Cách phòng trị cây đu đủ bị thối gốc hiệu quả và Nguyên nhân

Cách phòng trị cây đu đủ bị thối gốc hiệu quả và Nguyên nhân

19/06/2024

Kích thước chữ

Cây đu đủ bị thối gốc là tình trạng gây lo lắng cho bà con bởi nếu không phòng trị kịp thời nấm bệnh sẽ gây chết cây, làm thiệt hại cho vụ mùa. Tham khảo bài viết sau từ AQ với các biện pháp phòng trừ thối gốc đu đủ hiệu quả.

Tìm hiểu về cây đu đủ bị thối gốc

Cây đu đủ bị thối gốc: Cách phòng trị hiệu quả & nguyên nhân
Thối gốc ở đu đủ có thể gây chết cây nếu bà con không sớm trang bị các biện pháp phòng trừ

Cây đu đủ bị thối gốc do nấm hại với khả năng lây lan nhanh chóng và gây chết cây nếu không kịp thời xử lý. Bà con cần sớm có các biện pháp canh tác cũng như phòng ngừa nấm bệnh ở vườn nhà mình để giảm thiểu hậu quả do mầm bệnh tấn công.

Nguyên nhân nào khiến cây đu đủ bị thối gốc

Đu đủ bị thối gốc do nấm Pythium aphanidermatum gây ra, thường tấn công ở những vườn đu đủ từ 1 – 2 tuổi hoặc cây con trong vườn ươm.

Nấm tồn tại trong đất dưới dạng noãn bào tử, thích hợp sinh sống ở phạm vi 20 – 30 độ C, gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công cây trồng. Ở các vườn hay bị ngập, không thoát nước tốt thì độ ẩm quanh gốc ngày càng cao dễ dàng nấm bệnh phát triển, gây hại.

Dấu hiệu của cây đu đủ bị thối gốc ra sao?

Cây đu đủ bị thối gốc: Cách phòng trị hiệu quả & nguyên nhân
Nấm bệnh tấn công phần gốc cây và lây lan nhanh chóng, gây thối rễ, chết cây

Nấm bệnh tấn công gốc đu đủ bị thối với các triệu chứng thường gặp cụ thể như sau:

  • Vết bệnh xuất hiện đầu tiên ở phần gốc cây giáp mặt đất, dần dần lan rộng ra khu vực quanh thân.
  • Vị trí thân cây bị nấm hại có màu nâu đen với hiện tượng thối rữa, chỉ còn phần xơ và lan dần gây thối rễ.
  • Lá cây bị vàng rũ, rụng dần theo thứ tự lần lượt từ lá ở phía dưới đến các lá ở trên. Cây bị trơ trụi, chỉ còn lại phần đọt, quả đu đủ cũng bị rụng.

Cây đu đủ bị thối gốc gây ra tác hại thế nào?

Với tình trạng nấm bệnh tấn công gây thối gốc ở cây đu đủ để lại hậu quả thiệt hại không nhỏ cho vườn nhà, đặc biệt là trong điều kiện thuận lợi như vườn bị ngập úng, thoát nước kém. Nấm lan dần từ phần gốc xuống gây thối rễ, vàng rụng lá, cây trơ trọi chỉ còn đọt, nghiêm trọng nhất là đổ ngã, chết cây nếu không phòng trị kịp thời.

Hướng dẫn cách phòng trị cây đu đủ bị thối gốc hiệu quả

Để phòng tránh các hậu quả từ nấm bệnh thối gốc đu đủ, bà con cần trang bị các biện pháp canh tác, sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng vườn nhà cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc ngăn ngừa bệnh thối gốc ở đu đủ

🔶 Đất trồng cây đu đủ cần đảm bảo cao ráo, có điều kiện thoát nước tốt, đặc biệt không để gốc cây quá ẩm.

🔶 Bón phân hữu cơ để tạo độ tơi xốp cho đất trồng và gieo trồng với mật độ phù hợp, không quá dày.

🔶 Thường xuyên vệ sinh vườn cây, tiến hành làm sạch cỏ dại và cỏ rác tủ dưới gốc đu đủ giúp cây trồng được khô ráo, thông thoáng.

🔶 Nên nhổ và đào bỏ cả gốc, rễ đối với các cây bị bệnh và mang tiêu hủy tránh lây lan mầm bệnh sang những cây trong vườn.

🔶 Trong quá trình chăm cây, làm cỏ tránh gây ra vết thương xây xát cho cây, đặc biệt chú ý phần gốc, rễ.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh thối gốc ở đu đủ

Khi vườn cây đu đủ bị nấm tấn công gây thối gốc và tình trạng ngày càng nặng hơn, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trị mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Dùng sản phẩm hóa học trong thời gian lâu ngày với thành phần trong thuốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà con, gây ô nhiễm môi trường và giảm năng suất cũng như chất lượng nguồn nông sản. Vậy nên bà con có thể chuyển sang tham khảo và sử dụng các sản phẩm sinh học với hiệu quả lâu dài hơn, và đảm bảo an toàn cho con người.

Thuốc phòng trị cây đu đủ bị thối gốc Phy FusaCo an toàn cho cây

Cây đu đủ bị thối gốc: Cách phòng trị hiệu quả & nguyên nhân
Chấm dứt tình trạng nấm bệnh thối gốc ở đu đủ khi sử dụng Phy FusaCo với hiệu quả vượt trội

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã thành công trong việc nghiên cứu, phát triển cũng như cung cấp đến nhà vườn những dòng sản phẩm an toàn, hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh hại.

Trong số đó, thuốc trị đu đủ thối gốc Phy FusaCo từ AQ là giải pháp sinh học hỗ trợ diệt trừ nấm khuẩn hiệu quả vượt trội cùng các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc Phy Fusaco phòng trị bệnh thối gốc đu đủ

Phy FusaCo dòng sản phẩm sinh học do AQ sản xuất, được tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc Phy Fusaco phòng trị bệnh thối gốc đu đủ

🔶 Phòng trừ bệnh do nấm tấn công, trong đó thường gặp các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra bệnh hại ở cây gồm nứt thân, xì mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

🔶 Tăng cường tính kháng cho cây giúp chống chịu nấm bệnh hiệu quả hơn, đồng thời tăng hệ miễn dịch một cách an toàn, mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Phy Fusaco phòng trị bệnh thối gốc đu đủ

  • Trị thối gốc ở cây đu đủ: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml cùng với 400ml nước. Thực hiện phun thân, cành, lá, và tưới gốc cây đu đủ định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5-7 ngày.
  • Phòng thối gốc ở cây đu đủ: Pha bộ sản phẩm cùng với 800ml nước, phun lên thân cành lá, tưới gốc cây đu đủ mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị cây đu đủ bị thối gốc tại AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp các dòng thuốc phòng trị bệnh cho cây trồng với hiệu quả vượt trội, cùng các lợi ích khi mua hàng tại AQ như sau:

  • Sản phẩm sinh học AQ hỗ trợ giao hàng nhanh chóng từ nhà máy đến mọi nơi trên toàn quốc, áp dụng hình thức ưu đãi miễn phí vận chuyển cho đơn hàng có giá trị chỉ từ 300.000 VNĐ.
  • Chiết khấu cho các đơn hàng khi mua với số lượng lớn, áp dụng khuyến mãi thường xuyên vào các dịp lễ,…
  • Kỹ sư AQ tư vấn và đồng hành cùng bà con suốt quá trình canh tác, sử dụng sản phẩm, hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng thông qua số: 0932 690 312.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết cùng các biện pháp xử lý tình trạng cây đu đủ bị thối gốc với Phy FusaCo hiệu quả, an toàn. Mọi người có thể tham khảo những bài viết khác từAQ với nhiều thông tin hữu ích cho quá trình canh tác nông nghiệp của bà con đạt vụ mùa bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *