Cách phòng trị cây lựu bị vàng lá hết nhanh & Nguyên nhân

Cách phòng trị cây lựu bị vàng lá hết nhanh & Nguyên nhân

09/05/2024

Kích thước chữ

Cây lựu bị vàng lá từ lâu đã là nỗi lo lắng của nhiều bà con nông dân, bệnh không chỉ khiến lựu hạn chế khả năng sinh trưởng mà còn khiến cây gia tăng khả năng dính các bệnh hại không đáng có. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về tình trạng cây lựu bị vàng lá

Nguyên nhân khiến cây lựu bị vàng lá? Ngăn ngừa và phòng trị‎
Việc lá bị vàng sẽ khiến cho quá trình quang hợp bị ảnh hưởng, cây không thể tổng hợp chất năng lượng

Bệnh vàng lá ở cây lựu là nguyên nhân chính khiến cho tốc độ sinh trưởng của cây bị chậm lại. Việc lá bị vàng sẽ khiến cho quá trình quang hợp bị ảnh hưởng, cây không thể tổng hợp chất năng lượng. Về dài, bệnh sẽ gây ra nhiều hậu quả không đáng có thậm chí là gây chết cây.

Nguyên nhân nào làm cho cây lựu bị vàng lá?

Khi nhận thấy bệnh vàng lá ở cây lựu thì bà con khoan hẵn sử dụng các biện pháp phòng trừ ngay tức thì mà phải cẩn thận tìm hiểu rõ nguyên nhân, vì nếu không biết rõ lý do khiến cây bị bệnh thì hiệu quả phòng trừ sẽ không cao.

Vượn lựu bị ngập nước

Lựu là loại cây ưa chuộng nước, do đó chúng yêu cầu độ ẩm phải thích hợp nhất là trong mùa sinh trưởng. Vì thế, việc tưới nước quá ít sẽ khiến cho cây không thể phát triển, lá bị héo úa. Ngược lại, tưới quá nhiều sẽ gây thối rễ và dẫn tới lá cây bị vàng.

Đất trong vườn lựu thoát nước kém

Việc thoát nước kém trong vườn sẽ khiến cho rễ cây luôn phải dè chừng khả bị ngập úng. Điều này sẽ khiến rễ không thể thấp thụ lượng oxy cần thiết, về dài sẽ gây ra thối rễ và héo lá sau đấy.

Cây lựu thiếu cân bằng dinh dưỡng

Nito và sắt là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cây trồng. Việc thiếu các dưỡng chất thiết yếu này sẽ là nguyên nhân làm cho cây lựu chậm phát triển và gây ra hiện tượng bị vàng lá.

Thời tiết tại vườn lựu không phù hợp

Môi trường xung quanh vườn khắc nghiệt, ví dụ như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến cho cây trồng bị căng thẳng. Tích tụ về dài sẽ khiến cây lựu vàng lá, khó đậu hoa, kết trái.

Nấm gây bệnh cây lựu

Các loại nấm hại nguy hiểm tồn tại trong tàn dư đất từ mùa vụ trước, hạt giống không sạch bệnh là nguyên nhân lớn nhất dễ khiến cho cây lựu vàng lá. Chúng tấn công và gây thối rễ một cách nghiêm trọng. Bà con cần phải lưu ý thật kỹ.

Cây lựu bị vàng lá gây ra những hậu quả gì?

Nếu không kịp thời phát hiện và tìm ra nguyên nhân để phòng trừ thì bệnh vàng lá ở cây lựu sẽ khiến cho quá trình sinh trưởng bị ảnh hưởng, lá bị rụng dần rồi héo, từ đó khiến cho việc đậu hoa kết trái khó khăn. Gây thiệt hại kinh tế nặng nề đến cho vườn trồng.

Hướng dẫn cách phòng trừ cây lựu bị vàng lá đơn giản, hiệu quả cao

Nguyên nhân khiến cây lựu bị vàng lá? Ngăn ngừa và phòng trị‎
Các biện pháp canh tác giúp hỗ trợ bà con phòng trừ bệnh vàng lá ở cây lựu hiệu quả

Hiểu được những hậu quả to lớn mà bệnh vàng lá ở cây mang lại đến cho vườn trồng. AQ sẽ chia sẻ tới quý người nông dân những giải pháp thiết thực nhất, nhằm giúp bảo vệ vườn lựu của mình khỏe mạnh, không còn bị cháy lá, rụng lá.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh vàng lá cây lựu

✅ Lựa chọn các mầm giống sạch bệnh, có khả năng phát triển tốt trước thời tiết khắc nghiệt.

✅ Bố trí và lắp đặt hệ thống thoát nước trong vườn. Để tránh rễ bị ngập úng.

✅ Với những vùng thời tiết nóng gắt, mùa hè thiêu đốt thì bà con có thể phủ lưới đan che chống nắng để giúp cây hạ nhiệt. Các lớp phủ sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ cây và độ ẩm của đất.

✅ Loại bỏ hết các lá đã bị vàng để giúp cải thiện độ thông thoáng và làm giảm khả năng lây lan.

✅ Ra thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời dấu hiệu lá cây bị vàng. Từ đó chọn ra các biện pháp phòng ngừa hợp lý..

✅ Bổ sung nitơ và sắt nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng của cây.

✅ Bón phân và tưới nước cây trồng một cách hợp lý. Nên làm theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá cây lựu

Với những vườn lựu bị tình trạng vàng lá nặng nề, cây kém phát triển. Các biện pháp canh tác lúc này không còn có nhiều tác dụng thì bà con có thể chuyển sang sử dụng các phương thuốc hóa học. Đặc tính mạnh có trong thuốc sẽ giúp cây mau chóng khỏe mạnh, hết bị vàng lá.

Tuy nhiên, bà con không nên quá thường xuyên sử dụng thuốc hóa học trong một thời gian dài vì hóa chất sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến vườn. Khi nhận thấy tình trạng cây lựu vàng lá có dấu hiệu thuyên giảm nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần hóa học có trong thuốc về dài sẽ khiến cho đất đai trong vườn gặp nhiều ảnh hưởng xấu như: Trở nên khô cằn, cạn chất dinh dưỡng, hệ vi sinh bị xáo trộn,…

Thuốc sinh học xử lý cây lựu bị vàng lá Be Green an toàn cho cây

Nguyên nhân khiến cây lựu bị vàng lá? Ngăn ngừa và phòng trị‎
Cây lựu bị vàng lá sẽ không còn là vấn đề với bà con khi sử dụng Be Green

 

Bệnh vàng lá ở cây lựu sẽ gây ra nhiều hậu quả không đáng có đến cho vườn của bà con, do đó việc phòng trừ rất là quan trọng. Thuốc trị bệnh vàng lá lựu Be Green sẽ giúp người nông dân bảo vệ cây trồng của mình luôn khỏe mạnh một cách hiệu quả.

Thành phần thuốc trị bệnh vàng lá lựu Be Green

1.5×10^6 Chaetomium cupreum CFU/g bột (Sản phẩm là thành quả của quá trình tổng hợp hơn 25 chủng nấm có lợi Trichoderma spp, Paecilomyces sp, Chaetomium cùng nhiều vi sinh phân giải có lợi khác).

Công dụng thuốc trị bệnh vàng lá lựu Be Green

✅ Giúp phòng trừ các loại nấm hại gây nên hiện tượng cây lựu vàng lá.

✅ Phục hồi cây trồng trong vườn bị vàng lá thối rễ, giúp kích thích cây mọc rễ và bảo vệ bộ rễ trước các loại nấm hại tấn công.

Thuốc trị bệnh vàng lá lựu Be Green có thời gian hiệu lực dài và độ phủ rộng lớn.

✅ Giúp nâng cao chất lượng quả trong vườn, cải tạo đất, bổ sung chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá lựu Be Green

Phun trị bệnh vàng lá ở cây lựu: Sử dụng 50g Be Green cùng với 40-80 lít nước. Phun trực tiếp vào thân – lá – cành và vùng dưới gốc cây. Dùng cách nhau 5 – 10 ngày sau đó sử dụng như phòng bệnh.

Phun phòng bệnh vàng lá ở cây lựu: Dùng 25g Be Green với 20 – 40 lít nước. Định kỳ tưới 3-4 lần/ vụ.

✅ Thuốc có thể áp dụng được cho kỹ thuật phun máy bay.

Hy vọng, cây lựu bị vàng lá sẽ không còn là nỗi lo lắng của bà con sau khi đã cùng AQ tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng và những phương pháp phòng ngừa hiệu quả thông qua bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *