy chậu giúp  đất tơi xốp, dễ cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Hạn chế bón dư thừa và tưới nước quá nhiều cho cây dễ gây ra tình trạng thối rễ.

Những lưu ý khi chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết

Để chăm sóc cây quất ra quả đúng ngay mùa xuân Tết đến, bà con cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho cây.

 • Chú ý đến việc canh tác cung cấp đủ nguồn nước và dinh dưỡng hợp lý để cây không bị rụng hoa, rụng quả.
 • Chọn loại đất vườn, đất phù sa ven sông, với độ thoáng khí và mát, chứa hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất cao. Loại đất này sẽ tốt cho sự phát triển của cây. Độ pH trong đất đảm bảo từ 5 – 6.
 • Theo dõi lượng nước tưới cho cây trước và sau khi ra hoa. Đặc biệt lưu ý khi ra hoa bị mưa hoặc khi ra chồi bà con bón phân không đủ và nắng nóng từ thời tiết có thể làm cho cây rụng hoa rụng quả.
 • Kết hợp với việc phòng trừ sâu bệnh cho cây quất kịp thời để giúp cây phát triển khỏe đẹp. Dùng lưới chống côn trùng như sâu, rầy rệp, hoặc sử dụng các loại thuốc sinh học giúp xử lý mầm bệnh hiệu quả, an toàn.
 • Thời điểm cách Tết khoảng 2 tháng, bà con nên duy trì độ ẩm cho cây. Tưới bằng vòi 2 ngày/ lần, tưới phun sương 1 ngày 2 lần vào sáng và chiều.

Bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích về chủ đề chăm sóc quất ra quả đúng dịp Tết. Bà con tham khảo những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thường xuyên được cập nhật tại nguyenlieusinhhoc.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *