Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch như thế nào để giúp cây nhanh chóng hồi phục và cho năng suất cây trồng cao hơn trong các mùa vụ tiếp theo? Dâu tây thường cho thu hoạch vào cuối tháng tám nên nhiều nhà vườn không chăm sóc kỹ lưỡng cho cây sau thu hoạch và khiến cây còi cọc, không thể cho ra trái vào mùa sau.

Tại sao phải chăm sóc dâu tây sau thu hoạch?

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi
Nhằm loại bỏ mầm bệnh tiềm ẩn trong đất như vi khuẩn, virus, nấm, sâu hại và cho cây mau chóng phục hồi

Chăm sóc dâu tây sau khi thu hoạch là một bước vô cùng quan trọng và cần thiết giúp cây nhanh chóng hồi phục. Chất lượng của vụ dâu tây tiếp theo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật chăm sóc cây, nếu không, quả dâu tây sẽ nhỏ và số lượng rất ít, bụi cây bị sâu, côn trùng tấn công gây hại cao.

Xới đất làm cỏ giai đoạn chăm sóc dâu tây sau thu hoạch

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi
Làm sạch cỏ giúp cây dâu tây không bị cạnh tranh nguồn dinh dưỡng trong đất, cho cây có không gian phát triển ra trái chuẩn

Loại bỏ những vật liệu phủ ở cây dâu tây như rơm rạ, mùn cưa thì mầm bệnh có thể tồn tại và phát triển, gây hại cho cây trồng.

Xới đất trồng dâu tây theo hàng và lối đi, không khoét sâu để tránh làm tổn thương bộ rễ của cây dâu tây. Việc xới đất giúp cây trồng thông thoáng hơn và có thể quang hợp một cách dễ dàng.

Tiến hành nhổ bỏ cỏ xung quanh cây dâu tây để tránh chúng tranh dinh dưỡng với cây và tạo nơi trú ngụ cho nấm bệnh tồn tại. Sau đó, đổ một ít mùn cưa hoặc rơm rạ mới phủ lên trên để giữ ẩm cho cây dâu tây.

Tỉa cành tạo tán khi chăm sóc dâu tây sau thu hoạch

Việc cắt tỉa trong vòng 3-4 ngày sau khi thu hoạch đợt dâu tây cuối cùng, thường được diễn ra vào cuối tháng bảy hoặc tháng tám. Cắt tỉa cây dâu tây sau thu hoạch là một phương pháp quan trọng để duy trì hình dáng và cân bằng của cây dâu tây. Loại bỏ các cành cây yếu, cây bị hư hỏng hoặc sâu bệnh tấn công.

Khi thực hiện việc cắt tỉa cành cây dâu tây cần sử dụng dụng cụ đã được sát khuẩn để tránh truyền mầm bệnh cho cây trồng, tránh làm tổn thương cho cây dâu tây.

Ngoài ra, khi cây mới xuất hiện ở những phần nhánh ở những bụi dâu tây cũ nên bà con tiến hành tách cây và chuyển ra vào đất để trồng.

Giữ ẩm cho cây dâu tây sau khi thu hoạch

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi
Đất trồng dâu tây cần được giữ ẩm ở mức độ thích hợp, tránh tưới quá nhiều nước gây ngập úng hay ít nước khiến đất bị khô

Sau khi thu hoạch dâu tây, việc cung cấp đủ nước và giữ ẩm cho cây là rất quan trọng. Bà con tiến hành tưới cây dâu tây một cách đều đặn và đảm bảo độ ẩm trong đất được duy trì ở mức tương đối. Không tưới nước quá nhiều khiến cây bị ngập úng và thối rễ.

Căn cứ vào tình hình thời tiết, bà con có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho cây dâu tây. Đất trên luống dâu luôn có độ ẩm riêng để phục hồi càng sớm càng tốt, phát triển bộ rễ và cho ra trái. Nên tưới cây vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cây bị cháy nắng.

Bổ sung dinh dưỡng giai đoạn chăm sóc dâu tây sau thu hoạch

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi
Sản phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều vi sinh có lợi cho vườn dâu tây, giúp cây nhanh phục hồi, xanh lá, đứng cây

Cung cấp dinh dưỡng cho cây dâu tây sau khi thu hoạch là một cách để duy trì sự phát triển và sinh trưởng của cây dâu tây. Bà con sử dụng phân hữu cơ có các chất dinh dưỡng cần thiết như nitơ, photpho, kali cùng các khoáng chất khác.

Bà con có thể sử dụng sản phẩm Vi AMEN được Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất. Sản phẩm chứa lượng lớn đạm tổng số, lân hữu hiệu, kali hữu hiệu cùng axit humic, kẽm… cùng nhiều chủng vi sinh vô cùng có lợi giúp:

🔹 Cung cấp lượng lớn dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cho cây phát triển tốt, sinh trưởng mạnh, phục hồi nhanh chóng sau khi thu hoạch.

🔹 Cây xanh lá, cứng cây và búp mập, cây ra hoa nhiều, cây đậu trái, trái lớn đẹp mã và nặng ký.

🔹 Chống stress cho cây trồng, giúp cây vượt hạn hán, tăng năng suất và chất lượng nông sản vào những mùa vụ tiếp theo.

🔹 Ngoài ra, cần cung cấp đầy đủ ánh sáng giúp cho cây dâu tây được quang hợp dễ dàng hơn. Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình phát triển của cây dâu tây sau thu hoạch.

🔹 Cần đảm bảo cây dâu tây nhận đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp. Tránh để cây ở nơi có bóng râm quá lâu khiến cây không thể chuyển hóa và phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh giai đoạn chăm sóc dâu tây sau thu hoạch

Cây dâu tây sau khi thu hoạch có thể bị tấn công bởi nhiều bởi các loại sâu và côn trùng gây hại như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu xanh… Các loài sâu, côn trùng chích hút, cắn phá gây tổn thương và suy yếu cho cây dâu tây.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra cây và nhận diện được các dấu hiệu của sâu, côn trùng gây hại cho cây dâu tây như lá bị ố vàng, cây bị héo, rễ bị hư hỏng, trên lá có nhiều vết cắn. Nếu phát hiện được các loại sâu bệnh gây hại cho cây dâu tây, bà con có thể tiến hành bắt và tiêu hủy những cành, lá cây bị tấn công.

Chăm sóc dâu tây sau thu hoạch cho cây mau phục hồi
Ngăn chặn và tiêu diệt tận gốc bệnh hại vườn dâu tây, xua đuổi côn trùng gây hại cây hiệu quả, an toàn với Ola Insecst in99 + Mebe Pa

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các sản phẩm sinh học Mebe Pa và Ola insect in99 do AQ Bice nghiên cứu và sản xuất. Đây là các sản phẩm xử lý và bảo vệ cây trồng khỏi sâu, côn trùng gây hại cho tất cả các loại cây trồng, trong đó có cây dâu tây:

Ola insect in99: Đây là sản phẩm giúp phòng trừ sâu và xua đuổi côn trùng nhờ thành phần gồm các loại vi sinh vật có lợi, chiết xuất thực vật cùng giấm gỗ và tinh dầu thực vật.

  • Các chủng vi sinh này ức chế và tiêu diệt các loại côn trùng và các loại sâu gây hại như sâu xanh, rệp sáp, sâu vẽ bùa…
  • Sản phẩm tiêu diệt từ trứng cho đến ấu trùng và con trưởng thành gây hại ở cây trồng.

Mebe Pa: Sản phẩm chứa các vi sinh tổng số của nấm 4 màu có tác dụng kiểm soát và tiêu diệt các loại côn trùng chích hút gây hại cho cây trồng.

  • Thành phần vi nấm khi nhiễm vào trong côn trùng gây hại, chúng mọc tơ và sinh bào tử đốt bụng, đốt chân của côn trùng, khiến chúng ngưng ăn rồi dần dần chết cứng.
  • Các bào tử này có khả năng tự lây nhiễm ra khắp bầy đàn, tiêu diệt triệt để và có tác dụng phòng trừ bền vững.

Mua thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc dâu tây sau thu hoạch ở đâu

Các sản phẩm sinh học tại AQ Bice vô cùng an toàn với con người, động vật và thân thiện với môi trường. Để đặt mua các sản phẩm này, bà con có thể truy cập trực tiếp vào website AQ Bice https://nguyenlieusinhhoc.com/ hoặc liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ AQ Bice sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bà con hoàn toàn miễn phí.

Chăm sóc cây dâu tây sau thu hoạch là một phương pháp kỹ thuật vô cùng quan trọng, giúp duy trì sức khỏe và năng suất cây trồng. Bằng cách tuân thủ các bước chăm sóc đúng cách như tưới nước đúng cách, bón phân hợp lý, điều tiết ánh sáng, kiểm soát sâu bệnh và cắt tỉa cây đúng cách, bà con có thể đảm bảo cây dâu tây phát triển khỏe mạnh và mang lại vụ thu hoạch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *