Cách xử lý cây ổi bị thối rễ hết ngay & Nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý cây ổi bị thối rễ hết ngay & Nguyên nhân do đâu?

09/05/2024

Kích thước chữ

Cây ổi bị thối rễ được nhà vườn quan tâm, tìm cách phòng trị bởi hậu quả nghiêm trọng mà bệnh gây ra. Để quản lý mầm bệnh cũng như xử lý các tình trạng vàng lá thối rễ tại vườn nhà, mời bà con cùng tham khảo các thông tin hữu ích trong bài viết sau cùng AQ.

Tìm hiểu về tình trạng cây ổi bị thối rễ

Cây ổi bị thối rễ: Nhận biết và phòng trừ triệt để
Tình trạng bệnh vàng lá thối rễ ở vườn ổi ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng của vườn cây

Cây ổi bị thối rễ, vàng lá chết cây trở nên ngày càng phổ biến, lây lan diện rộng, và ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng của mùa vụ khi thu hoạch. Bà con cần quản lý tổng hợp dịch bệnh ở vườn nhà cùng các thông tin hữu ích phòng trừ nấm bệnh thối rễ chi tiết hơn dưới đây.

Nguyên nhân nào dẫn đến cây ổi bị thối rễ?

Bệnh thối rễ cây ổi do tác nhân chính là nấm Nalanthamala psidii gây ra, làm cho vườn nhà xuất hiện tình trạng vàng lá, chết cây.

Bệnh vàng lá, chết cây ở vườn ổi còn do nhiều yếu tố khác tác động như điều kiện môi trường đất bị nén dẽ quá chặt khiến rễ kém phát triển, độ pH thấp, đất bị chua cứng, các bệnh hại trong đất.

Tại một số nhà vườn trồng ổi thì hiện tượng vàng lá thối rễ, chất cây xuất hiện quanh năm nhưng phổ biến vào tháng 1 đến tháng 5 và gây hại nặng chủ yếu ở vườn ổi từ 1,5 – 2 năm trở lên.

Dấu hiệu ban đầu của tình trạng cây ổi bị thối rễ

Triệu chứng ban đầu của bệnh thối rễ ở cây ổi là lá cây ở ngọn của một vài nhánh sẽ bị úa và héo vàng, từ đó rụng sớm. Các cành dần dần bị khô chết, từ các nhánh nhỏ đến cành lớn.

Trái ổi kém phát triển, dễ bị héo, từ đó sẽ thối rụng. Triệu chứng nấm bệnh dẫn sẽ lan rộng trên toàn bộ cây và các mô mạch của thân gần rễ dần bị chuyển màu từ nâu sang đen.

Quan sát thấy có xuất hiện các khối sợi nấm màu trắng nằm ở phía dưới vỏ ngoài cùng của phần thân cây bị chết.

Phần rễ xuất hiện các vết đen và các mô mạch ở rễ sẽ hóa nâu, dần chuyển sang đen hoàn toàn đối với cây bị chết.

Cây ổi bị thối rễ gây ra tác hại gì cho nhà vườn

Cây ổi bị thối rễ: Nhận biết và phòng trừ triệt để
Ôi bị vàng lá thối rễ khiến cây chậm phát triển, rụng lá và thối nhũn rễ, thậm chí chết cây

Cây ổi khi bị nhiễm nấm bệnh, gây ra tình trạng lá úa vàng, xuất hiện những mảng màu nâu sẽ khiến lá bị khô, bộ rễ kém phát triển. Cây bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện rải rác ở trong vườn.

Khi rễ cây bị nấm tấn làm giảm đi khả năng hấp thụ dinh dưỡng, và nước khiến cho cây ổi trở nên suy yếu, bị còi cọc và rụng lá dần, nguy hiểm nhất là chết cây.

Một số cách phòng trừ cây ổi bị thối rễ hiệu quả

Để cây trồng phát triển khỏe mạnh và khắc phục một cách hiệu quả tình trạng bị thối rễ, việc tạo môi trường đất tốt chính là cách để giúp rễ mạnh, cây khỏe, từ đó tăng khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nhất. Áp dụng các biện pháp phòng trừ thối rễ vàng lá như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng trị bệnh thối rễ ở cây ổi

🔸 Xử lý đất trước khi trồng giúp giảm độ chua, đưa về mức pH 6 – 7 là thích hợp để cây ổi phát triển, phục hồi cấu trúc trong đất mang lại độ thông thoáng, thấm nước tốt.

🔸 Làm xốp đất, sử dụng các phân hữu cơ, chế phẩm sinh học để bón cho vườn, tạo điều kiện cho bộ rễ được phát triển một cách khỏe mạnh.

🔸 Đối với vườn cũ, cần thực hiện loại bỏ các gốc cây cũ, cải tạo đất bằng việc tưới nước vôi, phân làm xốp đất.

🔸 Tiến hành trồng cây sạch bệnh, mua ở những địa chỉ uy tín và có khả năng kháng bệnh tốt.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối rễ ở cây ổi

Khi vườn ổi bị nấm thối rễ tấn công và gây hại ngày càng nặng hơn, bà con có thể áp dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trị với thành phần hóa học nhanh chóng giúp tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Dùng thuốc hóa học lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của bà con, làm giảm năng suất gieo trồng và gây ra ô nhiễm môi trường sống. Đất canh tác khi có tác động của thuốc hóa học cũng bị chai hóa, bạc màu. Vì vậy bà con có thể tham khảo ở ngoài thị trường sản phẩm sinh học hiệu quả lâu dài hơn, mang lại sự an toàn, an tâm khi sử dụng.

Thuốc xử lý cây ổi bị thối rễ Be Green & Bio Soil hiệu quả, an toàn cho cây

Cây ổi bị thối rễ: Nhận biết và phòng trừ triệt để
Sử dụng sản phẩm sinh học đặc trị vàng lá thối rễ vườn ổi cùng bộ đôi Be Green và Bio Soil

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một địa chỉ uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm mang đến các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả phòng trừ các loại sâu bệnh hại tại vườn nhà.

Trong số đó, thuốc trị bệnh thối rễ cây ổi Be Green đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được nhiều nhà vườn đón nhận là giải pháp sinh học tiêu biểu với các thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh thối rễ cây ổi Be Green

Thành phần trong sản phẩm Be Green đặc trị bệnh thối rễ, vàng lá gồm: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green được sản xuất từ nguồn tổ hợp từ hơn 25 chủng nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp, bổ sung cùng các vi sinh phân giải lân, kali… và thêm các loại dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng thuốc trị bệnh thối rễ cây ổi Be Green

🔸 Đặc trị các loại nấm bệnh khi chúng xuất hiện, tấn công và gây ra hiện tượng thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ.

🔸 Phục hồi tình trạng cây trồng sau khi bị nấm thối rễ, vàng lá gây hại, đồng thời giúp kích thích cây cho ra rễ mới và bảo vệ bộ rễ của cây trồng trước sự tấn công từ nấm, khuẩn và tuyến trùng hại rễ.

🔸 Bổ sung nguồn vi sinh có lợi, điều này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, tham gia quá trình cải tạo đất, nâng cao hiệu quả trong quá trình sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị thối rễ cây ổi Be Green & Bio Soil

Sử dụng kết hợp Be GreenBio Soil chính là giải pháp tuyệt vời giúp tiêu diệt nấm bệnh thối rễ, đồng thời bổ sung dinh dưỡng góp phần cho việc cải tạo đất, giúp cây trồng sớm phục hồi và phát triển tốt nhất với hướng dẫn sử dụng chi tiết như sau:

Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH của đất trồng, sau đó đưa về mức cân bằng 5,5 – 6,5.

Bước 2: Hòa tan bộ sản phẩm Be Green Bio Soil với 400 lít nước, sau đó bà con thực hiện tưới quanh vành tán cây. Định kỳ áp dụng bộ sản phẩm trị bệnh từ 5 – 7 ngày/lần, xử lý từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Phun phòng cho cây ổi bị thối rễ khi biểu hiện của bệnh đã giảm, bà con tiến hành áp dụng pha bộ sản phẩm theo tỷ lệ 800 lít nước rồi thực hiện phun cho vườn cây.

Lợi ích khi mua thuốc sinh học xử lý cây ổi bị thối rễ tại AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sau nhiều năm dài đã nghiên cứu, phát triển thuốc sinh học giúp bà con canh tác hiệu quả hơn, phòng trị lâu dài các bệnh hại đối với cây trồng cùng nhiều lợi ích khác khi mua hàng tại AQ như sau:

🔷 Sản phẩm AQ được sản xuất từ nguyên liệu sinh học, mang lại những công dụng vượt trội, đã được cấp phép lưu hành từ Cục BVTV.

🔷 Chúng tôi hỗ trợ việc giao hàng toàn quốc từ nhà máy đến nhà vườn, kèm theo ưu đãi miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Các chương trình khuyến mãi hàng tháng, các ngày lễ tết và chiết khấu cho đơn hàng giá trị lớn.

🔷 Tư vấn chi tiết, hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng, đồng hành với bà con suốt quá trình sử dụng sản phẩm cùng kỹ sư AQ thông qua số: 028 8889 7322.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về tình trạng cây ổi bị thối rễ và hướng dẫn các biện pháp xử lý mầm bệnh nhanh chóng, hiệu quả. Tham khảo những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều thông tin hữu ích khác giúp bà con canh tác tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *