Phòng trừ cây ớt bị sâu ăn lá hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ cây ớt bị sâu ăn lá hiệu quả và an toàn cho cây

15/05/2024

Kích thước chữ

Cây ớt bị sâu ăn lá là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kém phát triển của cây ớt. Chúng cắn phá lá của cây, làm giảm khả năng quang hợp của cây, từ đó ảnh hưởng lớn đến năng suất của vườn trồng. Bà con hãy tham khảo những thông tin trong bài viết bên dưới để biết được nguyên nhân và các phương pháp tiêu diệt loài sâu ăn lá cây ớt này nhé.

Tìm hiểu về tình trạng cây ớt bị sâu ăn lá

Nguyên nhân cây ớt bị sâu ăn lá và Biện pháp phòng trừ dứt điểm
Sâu cắn lá cây ớt gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng thu hoạch ớt vào cuối mùa

Cây ớt là một trong những loại cây gia vị phổ biến, việc trồng và chăm sóc cây ớt không quá khó. Tuy nhiên để cây ớt được khỏe mạnh, ra trái nhiều thì bà con cần có được biện pháp quản lý, canh tác chặt chẽ các loại sâu, nấm bệnh xuất hiện và gây hại trên cây ớt.

Sâu ăn lá cây ớt là một trong những loại sâu bệnh mà bà con cần đặc biệt quan tâm và chú ý đến. Loài sâu này sẽ ăn, cắn phá các lá non, cắn trái, làm rụng lá và trái ớt,… làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch vào cuối vụ.

Vòng đời phát triển của sâu ăn lá ớt

Sâu xanh ăn lá thường xuất hiện trên những loại cây rau như: cây rau muống, cây ớt, các loại câu đậu đỗ,…

Vòng đời của sâu ăn lá trên cây ớt sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và thời tiết của môi trường mà chúng ký sinh. Thông thường, sâu non có thể sống từ 15 – 22 ngày.

Đặc điểm hình dáng của sâu ăn lá ớt

Sâu ăn lá cây ớt ban đầu có màu xanh nhạt đến rám nắng, cũng có thể có màu hồng hoặc nâu xám. Màu sắc của sâu ăn lá bị ảnh hưởng đến thực vật mà chúng ăn phải.

Chúng thường cắn phá các chồi, quả non, chúng ăn các hốc ở bên trong và làm rụng các quả, chồi non. Sâu ăn lá cây ớt gây hại quanh năm, nhưng thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Nguyên nhân khiến cây ớt bị sâu ăn lá xuất hiện gây hại

Nguyên nhân cây ớt bị sâu ăn lá và Biện pháp phòng trừ dứt điểm
Môi trường ẩm, cây bị thiếu chất, kỹ thuật canh tác sai,… là một trong những nguyên nhân khiến cây ớt bị sâu tấn công, cắn phá lá

Sâu ăn lá trên cây ớt gây ra nhiều thiệt hại nặng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thu hoạch. Cùng AQ tìm hiểu những nguyên nhân khiến sâu ăn lá xuất hiện trên cây ớt nhé.

 • Do môi trường ẩm ướt: Sâu ăn lá cây ớt sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Vì thế bà con nên trồng cây với mật độ hợp lý, tránh dày đặc để có độ thông thoáng cho cây phát triển.
 • Do cây ớt bị thiếu chất dinh dưỡng: Trong giai đoạn phát triển để ra hoa đậu quả thì cây ớt cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để phát triển. Nếu bà con không cung cấp đủ thì cây sẽ ớt sẽ bị còi cọc, yếu ớt và đây là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh tấn công.
 • Do kỹ thuật canh tác không hợp lý: Việc tưới nước, bón phân không đều, không cân đối sẽ khiến cây bị yếu hoặc bị ngộ độc hữu cơ, lúc này các loại sâu bệnh sẽ xuất hiện và tấn công cây ớt.
 • Do lạm dụng thuốc hóa học: Việc sử dụng các loại thuốc hóa học quá mức sẽ khiến các loài thiên địch của sâu bệnh bị tiêu diệt sạch.

Nhận biết cây ớt bị sâu ăn lá qua dấu hiệu nào?

 • Khi quan sát thì bà có thể dễ dàng nhận thấy sâu ăn nằm trên lá của cây ớt.
 • Chúng sẽ có màu xanh giống với lá ớt nên nếu không quan sát kỹ sẽ bị nhẫn lẫn.
 • Trên lá ớt sẽ xuất hiện các lỗ thủng với nhiều hình dạng khác nhau.
 • Có những lỗ thủng to khiến lá bị rách nát.
 • Xung quanh thì sẽ những vỏ xác nhộng nằm rải rác xung quanh ở gốc cây.
 • Khi có sự xuất hiện của sâu ăn lá thì trên cây ớt sẽ thấy có phân và mạng nhện.

Cây ớt bị sâu ăn lá gây ra những tác hại gì?

 • Sâu ăn lá trên cây ớt sẽ phá hại đến những lá non, đọt non, hoa và quả non. Khiến cây ớt bị còi cọc, yếu ớt, ảnh hưởng lớn đến khả năng ra trái.
 • Năng suất thu hoạch và chất lượng quả ớt bị giảm sút đáng kể, có thể khiến mất trắng mùa.
 • Quả ớt bị sâu cắn phá sẽ bị teo tóp, kém phát triển, không đạt tiêu chuẩn chất lượng khi đưa ra thị trường gây thiệt hại đến hiệu quả kinh tế của bà con nông dân.
 • Sâu ăn lá cắn phá sẽ để lại những vết thương hở trên cây, tạo điều kiện để các loại nấm bệnh khác xuất hiện và tấn công vào cây ớt.

Một số cách phòng trừ cây ớt bị sâu ăn lá đơn giản, hiệu quả

Nguyên nhân cây ớt bị sâu ăn lá và Biện pháp phòng trừ dứt điểm
AQ chia sẻ đến nhà vườn những phương pháp giúp tiêu diệt sâu ăn lá ở cây ớt

✅ Sử dụng những giống ớt có sức khỏe tốt, trái ra nhiều, bóng đẹp, ít bị sâu bệnh tấn công.

✅ Khi trồng cây bà con nên tạo môi trường thông thoáng, có hệ thống thoát nước tốt.

✅ Cần tưới nước, bón phân với mật độ phù hợp, tránh thiếu hoặc dư nhiều (tránh tưới nước vào buổi tối).

✅ Có thể dùng tay hoặc các bẫy côn trùng để bắt loại côn trùng này.

✅ Sau mỗi mùa vụ cần dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, thu gom những tàn dư cây trồng để mang đi tiêu hủy.

✅ Bà con có thể trồng ớt trong nhà kính để bảo vệ cây khỏi sự tấn công của sâu ăn lá và các loại côn trùng khác.

✅ Sử dụng thiên địch để tiêu diệt sâu ăn lá cây ớt như: trồng thêm hoa soi nhái, cỏ đinh lăng… quanh khu vườn.

✅ Sử dụng các sản phẩm sinh học để diệt sâu ăn lá khi mật độ sâu phát triển nhiều.

Thuốc phòng trừ cây ớt bị sâu ăn lá Ola insect in99 an toàn cho cây

Nguyên nhân cây ớt bị sâu ăn lá và Biện pháp phòng trừ dứt điểm
Sản phẩm sinh học Ola insect in99 giúp tiêu diệt các loại sâu, côn trùng gây hại trên cây ớt, giúp bảo vệ chất lượng của trái ớt

Nhận thấy được nỗi lo lắng của nhiều bà con nhà vườn khi phải đối mặt với loài sâu bệnh này. Đội ngũ nhân viên, kỹ sư nông nghiệp tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã qua quá trình nghiên cứu và điều chế thành công chế phẩm sinh học trừ sâu Ola insect in99.

Sản phẩm đã và đang nhận được nhiều sự ưa thích của nhiều bà con nông dân bởi đã có công dụng vượt trội trong việc tiêu diệt sâu ăn lá trên cây ớt giúp bảo vệ năng suất và chất lượng thu hoạch.

Thành phần của thuốc trị sâu ăn lá trên cây ớt Ola insect in99

✅ Ola insect in99 được nghiên cứu và điều chế với các thành phần chính như: Bacillus thuringenis(Bt): 10^8 CFU/ml.

✅ Sản phẩm là sự phối trộn trên nền hỗn hợp của các vi sinh vật có lợi như: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…

✅ Ngoài ra, còn được thêm vào các chiết xuất thực vật như: tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng thuốc trị sâu ăn lá ớt trên cây ớt Ola insect in99 

Thuốc trị sâu ăn lá trên cây ớt Ola insect in99 đã mang lại những công dụng tuyệt vời như:

✅ Chủng vi sinh Bt trong chế phẩm Ola insect in99 có công dụng tiêu diệt dứt điểm các loại côn trùng và sâu hại trên cây ớt như: sâu ăn lá, rệp sáp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu xanh,… từ trong trứng đến con trưởng thành.

✅ Tinh dầu thực vật Axit Pyroligneous có khả năng xua đuổi các loài sâu hại, ngăn chúng hút chích, cắn phá và sinh sản trong vườn.

✅ Giúp bảo vệ được sức đề kháng cho cây ớt, tăng năng suất và chất lượng khi thu hoạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu ăn lá trên cây ớt Ola insect in99

Bà con cần sử dụng sản phẩm Ola insect in99 theo sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp để có hiệu quả tốt nhất trên vườn ớt nhà mình nhé.

Dùng Ola insect in99 để phun phòng sâu ăn lá cây ớt: Pha 100ml sản phẩm với 200 lít nước. Phun ướt đều trên toàn vườn, để có hiệu quả tốt trên phun định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

Dùng Ola insect in99 để phun trị sâu ăn lá cây ớt: Khi phát hiện sâu ăn lá trên cây ớt thì bà con cần dùng 100ml dung dịch sản phẩm hòa tan với 100 lít nước. Thực hiện phun từ 3 – 5 ngày/lần để có hiệu quả tốt nhất, nên tưới đều ướt đẫm trên thân, lá, cành cây ớt.

Vậy là với những thông tin trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến con bà những thông tin về những nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả cây ớt bị sâu ăn lá. Mong rằng sẽ hữu ích đối với bà con trong quá trình chăm sóc và quản lý bệnh hại trên cây ớt. Nếu còn những thắc mắc thì hãy để lại những bình luận bên dưới nhé, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho quý bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *