Hướng dẫn cách chăm mai sau tết để năm sau lại ra hoa rực rỡ

Hướng dẫn cách chăm mai sau tết để năm sau lại ra hoa rực rỡ

09/01/2023

Kích thước chữ

Chăm mai sau Tết là cần thiết để cây trồng có điều kiện phát triển tốt hơn cho ra hoa vào mùa xuân tiếp theo. Vậy chăm sóc như thế nào cho cây mai và cần lưu ý những điều gì? Tìm hiểu thêm thông tin trong bài sau từ AQ nhé!

Tìm hiểu về cách chăm mai sau Tết

Hướng dẫn cách chăm mai sau tết để năm sau lại ra hoa rực rỡ
Kỹ thuật chăm sóc cây mai sau những ngày tết để cây ra hoa tốt vào năm sau

Chăm sóc cây mai sau Tết là một việc quan trọng để giữ cho vườn mai thật khỏe mạnh và phát triển tốt cho dịp Tết năm sau lại có hoa chưng. Việc chăm cây mai không quá khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn để cây phục hồi và có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng, cho ra hoa vào năm sau.

Hướng dẫn thực hiện cách chăm mai sau Tết

Trong những ngày Tết, cây mai dồn nhựa để nuôi hoa nên sẽ kiệt sức và cần được chăm sóc tốt để sang năm mai cho ra hoa. Một số kỹ thuật chăm mai sau thời gian Tết như sau:

Cắt tỉa cành mai phụ

Hướng dẫn cách chăm mai sau tết để năm sau lại ra hoa rực rỡ
Sau tết nên tuốt bỏ những bông và nụ còn lại trên cây, đồng thời cắt bỏ những cành quá dài

Sau Tết là thời gian mọi người cần mang cây đặt trong bóng râm, tránh tình trạng cháy lá do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thực hiện cắt tỉa bớt các cành dài và tước bỏ các nụ và hoa còn trên cây.

Cành mai thường được tỉa trước ngày 15 âm lịch hoặc chậm nhất là 20. Bà con sẽ cắt bỏ đi 1/3 cành mai.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây mai sau tết

Dùng khoảng 1 thìa cà phê phân ure pha với 10 lít nước để phun lên lá và thực hiện tưới quanh gốc cây. Điều này hỗ trợ sự phát triển, nuôi dưỡng cây mai phục hồi sau Tết tốt hơn.

Nếu cây đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ, đưa cây ra nắng thoáng mát để cây thích nghi dần. Nếu cây chậm cho ra lá, sử dụng thêm phân bón lá để kích thích quá trình sinh trưởng, tiến hành tưới quanh gốc và phun lên cây.

Bảo vệ cây mai khỏi các loại sâu bệnh hại

Mùa xuân thường xuất hiện nhiều dịch bệnh hại cây mai, vì vậy bà con thường xuyên chăm sóc và xử lý kịp thời nấm mốc ở thân và gốc cây. Kết hợp kỹ thuật canh tác cùng các sản phẩm sinh học, hóa học tùy vào tình trạng sâu bệnh gây hại ở cây mai.

Chăm mai sau Tết theo từng tháng

Thực hiện cách chăm hoa mai sau Tết không chỉ dùng để trang trí nhà cửa dịp Tết mà còn mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn cho gia chủ.

Chăm sóc hoa mai sau Tết từ tháng 1 đến tháng 6

  • Thực hiện cắt tỉa 30% cành cây để duy trì nguồn dinh dưỡng phù hợp để nuôi cây.
  • Tiến hành thay đất cho cây và bổ sung thêm dinh dưỡng vào trong đất.
  • Kiểm tra độ ẩm đất và tưới nước khi cảm thấy đất ẩm nhẹ, không để nước đọng quá lâu ở gốc cây.
  • Sử dụng phân bón hữu, phân lân để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây.
  • Theo dõi sự xuất hiện của sâu bệnh, và áp dụng phương pháp hữu cơ hoặc hóa học để kiểm soát sự lây lan mầm bệnh.
  • Đặt cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng đãng, mỗi tuần nên xoay cây với góc 180 độ cho cho cây phát triển đồng đều.

Chăm sóc hoa mai sau Tết từ tháng 6 đến tháng 12

Duy trì chế độ dinh dưỡng cho cây, tập trung bón phân với nồng độ lân, đạm cao. Chú ý các bệnh đốm lá, rỉ sắt vì mầm bệnh dễ phát triển trong thời gian này.

Vào cuối tháng 11, bắt đầu cắt trụi hết lá để cây mai tập trung chất dinh dưỡng nuôi nụ.

Những lưu ý khi chăm mai sau Tết

Sau thời gian dịp Tết, cây mai cũng cần được chăm sóc để hồi phục và chuẩn bị ra hoa cho năm sau. Một số điểm mà bà con chú ý khi chăm mai ở thời gian sau Tết như sau:

  • Chọn đất phù sa giàu dinh dưỡng, đảm bảo không bị nhiễm phèn, mặn, chua để thay đất cho cây. Có thể trộn đất thịt hoặc xơ dừa, trấu cùng với đất cát để tăng khả năng giữ dinh dưỡng và nước tốt hơn.
  • Khi vừa thay đất, không bón phân ngay vì dễ làm hỏng bộ rễ. Chỉ sử dụng các loại phân lót và một ít phân bón lá.
  • Ngắt bỏ hết lá, nụ và hoa để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Đặt chậu cây ở không gian tự nhiên, thoáng đãng. Không để cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp gây ra tình trạng cháy lá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bài viết đã giới thiệu một số thông tin về cách chăm mai sau Tết với bà con. Đọc thêm những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thường xuyên được cập nhật trên: nguyenlieusinhhoc.com hoặc gọi ngay 028 8889 7322 để được kỹ sư nông nghiệp tư vấn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *