Cách phòng trị bệnh héo cây ngô & Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trị bệnh héo cây ngô & Nguyên nhân do đâu?

25/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh héo cây ngô gây thiệt hại nặng nề về năng suất thu hoạch và chất lượng của vườn ngô, nên luôn khiến cho nhiều bà con lo lắng. Có nhiều bà con áp dụng những phương pháp để phòng trị nấm bệnh, tuy nhiên lại không được dứt điểm, thường tái đi tái lại nhiều lần. Bài viết dưới đây, AQ chia sẻ đến bà con những thông tin về nguyên nhân, các dấu hiệu ban đầu và cách phòng trị dứt điểm bệnh héo ở cây ngô nhé.

Tìm hiểu về bệnh héo cây ngô là gì

Dấu hiệu nhận biết bệnh héo cây ngô & Cách phòng trị
Cây ngô bị bệnh héo rũ là nguyên nhân chính khiến năng suất và chất lượng thu hoạch bị giảm sút

Bệnh héo trên cây ngô thường xuất hiện vào giai đoạn đầu mùa khi cây ngô còn non, yếu, chưa phát triển đầy đủ. Đây chính là giai đoạn cây ngô dễ bị tác động bởi vi khuẩn, nấm và côn trùng gây hại.

Bệnh héo ở cây ngô gây ra sự suy yếu và hư hỏng nặng trên ngô. Ở mỗi giai đoạn phát triển của ngô thì triệu chứng bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vì thế bà con cần quan sát, theo dõi để kịp thời phát hiện ra dấu bệnh và xử lý đúng lúc nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh héo cây ngô

Dấu hiệu nhận biết bệnh héo cây ngô & Cách phòng trị
Vi khuẩn, nấm bệnh, côn trùng, điều kiện thời tiết,… là những nguyên nhân chính khiến cây bắp bị héo rũ

Tình trạng cây ngô bị héo do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm các vi khuẩn, nấm, côn trùng gây hại hay do điều kiện bất lợi từ môi trường xung quanh.

 • Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như Pantoea stewartii, Xanthomonas vasicola, Clavibacter michiganensis,… là những loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh héo trên cây ngô. Các loại vi khuẩn này xâm nhập từ các vết thương hở hay hệ thống mạch cấp nước,… tấn công vào bên trong cây ngô.
 • Nấm hại: Bệnh héo trên cây ngô do các loại nấm: Gibberella zeae, Fusarium spp.,… gây ra. Chúng tấn công vào cây ngô ở trong điều kiện ẩm ướt, gây tổn thương trên toàn bộ phận của cây ngô.
 • Côn trùng gây hại: Một số loại côn trùng như sâu đục thân, sâu cuốn lá, bọ xít,… chúng tấn công làm tổn thương các bộ phận khiến cây ngô bị héo rũ.
 • Điều kiện thời tiết: Khi thời tiết có nhiệt độ, độ ẩm quá cao và có lượng mưa dày đặc có thể tạo điều kiện thuận lợi để nấm bệnh héo ở cây ngô phát triển mạnh mẽ.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh héo cây ngô

Những dấu hiệu nhận biết bệnh héo trên cây ngô:

 • Lá ở phần dưới cây sẽ xuất hiện những sọc dài màu vàng nhạt, lá bắt đầu héo và chuyển sang màu xanh xỉn.
 • Lá cây trở nên khô và bắt đầu cuộn vào trong, vết bệnh thường kéo hết chiều dài lá.
 • Cây ngô bị bệnh sẽ không lớn được, bông cờ sẽ phát triển sớm, nhưng sau đó lại héo rũ đi.
 • Mạch dẫn bị nấm, vi khuẩn tấn công, nên khi cắt ngang thân thì sẽ có giọt dịch màu vàng chảy ra.
 • Trái ngô cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, lá sẽ bị tổn thương, hư hỏng và hạt ngô sẽ ra không đều, phát triển rất yếu ớt. Ở tình trạng nặng thì chúng sẽ cháy khô và rỗng toác ở bên trong.

Hậu quả do bệnh héo cây ngô gây ra

 • Nấm gây bệnh héo trên cây ngô khiến cây bị suy nhược, giảm sức đề kháng, tổn thương đến các bộ phận của cây ngô. Khiến cây ngô không thể sinh trưởng và phát triển như bình thường.
 • Hạt ngô bị nhiễm bệnh thì nhỏ, lép, có kích thước không đồng đều, ở một số trường hợp thường bị biến dạng.
 • Cây ngô bị nấm bệnh tấn công sẽ yếu đi, tạo điều kiện để cỏ dại phát triển và cạnh tranh các chất dinh dưỡng, làm giảm hiệu suất thu hoạch.
 • Những yếu tố trên, đều làm giá trị thương phẩm khi đưa ngô ra thị trường, gây tổn thất kinh tế đối với bà con nhà vườn.

Một số cách phòng trừ bệnh héo cây ngô hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết bệnh héo cây ngô & Cách phòng trị
Tổng hợp các biện pháp canh tác giúp phòng trị bệnh héo trên cây ngô

Thấu hiểu được sự trăn trở của bà con nhà nông khi vườn ngô bị nấm bệnh tấn công, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng thu hoạch và hiệu quả kinh tế. Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại các phương pháp canh tác giúp phòng trị dứt điểm bệnh bệnh héo trên cây ngô.

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh héo ở cây ngô

✅ Khi gieo trồng nên lựa chọn những giống ngô khỏe, sạch bệnh, có sức đề kháng tốt, chống chịu được với những tác nhân gây hại.

✅ Mật độ canh tác cây ngô cần phù hợp, tránh dày để vườn ngô được thông thoáng, dễ dàng hứng được ánh sáng.

✅ Dẫn nước, cung cấp lượng phân bón vừa đủ để cây được hấp thụ và phát triển tốt nhất.

✅ Khi kết thúc vụ thu hoạch cần thu gom, dọn dẹp sạch sẽ những tàn dư, rác thải,… mang đi tiêu hủy.

✅ Chủ động thăm vườn, kiểm tra cây ngô để kịp thời có được phương pháp quản lý nấm bệnh đúng cách, đúng thời điểm.

Phòng trừ bệnh héo trên cây ngô bằng biện pháp sinh học

Hiện nay, nhiều bà con nhà vườn đã và đang sử dụng các sản phẩm sinh học để tiêu diệt các nấm bệnh trên vườn ngô nhà mình. Bởi thuốc có tác dụng tiêu diệt dứt điểm bệnh mà không gây ảnh hưởng lớn đến đất trồng, sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Thuốc đặc trị bệnh héo cây ngô Trichoderma AQ hiệu quả, an toàn

Dấu hiệu nhận biết bệnh héo cây ngô & Cách phòng trị
Sản phẩm các tác dụng tiêu diệt tận gốc bệnh héo trên cây ngô, giúp cải tạo, phục hồi cây sau thời gian bị nấm bệnh tấn công

Thuốc đặc trị bệnh héo trên cây ngô Trichoderma AQ là một trong những sản phẩm nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của bà con nông dân. Nhờ có công dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm bệnh và bảo vệ được năng suất, chất lượng của vườn ngô.

Thành phần của thuốc trị bệnh héo ở cây ngô Trichoderma AQ

Thuốc xử lý tình trạng cây ngô bị héo Trichoderma AQ được đội ngũ kỹ sư tại AQ nghiên cứu và điều chế ra với các thành phần như: Chất hữu cơ: 15%, Trichoderma spp: 1×10^6 CFU/g, Độ ẩm: 30%, pHH2O: 5.

Ngoài ra, sản phẩm đã được lên men từ các vi sinh vật hữu cơ như: Bacillus subtilis; Saccharomyces cerevisiae; Actinomycetes sp;…

Công dụng của thuốc trị bệnh héo trên cây ngô Trichoderma AQ

Thuốc trị bệnh héo ở cây ngô Trichoderma AQ có những công dụng tuyệt vời như:

✅ Giúp xử lý triệt để nấm bệnh gây héo cây trên vườn ngô.

✅ Giúp các loại vi sinh trong đất được phát triển nhiều hơn.

✅ Cải tạo, phục hồi sức đề kháng của cây khô sau thời gian bị nấm bệnh tấn công.

✅ Giúp phục hồi đất trồng bị thoái hóa do sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, bà con có thể dùng Trichoderma AQ để làm men sản xuất ra phân hữu cơ sinh học bón cho vườn trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh héo ở cây ngô Trichoderma AQ

Bà con có thể dùng Trichoderma AQ trên các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, cây lương thực, rau màu, hoa kiểng,… Tuy nhiên ở mỗi loại cây sẽ có phương pháp sử dụng khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

✅ Ở loại cây cây lương thực như lúa, sắn, khoai, ngô thì bà con có thể rải đều trên vườn hoặc hòa tan với nước rồi phun, tươi lên gốc cây.

✅ Thực hiện trộn 1 – 2 gói vào giai đoạn bón thúc ở đợt 1 và đợt 2 (sử dụng 1 – 2 gói/1000m2).

✅ Để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả vượt trội bà con có thể tham khảo ý kiến của kỹ sư nông nghiệp trước nhé.

Những thông tin trong bài viết trên, AQ đã gửi đến bà con về các dấu hiệu và phương pháp trị nấm gây bệnh héo cây ngô. Hy vọng, những thông tin bên trên sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình canh tác và chăm sóc vườn ngô. Nếu cần thêm các thông tin hoặc tư vấn về các sản phẩm sinh học thì vui lòng liên hệ trực tiếp với kỹ sư tại AQ qua tổng đài: 0932 690 312 – 028 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *