Cách xử lý nhãn ido ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái

Cách xử lý nhãn ido ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái

15/05/2024

Kích thước chữ

Cách xử lý nhãn ido ra hoa nhiều giúp trái ra sai trĩu, chất lượng quả đạt chuẩn là việc mà bà con nhà vườn ai cũng mong muốn tìm hiểu. Vậy có những kỹ thuật xử lý hoa nào, cách thực hiện ra sao? Bà con hãy theo chân AQ cùng tìm hiểu những kỹ thuật giúp xử lý ra hoa cây nhãn ido ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cách xử lý nhãn ido ra hoa

Cách xử lý nhãn ido ra hoa nhiều, giúp tăng tỷ lệ đậu trái
Quá trình xử lý giúp cây nhãn ido ra hoa đóng vai trò vô cùng quan trọng về năng suất và chất lượng thu hoạch quả

Nhãn Edaw hay còn được bà con gọi với tên là nhãn ido, đây là giống nhãn nổi tiếng của Thái Lan, chiếm diện tích hơn 70%. Đây là giống nhãn có năng suất và chất lượng cao, được du nhập vào Việt Nam vào những năm 90.

Để cây nhãn ido ra quả nhiều, sai trĩu thì quá trình xử lý ra hoa nhãn ido đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chăm sóc.

Đến giai đoạn ra hoa đậu quả thì cây nhãn ido cần được cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng để đảm bảo tỷ lệ ra hoa. Cần bổ sung đủ nước, chất dinh dưỡng, giữ cho khu vực gốc cây đủ ẩm,… để cây ra những chùm nhãn có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày có hương vị thơm ngon, ngọt.

Đặc điểm hình dáng của cây nhãn ido

  • Giống nhãn ido là giống nhãn có hạt nhỏ, cơm dày, có vị ngọt thơm ngon. Đặc biệt có tính kháng bệnh hơn so với những loại nhãn khác.
  • Cây nhãn ido có thể cao đến 20m. có tán cây rộng và tròn. Vỏ của thân cây có màu xám nâu, sần sùi, cành mọc nhiều và phân bố đều đặn.
  • Lá nhãn Ido có hình bầu dục nhọn, mặt lá xanh bóng, gân lá nổi rõ.
  • Hoa nhãn ido nhỏ, màu trắng ngà, mọc thành chùm ở đầu cành, có mùi thơm dịu nhẹ.
  • Quả nhãn ido có hình tròn, hơi bầu dục, vỏ mỏng, màu vàng nâu khi chín. Cơm nhãn dày, màu trắng ngà, vị ngọt thanh, thơm ngon. Hạt nhãn Ido nhỏ, màu nâu sẫm.

Giá trị kinh tế từ cây nhãn ido mang đến cho bà con 

  • Nhãn ido có giá bán cao, có giá dao động từ 25.000 – 40.000 đồng/kg. Vì thế giống nhãn ido được nhiều bà con ưu tiên lựa chọn để trồng.
  • Chia sẻ với các kỹ sư thì ông Quý tại Hậu Giang cho biết, giống nhãn tiêu da bò được bán tại vườn có giá chỉ 10.000 đ/kg, thì giá nhãn ido được bán tại vườn không dưới 25.000 đ/kg.
  • Có nhiều mùa vụ đạt đến 30.000 đ/kg, lúc cao điểm nhất thì có giá lên đến 40.000 đ/kg. Vì thế có nhà vườn trồng nhãn ido đều có thu nhập rất cao.
  • Theo tính toán thì mỗi ha nhãn ido cho lợi nhuận khoảng trên 100 triệu.

Hướng dẫn cách xử lý nhãn ido ra hoa đồng đều, tăng năng suất

Cách xử lý nhãn ido ra hoa nhiều, giúp tăng tỷ lệ đậu trái
Cách chăm sóc, tưới nước, tỉa cành, tạo tán,… là những việc làm giúp xử lý cây nhãn ido ra hoa nhiều hơn, được bà con áp dụng có hiệu quả tốt

Bà con canh tác giống nhãn ido cần nắm kỹ về các kỹ thuật canh tác, tỉa cành, tạo tán, xử lý ra hoa, quản lý các chất dinh dưỡng,… bởi đây là những yếu tố quyết định về năng suất và chất lượng của quả nhãn. Trong khoảng 1 – 3 năm trồng cây thì bà con cần chú ý như:

Thực hiện đắp mô, bồi liếp cho đất 

Trong 2 năm đầu thì bà con cần thực hiện đắp thêm lớp đất khô vào mô, để giúp mô cao và rộng hơn. Tới năm thứ 3 thứ 3 trở đi thì bà con cần vét bùn non ở mương rồi bồi thêm lớp mỏng 2 – 3 cm ngay sau khi làm gốc.

Nếu bà con trồng cây trên đất thịt có pha sét thì nên bón thêm các loại phân hữu cơ để giúp đất được thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi để bộ rễ phát triển.

Thực hiện làm cỏ, xới xáo đất 

Cần thường xuyên làm cỏ để tránh việc cạnh tranh chất dinh dưỡng, phá hủy được nơi trú ẩn, xâm nhập của các loại sâu bệnh hại.

Cùng với đó cần xới xáo đất nhằm giúp bộ rễ tăng cường quá trình trao đổi chất (tránh xới sâu vì sẽ làm tổn thương bộ rễ).

Tưới tiêu nước với mật độ vừa đủ 

Là một trong những giống cây ưa nước, nếu được tưới nước đầy đủ thì nhãn ido sẽ phát triển rất nhanh chóng.

Đối với những vùng có nguy cơ bị ngập úng thì bà con cần xây dựng hệ thống thoáng nước phù hợp, để kịp thời tháo nước ra bên ngoài khi cần thiết.

Tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn ido 

Luôn phải theo dõi, kiểm tra để cắt bỏ bớt những cành già, cành mọc vượt, những cành bị sâu bệnh, bị che khuất trong tán cây,…

Đồng thời thực hiện bấm tỉa những cành vừa thu hoạch để cây nhãn ra tược non đồng loạt.

Bón phân, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây nhãn ido

Bà con cần chú ý bón phân cho cây nhãn ido với mật độ đúng liều lượng, đúng giai đoạn. Tùy vào sức khỏe của cây và điều kiện thời tiết mà bà con điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp nhất. Có thể chia làm 4 lần để bón trong 1 năm.

Thuốc kích ra hoa cho cây nhãn ido an toàn cho cây

Cách xử lý nhãn ido ra hoa nhiều, giúp tăng tỷ lệ đậu trái
Sản phẩm AQ53 Bloom giúp hỗ trợ quá trình ra hoa, giúp hoa ra nhiều, đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu quả của cây nhãn ido

AQ53 Bloom là dòng sản phẩm giúp kích thích quá trình ra hoa, tăng tỷ lệ đậu quả được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng nhiều nhất trên vườn nhãn ido nhà mình.

Thuốc đã có công dụng vượt trội, giúp bổ sung các chất giúp hoa nhiều, trái đậu to, chắc, khỏe, đạt chất lượng tiêu chuẩn khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Để biết rõ hơn về thành phần chính, công dụng và cách dùng mời bà con cùng tiếp tục theo dõi những thông tin bên dưới nhé.

Thành phần của thuốc kích ra hoa cây nhãn ido AQ53 Bloom 

Thuốc xử lý ra hoa cây nhãn ido AQ53 Bloom được các kỹ sư điều chế ra với những thành phần chính như:

✅ Đạm tổng số (N): 8%, Lân hữu hiệu (P2O5hh): 5%, Kali hữu hiệu (K2Ohh): 5%.

✅ Axit humic (C): 1.5%, Mangan (Mn): 500 ppm, Kẽm (Zn): 500ppm, Đồng (Cu): 500ppm, Bo (B): 200ppm, pHH2O: 5.5.

✅ Ngoài ra, AQ53 Bloom còn chứa lân hữu cơ với hàm lượng cao, humic, các amino axit,… được thực hiện trên nền của dung dịch lên men vi sinh. Từ đó tạo ra các chất hữu cơ có lợi nhằm phòng và trị các bệnh hại trên cây trồng.

Công dụng của thuốc kích ra hoa cây nhãn ido AQ53 Bloom 

AQ53 Bloom mang đến những công dụng tuyệt vời trên vườn trồng của bà con như:

AQ53 Bloom giúp tạo màu hoa, kích thích hoa nhãn ra đồng loạt, bổ sung các dưỡng chất cho hoa, giúp trái ra sai trĩu, to, chắc, cơm dày,…

AQ53 Bloom giúp phục hồi rễ, kích thích ra rễ mới, tăng cường sức đề kháng của bộ rễ, giúp quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng được diễn ra thuận lợi hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kích ra hoa cây nhãn ido AQ53 Bloom 

Để thuốc xử lý ra hoa cây nhãn ido AQ53 Bloom phát huy hết công dụng thì bà con cần sử dụng theo sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp nhé.

✅ Sử dụng 25 – 50ml dung dịch sản phẩm AQ53 Bloom hòa tan với 20 – 30 lít nước (500ml/ 200 – 300l nước). Tiến hành phun hoặc tươi đều trên các tán lá của cây nhãn hoặc khu vực dưới gốc cây. Với liều lượng từ 2 – 3 lần trước khi cây ra hoa, định kỳ từ 10 – 15 ngày/lần.

✅ Bà con có thể tham khảo ý kiến của kỹ sư để điều chỉnh lại lượng thuốc phun, tùy vào sức khỏe của cây và điều kiện thời tiết.

✅ Có thể dùng AQ53 Bloom để trộn chung với các chế phẩm sinh học, các loại thuốc BVTV khác để tăng cường hiệu quả.

✅ Sau khi sử dụng nếu còn dư thì cần đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, không đặt gần thú nuôi và trẻ em.

Những lưu ý khi thực hiện cách xử lý nhãn ido ra hoa

✅ Bà con cần dọn sạch lá rụng, cỏ mọc xung quanh gốc cây và luôn giữ được độ ẩm cho gốc cây mít.

✅ Cần theo dõi để kịp thời phát hiện và phun thuốc trị các loại sâu bệnh như: sâu ăn bông, bệnh khô cháy hoa,… (phun trước khi hoa nở từ 5 – 7 ngày).

✅ Tuyệt đối không nên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh khi hoa đương nở, bởi sẽ làm khô, rụng hoa đi.

✅ Sử dụng các sản phẩm bón phân hữu cơ, thuốc kích rễ sinh học để bộ rễ cây nhãn ido được khỏe mạnh và hấp thụ các chất dinh dưỡng để đi nuôi hoa, quả được tốt hơn.

✅ Nhãn ido là giống cây cho trái rất sai, nên sau 1 tháng đậu trái bà con nên tiến hành tỉa bớt bỏ bớt các chùm quả trên cành nhỏ, khuất trong tán cây.

✅ Việc tỉa bớt những quả nhãn ido mọc ở vị trí xấu nhằm đảm bảo được độ lớn và đồng đều của trái đạt tiêu chuẩn thị trường.

✅ Cần xây dựng hệ thống cây dỡ, chằng chóng, giúp bảo vệ cây nhãn vào những mùa mưa gió lớn, để bảo vệ được năng suất và chất lượng quả nhãn.

Vậy là ở bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến bà con những thông tin về cách xử lý nhãn ido ra hoa. Mong rằng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc giống nhãn ido này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *