Phòng trị bệnh thối quả nho hết nhanh và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh thối quả nho hết nhanh và an toàn cho cây

28/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối quả nho là lý do chính khiến cho năng suất của vườn bị giảm, nho kém chất lượng, thường xuyên bị rụng hoặc héo, gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho hộ nông dân. Cùng AQ hiểu rõ hơn về căn bệnh này thông qua nguyên nhân, triệu chứng, đặc điểm,…qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh thối quả nho là gì?

Bệnh thối quả nho: Nguyên nhân và phương pháp phòng ngừa
Nếu không kịp thời phát hiện và phòng ngừa thì bệnh thối quả nho sẽ gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng

Bệnh thối trái nho là nguyên nhân trực tiếp khiến cho năng suất của vườn bị giảm mạnh. Cây nho khi bị nhiễm bệnh sẽ không thể phát triển khỏe mạnh, quả sẽ bị teo lại và mất nước, dẫn tới tình trạng khô héo. Nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp phòng ngừa thì bệnh sẽ nhanh chóng lây lan và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thối quả nho?

Nấm Guignardia bidwelli là nguyên nhân chính khiến nho bị thối quả. Chúng xâm nhiễm vào cây thông qua sự phân tán nhờ gió, nước mưa, dụng cụ làm vườn,…Vào mùa mưa, loại nấm hại này tấn công mạnh mẽ và gây ra nhiều thiệt hại không đáng có đến vườn nho.

Nhận biết bệnh thối quả nho qua dấu hiệu nào?

Cây nho bị nấm Guignardia bidwelli tấn công, quả sẽ xuất hiện những đốm tròn vào nâu đen nổi lên, thường kéo dài từ cuống lá đến cuống quả. Ở chồi non, xuất hiện các vết loét đen tương tự nhưng to và phát triển hơn. Lá xuất hiện những những đốm nhỏ màu kem và sẽ chuyển sang màu đỏ khi bệnh phát triển.

Đốm bệnh trên quả sẽ phát triển một cách nhanh chóng, khiến nho bị mất nước và teo lại, để lại một vỏ xác màu xanh đen (đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất về bệnh thối trái nho).

Tác hại do bệnh thối quả nho gây ra cho vườn cây?

Nho bị thối quả không thể đem ra thị trường tiêu thụ, sản phẩm không đạt đủ chất lượng, khiến vườn bị giảm năng suất và thiệt hại về kinh tế.

Bệnh thối trái nho sẽ khiến cho sức khỏe của cây ngàng càng bị yếu đi, không còn khả năng đề kháng trước những nấm hại khác. Làm tăng nguy cơ trở thành ổ dịch của nhiều loại côn trùng, vi rút, vi khuẩn, nấm bệnh,…

Nếu không kịp thời đưa ra những biện pháp phòng ngừa hợp lý, bệnh thối quả ở cây nho sẽ nhanh chóng phát triển mạnh và lan rộng ra những vườn lân cận, gây ra tình trạng thối quả hàng loạt.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh thối quả nho đơn giãn, hiệu quả

Bệnh thối quả nho: Nguyên nhân và phương pháp phòng ngừa
Chi tiết phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh thối quả nho

Nhằm hạn chế được những hậu quả mà bệnh thối trái nho mang đến, khiến cây sinh trưởng và phát triển kém, cũng như ngăn ngừa nấm Guignardia bidwelli tấn công. AQ đã tổng hợp một số biện pháp mà bà con có thể tham khảo như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh thối trái ở cây nho

✅ Chọn những giống nho tốt, có thể phát triển mạnh mẽ trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Thường xuyên ghé thăm vườn và quan sát để kịp thời phát hiện những triệu chứng của bệnh thối quả ở cây nho.

✅ Tiêu hủy những bộ phận đã bị nhiễm bệnh, tránh tạo điều kiện thuận lợi cho nấm hại phát triển mạnh mẽ.

✅ Bổ sung cho cây nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại việc nho bị thối quả.

✅ Cày xới đất để tránh nấm bệnh còn tồn tại tù tàn dư của mùa vụ trước.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối trái ở cây nho

Đối với những vườn nho bị nấm hại tấn công một cách mạnh mẽ, tình trạng thối quả xuất hiện với mật độ dày đặc, tốc độ lây lan nhanh chóng lúc này các biện pháp canh tác sẽ không còn nhiều hiệu quả. Bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học, đặc tính mạnh  của thuốc sẽ tiêu diệt nấm hại một cách nhanh chóng và hiệu quả.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai trong vườn và sức khỏe cây nho bị ảnh hưởng xấu đi nếu như sử dụng một cách quá thường xuyên và không có định lượng phù hợp. Ngoài ra, sức khỏe của bà con cũng bị ảnh hưởng do tiếp xúc với chất hóa học trong thời gian dài.

Thuốc đặc trị bệnh thối trái quả nho Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh thối quả nho: Nguyên nhân và phương pháp phòng ngừa
Các thành phần có trong Phy FusaCo sẽ giúp tiêu diệt nấm gây bệnh nhanh chóng, bảo vệ vườn nho luôn khỏe mạnh

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con nông dân khi nấm hại mang bệnh thối trái nho mang tới cho vườn. AQ xin chia sẻ tới quý nhà nông thuốc đặc trị Phy FusaCo, bà con có thể tham khảo thêm như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh thối quả ở cây nho Phy FusaCo

1,5×10^8 tổng số vi sinh có trong thuốc: Chaetomium spp, Bacillus subtilis, Trichoderma spp (Sản xuất theo công nghệ đối kháng nấm Chaetomium với TrichodermaNano chitosan – hoạt chất kháng sinh học khác).

Công dụng của thuốc trị bệnh thối quả ở cây nho‎ Phy FusaCo

✅ Ngăn ngừa các bệnh hại do nấm:Guignardia bidwelli,Colletotrichum, Guignardia bidwelli… gây ra các bệnh: Thối trái, xì mủ, sương mai, cháy lá, thán thư, ghẻ loét, chết dây, thối thân, thối nhũn, thán thư,…

✅ Tăng cường tính kháng cho cây ngăn ngừa các bệnh như nấm hồng, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, sương mai, héo rũ, đốm lá,…

Thuốc trị bệnh thối quả nho có độ phủ rộng lớn và thời gian hiệu lực kéo dài lâu.

✅ Các thành phần có trong thuốc giúp nâng cao giá trị nông sản và đặc biệt không gây hại gì tới môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối quả ở cây nho Phy FusaCo

Phun trị nấm gây bệnh thối quả ở cây nho: Pha hỗn hợp bao gồm: 250ml Phy FusaCo + 400-600 lít nước. Phun đều cẩn thận thân – lá – cành và cả vùng dưới gốc cây. Sử dụng định kỳ để đạt được hiệu quả cao nhất từ 5-7 ngày/lần.

Phun phòng nấm gây bệnh thối quả ở cây nho: Pha 250ml Phy FusaCo + 800-1000 lít nước sạch. Sử dụng 15-30 ngày/ lần để đạt được hiệu quả cao nhất, tùy vào mức độ và độ rộng của vườn.

Hy vọng, bệnh thối quả nho sẽ không còn là vấn đề khiến quý bà con đau đầu sau khi đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả của căn bệnh. Cũng như, tìm được giải pháp phù hợp để giúp vườn nho của mình luôn luôn khỏe mạnh.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *