Phòng trị bệnh mốc xám ớt hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh mốc xám ớt hiệu quả và an toàn cho cây

28/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh mốc xám ớt nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tình trạng phát triển bình thường của cây, cũng như cho năng suất giảm mạnh. Tìm hiểu thông tin về cách xử lý mốc xám ở cây ớt trong bài sau cùng AQ nhé!

Tìm hiểu về bệnh mốc xám ớt là gì?

Bệnh mốc xám ớt: Phòng trị hiệu quả, nhanh chóng
Bệnh mốc xám ở cây ớt là loài bệnh có sức tàn phá mạnh mẽ, làm giảm sút trầm trọng sản lượng ớt và năng suất cây trồng

Bệnh mốc xám ớt là một trong số những bệnh hại cây trồng nguy hiểm trên thế giới, với hậu quả gây tổn thất nghiêm trọng đến sản lượng của vườn nhà. Nấm hại có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong các giai đoạn sinh trưởng, và phổ biến hơn hết là thời điểm gần thu hoạch.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh mốc xám ớt?

Bệnh mốc xám ớt: Phòng trị hiệu quả, nhanh chóng
Nấm Botrytis cinerea Persoon là nguyên nhân chính gây ra bệnh mốc xám trên quả ớt, các mảng nấm bám xung quanh trên quả, khiến cho quả bị thối đen, mốc xám

Bệnh mốc xám trên ớt do nấm Botrytis cinerea Persoon gây ra với các triệu chứng thường xuất hiện khi thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt, độ ẩm cao. Đặc biệt nấm sẽ phát triển mạnh ở những vùng có nhiệt độ từ 15- 20℃.

Những bào tử nấm phát triển và lây lan trong vườn nhà nhờ gió, nước tưới và xâm nhập vào cây xung quanh. Loài nấm Botrytis cinerea này còn thường lây nhiễm vào các mô thực vật thông qua những vết thương.

Dấu hiệu của bệnh mốc xám ớt ban đầu ra sao?

Khi bị nấm mốc xám tấn công sẽ có những biểu hiện chủ yếu trên lá, vỏ, quả hoặc chồi.

Vết bệnh xuất hiện ban đầu thưa thớt nhìn như các đốm mềm, có màu xám trên một số bộ phận như lá, thân, hoa, trái. Khi độ ẩm cao, những đốm bệnh sẽ bị bao phủ bởi bào tử nấm xám. Những sợi nấm màu xám và có lông bao phủ xung quanh.

Nấm mốc phát triển ở những bông hoa bị héo trước tiên, rồi lây lan sang các bộ phận khác. Khi nấm mốc phát triển mạnh trên quả non khiến cho quả bị teo, thối rữa, các hạch nấm màu đen.

Hậu quả do bệnh mốc xám ớt gây ra cho cây trồng

Cây ớt bị bệnh mốc xám gây ra nhiều thiệt hại cho vườn ớt cụ thể như sau:

Trái ớt bị thối từ dưới lên, các bào tử nấm mốc xám xuất hiện làm cho trái bị rụng dần. Những vết bệnh ở phần cuống trái, cánh hoa còn sót lại sẽ lây lan mầm bệnh theo gió.

Người ta thường tìm thấy nấm mốc xám ở khu vực gần bề mặt đất hoặc ở những nơi phân bố tán cây dày đặc. Phần lá dưới gốc và thân cây sẽ bị thối và rụng, cành bị chết khô và trên thân có vết loét.

Một số các phòng trừ bệnh mốc xám ớt đơn giãn, hiệu quả

Bệnh mốc xám ớt: Phòng trị hiệu quả, nhanh chóng
Điều trị và phòng trừ các tác nhận gây ra bệnh mốc xám cho cây ớt, giúp cây đạt năng suất, chất lượng trái đạt yêu cầu, cây sinh trưởng tốt

Bệnh mốc xám ở cây ớt cần được phòng ngừa từ sớm để bảo vệ sự phát triển và sinh trưởng bình thường của vườn nhà với các biện pháp như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh mốc xám ở cây ớt

  • Trồng cây với mật độ phù hợp để đảm bảo lưu thông không khí tốt giữa các cây.
  • Tưới nước với liều lượng phù hợp, tránh tưới nước quá cao và rơi vào thời điểm cuối ngày.
  • Cần giữ cho cây khô sau khi tưới nước trong ngày vì nấm mốc xám thường xuất hiện khi có độ ẩm cao và nhiều lượng nước.
  • Vệ sinh vườn nhà, tránh gây vết thương ở cây dễ dẫn đến việc nhiễm trùng, làm cây chết hoặc bị thương và nấm mốc có thể tấn công dễ dàng.
  • Nên thực hiện cắt tỉa cây trồng trong những ngày cây khô. Loại bỏ cây nhiễm bệnh bằng cách thu gom và tiêu hủy chúng.
  • Nên bón các loại phân bón hữu cơ dưới gốc cây để ngăn không cho các lớp bào tử nấm tấn công ngược lên các bộ phận hoa và lá.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh mốc xám ở cây ớt

Thuốc đặc trị bệnh mốc xám ớt với thành phần hóa học giúp nhanh chóng tiêu diệt nấm cho vườn nhà trong các trường hợp bị bệnh hại nặng.

Cảnh báo! Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đối với con người và môi trường là không nhỏ. Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài gây bạc màu, chai hóa đất cũng như cho năng suất gieo trồng giảm. Bà con tham khảo thêm những sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả cho cây ớt hiện đang được bán nhiều trên thị trường.

Thuốc đặc trị bệnh mốc xám ớt Phy Fusaco an toàn cho cây

Bệnh mốc xám ớt: Phòng trị hiệu quả, nhanh chóng
Sử dụng thuốc sinh học Phy Fusaco để tiêu diệt nấm gây ra bệnh mốc xám nguy hiểm, có các thành phần an toàn, không gây độc hại đến môi trường và sức khỏe

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giới thiệu đến quý bà con về dòng sản phẩm Phy FusaCo đặc trị mốc xám ở cây trồng với công dụng và cách sử dụng của sản phẩm dưới đây:

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh mốc xám trên cây ớt Phy FusaCo

Phy FusaCo với thành phần có vi sinh tổng số là Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis 1,5×10^8CFU/ml được sản xuất với công nghệ có sự kết hợp tử gốc các chủng nấm đối kháng Trichoderma Chaetomium cùng các hoạt chất Enzym ngoại bào – Nano Chitosan và hoạt chất kháng sinh sinh học.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh mốc xám trên cây ớt Phy FusaCo

Sản phẩm Phy FusaCo phòng trừ bệnh do nấm tấn công cây trồng như Collectotricum, Phytopthora, Fusarium,…gây ra các bệnh thán thư, thối thân, thối gốc, sương mai, chết dây, ghẻ loét,…

Các thành phần thuốc Phy Fusaco giúp tăng tính kháng cho cây để chống chịu các nấm bệnh gây hại như đốm lá, héo rũ, nấm hồng, loét vi khuẩn, sương mai.

Sản phẩm Phy FusaCo giúp nâng cao nguồn chất lượng nông sản và an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh mốc xám trên cây ớt Phy Fusaco

Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh mốc xám ớt: Pha chai 250ml Phy FusaCo với 400 – 600 lít phun kỹ lá – cành – thân của cây và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh mốc xám ớt: Pha chai 250ml Phy FusaCo với 800 – 1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh mốc xám ớt ở đâu uy tín, giá tốt?

Như bà con thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sinh học được bán tràn lan. Tuy nhiên để chọn địa chỉ uy tín và mua thuốc trị bệnh hiệu quả cho vườn nhà, bà con nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua hàng.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã trải qua một quá trình lâu dài trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và cung cấp thẳng từ nhà máy đến nhà vườn.

Quý bà con khi sử dụng các loại thuốc sinh học từ AQ yên tâm hơn lúc canh tác vì sản phẩm đã trải qua quá trình kiểm định, và được cấp giấy phép từ cục BVTV.

Bên cạnh đó, AQ được trang bị các nhà máy sản xuất với công nghệ hiện đại, tiên tiến đảm bảo chất lượng đạt chuẩn trước khi giao hàng đến với nhà vườn của bà con.

Bệnh mốc xám ớt đã gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất khi thu hoạch của vườn nhà. Gọi 028 8889 7322 để kỹ sư AQ tư vấn ngay cho bà con các phương pháp phòng trừ hiệu quả cũng như dòng thuốc sinh học an toàn để sử dụng cho vườn nhà.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *