Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao

Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao

30/05/2023

Kích thước chữ

Cách trồng bắp cải tại nhà làm thế nào để đạt được năng suất thật tốt? Mời mọi người cùng tham khảo những thông tin cụ thể về phương pháp canh tác này trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu về cách trồng bắp cải tại nhà cho nông sản sạch

Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao
Cách trồng rau bắp cải tại nhà thường được áp dụng phổ biến đạt hiệu quả, năng suất cao

Cách trồng rau bắp cải tại nhà thường không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp, tuy nhiên loại rau này cũng không dễ trồng vì nó chỉ phù hợp với các khu vực nhất định. Những quả bắp cải to tròn là đam mê của nhiều chị em nội trợ khi trồng bắp cải tại nhà, nhất là ở những nơi có ít diện tích để gieo trồng.

Bắp cải là giống cây cùng loài với các cây họ lá như bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ,… Bắp cải cũng còn có tên gọi khác là bắp sú, được hình thành bởi các lớp lá dày cuộn lại bao quanh cuốn.

Mỗi giống bắp cải khác nhau thì là sẽ có kiểu cuộn chặt hoặc rời rạc, lá nhăn hoặc lá nhẵn. Lớp ngoài của bắp cải thì có màu xanh đậm và các lớp bên trong thì có màu xanh nhạt hơn.

Giá trị dinh dưỡng từ cây bắp cải mang lại

Bắp cải đã mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của con người, cụ thể như sau:

Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao
Bắp cải mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe con người

🔷 Chất xơ: Bắp cải là nguồn chất xơ quan trọng, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì đường tiêu hóa lành mạnh và giảm nguy cơ táo bón.

🔷 Vitamin C: Bắp cải chứa lượng lớn vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

🔷 Vitamin K: Bắp cải cũng là một nguồn giàu vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, duy trì sức khỏe xương và hỗ trợ chức năng não.

🔷 Chất chống oxy hóa: Bắp cải chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein và zeaxanthin, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do và giúp giảm nguy cơ bị các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh tim mạch.

🔷 Khoáng chất: Bắp cải là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, magie và mangan. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương, điều hòa huyết áp, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, và tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể.

Ngoài ra, bắp cải còn chứa ít calo và chất béo, là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng trong một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện cách trồng bắp cải tại nhà

Trồng rau bắp cải tại nhà làm sao để đạt được năng suất, chất lượng tốt nhất? Điều đầu tiên mà mọi người cần lưu ý chính là khâu chuẩn bị một số yếu tố quan trọng như sau:

Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao
Dụng cụ cần thiết nên được chuẩn bị trước khi tiến hành trồng bắp cải

Làm đất trồng rau bắp cải tại nhà

Đất trồng rau bắp cải cẩn đảm bảo những yếu tốt như sau:

🔷 Độ pH: Đất trồng bắp cải tốt nhất có pH từ 6,0 đến 6,8. Độ pH trong khoảng này sẽ giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

🔷 Độ phì nhiêu: Bắp cải cần đất giàu dinh dưỡng để phát triển tốt. Trước khi trồng, nên bón phân hữu cơ có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, lân và kali.

🔷 Thoát nước: Đất nên có khả năng thoát nước tốt để tránh ngập úng và đảm bảo rễ cây không bị mục nát.

Bà con có thể tự trộn đất theo công thức: đất, phân trùn, mụn dừa, trấu hun với tỷ lệ 4:3:2:1.

Chuẩn bị vật liệu trồng rau bắp cải tại nhà

Có thể trồng bắp cải ở trong chậu có độ sâu, rộng ít nhất 20cm. Hoặc chuẩn bị các thùng xốp có lỗ đục dưới đáy để cây thoát nước tốt.

Chọn hạt giống rau bắp cải trồng tại nhà

Bà con hãy chọn các giống có khả năng phát triển và thích nghi với điều kiện đất, khí hậu và môi trường của khu vực gieo trồng. Chọn nhà cung cấp hạt giống đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của hạt giống.

Hướng dẫn cách trồng bắp cải tại nhà nhanh lớn

Để đảm bảo bắp cải trồng tại nhà đạt hiệu quả, chất lượng tốt, sau đây là kỹ thuật ươm hạt và gieo trồng cây mà mọi người có thể tham khảo như sau:

Ươm hạt giống rau bắp cải tại nhà nhanh nảy mầm

Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao
Để hạt nảy mầm tốt, cần có các bước xử lý và ngâm hạt giúp đảm bảo hạt giống nứt nanh

Bước 1: Sau khi đã có hạt giống, tiến hành ngâm trong nước ấm tỷ lệ 2 nước sôi 3 nước lạnh trong vòng 20 phút.

Bước 2: Vớt hạt giống ra và ngâm trong nước lạnh từ 8 đến 10 giờ để vỏ hạt mềm và dễ nứt nanh.

Bước 3: Tiến hành ươm hạt bằng cách bỏ đất vào trong chậu hoặc thùng xốp, khay giống. Rải hạt giống lên đều và dùng tay để phủ đất kín hạt.

Bước 4: Thường tưới nước cho cây trong vòng 8 – 10 ngày hạt giống sẽ nảy mầm.

Gieo hạt giống rau bắp cải vào chậu

Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao
Cần đảm bảo gieo trồng và tưới nước thường xuyên giúp bắp cải phát triển tốt nhất

Bước 1: Sau khi ươm hạt từ 2 – 3 tuần, cây con sẽ ra lá thật. Chuẩn bị đất trồng cho cây con bằng cách xử lý đất và bón lót phân hữu cơ.

Bước 2: Khi thấy cây có từ 4 – 6 lá, tách cây từ khay ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Chọn những cây khỏe mạnh, cứng cáp để đảm bảo chất lượng tốt.

Bước 3: Sau khi trồng, mọi người hãy tưới đẫm nước cho cây. Dùng vòi tưới thường xuyên để cây phát triển tốt.

Chăm sóc cây bắp cải sau khi trồng tại nhà nhanh thu hoạch

Cách trồng bắp cải tại nhà nhanh thu hoạch cho năng suất cao
Để cây rau bắp cải phát triển tốt, thu hoạch trái to, cần chăm cây đúng cách

Khi trồng bắp cải trong thùng xốp tại nhà, dưới đây là các bước chăm sóc cơ bản cho mọi người cùng thực hiện:

🔷 Tưới nước: Cây bắp cải cần đủ nước để phát triển, vì vậy hãy đảm bảo tưới nước đều đặn vào sáng sớm và chiều mát.

🔷 Ánh sáng: Đặt thùng xốp ở vị trí có ánh sáng mặt trời trong ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Điều chỉnh vị trí thùng xốp để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

🔷 Bón phân: Bắp cải cần chất dinh dưỡng để phát triển mạnh mẽ. Sử dụng phân hữu cơ như phân gà, phân dê, phân trùn quế để bón thúc cho cây mỗi lần cách nhau sau 15. Khi cây phát triển tới ngày 45 – 50 thì châm nước, bón phân đầy đủ nhằm hỗ trợ cây trong giai đoạn cuốn bắp.

🔷 Làm cỏ: Sau 40 – 50 ngày, khi bắp cải cao 20cm thì cần làm sạch cỏ, vun gốc, tủ một lớp rơm lên gốc giúp giữ ẩm cho cây.

🔷 Thu hoạch: Từ 80 – 180 ngày kể từ khi gieo hạt, bắp cải sẽ được thu hoạch tùy theo giống gieo trồng hoặc từ 60 – 105 ngày kể từ ngày cấy. Nên chặt bắp ở vị trí sát thân để dễ xử lý.

🔷 Kiểm soát sâu bệnh hại: Theo dõi cây và kiểm tra sự xuất hiện của sâu bệnh và côn trùng gây hại. Bà con có thể chọn các loại thuốc phù hợp để xử lý nếu có sâu bệnh hại bắp cải.

Mong rằng sau bài viết trên đây, bà con đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách trồng bắp cải tại nhà. Thường xuyên truy cập trang chủ của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để đọc các bài viết về kỹ thuật canh tác khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *