Cây cherry trồng bao lâu có trái, cho năng suất cao

Cây cherry trồng bao lâu có trái, cho năng suất cao

Cây cherry trồng bao lâu có trái, cho năng suất cao

Cây cherry trồng bao lâu có trái và kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc phù hợp cho cây phát triển, sinh trưởng hiệu quả. Tìm hiểu các thông tin chi tiết về cây cherry và thời vụ thu hoạch trong bài viết sau cùng AQ.

Tổng quan cây cherry trồng bao lâu có trái

Cây cherry trồng bao lâu có trái, cho năng suất cao
Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật và chăm sóc cho cây cherry sẽ thu hoạch trái đúng vụ mùa, năng suất cao

Cây cherry trồng bao lâu có trái là câu hỏi thường gặp khi nhiều giống cherry dễ trồng, chịu nhiệt tốt hiện nay được mọi người ưa chuộng và thực hiện gieo giống tại nhà. Thông tin chi tiết hơn về cây cherry cũng như cách trồng đơn giản cụ thể như sau:

Cây cherry có bao nhiêu loại

Cây cherry có tên khoa học Prunus avium, thuộc loại cây lâu năm với chiều cao từ 5,5 đến 10 m. Hoa cherry nở vào mùa xuân giống các loại họ mận, đào.

Hiện nay trên thị trường có đến hơn 500 loại giống cherry khác nhau và trong số đó chỉ có một số giống là thích ứng với khí hậu Việt Nam, thường gặp như giống cherry Mỹ nhiệt đới, cherry Brazil với đặc điểm dễ trồng, cho nhiều quả, chịu nhiệt tốt.

Công dụng của quả cherry đối với sức khỏe

Quả cherry với các màu đỏ, vàng, tím, đen với thịt quả vàng kem có hương vị chính là chua dịu và ngọt thanh. Giá trị dinh dưỡng quả cherry mang lại cho sức khỏe con người cụ thể như sau:

Đây là loại quả ít calo, chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho người bị bệnh. Thích hợp cho người bị tiểu đường vì chỉ số đường huyết trong cherry thấp. Loại quả này cũng mang đến giấc ngủ ngon với thành phần melatonin, giúp kiểm soát giấc ngủ. Cherry giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết và chống lại các tác nhân gây ung thư tim và Alzheimer.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi trồng cây cherry

Cây cherry trồng bao lâu có trái, cho năng suất cao
Cần đảm bảo việc chuẩn bị kỹ càng thì các bước gieo trồng cherry sẽ đơn giản, mang lại kết quả tốt nhất

Cây cherry bao lâu có trái còn phụ thuộc vào cách gieo trồng và chăm sóc phù hợp, vì vậy bước chuẩn bị trước khi trồng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng khi thu hoạch, cụ thể như sau:

Làm đất trồng cherry

Chuẩn bị đất để trồng cây cherry như đất thịt, có pha cát, đảm bảo chứa nhiều mùn hữu cơ, hoặc cung cấp than bùn rêu thì cherry sẽ phát triển rất tốt. Đất cần thoát nước tốt cho cây, và chuẩn bị thêm hộp nhựa hoặc túi nhựa dẻo để tạo mùa đông giả cho hạt dễ nảy mầm.

Dụng cụ trồng cherry

Chọn chậu trồng cây cherry nên chọn những loại chậu chắc chắn, dày, và có kích cỡ lớn. Hoặc có thể trồng trong không gian rộng ở vườn.

Thời vụ trồng cherry

Cây cherry có nguồn gốc từ vùng ôn đới và thích hợp với không khí dễ chịu, mát mẻ từ 20 – 25 độ C. Hiện này cây cherry thường được trồng vào mùa thu, mưa nhẹ, cho cây thuận lợi phát triển, bén rễ tốt hơn.

Chọn giống cây cherry

Khi trồng cherry có thể trồng từ hạt hoặc chọn cành giâm. Mua bầu cây con tối thiểu 4 – 6 tháng đối với loại cây ươm từ hạt. Và cây con từ giâm cành cần đảm bảo tối thiểu 2 tháng sau khi được giâm.

Chọn hạt cherry để trồng cần chọn những hạt nguyên vẹn, và chắc khỏe, không các ảnh hưởng như nứt vỡ, có vết côn trùng, sâu ăn.

Kỹ thuật trồng cây cherry nhanh có trái, đơn giản tại nhà

Cây cherry trồng bao lâu có trái, cho năng suất cao
Thực hiện theo thứ tự các bước gieo hạt cherry cho chất lượng, mùa vụ bội thu

Thực hiện cách trồng cây cherry đạt năng suất cao, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại vườn nhà như sau:

Phân tầng hạt giống cherry

🔸 Thực hiện đổ đầy đất và than bùn rêu vào hộp nhựa túi nhựa, sau đó bổ sung thêm nước 1 lượng vừa đủ để đất ẩm, vùi hạt cherry vào trong đất. Có thể chọt nhiều lỗ trên nắp hộp hoặc để miệng tủi mở ra.

🔸 Sau khi cho hạt giống vào hộp/túi thì bảo quản vào tủ lạnh, chỉnh nhiệt độ từ 1 – 6 độ C trong vòng 6 – 8 tuần.

Trồng cây cherry

🔸 Trong vòng 1 tháng hạt giống sẽ nảy mầm, sau khi phân tầng thì tiến hành đặt hạt xuống đất hoặc trồng vào trong chậu.

🔸 Mỗi chậu gieo 1 hạt, lấp đất lại và phủ lớp bùn rêu lên hạt. Bổ sung thêm phân bón và tưới nước để đủ ẩm cho đất.

🔸 Đặt chậu cherry ở ngoài trời vài tháng cây sẽ lên cao vài cm và có thể chuyển cây ra trồng ra đất vườn.

🔸 Đối với trường hợp muốn trồng trực tiếp vào đất vườn thì gieo hạt sao cho mỗi hạt cách nhau 15cm, vùi sâu 1cm so với bề mặt đất.

🔸 Sau khi hạt ra cây non thì di chuyển cây non trồng cách nhau 6m và phủ thêm mùn quanh gốc để cây lớn lên và chắc khỏe.

Những câu hỏi liên quan cây cherry trồng bao lâu có trái

Xoay quanh chủ đề cây cherry trồng bao lâu thì có quả, thường thì mọi người sẽ quan tâm đến khả năng cho quả, cũng như cách chăm sóc để cây phát triển thuận lợi nhất cụ thể như sau:

Thời gian thu hoạch cây cherry bao lâu có trái

Sau khi trồng khoảng từ 1 năm đối với cây từ cành ươm và thu hoạch từ 2 – 3 năm đối với cây trồng từ hạt. Quả cho rộ vào tháng 11 dương lịch hằng năm. Trung bình 1 cây được chăm sóc tốt sẽ cho ra được khoảng 300 quả cherry mỗi ngày.

Lưu ý rằng khi thu hoạch quả cherry cần nhẹ nhàng tách quả chín để tránh gây tổn thương sang cuống của những quả khác hoặc tước cành.

Chăm sóc cây cherry trồng nhanh có quả

Cherry trồng bao lâu có trái sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc chăm sóc hiệu quả như thế nào sau khi gieo hạt, chi tiết các chú ý quan trọng giúp cây phát triển tốt như sau:

Ánh sáng: Cây cherry ưa nắng vì vậy cần đặt cây ở vị trí có đủ nắng để cho quả chín mọng ngon, nhìn đẹp mắt hơn.

Nhiệt độ: Cây cherry thường chịu nóng kém, chịu lạnh tốt, vì vậy nên đảm bảo độ ẩm trung bình và khu vực trồng mát mẻ.

Bón phân: Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ mỗi tháng để cây phát triển tốt, cắt tỉa vào mùa xuân tránh bệnh bạc lá.

Tưới nước: Đảm bảo lượng nước tưới hằng ngày, cung cấp cho cây vào buổi sáng, không tưới vào chiều tối tránh trường hợp cây dễ nhiễm bệnh. Cây cần nhiều nước vào thời điểm ra hoa, kết quả, và chú ý thoát nước tốt tránh tình trạng ngập úng.

Kỹ thuật cắt tỉa: Cherry trồng chậu cần được cắt tỉa mỗi năm 1 lần vào mùa xuân. Sau thu hoạch quả cần tỉa các đầu ngọn, điều chỉnh tán cây theo ý thích.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin về chủ đề cây cherry trồng bao lâu có trái và cách gieo trồng, chăm sóc phù hợp để cây lớn khỏe cho mùa vụ năng suất cao. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tư vấn miễn phí và cung cấp các sản phẩm sinh học hiệu quả cho bà con canh tác, gọi ngay 028 8889 7322 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *