Cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu? Trồng như thế nào?

Cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu? Trồng như thế nào?

29/05/2023

Kích thước chữ

Cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu là thắc mắc của nhiều người. Vì vậy bài viết sau sẽ mang lại những thông tin hữu ích giải đáp về vấn đề này cùng mọi người.

Giới thiệu về cây ca cao và vị trí trong ngành nông nghiệp Việt Nam

Giải đáp thắc mắc cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu
Ca cao phổ biến rộng rãi khắp cả nước với lượng tiêu thụ cao

Cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu và đặc điểm của vùng miền thích hợp trồng loại cây này cũng là mối quan tâm của nhiều người vì ca cao thuộc nhóm các cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, có nhiều tiềm năng về thị trường tiêu thụ.

Cây ca cao ưa bóng râm, nên trồng xen canh với các loại cây trồng khác giúp đạt năng suất cao hơn, tăng hiệu quả sử dụng đất canh tác và hiệu quả kinh tế nhiều lần. Đây cũng là một trong số những loại cây công nghiệp có giá trị xuất khẩu góp phần vào sự phát triển nông nghiệp ở nước ta.

Hiện nay trên thị trường thì giá ca cao đang giữ ở mức khoảng 70.000 đ/kg hạt khô. Các doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất nhiều sản phẩm từ cây ca cao vì vậy nhu cầu về nguyên liệu ca cao ngày tăng cao, mức giá luôn ổn định.

Mô hình trồng ca cao xen canh đều, cà phê trên cùng một khu vực đất có thể mang đến thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng trên mỗi ha. Ca cao không yêu cầu kỹ thuật phức tạp, vì vậy nó mang nhiều ưu điểm hơn các loại cây khác.

Đặc điểm hình dáng của cây ca cao

Cây ca cao có nguồn gốc từ nước Mexico và các nước ở khu vực Trung Mỹ. Các đặc điểm của cây ca cao cụ thể như sau:

Thân cây: Ca cao thuộc loại cây thân gỗ, với độ cao của cây trưởng thành từ 5 đến 7 m, đường kính thân nằm ở khoảng từ 10 đến 18cm. Thân cây ca cao xù xì có màu nâu nhạt.

Lá cây: Có màu xanh, với gân lá rõ ràng và nhẵn bóng.

Quả ca cao: Có hình bầu dục, kích thước khá to, và bên trong chứa nhiều hạt nhỏ. Sau khi lấy hạt, vỏ quả có thể được sấy khô, xay làm thức ăn cho gia súc.

Hạt ca cao: Là phần có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành socola, bột ca cao,…

So sánh các loại quả ca cao với đặc trưng riêng của từng loại

Giải đáp thắc mắc cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu
Ca cao được chia thành ba dòng riêng biệt với hình dáng quả khác nhau

Quả ca cao được phân ra các dòng khác nhau với hương vị riêng biệt gồm: Trinitario, Forastero, Criollo.

Dòng quả ca cao Criollo: Đây là dòng đặc biệt có phần nhân hạt màu trắng, hình dáng hạt tròn, kích thước lớn. Trái ca cao dòng này thường có màu vàng hoặc đỏ. Hương vị của dòng quả này được đánh giá là tốt nhất. Nhưng chúng có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, với năng suất thấp chỉ chiếm 5% trên thế giới.

Dòng quả ca cao Forastero: Hình dáng hạt dẹt, trái của nó có màu vàng. Đây là loại ca cao trồng phổ biến, sức chống sâu bệnh tốt, năng suất cao. Tuy nhiên mùi vị của nó không được đánh giá cao.

Dòng quả ca cao Trinitario: Giống này được lai giữa Forastero và Criollo vì vậy nó mang đặc điểm của 2 dòng trên. Đây là loại chất lượng cao, là nguyên liệu cho sản xuất chocolate chất lượng cao.

Giống ca cao đang được trồng ở Việt Nam là Trinitario nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” toàn thế giới.

Cây ca cao trồng nhiều nhất ở đâu tại Việt Nam?

Giải đáp thắc mắc cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu
Khả năng thích nghi khí hậu vùng cao tốt nên ca cao được canh tác nhiều ở vùng núi

Các tỉnh trồng nhiều ca cao ở Việt Nam gồm: Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Trong đó, Đắk Lắk có diện tích trồng ca cao lớn nhất Việt Nam với 1.400 ha cho năng suất từ 2 đến 2,5 tấn hạt khô trên mỗi ha. Các tỉnh tập trung trồng ca cao ở Đắk Lắk chủ yếu ở các huyện Ea Kar, Krông Pắc, Krông Ana,…

Ở đồng bằng sông Cửu Long, ca cao trồng ở Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh. Còn vùng Đông Nam Bộ, ca cao tập trung ở Đồng Nai, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cây ca cao liệu có trồng được ở miền bắc không?

Cây ca cao là một trong số những cây công nghiệp nhiệt đới, có nhiệt độ sinh trưởng thích hợp tốt nhất ở 25 độ C, độ ẩm trong khoảng từ 70 – 85%. Ở Việt Nam, ca cao chỉ được trồng ở các tỉnh khu vực phía Nam còn các tỉnh miền Bắc thì không phù hợp cho loại cây này.

Tác dụng tuyệt vời từ quả ca cao mang lại cho sức khỏe con người

Giải đáp thắc mắc cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu
Lợi ích từ ca cao mang đến cho sức khỏe như cải thiện tâm trạng, tốt cho não, tăng thể lực

Ca cao là thành phần chính để sản xuất chocolate với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe cụ thể như sau:

Cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng: Ca cao là nguồn cung cấp triptofan, một axit amin thiết yếu cần thiết cho việc sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm tăng tâm trạng tốt và giảm căng thẳng.

Tăng cường chức năng não bộ: Ca cao chứa caffeine và các chất kích thích khác như theobromine, có thể cải thiện tập trung, giảm mệt mỏi và cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Chứa chất chống ung thư: Các chất chống oxy hóa có trong ca cao có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết.

Cung cấp năng lượng: Ca cao có chứa caffein, một chất kích thích tự nhiên, giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo.

Tuy nhiên, để tận dụng tác dụng tốt nhất của ca cao, nên chọn những loại chocolate chứa nhiều ca cao và ít đường, vì chocolate chứa nhiều đường có thể gây tăng cân và các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Cách chế biến quả ca cao đảm bảo chất lượng

Sau khi thu hoạch ca cao, bà con thực hiện công đoạn chế biến như sau:

Ủ hạt ca cao: Cho hạt ca cao vào thùng gỗ, dùng lá chuối đậy phía trên. Đảo hạt ca cao trong thùng sau 48 tiếng. Thời gian ủ từ 3 đến 7 ngày cho đến khi hạt chuyển màu nâu chocolate là hạt đã lên men xong.

Xử lý hạt ca cao: Sau khi hạt ca cao đã lên men, tiến hành chà sạch cơm của hạt với nước rồi mang phơi khô từ 8 – 15 ngày. Lựa sạch hạt sâu bệnh để riêng ra. Thành phẩm sau khi xử lý là hạt ca cao thô và có thể dùng để làm nguyên liệu chế biến.

Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp mọi người cùng trả lời câu hỏi cây ca cao được trồng nhiều nhất ở đâu cũng như những đặc điểm của loại quả này. Đọc thêm các bài viết khác từ chúng tôi về phương pháp canh tác cũng như phòng trừ sâu bệnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *