Thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ mít hết nhanh và Nguyên nhân

Thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ mít hết nhanh và Nguyên nhân

09/05/2024

Kích thước chữ

Nứt thân xì mủ mít là vấn đề khiến bà con nông dân đau nhất số tất cả bệnh hại trong vườn. Bệnh không chỉ khiến cho sức khỏe cây yếu đi và còn dẫn đến hệ lụy về sau là quả không thể phát triển. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách phòng trị và cả phương pháp phòng ngừa thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh nứt thân xì mủ mít là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt thân xì mủ mít và cách phòng trị
Nếu như không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì những vết này sẽ nhanh chóng phát triển và lan rộng

Mít bị nứt thân xì mủ luôn là nỗi lo lắng của nhiều bà con nông dân, bệnh khiến cho thân cây  bị tổn thương do xuất hiện các vùng nấm hại màu đen. Nếu như không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì những vết này sẽ nhanh chóng phát triển và lan rộng gây ra nhiều thiệt hại cho vườn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nứt thân xì mủ mít?

Nấm Phytophthora palmivora là nguyên nhân chính khiến mít bị nứt thân xì mủ, chúng xâm nhiễm vào cây thông qua nước mưa, tàn dư nấm hại trong đất. Bệnh phát triển mạnh trong môi trường thời tiết ẩm ướt, có nhiều loại sâu và côn trùng hút chích nhựa. Đặt biệt, nấm hại phát triển tốt ở nhiệt độ từ 16 – 32 độ C.

Nhận biết bệnh nứt thân xì mủ mít qua dấu hiệu nào?

Nấm hại tấn công sẽ khiến cho dưới gốc cây mít xuất hiện một lớp nhựa màu nâu đỏ nhất ở những vùng thường xuyên ẩm ướt, ngập nước bà con cần lưu ý quan sát vì đây là dấu hiệu đầu tiên xuất hiện của bệnh.

Khi tách lớp vỏ thân cây bị bệnh ra thì sẽ thấy xuất hiện những vết đốm bệnh màu tím, có viền gợn sóng. Trong quá trình tách, khi sờ bào bà con sẽ thấy thân bị ẩm ướt và mục nát. Một thời gian dài, các vết bệnh sẽ bắt đầu chảy ra một lớp nhựa màu nâu, vàng.

Lớp nhựa chảy ra sẽ khiến mô cây bị chết, gây ra hiện tượng thối thân, nứt vỏ và chết rễ. Đây cũng là lý do bệnh còn có tên gọi khác là “chảy mủ” trên cây mít hoặc “bệnh nướu cổ rễ”.

Hậu quả do bệnh nứt thân xì mủ mít gây ra cho vườn cây

Nấm hại tấn công khiến cho sức khỏe của cây trong vườn trở nên yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh khác tấn công.

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít làm rối loạn cơ chế cung cấp dinh dưỡng, dẫn đến cây luôn còi cọc, lá héo, rụng nhiều.

Mít bị nứt thân xì mủ sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trong vườn gây ra thiệt hại kinh tế cho người nông dân.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh nứt thân xì mủ mít đơn giản, hiệu quả

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt thân xì mủ mít và cách phòng trị
Một số biện pháp sẽ hỗ trợ bà con trong quá trình phòng ngừa nứt thân xì mủ mít hiệu quả

Hiểu được những hậu quả nghiêm trọng của bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít, AQ đã tổng hợp một số biện pháp phòng trừ hiệu quả, giúp cây chống lại nấm bệnh, tránh tái phát lại ở những vị trí cũ.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây mít bị xì mủ

✅ Chọn những cây giống sạch bệnh, có khả năng chống lại nấm hại gây bệnh nứt thân xì trên cây mít.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát kỹ thân cây để có thể phát hiện kịp thời mít bị nứt thân xì mủ.

✅ Cắt tỉa những tán cây bị sâu bệnh, không cần thiết để cải thiện khả năng tiếp xúc với gió và ánh mặt trời. Đồng thời hạn chế độ lây lan của nấm hại.

✅ Dọn dẹp sạch cỏ trong vườn và lắp đặt hệ thống thoát nước.

✅ Cung cấp phân bón định kỳ để cây trồng có đủ sức khỏe để chống lại nấm hại.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây mít bị xì mủ

Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ giúp tiêu diệt nấm hại một cách nhanh chóng, hiệu quả cao, ngăn ngừa bệnh phát tán và lan rộng. Giúp bảo vệ vườn mít không còn bị nứt thân xì mủ, khỏe mạnh, trái tái phát lại ở các cây cũ.

Tuy nhiên, bà con không nên quá thường xuyên sử dụng thuốc. Vì các thành phần hóa học có trong thuốc về dài sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe và môi trường. Khi nhận thấy tình hình bệnh có dấu hiệu chuyển tốt nên sử dụng dần thuốc sinh học để trị dứt điểm nấm hại.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh của thuốc hóa học làm cho đất đai trở nên bị mất dần chất dinh dưỡng, đất bị tha hóa, cằn cỗi,… Khi tiếp xúc với thuốc hóa học trong khoảng thời gian dài, sức khỏe người nông dân sẽ xấu đi.

Thuốc đặc trị bệnh nứt thân xì mủ mít Phy FusaCo an toàn cho cây

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt thân xì mủ mít và cách phòng trị
Bảo vệ vườn mít luôn khỏe mạnh, tránh xa khỏi bệnh nứt thân xì mủ do nấm hại gây ra

Hiểu được những lo lắng mà bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít mang lại cho vườn, AQ sẽ giới thiệu tới bà con thuốc đặc trị Phy FusaCo với nhiều công dụng, giúp bảo vệ cây khỏe mạnh, không còn bị nấm hại tấn công.

Thành phần thuốc trị nứt thân xì trên cây mủ mít Phy FusaCo

1,5×10^8 vi sinh tổng số. Gồm các nấm có lợi cho cây như: Chaetomium spp, Bacillus subtilisTrichoderma (Sản xuất theo công nghệ nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma cùng những hoạt chất kháng sinh học Nano Chitosan khác).

Công dụng thuốc trị nứt thân xì mủ trên cây mít‎ Phy FusaCo

✅ Phòng trừ bệnh hại do nấm: Phytophthora palmivora, Fusarium, Colletotrichum,. .. gây ra các bệnh: Thối trái, xì mủ, sương mai. cháy lá, thán thư, ,thối thân,  ghẻ loét, chết dây, thán thư, thối nhũn…

✅ Giúp tăng cường khả năng kháng cho cây mít  để có thể chống chịu các nấm hại như: nấm hồng, loét vi khuẩn, sương mai, héo rũ, ghẻ sẹo,…

Thuốc trị nứt thân xì mủ mít có hiệu lực kéo dài và công dụng lâu.

✅ Giúp nâng cao chất lượng mít  trong vườn, an toàn với môi trường và giúp cây bổ sung chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nứt thân xì mủ trên cây mít Phy FusaCo

Bà con làm sạch vết xì mủ bằng nước sạch, loại bỏ lớp vỏ thân đã bị hỏng,…

Pha hỗn hợp gồm 250ml Phy FusaCo cùng 250ml Nano Cu AQ43 với 500ml nước sạch (Nano Cu AQ43 sẽ giúp làm lành vết thương nhanh hơn).

Quét thuốc trực tiếp lên chỗ bệnh 2-3 lần, định kỳ cách nhau 3-4 ngày.

Pha 50ml Phy FusaCo cùng 40-45 lít nước sạch, sau đó phun đều lên lá – thân – cành và cả vùng đất quanh gốc cây trồng để ngăn ngừa lây lan và tái phát.

Hy vọng, nứt thân xì mủ mít sẽ không còn là mối lo ngại của bà con nông dân khi đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và tìm ra phương pháp phòng trừ thích hợp cho vườn trồng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *