Cách xử lý cây sứ bị thối thân hiệu quả và an toàn cho cây

Cách xử lý cây sứ bị thối thân hiệu quả và an toàn cho cây

09/05/2024

Kích thước chữ

Cây sứ bị thối thân, thối rễ do nhiều nguyên nhân với các biểu hiện vàng lá, nghiêm trọng hơn là chết cây nếu không xử lý kịp thời. Tìm hiểu các giải pháp cho cách chữa cây sứ bị thối thân trong bài sau cùng AQ.

Tìm hiểu về tình trạng cây sứ bị thối thân

Hướng dẫn xử lý cây sứ bị thối thân hiệu quả, an toàn
Tình trạng thối thân ở cây sứ do một số nguyên nhân khi chăm sóc chưa phù hợp

Cây sứ bị thối thân, thối rễ và củ bị mềm dễ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, làm chết cây. Tuy cây sứ ít bị nhiễm bệnh nhưng một khi đã bị nấm khuẩn tấn công mà không xử lý nhanh chóng sẽ gây ra thiệt hại đáng kể. Cùng tìm hiểu chi tiết các biện pháp phòng trị tình trạng thối thân, rễ, và củ sứ như sau.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây sứ bị thối thân

Trước khi áp dụng những cách chữa cây sứ bị thối thân, mọi người cần xác định đâu là nguyên nhân đã ảnh hưởng đến các bộ phần thân, rễ, củ sứ để xử lý cho phù hợp.

Việc ngập úng gây ra tình trạng đất trồng cây bị ngậm nước lâu ngày, dễ dàng tạo điều kiện cho các loại nấm, vi rút tấn công vào bộ rễ. Bệnh thối thân, thối rễ lây lan khá nhanh với hậu quả chết cây nếu không xử lý kịp thời.

Dấu hiệu ban đầu của cây sứ bị thối thân ra sao?

Cách phát hiện sứ bị thối thân bằng việc theo dõi hằng ngày xem cây có biểu hiện lạ hay không, trước hết là ở phần lá cây.

Lá cây bị vàng úa, khi chạm nhẹ vào sẽ khiến cho lá rơi xuống đất ngay đó là hiện tượng thay lá bình thường. Với trường hợp chạm vào lá vàng nhưng chúng không bị rụng, thì là do cây sứ bị bệnh thì bên dưới sẽ có các nhánh hoặc củ mềm.

Sau đó xác định từ chỗ lá vàng không chịu rụng xuống phần dưới cành, đến bộ phận gốc rễ sẽ thấy chỗ bị mềm thối. Nếu thấy phần củ đã bị thối dưới đáy chậu thì lập tức nhổ bỏ cả cây lên, dùng dao nhọn cắt bỏ phần củ thối đi.

Hậu quả khi cây sứ bị thối thân gây ra

Hướng dẫn xử lý cây sứ bị thối thân hiệu quả, an toàn
Thối thân, mềm củ, và thối rễ đã gây hại không nhỏ đến tình trạng phát triển của cây sứ

Đối với tình trạng củ sứ bị mềm sẽ gây ra các ảnh hưởng nặng dần cho sự phát triển của cây cụ thể như sau:

🔸 Bệnh nhẹ: Quan sát thấy một cành bị thối mềm, tiến hành dùng dao sắt, sát trùng và thực hiện cắt bỏ hết phần đã bị thối mềm, sau đó bôi vôi vào vết cắt giúp sát trùng. Lưu ý không tưới nước cho đến khi quan sát thấy vết cắt đã khô.

🔸 Bệnh nặng: Quan sát thấy toàn bộ củ đã bị thối ở phần dưới đáy chậu, mọi người nhổ cả cây sứ lên, sau đó dùng dao nhọn để cắt bỏ phần củ bị thối. Thực hiện bôi vôi lên vết cắt và treo ở khu vực thoáng gió, râm mát, không tưới nước. Khi vết cắt đã lành thì mang đi trồng lại ở đất hơi ẩm.

Một số cách phòng trừ cây sứ bị thối thân hiệu quả cao

Tùy vào tình trạng của cây mà mọi người có thể áp dụng theo cách xử lý cây sứ bị thối thân bằng kỹ thuật canh tác hoặc ứng dụng thuốc để phun trị mầm bệnh. Hướng dẫn chi tiết với các nội dung trị bệnh thối thân cây sứ như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh thối thân ở cây xứ

Xử lý tình trạng bệnh thối thân cây sứ tận gốc với các bước như sau:

🔷 Rửa sạch đất bám vào rễ, thay toàn bộ đất cho cây.

🔷 Dùng kìm cắt bỏ hết phần rễ đã bị hư (thực hiện khử trùng dụng cụ ở giai đoạn trước và sau khi làm).

🔷 Sau đó thực hiện trồng vào chậu bằng đất sạch, đảm bảo việc thoát nước tốt, lưu ý tránh tưới dư thừa nước và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mạnh vì giai đoạn này cây còn yếu.

🔷 Sử dụng thuốc chống nấm phun cho cây để loại bỏ mầm bệnh. Tạm thời không bón phân cho cây để tránh hiện tượng cháy rễ trong giai đoạn này.

🔷 Cắt bỏ những cành lá bị héo, thậm chí cắt bỏ cả những tán lá khỏe mạnh, cân đối số lượng lá phù hợp với phần rễ để đảm bảo khả năng nuôi dưỡng.

🔷 Việc tưới nước cũng cần lưu ý phù hợp với số lượng rễ sau khi cắt bỏ, có thể áp dụng hình thức tưới nước nhỏ giọt chậm, tránh tưới ồ ạt.

🔷 Sau 2 tuần, dùng phân trộn để tái tạo hệ vi khuẩn có lợi cho đất, dùng phân bón tan chậm thay cho các loại phân bón thông thường.

🔷 Áp dụng việc dùng bột vỏ quế và thảo quả để làm chế phẩm sinh học, điều này có thể ngăn ngừa tình trạng nấm thối rễ, tránh làm dụng thuốc trừ nấm dễ gây hại đối với vi sinh vật có lợi trong đất.

Thuốc hóa học xử lý bệnh thối thân ở cây xứ

Áp dụng việc dùng thuốc trị nấm khi xử lý thân cây sứ bị thối với các thành phần hóa học nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cây trồng, sức khỏe con người, ngoài ra vi sinh vật hữu ích trong đất cũng bị tiêu diệt, làm giảm năng suất gieo trồng. Bà con cần lưu ý để tránh lạm dụng thuốc hóa học cũng như lựa chọn sản phẩm sinh học thay thế hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc sinh học phòng trị cây sứ bị thối thân Phy Fusaco & Nano Cu Gold

Hướng dẫn xử lý cây sứ bị thối thân hiệu quả, an toàn
Bộ sản phẩm Phy FusaCo và Nano Cu tiêu diệt các bệnh do nấm khuẩn tấn công, bảo vệ cây trồng hiệu quả, an toàn

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang đến các giải pháp canh tác hiệu quả từ dòng sản phẩm sinh học phòng trị bệnh hại, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Trong số đó, thuốc trị bệnh thối thân cây sứ Phy FusaCo là giải pháp phòng trừ nấm khuẩn, cũng như cung cấp nguồn vi sinh hiệu quả cho cây trồng, thông tin chi tiết về sản phẩm như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh thối thân ở cây sứ Phy Fusaco

Phy FusaCo chứa hàm lượng vi sinh tổng số như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml. Công nghệ sản xuất của Phy FusaCo chính là sự kết hợp nguồn bào tử gốc từ chủng nấm đối kháng gồm Chaetomium và Trichoderma, cùng hoạt chất Enzyme ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.

Công dụng của thuốc trị bệnh thối thân ở cây sứ Phy Fusaco

Phòng trừ các bệnh hại ở cây trồng do nấm tấn công, thường gặp là nấm Phytophthora, Colletotrichum, Fusarium,… đã gây ra tình trạng bệnh như nứt thân xì mủ, thán thư, ghẻ loét, thối nhũn, thối gốc, chết dây, sương mai,…

Cung cấp dinh dưỡng, tăng cường tính kháng chịu giúp cho cây chống lại nguồn nấm bệnh gây hại, góp phần mang lại nguồn nông sản với chất lượng vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối thân cây sứ Phy Fusaco

Ứng dụng bộ đôi trị nấm khuẩn hiệu quả gồm có Phy FusaCo Nano Cu đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giúp bà con phòng trừ tình trạng bệnh hiệu quả cùng cách sử dụng chi tiết như sau.

Trị bệnh thối thân cây sứ: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml hòa tan cùng 400ml nước, thực hiện phun lá, thân, cành và tưới gốc định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5-7 ngày.

Phòng bệnh thối thân cây sứ: Pha bộ sản phẩm với 800ml nước, thực hiện phun lá, thân, cành, và tưới gốc mỗi lần cách nhau từ 10 đến 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc phòng trị cây sứ bị thối thân tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bà con sẽ nhận được các dòng thuốc sinh học hiệu quả vượt trội kèm theo nhiều lợi ích như sau:

🔷 AQ hỗ trợ việc giao hàng từ nhà máy đến mọi nơi trên toàn quốc một cách nhanh chóng.

🔷 Với ưu đãi miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng có giá trị từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Áp dụng chiết khấu càng nhiều với các đơn hàng có số lượng giá trị cao.

🔷 Tư vấn đặt hàng, hỗ trợ miễn phí, hướng dẫn sử dụng khi bà con mua hàng tại AQ cùng kỹ sư nông nghiệp qua điện thoại 028 8889 7322.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con xử lý tình trạng cây sứ bị thối thân hiệu quả nhất. AQ hân hạnh được đồng hành cùng bà con cùng các giải pháp sinh học cho mùa vụ bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *