Cách diệt ruồi vàng hại mướp hiệu quả nhanh với Pe insects

Cách diệt ruồi vàng hại mướp hiệu quả nhanh với Pe insects

Mách bà con 6 cách diệt ruồi vàng hại mướp trong vườn

Cách diệt ruồi vàng hại mướp triệt để và hiệu quả nhanh với Pe insects. Bà con cùng AQ tìm hiểu về cách phòng ngừa và xử lý ruồi vàng dứt điểm triệt để ra khỏi vườn mướp qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cách diệt ruồi vàng hại mướp

Mách bà con 6 cách diệt ruồi vàng hại mướp trong vườn
Phân biệt đúng vết thương do ruồi vàng và ong châm trên trái mướp

Cách diệt ruồi vàng gây hại cây mướp rất đa dạng, từ các phương pháp tự nhiên, dùng máy hỗ trợ, thuốc hóa học và thuốc sinh học BVTV. Tùy theo nhu cầu và tài chính mà bà con chọn phương án phù hợp nhất cho ruộng mướp của mình. AQ gợi ý nếu trồng vườn tại nhà, có thể sử dụng dung dịch tự pha, bẫy sinh học để xử lý ruồi vàng hại mướp. Diện tích trồng càng to càng áp dụng cách diệt thuận tiện nhất, ví dụ như phun thuốc, dùng máy khử mùi, v.v.

Đặc điểm hình dáng của loài ruồi vàng gây hại ở cây mướp

Ruồi vàng hay còn gọi là ruồi đục quả phương Đông (tên khoa học: Bactrocera dorsalis), có nguồn gốc xuất xứ từ châu Á, lan đến khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara, quần đảo Thái Bình Dương và Hoa Kỳ.

Ruồi vàng trưởng thành: cơ thể dài khoảng 8 mm, màu sắc đa dạng, thông thường là vàng – nâu sẫm – đen. Ở bụng có 2 sọc đen ngang và 1 sọc dọc kéo dài đến đốt thứ ba trên đỉnh bụng. Chúng đẻ trứng bằng cách nhét cơ quan đẻ trứng vào quả của cây ký chủ.

Trứng ruồi vàng hại mướp: thon dài, hình elip, kích thước 1,17 x 0,21mm.

Ấu trùng ruồi vàng hại mướp: khác với ấu trùng ruồi đục quả Địa Trung Hải, cơ thể màu trắng, hình trụ, thuôn dài, đầu trước hẹp và cong về phía bụng, có móc ở miệng.

Vòng đời của ruồi vàng kéo dài khoảng 30 – 60 ngày. Trong điều kiện lý tưởng, chúng có thể đẻ tới 3000 trứng, trung bình ruồi vàng hại mướp đẻ từ 1.200 – 1.500 quả trứng.

Tại sao ruồi vàng tấn công cây mướp

Một nghiên cứu tại Ấn Độ năm 2007 cho biết, mướp là vật ký chủ ưa thích thứ hai của ruồi vàng sau cây ổi – một loại cây ăn trái phổ biến tại nước ta. Theo đó năm 1996, các nhà nghiên cứu điều tra được mướp là cây trồng lý tưởng để ruồi vàng đục quả đẻ trứng.

Việc ruồi vàng tấn công cây mướp, cây ăn quả là do khi chín, những cây này tỏa ra mùi thơm ngọt thu hút ruồi trưởng thành tới đẻ trứng.

Quan trọng hơn, ruồi vàng gây hại từ khi quả chín đến giai đoạn sau thu hoạch. Vì thế khi bà con mua nông sản về bổ ra thấy dòi lúc nhúc bên trong, đó là dấu hiệu vườn mướp, vườn cây ăn trái đã có ruồi vàng đục quả xuất hiện.

Vì thế, điều chúng ta cần quan tâm hiện nay là cách diệt ruồi vàng gây hại ở cây mướp tận gốc, hiệu quả.

Đặc tính gây hại của ruồi vàng gây hại ở cây mướp

Mách bà con 6 cách diệt ruồi vàng hại mướp trong vườn
Ấu trùng sau khi nở đục thẳng vào bên trong và ăn thịt của trái mướp

Ruồi đục quả gây hại quanh năm tùy thuộc quá trình sinh trưởng của các cây ký chủ, gây hạ từ giai đoạn cây con đến lúc thu hoạch.

  • Ruồi cái dùng vòi đẻ trứng (cơ quan sinh sản) chọc vào phần tiếp giáp giữa vỏ và thịt trái mướp để đẻ trứng.
  • Trứng nở thành ấu trùng đục thẳng vào bên trong trái mướp, dùng thịt mướp làm nguồn thức ăn cho quá trình sinh trưởng. Với những trái mướp sắp chín, khi bổ ra bà con sẽ thấy ấu trùng lúc nhúc bên trong.
  • Trái mướp bị ruồi vàng đục có dấu hiệu thối rữa, vỏ ngoài xuất hiện mảng đen to dần theo thời gian khiến trái sớm rụng.

Nhiều bà con hay nhầm lẫn giữa vết ong chích và vết do ruồi vàng chích, dẫn đến áp dụp cách diệt ruồi vàng trên cây mướp chưa phù hợp, góp phần gia tăng quần thể ruồi vàng trong ruộng vườn.

Hướng dẫn 6 cách diệt ruồi vàng hại mướp hiệu quả nhanh

Mách bà con 6 cách diệt ruồi vàng hại mướp trong vườn
Xua đuổi và đánh bay ruồi vàng ra khỏi vườn mướp hiệu quả với một số phương pháp dưới đây

Cùng AQ điểm qua một số cách diệt ruồi vàng trên cây mướp phổ biến được nhiều nhà nông áp dụng nhất hiện nay. Mọi người hãy đọc và tìm xem đâu là phương án diệt ruồi vàng đục quả thích hợp nhất cho vườn mướp của mình.

Phương pháp canh tác xử lý ruồi vàng đục trái mướp

☑️ Vệ sinh vườn trồng mướp thường xuyên, thu hoạch sớm tránh để mướp lâu trên giàn tạo điều kiện cho ruồi vàng tấn công.

☑️ Tiêu hủy những trái mướp, trái cây rụng trên mặt đất, trái bị ruồi vàng châm chích vì đây là ổ ruồi vàng đang gây hại vườn mướp.

☑️ Sử dụng túi kín để bọc mướp tránh sự tấn công của ruồi đục quả.

Dùng máy khử mùi diệt ruồi vàng hại mướp

Như AQ đã chia sẻ, mùi hương từ mướp chín thu hút ruồi vàng trưởng thành tới đẻ trứng và cư trú. Sử dụng máy khử mùi loại bỏ mùi thơm của vườn mướp sắp thu hoạch. Các mùi hương thường dùng như tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả là những mùi ruồi vàng cực kì ghét.

Nguyên liệu thiên nhiên tiêu diệt ruồi vàng đục trái mướp

Một trong những cách diệt ruồi vàng đục trái mướp cực kỳ tiết kiệm chính là sử dụng các nguyên liệu trong nấu ăn, ví dụ như: tỏi, tiêu, chanh, ớt, sả, v.v. Dung dịch này sẽ tiết ra mùi hương tác động mạnh đến hệ thần kinh của ruồi vàng. Theo đó chúng sẽ nhanh chóng bay ra khỏi vườn vì không thể sinh tồn tại đây.

Cách diệt ruồi vàng đục trái mướp bằng bẫy sinh học

Bẫy sinh học được dùng để bắt ruồi vàng đực. Cách này sẽ làm giảm mật độ sinh sản của ruồi vàng hại mướp do chúng không đủ nguồn lực để giao phối. Có rất nhiều kiểu bẫy sinh học cho bà con tự do lựa chọn, từ bẫy ướt, bẫy dính, bẫy giới tính đến bẫy tự chế.

Treo bẫy trên giàn mướp hoặc vườn cây ăn trái từ 1,5 – 2m.

Dùng thuốc hóa học diệt ruồi vàng đục trái mướp

Do tác hại của một loạt thuốc trừ sâu, thuốc diệt ruồi không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ruộng mướp. Bà con tránh sử dụng thuốc chứa các hoạt chất bị cấm trong nông nghiệp, không lạm dụng thuốc và ngưng thuốc trị ruồi vàng trước thời gian thu hoạch từ 10 – 15 ngày.

Cách diệt ruồi vàng đục trái mướp bằng thuốc sinh học

Nhiều bà con kết hợp các biện pháp canh tác với thuốc sinh học BVTV nhằm tăng hiệu quả của cách diệt ruồi vàng trên cây mướp trong vườn. Theo đó, chế phẩm sinh học không gây hại đến sức khỏe cây trồng và môi trường, an toàn khi tiếp xúc trực tiếp và đạt hiệu quả cao trong công tác xử lý ruồi đục trái mướp.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm sinh học chuyên trị ruồi vàng đục quả, bà con tham khảo kỹ lượng tránh mua nhầm hàng giả kém chất lượng nhé.

Thuốc trị ruồi vàng đục trái mướp Pe insects hiệu quả nhanh, an toàn

Mách bà con 6 cách diệt ruồi vàng hại mướp trong vườn
Pe insects xử lý nhanh gọn quần thể ruồi vàng trong ruộng mướp

Diệt sâu bọ, côn trùng bằng thuốc sinh học không còn là cách xử lý quá mới mẻ. Tuy nhiên để tìm ra sản phẩm diệt sâu bệnh hại chất lượng thì không phải ai cũng biết. AQ xin giới thiệu sản phẩm thuốc trị ruồi vàng đục trái mướp Pe insects đang rất thịnh hành trên các diễn đàn nhà nông Việt Nam.

Thành phần thuốc diệt ruồi vàng đục trái mướp Pe insects

Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces sp: 1 x 106 CFU/ml.

Kết hợp cùng những vi sinh hữu ích, tinh dầu quế, giấm gỗ và các loại tinh dầu thực vật khác chuyên xua đuổi và tiêu diệt ruồi vàng hại mướp.

Công dụng thuốc trị ruồi vàng đục trái mướp Pe insects

✅ Cách diệt ruồi vàng gay hại ở cây mướp Pe Insects mang tới những hiệu quả tuyệt vời như:

✅ Xua đuổi ruồi trưởng thành tới đẻ trứng ở vườn mướp.

✅ Sản sinh bào tử gây ức chế và tiêu diệt trứng, sâu non, nhộng và ruồi vàng trường thành trong vườn. Pe insects có cơ chế lây lan, xử lý sạch toàn bộ quần thể ruồi vàng.

✅ Kích thước trái đồng đều, ngăn ngừa rụng trái, thối trái, sượng trái.

Đặc biệt: không gây nóng trái tiêu, lem trái, dư lượng thuốc trừ sâu giai đoạn thu hoạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt ruồi vàng đục trái mướp Pe insects

Sử dụng Pe inects xử lý ruồi vàng đục trái mướp: Sử dụng 50ml Pe insects + 20 lít nước, phun từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách 5 – 7 ngày.

Sử dụng Pe inects phòng ngừa ruồi vàng gây hại cây mướp: Sử dụng 25ml Pe insects + 20 lít nước, phun từ 3 – 5 lần (1 vụ).

Địa chỉ mua thuốc trị ruồi vàng đục trái mướp uy tín, giá tốt, chất lượng

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các chế phẩm sinh học chuyên biệt cho sâu bệnh hại. Với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp chuyên môn cao, AQ tự tin mang đến những dòng thuốc sinh học bảo vệ thực vật có hiệu quả cao, lâu dài, không gây hại đến sức khỏe cây trồng và người sử dụng.

Thuốc trị ruồi vàng đục trái mướp Pe insects do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất và phân phối trực tiếp đến tay bà con.

Hy vọng với 6 cách diệt ruồi vàng hại mướp mà AQ đã chia sẻ, bà con đã hiểu hơn về tình hình sâu bệnh hại trong vườn mướp nhà mình. Chuẩn bị phương án đối phó trước thời tiết bất thường, đảm bảo năng suất vườn đạt mức tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *