Cách phòng trị bệnh đốm lá ở hoa cúc hiệu quả và nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh đốm lá ở hoa cúc hiệu quả và nguyên nhân

06/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm lá ở hoa cúc là một trong những lý do khiến cho năng suất của vườn cúc bị giảm mạnh. Để ngăn ngừa và bảo vệ vườn cúc của mình khỏi bệnh đốm lá thì bà con cần phải có đủ kiến thức về nó. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về nó thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh đốm lá ở hoa cúc là gì?

Bệnh đốm lá ở hoa cúc nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra những giải pháp khắc phục thì hậu quả sẽ rất khó lường

Bệnh đốm lá cây hoa cúc do một loại nấm hại gây ra, chúng khiến lá hoa cúc xuất hiện những vết đốm bệnh màu nâu xám. Làm ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp chất diệp lục của cây. Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra những giải pháp khắc phục thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm lá ở hoa cúc?

Nấm Septoria chrysanthemi Halst là nguyên nhân khiến cho hoa cúc bị đốm lá. Môi trường có độ ẩm cao (giọt sương, giọt nước) và những nơi có nhiệt độ từ 23 – 28 độ C thích hợp cho bào tử nấm nảy mầm xâm nhiễm vào cây.

Nguồn bệnh đốm lá hoa cúc chủ yếu là dạng sợi nấm và quả cành còn tồn tại trên tàn dư của cây trên đồng ruộng. Bệnh thường phát sinh và phá hoại mạnh mẽ vào đầu tháng 4 đến cuối tháng 7 trong năm, trên vụ hoa Xuân Hè.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh đốm lá ở hoa cúc như thế nào?

Ban đầu khi cây hoa cúc bị nhiễm bệnh, lá sẽ xuất hiện một điểm màu nâu xám trông như mũi kim, sau đó vết bệnh sẽ lan rộng tạo thành những hình tròn hoặc bầu dục ở giữa màu trắng xám có đường kính từ 0,5 – 1cm.

Khi bệnh đốm lá hoa cúc trở nặng, các vết bệnh sẽ liên kết lại với nhau tạo thành những mảng lớn gây hại. Về sau, hình thành các chấm nhỏ màu đen (đây là quả cành của nấm). Mưa nhiều sẽ khiến mô bệnh sẽ bị thối nhũn và chuyển sang màu đen, các mô sẽ dễ bị rách nứt.

Tác hại do bệnh đốm lá ở hoa cúc gây ra cho cây trồng

🔴 Nấm hại khiến lá cây xuất hiện những vết đốm, làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp chất diệp lục để diễn ra quang hợp nuôi sống cây.

🔴 Bệnh đốm lá cây hoa cúc càng phát triển sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng miệng nhai và các loại nấm hại khác tấn công đến cây.

🔴 Hoa cúc bị đốm lá sẽ không thể mang ra ngoài thị trường tiêu thụ được. Khiến cho năng suất và kinh tế của vườn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra những giải pháp cần thiết thì bệnh đốm lá cây hoa cúc sẽ càng phát triển và lây lan sang những vườn lân cận khác.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm lá ở hoa cúc hiệu quả

Bệnh đốm lá ở hoa cúc nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Chi tiết phương pháp phòng ngừa bệnh đốm lá ở hoa cúc

Để giúp vườn hoa cúc không còn bị nấm hại tấn công gây ra tình trạng đốm lá thì bà con cần phải áp dụng đầy đủ những biện pháp phòng ngừa thích hợp, AQ đã tổng hợp một số biện pháp hữu ích mà bà con có thể tham khảo như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa cây hoa cúc bị đốm lá

✅ Lựa chọn những giống hoa cúc sạch bệnh, để làm giảm tỷ lệ nấm hại còn tồn tại trong hạt giống.

✅ Cắt tỉa loại bỏ những cây đã bị nhiễm bệnh đốm lá. Tránh để mầm bệnh lây lan sang những cây khỏe mạnh lân cận khác.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát thật kỹ ở lá cây để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của bệnh đốm lá hoa cúc.

✅ Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để cây có thể phát triển khỏe mạnh.

✅ Cào xới đất trong vườn để tránh mầm bệnh tồn tại còn dư.

Dùng thuốc hóa học xử lý cây hoa cúc bị đốm lá

Đối với những vườn mà tình trạng hoa cúc bị đốm lá ngày càng trở nặng, tốc độ lây lan bệnh vượt quá mức kiểm soát thì lúc này việc sử dụng thuốc hóa học sẽ rất khả quan, Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ giúp tiêu diệt nấm hại một cách nhanh và hiệu quả cao.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ khiến vườn cúc bị ảnh hưởng xấu, đất đai trong vườn ngày càng khô cằn nếu như sử dụng một cách không hợp lý. Chưa kể người nông dân khi tiếp xúc với chất hóa học sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thuốc trị bệnh đốm lá ở hoa cúc Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh đốm lá ở hoa cúc nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Các thành phần có trong Phy FusaCo sẽ tiêu diệt nấm hại bảo vệ cây không bị bệnh đốm lá

Nhằm tiêu diệt nấm hại gây bệnh đốm lá hoa cúc, bảo vệ vườn cây luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt,…AQ xin giới thiệu đến quý nhà nông thuốc đặc trị sinh học Phy FusaCo, bà con có thể tìm hiểu thêm như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh đốm lá hoa cúc Phy FusaCo

1,5×10^8 vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Trichoderma spp,  Bacillus subtilis ( Được tổng hợp theo công nghệ kết hợp bào từ nấm đối kháng có lợi cùng hoạt chất Enzym – Nano chitosan).

Công dụng của thuốc trị bệnh đốm lá hoa cúc Phy FusaCo

✅ Phòng trừ các bệnh hại do nấm: Septoria chrysanthemi Halst, Fusarium, Phytophthora Colletotrichum,. .. gây ra các bệnh đốm lá, nứt thân, thán thư, xì mủ, chết dây, sương mai, ghẻ loét, thối thân,…

✅ Tăng cường sức kháng cho cây hoa cúc để có thể chống chịu các nấm hại như: nấm hồng,  sương mai, ghẻ sẹo, héo rũ, loét vi khuẩn,,…

thuôc trị bệnh đốm lá hoa cúc có thời gian dài và độ phủ rộng lớn.

✅ Giúp nâng cao chất lượng quả cây trong vườn và không gây ảnh hưởng phụ đến môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm lá hoa cúc Phy FusaCo

Phun trị nấm gây bệnh đốm lá hoa cúc: Pha 250ml Phy FusaCo + 400-600 lít nước. Sử dụng hiệu quả cách nhau 5 -7 lần/ ngày và phun đều vùng dưới gốc và các bộ phận của cây.

Phun phòng nấm gây bệnh đốm lá hoa cúc: Pha 250ml Phy FusaCo cùng 800-1000 lít nước sạch. Tùy vào độ lớn và mức độ nhiễm bệnh trong vườn mà phun cách nhau 15-30 ngày/lần.

Hy vọng,  bệnh đốm lá hoa cúc sẽ không còn là vấn đề khiến bà con phải lo lắng khi đã hiểu rõ hơn về đặc điểm gây hại, nguyên nhân và hậu quả của bệnh. AQ mong rằng, người nông dân sẽ sớm tìm được giải pháp bảo vệ vườn của mình sau cho hiệu quả cao nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *