Rác thải hữu cơ là gì? Phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nhà

Rác thải hữu cơ là gì? Phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nhà

10/01/2023

Kích thước chữ

Rác thải hữu cơ là loại rác được tạo ra từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Nếu không được xử lý hiệu quả, chúng sẽ gây ra tác động không nhỏ tới môi trường như ô nhiễm, gây mùi. Vì vậy, rác thải hữu cơ là gì và cách xử lý rác một cách nhanh chóng, hiệu quả là điều nhiều người quan tâm. Cùng hiểu thêm về phương pháp đó trong bài viết dưới đây nhé!

Rác thải hữu cơ là gì?

Rác thải hữu cơ là gì? Phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nhà
Thế nào là rác thải hữu cơ?

Rác thải hữu cơ là loại rác có khả năng phân hủy nhanh, chuyển hóa thành phân bón hữu cơ sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp như bón phân cho cây trồng. Rất dễ bắt gặp hình ảnh rác hữu cơ xung quang chúng ta vào mỗi ngày như trái cây, rau quả, bã cà phê, thức ăn thừa, rơm rạ…

Có những loại rác thải nào?

Rác được chia thành 3 nhóm, gồm có rác thải hữu cơ, vô cơ và tái chế

Rác thải hữu cơ là gì

Rác hữu cơ là những loại rác được thải ra từ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và hoạt động sản xuất. Các loại rác hữu cơ tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Rác thải từ nông nghiệp như rơm và rạ,…
  • Rác thải từ thực phẩm hoặc đồ ăn thừa
  • Rác thải từ sinh hoạt như bông, sợi vải
  • Rác thải từ cây như lá, cành, thân…
  • Phế thải từ nguyên liệu sản xuất công nghiệp như vỏ cà phê, bã mía,..

Rác thải vô cơ

Rác thải vô cơ là những loại rác khó phân hủy, có thời gian tiêu hủy rất lâu và không thể tái chế. Một số loại rác thải vô cơ có thể kể đến như túi nilong, cao su, gạch vỡ hết khả năng sử dụng, sành sứ,..

Vì không thể tái chế nên rác vô cơ được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Để một chiếc túi nilong phân hủy cần thời gian từ 400-600 năm, vì vậy cần hạn chế rác vô cơ để bảo vệ môi trường.

Rác tái chế

Rác tái chế là những loại rác có thể tái chế để sử dụng lại, không cần phải mang đi tiêu hủy. Sau khi sử dụng xong, các loại rác như vỏ lon, vỏ hộp, kim loại sẽ được thu thập và phân loại, sau đó được mang đi tái chế. Sau tái chế, chúng trở thành những đồ vật có ích, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của con người.

Hoạt động tái chế rác rất được khuyến khích bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Tái chế rác thải giúp tiết kiệm chi phí, năng lượng và hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường như biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên…

Cách xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Rác hữu cơ vô cùng phổ biến trong sinh hoạt, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả. Xử lý rác không đúng cách sẽ có ảnh hưởng rất tiêu cực đến môi trường và nguồn nước, đất, không khí. Dưới đây là những phương pháp xử lý rác đúng đắn và hiệu quả, dễ dàng áp dụng trong cuộc sống thường ngày:

Ủ rác sinh học bằng chế phẩm EM99 gốc

Dùng chính nguồn rác hữu cơ thải ra từ sinh hoạt để ủ phân bón là cách xử lý rác thải hữu cơ rất hiệu quả. Bởi cách làm này vừa giúp xử lý được nguồn rác hữu cơ, vừa giảm áp lực thu gom và xử lý rác thải cho xã hội. Ngoài ra, ủ rác sinh học được áp dụng phổ biến bởi cách làm đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều chi phí. Vừa giúp giảm sự ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra nguồn phân bón sinh học sạch.

Rác thải hữu cơ là gì? Phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nhà
Ủ rác thải sinh học bằng chế phẩm EM99 gốc

Bước 1: Pha 1 lít chế phẩm EM99 gốc với 20 lít nước thường

Bước 2: Sử dụng dung dịch EM99 gốc vừa pha loãng phun đều vào chất thải theo định mức 5 lít chế phẩm đã pha loãng cho 1 tấn (hoặc 1m3) nguyên liệu cần ủ.

Trong quá trình ủ, các chất hữu cơ trong rác thải sẽ bị phân hủy và biến đổi thành những hỗn hợp gồm các chất hữu cơ và vô cơ đơn giản. Chế phẩm xử lý rác thải EM99 gốc góp phần thúc đẩy chuyển hóa nhanh quá trình này, tăng hiệu quả cho hoạt động ủ rác sinh học.

Chôn lấp rác thải hữu cơ

Chôn lấp rác thải hữu cơ cũng là một biện pháp xử lý rác hữu cơ hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Thu gom rác thải lại thành một bãi, trải lên trên một lớp đất. Rác thải sẽ dần phân hủy sinh học tạo ra các thành phẩm là các chất giàu dinh dưỡng như hợp chất nitơ và các khí như CH4, CO2…

Tuyên truyền chống vứt rác bừa bãi

Ngoài những cách xử lý rác thải nêu trên, mỗi công dân cần nêu cao nhận thức và ý thức về xử lý rác thải. Đây là mục tiêu dài hạn, lâu dài nhưng cần được thực hiện triệt để, bởi chỉ khi mỗi người dân hiểu rõ về rác thải thì mới có thể góp phần bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng nên hỗ trợ tuyên truyền đến người dân về phương tiện và cách thức xử lý rác thải để thúc đẩy ý thức người dân lên mức cao.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về rác thải hữu cơ và cách xử lý nhanh lẹ, hiệu quả ngay tại nhà để có ngay nguồn phân bón cây trồng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hy vọng những thông tin trên bổ ích và giúp các bạn hiểu hơn về các loại rác thải, cũng như cách tận dụng lại nguồn rác trong nhà một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *