Biện pháp xử lý nấm cuống sầu riêng & Nguyên nhân do đâu?

Biện pháp xử lý nấm cuống sầu riêng & Nguyên nhân do đâu?

02/04/2024

Kích thước chữ

Nấm cuống sầu riêng là một trong nhiều nguyên khiến cho vườn sầu riêng bị mất mùa và sinh trưởng kém. Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn bệnh sẽ làm tổn hại nặng nề đến cây. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như phương pháp phòng ngừa qua bài viết đây.

Tìm hiểu về bệnh nấm cuống sầu riêng là gì?

Nấm cuống sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn thì những vết bệnh sẽ nhanh chóng lây lan và ra nhiều thiệt hại không đáng có đến cây trồng

Bệnh nấm cuống cây sầu riêng do một loại nấm hại gây ra. Làm cho trên cuống và quả của trái sầu riêng xuất hiện những đốm bệnh màu đen. Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn thì những vết bệnh sẽ nhanh chóng lây lan và ra nhiều thiệt hại không đáng có đến cây trồng.

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm cuống sầu riêng

Nấm cuống sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Nấm bệnh gây hại đến tất cả các giai đoạn sinh trưởng của quả. Vào mùa mưa, nấm Phytophthora palmivora phát triển mạnh mẽ nhất

Nấm Phytophthora palmivora là nguyên nhân chính khiến cho sầu riêng bị nấm cuống. Nấm bệnh gây hại đến tất cả các giai đoạn sinh trưởng của quả. Vào mùa mưa, nấm Phytophthora palmivora phát triển mạnh mẽ nhất.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm cuống sầu riêng ban đầu

Sầu riêng bị nấm cuống thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu như sau:

Trên cuống quả sẽ xuất hiện một số đốm tròn màu đen. Tuy nhiên, khi bệnh dần lớn mạnh thì các đốm bệnh cũng sẽ nhanh chóng phát triển tạo thành những mảng đen lớn. Có thể ảnh hưởng tới quả của cây.

Xung quanh các vết bệnh sẽ xuất hiện nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ trông như lớp mạng nhện. Khi bệnh trở nặng sẽ khiến quả bị thối và lây lan sang những cây khác.

Bệnh nấm cuống sầu riêng gây ra những hậu quả gì?

Bệnh nấm cuống ở sầu riêng không chỉ làm ảnh hưởng đến năng suất của vườn mà về lâu dài sẽ làm cho cây trong vườn dần có những chuyển biến xấu, khiến cây thường xuyên bị rụng trái sớm, phát triển kém, hệ miễn dịch của cây giảm từ đó dễ mắc phải các bệnh hại.

Do đó, để tránh những tác hại không đáng có trong vườn thì bà con cần phát hiện kịp thời và đưa ra phương án phòng ngừa bệnh nấm cuống cây sầu riêng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Hướng dẫn cách xử lý bệnh nấm cuống sầu riêng hiệu quả

Để giúp bà con nông dân đối phó lại căn bệnh nấm cuống ở sầu riêng. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã liệt kê và chọn lọc kỹ lưỡng một số biện pháp phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả, tránh tái phát ở những vị trí ban đầu như sau:

Phòng ngừa cây sầu riêng bị nấm cuống bằng kỹ thuật canh tác

Nấm cuống sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Các phương pháp canh tác giúp phòng ngừa nấm cuống sầu riêng hiệu quả

✅ Lựa chọn những giống sầu riêng sạch bệnh, có khả năng phát triển khỏe mạnh trước những điều kiện bất lợi.

✅ Loại bỏ những cuống sầu riêng có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, tránh để lây lan sang các bộ phận đang khỏe mạnh khác.

✅ Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh nấm cuống ở cây sầu riêng.

✅ Cung cấp cho cây sầu riêng những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết để cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây sầu riêng bị nấm cuống

Khi bà con nhận thấy tình hình bệnh nấm cuống cây sầu riêng trở nên quá tầm kiểm soát, dịch bệnh lây lan sang nhiều cây trong vườn thì lúc này bà con thể sử dụng thuốc hóa học để phòng trị. Với đặc tính mạnh có trong thuốc thì sẽ nhanh chóng tiêu diệt nấm bệnh hại trong vườn.

Tuy nhiên, bà con nông dân không nên quá lạm dụng vào loại thuốc hóa học này vì đặc tính mạnh của nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng phụ. Do đó, khi nhận thấy bệnh nấm cuống ở sầu riêng có dấu hiệu thuyên giảm thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai trong vườn trở nên khô cằn, cạn dinh dưỡng. Người nông dân phun thuốc sẽ có khả năng cao mất phải các căn bệnh liên quan đến ung thư.

Thuốc đặc trị bệnh nấm cuống sầu riêng Phy FusaCo hiệu quả nhanh

Nấm cuống sầu riêng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Phy FusaCo không chỉ ngăn ngừa nấm cuống sầu riêng hiệu quả mà còn giúp cây phát triển

Hiểu được nỗi khó khăn khi phải chống chọi lại bệnh nấm cuống ở sầu riêng, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt Phy FusaCo thuốc đặc trị sầu riêng bị nấm cuống.

Thành phần của thuốc trị bệnh nấm cuống ở cây sầu riêng Phy Fusaco

Trong thuốc trị nấm cuống sầu riêng Phy FusaCo có chứa 1,5×10 ^8 CFU/ml Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis (Được sản xuất theo công nghệ kết hợp các bào tử chủng nấm đối kháng như TrichodermaChaetomium cùng với Enzym ngoại bào – chất kháng sinh học cùng Nano chitosan).

Công dụng của thuốc trị bệnh nấm cuống ở cây sầu riêng Phy Fusaco

Thuốc trị nấm cuống sầu riêng Phy FusaCo có những công dụng tuyệt vời như sau:

✅ Phòng trừ bệnh nấm cuống cây sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

✅ Tăng tính kháng và giúp cây phát triển khỏe mạnh để chống chọi với bệnh nấm cuống, ghẻ sẹo, đốm lá, nấm hồng,…

✅ Thuốc có thời gian hiệu lực kéo dài và độ phủ rộng lớn.

✅ Các thành phần có trong thuốc an toàn với môi trường và không gây độc hại gì đến với con người.

✅ Nâng cao chất lượng của trái sầu riêng trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh nấm cuống ở cây sầu riêng Phy Fusaco

Để tối ưu được những công dụng của thuốc thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng như sau:

Sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh nấm cuống trên cây sầu riêng: Pha 200ml Phy FusaCo cùng với 400-600ml nước. Phun kỹ đều thân lá cành và cả vùng dưới gốc. Sử dụng cách nhau 5 – 7 lần/ ngày.

Sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh nấm cuống trên cây sầu riêng: pha 200ml Phy FusaCo cùng 800-1000ml nước. Sử dụng cách nhau 15-30 ngày/lần.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh nấm cuống sầu riêng uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với hơn nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã nghiên cứu và thành công cho ra mắt bà con thuốc trị nấm cuống sầu riêng hiệu quả, sản phẩm đã được cục bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp giấy phép.

Với 3 nhà máy trên toàn quốc, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thuốc của bà con. Sản phẩm trực tiếp được gửi từ nhà máy đến tay người nông dân nên sẽ tối ưu được thời gian giao hàng.

Hy vọng, nấm cuống sầu riêng sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với bà con nông dân khi đã nắm rõ về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp phòng ngừa bệnh. AQ chúc bà con khỏe mạnh để có đủ sức khỏe tiếp tục công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *