Cách xử lý cây mít bị tuyến trùng mau hết và Nguyên nhân

Cách xử lý cây mít bị tuyến trùng mau hết và Nguyên nhân

15/05/2024

Kích thước chữ

Cây mít bị tuyến trùng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mít. Gây thiệt hại nghiêm trọng đến chất lượng thu hoạch và hiệu quả kinh tế của bà con nhà vườn. Hãy cùng AQ theo dõi những thông tin trong bài viết bên dưới để có thêm kinh nghiệm, kỹ năng trong việc quản lý bệnh tuyến trùng rễ trên cây mít nhé.

Tìm hiểu về tình trạng cây mít bị tuyến trùng

Cách nhận biết cây mít bị tuyến trùng và cách xử lý dứt điểm
Mít bị tuyến trùng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng quả mít ra, thiệt hại đến hiệu quả kinh tế của bà con nhà vườn

Bệnh tuyến trùng rễ cây mít là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất trên tất cả các loại cây trồng nói chung và cây mít nói riêng. Các loại tuyến trùng này sống trong đất trồng, có một số loại có ích, nhưng loại có hại chiếm tỷ lệ nhiều hơn.

Mô tế bào là địa điểm yêu thích của chúng, chúng bám vào hút thích rễ cây và phun vào đó một loại độc tố, là, cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mít.

Nguyên nhân nào làm cho cây mít bị tuyến trùng?

Cách nhận biết cây mít bị tuyến trùng và cách xử lý dứt điểm
Môi trường đất, giống mít, kỹ thuật chăm sóc không đúng cách,…là những nguyên nhân chính khiến cho tuyến trùng xuất hiện và gây hại

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tuyến trùng xuất hiện và gây hại trên cây mít như: đất trồng, giống cây mít, kỹ thuật canh tác, điều kiện thời tiết,… Dưới đây, AQ tổng hợp lại các nguyên nhân chính như:

 • Do tuyến trùng đã ở trong đất lâu năm và chúng có thể lây lan sang các cây trồng khác qua nước mưa hoặc do gió.
 • Khi canh tác thì bà con có thể lựa chọn nhầm phải một số giống cây mít đã mang mầm bệnh tuyến trùng từ trong hạt.
 • Việc chăm sóc, bón phân, tưới nước của bà con nhà vườn không đúng cách sẽ tạo điều kiện để tuyến trùng phát triển.
 • Điều kiện thời tiết bất lợi như: mưa nhiều, ẩm ướt kéo dài tạo điều kiện cho tuyến trùng rễ cây mít hình thành và gây hại mạnh mẽ hơn.

Dấu hiệu ban đầu của cây mít bị tuyến trùng

Tuyến trùng là loại động vật không có xương sống, kích thước nhỏ và con người không thể quan sát thấy bằng mắt thường. Loài tuyến trùng này có thể sống được nhiều loại môi trường đất khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện của cây mít bị tuyến trùng rễ:

 • Lá cây mít sẽ bị giảm kích thước, chuyển sang màu vàng úa và bị rụng sớm.
 • Rễ của cây mít bị tuyến trùng tấn công sẽ xuất hiện nhiều nốt sần sùi, thời gian sau thì bị thối rữa đi, lộ những rễ non bên trong.
 • Trái mít của cây bị tuyến trùng tấn công không thể ra hoa đậu quả. Nếu có, thì trái sẽ ít, nhỏ, không ngon ngọt, không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cây mít bị tuyến trùng rễ thường xảy ra khi nào? 

Tuyến trùng hại rễ mít sẽ xuất hiện và phát triển trong những điều kiện như:

 • Bệnh tuyến trùng rễ ở cây mít thường xuất hiện và gây hại nặng cho cây mít ở giai đoạn cây con mới phát triển, khi có nhiệt độ từ 25 độ C – 30 độ C
 • Tuyến tùng xuất hiện khi môi trường đất trồng có độ ẩm cao và bộ rễ thường xuyên bị ngập úng nước và có kết cấu sét nặng.
 • Độ pH của đất ở mức trung tính đến axit nhẹ (pH từ 6.0 đến 6.5) thì tuyến trùng sẽ gây hại mạnh mẽ.

Cây mít bị tuyến trùng gây ra những tác hại gì?

 • Bộ rễ của cây mít bị tuyến trùng hút chích nên không thể cung cấp được đủ các dưỡng chất để cây mít phát triển bình thường được, gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng thu hoạch.
 • Sức khỏe của cây mít yếu dần đi, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu quả của cây.
 • Tuyến trùng tạo ra các vết thương hở, đây là điều kiện thuận lợi để các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại đến và tấn công vào cây mít.
 • Về lâu dài cây mít bị suy yếu dần đi, khó mà cứu chữa, có thể khiến bà con mất trắng mùa vụ.

Một số cách phòng trị cây mít bị tuyến trùng đơn giản, hiệu quả

Cách nhận biết cây mít bị tuyến trùng và cách xử lý dứt điểm
Tổng hợp các phương pháp giúp bà con tiêu diệt dứt điểm các tuyến trùng gây hại cây mít

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con, khi vườn mít nhà mình gặp phải loại bệnh hại này. Nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả thì sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cây. Ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch của quả mít.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh tuyến trùng rễ ở cây mít

✅ Sử dụng những giống cây khỏe, ít bị sâu bệnh, có sức chống chịu tốt với các tác nhân gây hại.

✅ Dọn dẹp rác, những cành già, cành mọc vượt, những tàn dư từ mùa vụ trước.

✅ Trước khi vào vụ cần làm đất kỹ, đào xới, vun, để tiêu diệt tuyến trùng đã trú ẩn lâu năm trong đất.

✅ Thực hiện bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng, tưới nước với mật độ hợp lý để cây được phát triển khỏe mạnh, chống lại tuyến trùng gây bệnh.

✅ Cần theo dõi, kiểm tra vườn cây thường xuyên, để có biện pháp xử lý kịp thời.

✅ Cần xây dựng hệ thống thoát nước để tránh trình trạng vườn trồng bị ngập úng.

✅ Thường xuyên kiểm tra độ của đất, tránh để đất bị chua sẽ dẫn đến nhiễm tuyến trùng.

✅ Trộn các loại phân chuồng đã hoai mục, phân bón hữu cơ để tăng cường sức đề kháng cho cây, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tuyến trùng.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây mít

Hiện nay, đã có nhiều bà con sử dụng các phương pháp sinh học nói chung và các sản phẩm thuốc sinh học nói riêng để phòng trừ hiệu quả các loại bệnh hại trên vườn mít. Đặc biệt đó là bệnh tuyến trùng rễ trên cây mít.

Các loại thuốc sinh học được nghiên cứu ra với các thành phần chính là chất hữu cơ, vi sinh có lợi,… Có công dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại bệnh hại mà không gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây và môi trường xung quanh.

Thuốc phòng trị cây mít bị tuyến trùng Padave Cha an toàn cho cây

Cách nhận biết cây mít bị tuyến trùng và cách xử lý dứt điểm
Padave Cha là sản phẩm được nhiều bà con tin dùng trên vườn trồng nhà mình, nhờ có tác dụng hiệu quả trong việc diệt tuyến trùng, giúp bảo vệ bộ rễ cây mít được khỏe mạnh và phát triển tốt.

Thuốc trị tuyến trùng rễ cây mít Padave Cha được mệnh danh là “thợ săn tuyến trùng” và là sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Thuốc đã có công dụng tốt, đạt hiệu quả cao giúp bảo vệ bộ rễ cây mít ra khỏi các tuyến trùng gây hại. Hỗ trợ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp kích thích bộ rễ phát triển mạnh hơn.

Mời bà con tiếp tục theo dõi những thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết về thành phần, công dụng, cách dùng của sản phẩm Padave Cha nhé.

Thành phần chính của thuốc trị tuyến trùng rễ cây mít Padave Cha

Thuốc trị cây mít bị tuyến trùng rễ Padave Cha được các kỹ sư nông nghiệp tại AQ nghiên cứu và phát triển ra với những thành phần chính như:

✅ Chất hữu cơ: 15%, Trichoderma spp 1×10^6 CFU/g

✅ Độ ẩm: 30%, pHH2O: 5.

Padave Cha là bao gồm của các tổ hợp như: Paecilomyces spp, Verticilluim spp,…và các sản phẩm lên men từ các chủng vi sinh vật có lợi: Actinomycetes sp, Bacillus subtili, Amino axit, axit fluvic và các loại trung vi lượng ở dạng EDTA.

Công dụng của thuốc trị tuyến trùng rễ cây mít Padave Cha

Thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây mít Padave Cha mang đến những công dụng tuyệt vời như:

✅ Giúp tiêu diệt hầu hết các loại tuyến trùng nội sinh và ngoại sinh.

✅ Ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các loại tuyến trùng có hại cho cây.

Padave Cha giúp kích thích rễ non ra nhiều, giúp bảo vệ bộ rễ, nâng cao độ pH phù hợp với sự phát triển của cây.

✅ Giúp phát triển thêm các vi sinh, các loại tuyến trùng có lợi trong đất.

Padave Cha mang lại hiệu quả tiêu diệt tuyến trùng vượt trội, lâu dài. Giúp cân bằng hệ vi sinh trong đất, giúp cây mít phát triển ổn định và ra trái chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị tuyến trùng rễ cây mít Padave Cha

Để thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ trên cây mít Padave Cha mang lại hiệu quả tốt nhất thì bà con cần thực hiện phun, tưới theo sự hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp nhé. 

✅ Nếu bà con dùng Padave Cha để phun trị bệnh tuyến trùng rễ cây mít thì cần sử dụng 1kg sản phẩm hòa tan đều với 400 – 800 lít nước. Tiến hành tưới dung dịch đã pha loãng trực tiếp vào gốc cây mít và khu vực dưới gốc tán cây. Bà con cần sử dụng từ 2 – 3 lần để có hiệu quả tốt nhất nhé.

✅ Nếu bà con dùng Padave Cha để phun phòng bệnh tuyến trùng rễ cây mít thì cần sử dụng 1kg sản phẩm hòa tan đều với 800 lít nước. Sử dụng 3 lần/năm để có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt tuyến trùng và bảo vệ bộ rễ cây mít được khỏe mạnh.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị tuyến trùng rễ cây mít Padave Cha

✅ Bà con phải luôn giữ ẩm cho môi trường đất trước và sau khi sử dụng Padave Cha.

✅ Với liều lượng tiêu chuẩn là nên sử dụng 2-4kg/ha. Tuy nhiên, tùy thuộc (độ lớn tán), diện tích canh tác và mức độ tuyến trùng gây hại mà bà con có thể điều chỉnh sao cho phù hợp/

✅  Padave Cha có thể trộn với các loại phân bón hữu cơ, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật để tăng hiệu quả.

✅ Khi sử dụng còn sản phẩm thì bà con cần bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào sản phẩm.

✅ Để thuốc tránh xa thú cưng, tầm tay của trẻ em, không cho tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.

✅ Padave Cha là dòng sản phẩm được điều chế trực tiếp trong dãy nhà máy với thiết bị hiện đại được giám sát bởi các kỹ sư nông nghiệp dày dặn kinh nghiệm, luôn tận tâm trong mỗi sản phẩm.

Vậy là với những thông tin trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến bà con về những biện pháp phòng trừ dứt điểm tình trạng cây mít bị tuyến trùng. Mong rằng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình chăm sóc, quản lý hiệu quả những loại bệnh hại trên vườn mít nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *