Hướng dẫn cách trồng quế và chăm sóc mang lại thu nhập cao

Hướng dẫn cách trồng quế và chăm sóc mang lại thu nhập cao

26/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng quế không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên để cây quế được phát triển tốt, đạt năng suất cao thì bà con cần có thời gian chăm sóc kỹ lưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây, để có kinh nghiệm trong việc thực hiện cách trồng cây quế nhé.

Tìm hiểu về cách trồng quế

Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng quế cho năng suất cao
Trồng cây quế đạt chuẩn chất lượng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, được bà con quan tâm và tìm hiểu đến

Cây quế có tên khoa học là Cinnamomum cassia Nees ex Blume, thuộc họ Re (Lauraceae). Là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên được rất nhiều hộ gia đình trồng như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Yên Bái,…

Quế là một loài cây nhiệt đới sẽ phát triển tốt khi được trồng ở các vùng ẩm, ưa đất sét pha cát, dễ thoát nước. Để nâng cao được năng suất và chất lượng thu hoạch thì bà con cần tìm hiểu kỹ về thời vụ, khí hậu, và những nguyên liệu cần để chuẩn bị trồng cây quế nhé.

Đặc điểm hình dáng của cây quế

Quế có thân gỗ, là cây trồng lâu năm, có chiều cao trung bình từ 18 – 20m. Đường kính ngang ngực cao đến 40 – 50cm, thẳng thẳng tròn, tán lá hẹp có vỏ màu xám nâu.

Vỏ cây và lá quế có mùi thơm dễ chịu. Lá có hình thuôn dài 20cm, rộng từ 4 – 6cm. Hoa quế tựa như hoa sim, quả quế dài từ 12 – 15cm.

Giá trị kinh tế từ cây quế mang lại

✅ Cây quế là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế lớn, nên đã trở thành cây trồng chủ lực cho sự phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình.

✅ Hầu như tất cả các bộ phận của cây quế đều có giá trị, vỏ quế được bóc từ thân, cành cây. Tinh dầu thì được chiết ra từ các cành lá nhỏ.

✅ Quả của cây quế được dùng trong công nghệ dược phẩm và thực phẩm, là sản phẩm nhận được nhiều sự ưa thích trên thị trường trong và ngoài nước.

✅ Gỗ cây quế có màu nâu nhạt, thớ mịn thẳng, được dùng để đóng các đồ dùng trong gia đình.

Thời điểm và môi trường thích hợp để thực hiện cách trồng quế

  • Thời điểm thích hợp để trồng cây quế là vào vụ Xuân Hè, thời điểm này nên là vị trồng chính. Khi thời tiết thuận lợi mưa nhiều bắt đầu trồng từ tháng 1 đến tháng 3.
  • Vào vụ Thu Đồng thì bà con nên trồng vào những tháng 8 và tháng 9.
  • Nhiệt độ bình quân để trồng cây quế là 20 độ C – 26 độ C.
  • Lượng mưa trung bình trên năm từ 1500 – 1800 mm.
  • Độ ẩm không khí phù hợp nhất là trên 80%.

Chuẩn bị gì để thực hiện cách trồng quế?

Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng quế cho năng suất cao
Bà con cần chọn lựa kỹ giống trồng cây quế và xử lý đất trồng để cây quế được phát triển trong điều kiện thuận lợi nhất

Lựa chọn thời điểm trồng cây, khí hậu, giống cây quế đạt chất lượng và xử lý đất trồng trước khi thực hiện cách trồng cây quế là điều vô cùng quan trọng. Để cây quế được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Lựa chọn giống cây quế khỏe mạnh

Hiện nay, bà con có thể trồng cây quế từ hạt cây hoặc bằng phương pháp chiết cành. Tuy nhiên, nhiều bà con đã có kinh nghiệm trong việc trồng quế chia sẻ rằng cây quế chiết cho vỏ rất mỏng, tinh dầu ít,… Vì thế phương pháp trồng cây quế từ hạt được áp dụng phổ biến.

Bà con có thể tìm hiểu các hạt giống cây quế từ các cửa hàng uy tín chất lượng hay bằng cách lấy hạt giống từ mùa vụ trước.

Cây được lựa chọn để lấy hạt nên được trồng từ 15 năm trở lên, sinh trưởng và phát triển tốt, không bị bóc vỏ hoặc chặt cành lá, sạch bệnh.

Sau khi lấy hạt về, bà con cần rửa sạch lớp vỏ thịt ở bên ngoài, hong cho ráo, nên gieo trồng ngay sau khi xử lý hạt.

Nếu trường hợp, bà con chưa gieo trồng ngay, thì cần phải đem phơi khô nhưng tránh nắng gắt. Tiến hành trộn chung với cát hơi ẩm theo tỷ lệ 1 hạt/2 cát và cần bảo quản đảo hạt 2 ngày/lần. Cách lưu trữ hạt này chỉ nên để trong 1 tháng.

Xử lý đất trước khi trồng cây quế

Bà con cần chọn những môi trường có đất xốp pha cát, tránh phù sa. Đất trồng cây quế phải có độ dốc thoai thoải về phía mặt trời và có đủ được ánh sáng.

Đất có độ ẩm, tình trạng thoát nước tốt, độ pH từ 4,0 – 5,5.

Hướng dẫn cách trồng quế chi tiết qua từng bước

✅ Bà con nên thực hiện các trồng cây quế vào những ngày trời râm mát mẻ, có thể có mưa nhỏ và đất phải có đủ độ ẩm.

✅ Tránh trồng cây vào những ngày có mưa gió lớn.

✅ Hạt giống sau khi được làm sạch cát còn sót lại, thì cần vò hạt trong nước lạnh để sàng lọc lại những hạt lép, hạt nổi.

✅ Tiến hành hong hạt dưới bóng râm để hạt quế được ráo bớt nước.

✅ Hạt có thể gieo trồng ngay hoặc ngâm trong nước ấm từ 30 – 40 độ C trong khoảng 3 giờ.

✅ Vớt hạt ra để ráo rồi ngâm trong cát ẩm.

✅ Cần thường xuyên kiểm tra và tưới nước đủ ẩm cho đến khi hạt nứt nanh thì tiến hành gieo trồng (cần chọn những hạt nứt mang đi gieo trước, con những hạt còn lại thì tiếp tục ủ đến khi nào nứt rồi mới mang đi gieo)

✅ Cầm gieo xuống đất mỗi hạt cách nhau  3 – 4 cm. Cần lấp đất sâu khoảng từ 12 – 15 mm. Trên mặt luống phủ rơm rạ đã khử trùng bằng nước vôi.

✅ Cần thực hiện giữ ẩm cho đất, nhất là trong những ngày mới gieo. Khi cây mọc được 2 – 3 lá thì tiến hành xới đất và làm sạch cỏ. Thực hiện bón thúc cho cây từ 1 – 2 lần.

Chăm sóc cây quế phát triển khỏe mạnh cho thu nhập cao

Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng quế cho năng suất cao
AQ hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây quế đạt năng suất và chất lượng thu hoạch, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế

✅ Trong quá trình cây quế sinh trưởng và phát triển thì bà con cần dọn sạch cỏ, dây leo, cây bụi xâm lấn ở xung quanh. Cần giữ đất ẩm và chống tình trạng xói mòn sau khi trồng.

✅ Khi cây quế được 3 – 4 năm, thì cây sẽ đâm nhiều cành. Vì thế bà con nên tỉa bớt những cành thấp, để cây quế cao thẳng lại, sẽ có được nhiều vỏ chất lượng hơn.

✅ Quá trình này thì bà con cần thực hiện cẩn thận để tránh việc xây xát vỏ cây quế (việc này cần tiến hành vào mùa Đông hoặc đầu mùa Xuân).

✅ Cần thực hiện bón phân, cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ để cây quế được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

✅ Chủ động theo dõi, sử dụng các biện pháp canh tác, thuốc sinh học để tiêu diệt các sâu bệnh hại trên cây như: bọ trĩ, sâu róm xanh, sâu đục thân, rệp, bọ xít,…

Thuốc phòng trị sâu hại trên cây quế

Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng quế cho năng suất cao
Ola insect in99 được nhiều bà con ưa chuộng nhờ đem lại hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt dứt điểm sâu bệnh hại trên cây quế

Một trong những loại sâu mà bà con cần lưu ý đến khi thực hiện trồng và chăm sóc cây quế đó là loại sâu xén tóc đỏ có tên khoa học là Haematicus paseoe.

Loại sâu hại này phát sinh trong rừng rậm, ít sáng. Chúng thời đục, phá hại những cành cây có đường kính 2cm. Cành cây bị sâu xén tóc đỏ gây hại thường bị khô và chết đi, khi có mưa gió lớn rất dễ bị đổ gãy. Gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thu hoạch của cây quế.

✅ Đội ngũ kỹ sư tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã qua thời gian nghiên cứu, thử nghiệm và điều chế thành công sản phẩm Ola insect in99 – Thuốc đặc trị các loại sâu bệnh trên cây quế nói chung và sâu xén tóc đỏ nói riêng.

✅ Sản phẩm được điều chế ra với thành phần chính như: Bacillus thuringenis(Bt): 10^8 CFU/ml. Ngoài ra, Ola insect in99 được phối trộn các vi sinh vật có lợi và các tinh dầu thực vật, giấm gỗ giúp tăng khả năng tiêu diệt sâu gây hại trên cây quế.

✅ Ola insect in99 được đánh giá rất cao bởi bà con trên 63 tỉnh thành nhờ đem lại hiệu quả vượt trội tiêu diệt dứt điểm sâu bệnh hại ở vườn cây quế, nhưng không gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây, sức khỏe con người và môi trường xung quanh

Những thông tin trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến bà con những thông tin về cách trồng quế, cách chăm sóc đúng chuẩn kỹ thuật đạt hiệu quả cao. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình canh tác cây quế. Nếu cần thêm thông tin hoặc tư vấn về các sản phẩm sinh học thì liên hệ trực tiếp với kỹ của AQ qua số Hotline: 0932 690 312 – 028 8889 7322 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *