Phòng trừ cây mít bị vàng lá rụng lá & Nguyên nhân do đâu?

Phòng trừ cây mít bị vàng lá rụng lá & Nguyên nhân do đâu?

26/04/2024

Kích thước chữ

Cây mít bị vàng lá rụng lá là một trong những nguyên nhân khiến cây chậm phát triển, thường xuyên bị bệnh tật,…Cùng AQ tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả và cả phương pháp phòng trừ mít bị rụng lá thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về hiện tượng cây mít bị vàng lá rụng lá

Cách phòng trị mít bị rụng lá vàng lá & Nguyên nhân do đâu?
Nếu không kịp thời phát hiện và phòng ngừa thì những cây mít bị vàng lá sẽ khó để phát triển

Cây mít bị rụng lá từ lâu đã là nỗi lo lắng của bà con nông dân vì đây là điềm báo cho việc cây đang không khỏe mạnh và có thể đã mắc phải một căn bệnh nào đó. Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mà còn đe dọa đến kinh tế nhà vườn.

Cây mít bị vàng lá rụng lá nguyên nhân do đâu?

Các loại nấm như: Pythium sp, Rhizoctonia sp, Fusarium sp, Phytophthora sp là nguyên nhân chính khiến cho cây mít bị rụng lá. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến lá mà con gây hại đến nghiêm trọng bộ rễ của cây. Vào mùa mưa nấm bệnh sinh sôi và nảy nở một cách nhanh chóng.

Ngoài nguyên nhân chính là do nấm ra thì cây mít bị rụng lá còn do một số yếu tố phụ gây ảnh hưởng như sau:

Mít bị vàng lá rụng lá do thừa nước

Nước là một trong những điều kiện để cho cây mít có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, bà con chỉ nên tưới với một tần suất hợp lý. Việc tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng đất không thoát nước kịp khiến cho dễ bị úng và dẫn đến tình trạng vàng lá rụng lá.

Để hạn chế tình trạng này, trong 1-2 năm đầu nhà vườn hạn chế tưới nước cho cây. Tưới khoảng 10-20 mét khối nước mỗi ngày dao động trên mỗi hecta.

Mít bị vàng lá rụng lá do rễ bị hư thối

Rễ bị thối là một trong những dấu hiệu của việc cây đã bị các loại nấm hại như: Fusarium sp, Pythium sp, Rhizoctonia sp, Phytophthora sp tấn công. Đặc biệt là vào mùa mưa, chúng tấn công một cách mạnh mẽ khiến cho bộ rễ cây mít bị tổn thương. Khiến cho rễ không thể vận chuyển chất dinh dưỡng gây vàng lá.

Mít bị vàng lá rụng lá do thiếu chất

Đất bị chua là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mít ngoài nấm hại ra. Khi độ pH của đất dưới 5 thì khả năng hấp thụ những khoáng chất quan trọng như: Canxi, Magie, Kali và Natri bị giảm đi khiến cho cây mít bị rụng lá.

Ngoài ra, đất chua sẽ khiến cho khoáng sét bị phân hủy mạnh làm giải phóng ion nhôm từ đó làm gây độc cho bộ rễ. Sự hiện diện của ion nhôm sẽ áp chế sự tăng trưởng của bộ rễ, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mít bị vàng lá rụng lá do côn trùng tấn công

Sự tấn công của các loại côn trùng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến lá mít bị rụng. Chúng thường tìm cách vào bên trong cây thông qua các vết xước, vết nứt trên thân hoặc cành. Khi xâm nhập, côn trùng sẽ tiết độc tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Hậu quả lá trở nên yếu đi, bị vàng và rụng dần.

Mít bị vàng lá rụng lá gây tác hại thế nào?

Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn thì cây mít sẽ bị vàng hết lá, khả năng quang hợp của cây sẽ bị giảm mạnh từ đó làm cho quá trình ra hoa và kết trái cũng bị ảnh hưởng theo. Nấm hại gây bệnh sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tấn công gây rụng lá thậm chí là chết cây.

Làm giảm năng suất của vườn và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập chính của nhà vườn. Chi phí phòng và chữa bệnh sẽ gia tăng.

Phương pháp canh tác phòng trừ cây mít bị vàng là rụng lá

Cách phòng trị mít bị rụng lá vàng lá & Nguyên nhân do đâu?
Phòng ngừa mít bị vàng lá rụng lá thông qua một số biện pháp như sau

Lá mít bị rụng sẽ gây ra nhiều hệ lụy không đáng có cho vườn. Để khắc phục thì bà con cần phải kịp thời đưa ra những biện pháp phòng trừ như sau:

✅ Sử dụng các cây giống sạch bệnh, có khả năng lớn khỏe trước nhiều điều kiện bất lợi từ môi trường.

✅ Cắt tỉa loại bỏ những phần rễ đã bị thối đen, nhiễm bệnh.

✅ Cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cây mít phát triển.

✅ Thường xuyên đi thăm vườn để phát hiện kịp thời những dấu hiệu rụng lá.

Thuốc trị cây mít bị vàng lá rụng lá Phy FusaCo hiệu quả nhanh

Cách phòng trị mít bị rụng lá vàng lá & Nguyên nhân do đâu?
Phy FusaCo với công dụng giúp bảo vệ vườn mít không còn bị rụng lá vàng lá

Trên thị trường hiện nay có nhiều thuốc trị bệnh vàng lá rụng lá mít và Phy FusaCo là một trong những sản phẩm được quý bà con tin dùng nhất.

Thành phần của thuốc trị bệnh vàng lá rụng lá ở cây mít Phy Fusaco

Thuốc trị bệnh vàng lá rụng lá mít Phy FusaCo có chứa: 1,5×10^8 CFU/ml Trichoderma spp. Bacillus subtilis, Chaetomium spp (Sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma cùng các Enzym ngoại bào khác).

Công dụng của thuốc trị bệnh vàng lá rụng lá ở cây mít Phy Fusaco

Thuốc trị bệnh vàng lá rụng lá mít Phy FusaCo có một số công dụng nổi trội như sau:

✅ Phòng trừ bệnh do nấm Phytophthora, Colletotrichum, Fusarium… gây ra các bệnh rụng lá, vàng lá, thán thư, nứt thân, xì mủ, sương mai, chết dây, thối nhũn,…

✅ Tăng cường khả năng chống lại các mầm mống gây bệnh hại như: Vàng lá, rụng lá, đốm lá, loét vi khuẩn, sương mai, héo rũ, ghẻ sẹo.

✅ Thuốc có hiệu lực nhanh và thời gian dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá rụng lá ở cây mít Phy fusaco

Để có thể sử dụng sao cho đúng cách, phát huy được hết công dụng thì bà con nông dân cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng như sau:

Phun trị nấm và vi khuẩn gây lá mít bị rụng: Pha 250ml Phy FusaCo cùng 400-600 lít nước. Phun kỹ thân – cành – lá và vùng dưới gốc cây, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng nấm và vi khuẩn gây lá mít bị rụng: Pha 250ml Phy FusaCo cùng 800-1000 lít nước. Định kỳ sử dụng cách nhau 15-30 ngày.

Hy vọng, mít bị vàng lá rụng lá sẽ không còn là vấn đề đối với quý bà con khi đã hiểu nguyên nhân, các triệu chứng của bệnh cũng như những phương pháp phòng ngừa triệt để. AQ chúc nhà vườn may mắn trong công cuộc bảo vệ mít./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *