Cách phòng ngừa và xử lý sâu ăn lá mai hiệu quả, an toàn

Cách phòng ngừa và xử lý sâu ăn lá mai hiệu quả, an toàn

28/12/2023

Kích thước chữ

Sâu ăn lá mai làm ảnh hưởng đến sự phát triển, do mất đi khả năng quang hợp, dẫn đến cây bị còi cọc, giai đoạn ra hoa không đồng đều. Hướng dẫn cách phòng trừ sâu ăn lá ở cây mai triệt để bằng một vài phương pháp đơn giãn tại nhà nhưng mang lại hiệu quả cao.

Tìm hiểu về sâu ăn lá mai

Phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai trong những ngày giáp Tết
Sâu ăn lá mai là thuật ngữ dùng để nói về những con sâu ăn lá

Sâu ăn lá mai là sâu gì? Đây là là câu hỏi mà con hay đặt ra để tìm hiểu về nó. Tuy nhiên “Sâu ăn lá mai vàng” là một thuật ngữ chung dùng để nói về những loại sâu có thói quen ăn lá.

Chúng là một nhóm đa dạng với nhiều loài sâu khác nhau và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của lá cây.

Đặc tính của loài sâu ăn lá mai

Cách thức tấn công của sâu ăn lá được chia thành 2 loại:

Cuộn lá lại: Một số loại sâu tấn công bằng cách cuộn lá lại để tạo ra một tờ lá nhỏ và an toàn. Chúng sẽ ẩn náu bên trong đó và ăn lá từ bên trong.

Đục lỗ vào lá: Một số loại sâu thì tấn công bằng cách tạo lỗ trên lá cây để tiếp cận thịt lá và ăn từ bên trong.

Vòng đời phát triển của sâu ăn lá mai qua từng giai đoạn

Phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai trong những ngày giáp Tết
Vòng đời của sâu ăn lá bắt đầu từ trứng và diễn ra từ 30 -35 ngày

Bà con cần biết về vòng đời phát triển của sâu để từ đó đưa ra các giải pháp phòng ngừa, khắc phục sâu bệnh sao cho phù hợp.

Trứng: Đây là giai đoạn đầu tiên của vòng đời của sâu. Tuy giai đoạn này chưa gây hại gì đến cây nhưng nó là tiền đề của một chuỗi các tác nhân về sau.

Ấu trùng: Khi trứng nở, ấu trùng (sâu non) sẽ bắt đầu tàn phá lá cây. Chúng ăn cái lá cây, hoa, quả của cây. Đây là giai đoạn cây bị hư hại nhiều nhất, bà con cần nên lưu ý!

Nhộng: Khi đã ăn đủ thì ấu trùng sẽ hóa thành nhộng ở bên trong tổ lá. Nhộng là giai đoạn chuyển hóa, trong đó cơ thể sâu biến đổi thành hình dạng chính thức của bướm.

Bướm: Khi quá trình chuyển hóa hoàn tất, bướm nở ra từ nhộng. Từ đó vòng một vòng đời phát triển của sâu ăn lá đã hoàn thành và khi bướm đẻ trứng thì những vòng đời mới sẽ bắt đầu tiếp tục.

Sâu ăn lá mai gây ra tác hại như thế nào?

Phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai trong những ngày giáp Tết
Sâu ăn lá làm tổn hại nặng nề đến quá trình phát triển của cây và tăng chi phí sản xuất

Sâu ăn lá không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của bà con trong những ngày kề Tết.

🔹Về sự phát triển của cây: Sâu ăn lá mai vàng làm hư hại nặng nề đến lá, chúng làm cho cây giảm đi khả năng quang hợp từ làm cây suy yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh nấm, sâu khác tấn công cây.

🔹Về kinh tế: Sâu ăn lá mai vàng làm cho lá cây bị tổn thương, từ đó làm cho mai mất đi vẻ đẹp vốn có của mình. Từ đó làm tăng chi phí bà con phải bỏ ra để chăm sóc cho những cây mai bị bệnh, điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận mà bà con có thể thu nhập được.

Một số biện pháp phòng trừ sâu ăn lá mai hiệu quả

Cây mai bị sâu ăn lá sẽ trở nên không còn quá nghiêm trọng nếu bà con có những biện pháp phù hợp để chặn. Một số biện pháp ngăn chặn mà bà con có thể tham khảo như sau:

Phương pháp canh tác phòng ngừa sâu ăn lá ở cây mai

🔹Thường xuyên ra thăm vườn để kiểm tra tình trạng cây để kịp thời ngăn chặn sâu ăn hại.

🔹Khi tưới nước cho cây mai thì bà con nên tưới lên lá cây, để rửa trôi trứng sâu.

🔹Tăng cường sự hiện diện của kẻ săn mồi tự nhiên như châu chấu, loài bọ kháng sâu và loài chim có thể giúp kiểm soát sâu ăn lá một cách tự nhiên.

🔹Chú ý đến các cây lá non vì đây thường là nơi tập trung sâu ăn lá nhiều nhất.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt sâu ăn lá gây hại cây mai

Việc sử dụng thuốc hóa học để ngăn ngừa cây mai bị sâu ăn lá là một trong những phương pháp hiệu quả và nhanh nhất. Việc sử dụng các điều chế hóa học sẽ giúp bà con kiểm soát được bệnh tình sâu bệnh cho cây mai.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc hóa học về lâu dài sẽ rất có hại cho bà con. Không chỉ làm tổn thương nghiêm trọng vùng đất trồng mai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bà con chỉ nên sử dụng biện pháp này khi tình trạng sâu bệnh quá nặng.

Biện pháp sinh học phòng trừ sâu ăn lá ở cây mai

Việc sử dụng phương pháp sinh học sẽ giúp bà con kiểm soát sâu ăn lá một cách an toàn nhất. Phương pháp này không chỉ giúp bà con bảo vệ cây mà còn giúp bảo vệ đất, hệ thống vi sinh vật và sức khỏe của con người.

Thuốc đặc trị sâu ăn lá mai Ola Insects in99 hiệu quả và an toàn

Phòng ngừa và điều trị sâu ăn lá mai trong những ngày giáp Tết
Phòng và xử lý triệt để sâu ăn lá trên cây mai với Ola insect in99

Ngoài thị trường có rất nhiều thuốc trị sâu ăn lá mai nhưng khi tìm mua thì bà con rất dễ bị mua nhầm thuốc dởm, hàng nhái. Để giúp bà con tránh mua nhầm Công Ty TNHH Trung Tâm Sinh Học AQ xin giới thiệu sản phẩm Ola insect in99.

Thành phần thuốc đặc trị sâu ăn lá cây mai Ola insect in99

Trong ola insect in99 có chứa Bacillus thuringenis(Bt) (Sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi như Verticillium sp, Beauveria sp, Paecilomyces sp, Metarhizium spp,… và các chiết xuất thực vật như giấm gỗ (Axit Pyroligneous), tinh dầu thực vật).

Công dụng của thuốc trị sâu ăn lá cây mai Ola insect in99

Thuốc trừ sâu ăn lá mai vàng Ola insect in99 có nhiều công dụng tuyệt vời như sau:

✅Axit Pyroligneous, tinh dầu thực vật trong thuốc giúp xua đuổi các loại côn trùng gây hại có trong vườn.

✅Phòng trừ bệnh hiệu quả, an toàn với môi trường.

✅Nấm ký sinh ức chế và các chủng vi sinh Bt giúp tiêu diệt các loại côn trùng và sâu gây hại như: nhện bọ, sâu xanh, rệp sáp, bọ trĩ, sâu vẽ bùa,… từ trứng, ấu trùng đến con trưởng thành.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu ăn lá cây mai Ola insect in99

Để mang lại tối đa hiệu quả trong việc phòng ngừa, ngăn chặn sâu thì bà con nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bìa như sau:

Phun phòng: Hòa 200 lít nước cùng với 100ml Ola insect in99 sau đó tiến hành phun lên vùng cành, lá, thân và dưới tán của cây. Áp dụng mỗi lần phun là 15 – 30 ngày.

Phun trị: Hòa 100 lít nước cùng 100 ml sản phẩm Ola insect in99 sau đó tiến hành phun 3-5 ngày một lần hòa (tùy theo mức độ hư hại của vườn, mật độ của sâu).

Mua thuốc đặc trị sâu ăn lá mai ở đâu uy tín, giá tốt?

Với những ngày Tết ngày càng cận kề thì việc giữ cho mai luôn ở trạng thái đẹp, tốt nhất rất quan trọng vì thế việc lựa chọn thuốc phòng trừ sâu bệnh cũng phải mua đúng loại và tránh mua nhầm hàng nhái.

Ola insect in99  là một sản phẩm đã được nhiều chuyên gia thẩm định. Với hiệu quả đã được kiểm chứng và được nhiều bà con thường dùng thì Ola insect in99 là một lựa chọn đúng cho bà con.

Hi vọng với bài viết trên, AQ đã giúp bà con tìm hiểu được nguyên nhân, cách điều trị, vòng đời cũng như là cách phòng chống sâu ăn lá mai. AQ chúc bà con có một vụ mùa màng thu hoạch được nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *