Phòng trừ cây lựu bị thối rễ vàng lá hiệu quả & Nguyên nhân

Phòng trừ cây lựu bị thối rễ vàng lá hiệu quả & Nguyên nhân

09/05/2024

Kích thước chữ

Cây lựu bị thối rễ tổn thương do nấm gây ra sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng phát triển, sức khoẻ của cây. Tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với các biện pháp phòng trừ bệnh thối rễ hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về tình trạng cây lựu bị thối rễ

Phòng trừ cây lựu bị thối rễ vàng lá hiệu quả, an toàn
Tình trạng vườn cây lựu bị thối rễ vàng lá gây ra nỗi lo lắng cho bà con nông dân, gây thiệt hại mùa vụ nghiêm trọng

Cây lựu bị thối rễ là một loại bệnh thường gặp đã gây ra thiệt hại cho bộ rễ ở dưới lòng đất, từ đó khiến cây không hấp thụ được dinh dưỡng gây suy yếu, chết cây. Để bảo vệ chất lượng, năng suất mùa vụ, bà con cần trang bị thông tin về bệnh thối rễ cũng như các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Nguyên nhân nào làm cho cây lựu bị thối rễ?

Bệnh thối rễ ở cây lựu do các tác nhân là nấm Phytophthora sp.và nấm Fusarium sp. tấn công và gây hại khiến rễ bị hoại tử.

Kèm theo đó là các ảnh hưởng của đất bị ngập úng, cây có thể bị thối rễ do mầm bệnh tấn công, ảnh hưởng quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng cây trồng bị suy yếu và tổn thương.

Các tình trạng như bón nhiều phân chuồng chưa ủ hoai khi trời mưa, hoặc đất bị thoái hóa do dùng thuốc hoá học cũng dễ dẫn đến hậu quả khiến rễ bị tổn thương, thối rễ. Tuyến trùng cũng nằm trong danh sách nguyên nhân giúp cho nấm khuẩn dễ dàng xâm nhập gây thối rễ.

Dấu hiệu của tình trạng cây lựu bị thối rễ ban đầu ra sao?

Đối với bệnh thối rễ cây lựu, bà con có thể quan sát phần rễ của cây cũng như các dấu hiệu bên ngoài như:

Lá cây chuyển sang vàng, bị rụng nhiều, là dấu hiệu cho sự suy yếu của cây. Khi lật đất lên, thấy rễ có màu đen với độ mềm, dễ bị tróc vỏ khi chạm vào.

Rễ bị nấm tấn công vì vậy đã cản trở quá trình hấp thu cũng như vận chuyển chất dinh dưỡng của cây, từ đó gây ra hiện tượng thiếu nước, khoáng chất, cây phát triển còi cọc, nặng nhất là chết cây.

Hậu quả do cây lựu bị thối rễ gây ra cho cây trồng

Phòng trừ cây lựu bị thối rễ vàng lá hiệu quả, an toàn
Tình trạng cây lựu bị vàng lá, thối rễ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, làm rụng lá, chết cây

Với tình trạng cây lựu bị thối rễ, vàng lá để lại những hậu quả nghiêm trọng, làm giảm năng suất chất lượng mùa vụ của bà con. Bệnh nặng dần gây cản trở sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây, làm giảm khả năng quang hợp. Nếu không xử lý mầm bệnh kịp thời thì có thể gây chết cây.

Một số cách phòng trừ cây lựu bị thối rễ hiệu quả

Để giúp cho vườn cây có thể phát triển khỏe mạnh, tiêu diệt nấm bệnh gây tình trạng thối rễ hiệu quả, mọi người nên tạo môi trường đất thật tốt giúp bộ rễ của cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Tham khảo các biện pháp phòng trừ từ sớm bệnh thối rễ vàng lá như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh thối rễ ở cây lựu

🔸 Chọn giống cây không bị nhiễm bệnh, trồng lựu ở nơi có đất đảm bảo thoáng nước tốt.

🔸 Loại bỏ, tiêu hủy các cây đã bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn, điều này giúp ngăn chặn việc lây lan mầm bệnh sang các cây khỏe trong vườn nhà.

🔸 Sử dụng các loại thuốc tiêu diệt nấm bệnh trong lòng đất phù hợp với tình trạng gây hại ở vườn.

🔸 Khi chăm sóc vườn lựu, không nên tưới quá nhiều nước, tránh tình trạng ngập úng gây hư hại rễ và đảm bảo việc thoát nước thích hợp.

Thuốc hóa học xử lý bệnh thối rễ ở cây lựu

Khi vườn lựu bị nấm thối rễ gây bệnh nặng hơn, bà con có thể cân nhắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trị với khả năng tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Dùng thuốc hóa học trong thời gian lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà con khi phun tưới cho cây cũng như làm giảm năng suất, chất lượng nông sản. Đất canh tác qua thời gian dùng thuốc hóa học cũng dễ bị mất màu, chai hóa, khó gieo trồng. Vậy nên bà con có thể tham khảo các sản phẩm sinh học hiệu quả lâu dài hơn, với sự an toàn khi sử dụng.

Thuốc sinh học xử lý cây lựu bị thối rễ Be Green & Bio Soil

Phòng trừ cây lựu bị thối rễ vàng lá hiệu quả, an toàn
Sử dụng bộ Be Green và Bio Soil giúp bảo vệ rễ, cải tạo đất, phòng trừ bệnh thối rễ cây lựu hiệu quả

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trải qua nhiều năm kinh nghiệm, nghiên cứu phát triển cũng như cung cấp đến nhà vườn các sản phẩm an toàn, hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh hại.

Trong số đó, thuốc trị bệnh thối rễ cây lựu Be Green đến từ AQ là giải pháp sinh học hỗ trợ cải tạo đất, bảo vệ bộ rễ và đặc biệt là diệt trừ nấm thối rễ cùng các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh thối rễ ở cây lựu Be Green

Thành phần thuốc đặc trị nấm bệnh thối rễ Be Green bao gồm: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green được tổ hợp từ hơn 25 chủng nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp cùng các loại vi sinh phân giải lân, kali… kết hợp cùng các loại dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng thuốc trị bệnh thối rễ ở cây lựu Be Green

🔷 Phòng trừ những loại nấm bệnh khi chúng tấn công và gây ra các hiện tượng vàng lá thối rễ, lở cổ rễ.

🔷 Phục hồi tình trạng cây trồng bị bệnh thối rễ vàng lá, kích thích cây trồng ra rễ mới tốt hơn và bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công từ các loại nấm khuẩn và tuyến trùng hại rễ.

🔷 Sản phẩm bổ sung nguồn vi sinh có lợi, từ đó tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, tham gia vào quá trình cải tạo đất, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị thối rễ ở cây lựu Be Green

Việc kết hợp Be Green Bio Soil được xem là giải pháp giúp tiêu diệt nấm bệnh thối rễ, đồng thời giúp bổ sung dinh dưỡng cho việc cải tạo đất, cây trồng mau phục hồi và phát triển tốt nhất, chi tiết cách dùng như sau:

Bước 1: Thực hiện việc kiểm tra nồng độ pH của đất trồng, đảm bảo đưa độ pH về mức cân bằng 5,5 – 6,5.

Bước 2: Hòa tan bộ sản phẩm gồm có Be Green và Bio Soil cùng với 400 lít nước, sau đó bà con tưới quanh vành tán. Định kỳ áp dụng để trị bệnh cho cây từ 5 – 7 ngày/lần, xử lý từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Phun phòng cho cây trồng nếu vườn đã biểu hiện thuyên giảm bệnh, áp dụng pha bộ đôi Be Green và Bio Soil với 800 lít nước.

Lợi ích khi mua thuốc trị cây lựu bị thối rễ tại AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các dòng thuốc phòng và trị bệnh cho cây trồng với hiệu quả lâu dài, bên cạnh đó đi kèm với các lợi ích khác khi mua hàng tại AQ như sau:

🔷 Sản phẩm sinh học AQ với thành phần vi sinh hữu ích, mang lại công dụng vượt trội cho vườn cây và đã được cấp phép lưu hành từ Cục BVTV.

🔷 Giao hàng từ nhà máy AQ đến mọi nơi trên toàn quốc, ưu đãi miễn phí vận chuyển cho đơn hàng có giá trị từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Tư vấn, đặt hàng nhanh chóng, cũng như hỗ trợ cho bà con trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm từ kỹ sư nông nghiệp AQ thông qua số: 028 8889 7322.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết cũng như các biện pháp xử lý tình trạng cây lựu bị thối rễ hiệu quả, an toàn. Tham khảo những bài viết khác từ AQ với nhiều thông tin hữu ích đối với cho quá trình canh tác nông nghiệp của bà con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *