Cách xử lý cây ớt bị rệp trắng gây hại hiệu quả và an toàn

Cách xử lý cây ớt bị rệp trắng gây hại hiệu quả và an toàn

06/06/2024

Kích thước chữ

Cây ớt bị rệp trắng tấn công luôn là nỗi lo của nhiều bà con nông dân bởi tác hại mà chúng mang lại. Nhằm giúp quý nhà nông bảo vệ vườn của mình khỏi loài côn trùng tấn công này, AQ đã tổng hợp một số thông tin về chúng như: Đặc điểm, vòng đời, nhận biết,…thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cây ớt bị rệp trắng

Cây ớt bị rệp trắng tấn công: Nhận biết và phòng trị
Rệp trắng chuyên hút chích khiến cho cây bị thiếu dinh dưỡng, trở nên còi cọc kém phát triển.

Rệp trắng hay rầy mềm là một trong những loài côn trùng chuyên tấn công cây ớt và gây ra thiệt hại nặng nề cho vườn. Chúng hút chích khiến cho cây bị thiếu dinh dưỡng, trở nên còi cọc kém phát triển. Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra những biện pháp phòng ngừa thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Vòng đời phát triển của rệp trắng gây hại ở cây ớt

Rệp phấn trắng tấn công cây ớt có kích thước tương đối nhỏ, chỉ từ 1,5 đến 2mm hình trong giống quả lê. Tuy gọi là rệp phấn trắng nhưng chúng có nhiều màu sắc như: Vàng nhạt, xanh đen, xanh thẫm. Chúng có 2 dạng, có cánh hoặc không cánh.

Quá trình sinh trưởng của rệp phấn trắng được chia thành 4 giai đoạn và kéo dài từ 20 – 40 ngày: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Rệp trưởng thành.

Trứng: Con cái thường đẻ trứng trên lá hoặc cầy của cây ớt. Trứng có màu trắng và hình dẹt.

Ấu trùng: Sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ ra đời. Chúng rất nhỏ, màu trắng và không có cánh. Ấu trùng sẽ ăn lá và cây non, thường được phát hiện ở phía dưới của lá.

Nhộng: Sau khi chuyển sang nhiều giai đoạn và thay đổi hình dạng, ấu trùng sẽ trở thành nhộng. Đây là giai đoạn mà rệp trắng sẽ di chuyển tới những vị trí khác trên cây ớt rồi bắt đầu hút chích chất dinh dưỡng.

Rệp trưởng thành: Khoảng 2 – 3 tuần, nhộng sẽ tiến hóa trở thành con trưởng thành. Rệp trưởng thành sẽ có cánh và 2 cặp chân nhỏ. Chúng chủ yếu tấn công mật và phấn hoa

Dấu hiệu ban đầu khi cây ớt bị rệp trắng gây hại

Cây ớt bị rầy trắng tấn công thường sẽ bị vàng lá, chùn ngọn, méo mó và xoăn lại. Ngoài ra, cây ớt không hấp thụ được chất dinh dưỡng sẽ trở nên còi cọc, kém phát triển. Rệp phấn trắng tấn công còn tiết ra chất làm cho nấm mốc phát triển.

Bà con có thể đặt một tờ giấy trắng dưới cây rồi lắc mạnh. Lúc này sẽ thấy có những con rệp trắng nhỏ rớt xuống và bò xung quanh tờ giấy.

Tác hại khi cây ớt bị rệp trắng tấn công gây ra

🔴 Cây ớt bị rầy trắng tấn công sẽ sinh trưởng kém, trở nên còi cọc. Khiến cho năng suất và chất lượng của vườn bị giảm mạnh đi.

🔴 Rệp trắng tấn công khiến cho sức khỏe của cây trở nên yếu đi, không còn sức chịu đựng để ngăn ngừa các nấm hại, vi khuẩn gây bệnh khác tấn công.

🔴 Nếu không đưa ra các biện pháp phòng trừ kịp thời thì rệp sẽ nhanh chóng lây lan sang những vườn lân cận, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Hướng dẫn cách xử lý cây ớt bị rệp trắng tấn công

Cây ớt bị rệp trắng tấn công: Nhận biết và phòng trị
Chi tiết các phương pháp phòng trừ cây ớt bị rệp trắng tấn công

Hiểu được những hậu quả mà mà rầy mềm mang tới cho vườn của bà con, AQ đã tổng hợp một số cách trị rệp trắng trên cây ớt có hiệu quả cao mà quý nhà nông có thể tham khảo thêm như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa rệp trắng gây hại ở cây ớt

✅ Lựa chọn những giống ớt khỏe mạnh, sạch bệnh. Có khả năng phát triển trước nhiều yếu tố bất lợi xung quanh.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát rõ để phát hiện những triệu chứng thất thường ở cây ớt.

✅ Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển mạnh khỏe.

✅ Sử dụng nước rửa chén để phòng ngừa cây ớt bị rệp tấn công.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những cành đã bị rệp tấn công để tránh chúng lây lan sang những cây lân cận khác.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý rệp trắng gây hại ở cây ớt

Với những vườn ớt mà tình trạng rệp phấn trắng tấn công một cách mạnh mẽ, cây bị tổn hại một cách nghiêm trọng, tốc độ lây nhiễm quá nhanh khiến cho bà con không thể phòng trừ kịp. Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học lúc này sẽ phòng rầy mềm một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ khiến cho vườn ớt trở nên khô cằn, cạn chất dinh dưỡng nếu như sử dụng không đúng cách và quá liều lượng. Ngoài ra, người nông dân cũng bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do tiếp xúc với chất hóa học trong thời gian dài.

Thuốc phòng trị cây ớt bị rệp trắng Mebe Pa hiệu quả, an toàn cho cây

Cây ớt bị rệp trắng tấn công: Nhận biết và phòng trị
Các thành phần có trong Mebe Pa sẽ tiêu diệt rệp trắng một cách nhanh chóng, hiệu quả

Nhằm hỗ trợ bà con bảo vệ vườn ớt của mình không bị rệp trắng tấn công, bảo vệ cây trồng phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao. AQ xin chia sẻ tới quý nhà nông, thuốc đặc trị rệp trắng có công dụng nhanh. Bà con có thể tìm hiểu thêm sau đây..

Thành phần của thuốc trị rệp trắng trên cây ớt Mebe Pa

1×10^8 tổng số vi sinh: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp,…(Gồm nấm 4 màu: Xanh, tím, xám, trắng).

Công dụng của thuốc đặc trị rệp trắng trên cây ớt Mebe Pa

✅ Kiểm soát ký sinh và tiêu diệt rệp trắng nhanh chóng, hiệu lực kéo dài.

✅ Vi nấm trong thuốc nhiễm vào côn trùng, mọc tơ rồi sinh ra các bào tử đốt bụng, chân, khiến cho côn trùng ngưng ăn rồi chết.

✅ Thuốc an toàn với cây trồng và môi trường xung quanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị rệp trắng trên cây ớt Mebe Pa

Phun trị rệp trắng tấn công ớt: Pha gói 20g/20 lít nước sạch. Tiếp đó phun đều lá – cành – thân của cây, đặc biệt mặt sau của lá để đạt hiệu quả cao nhất. Định kỳ cách nhau dùng 5 – 10 ngày/lần.

Phun phòng rệp trắng tấn công ớt: Pha 10g/ 20 lít nước sạch. Phun đều cả 2 mặt lá và toàn bộ phận của cây. Định kỳ 3 – 5 lần/ vụ (15-30 ngày/ lần).

Hy vọng, bà con nông dân không còn lo lắng về vấn đề cây ớt bị rệp trắng tấn công. Sau khi đã đọc bài viết trên bà con đã hiểu rõ hơn về loài côn trùng gây hại này: Đặc điểm, vòng đời, nhận biết,… cũng như tìm ra cách phòng ngừa phù hợp.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *