Hướng dẫn cách xử lý nhãn ra hoa đồng đều, trái đậu đầy cành

Hướng dẫn cách xử lý nhãn ra hoa đồng đều, trái đậu đầy cành

16/05/2024

Kích thước chữ

Cách xử lý nhãn ra hoa là phương pháp để giúp kích ra hoa cho cây nhãn đậu quả đúng mùa và cả những trường hợp không ra hoa. Vậy cách để làm cho nhãn ra hoa như thế nào, hướng chăm sóc ra sao hãy tìm hiểu bài viết dưới đây, AQ sẽ giúp quý bà con trả lời nhé!

Tìm hiểu về cách xử lý nhãn ra hoa

Hướng dẫn cách xử lý nhãn ra hoa đúng kỹ thuật, đơn giản
Cần thực hiện các phương pháp giúp xử lý tình trạng hoa nhãn lâu năm không nở hay đến mùa nhưng cây không có dấu hiệu ra hoa

Cách xử lý nhãn ra hoa được áp dụng khi đến mùa cây vẫn chưa ra hoa khiến nhiều bà con lo lắng và gặp khó khăn trong quá trình canh chăm sóc cây ra hoa. Để đi đến các cách xử lý nhãn ra hoa, hãy tìm hiểu về những đặc điểm và điều kiện lý tưởng để cây nhãn phát triển.

Đặc điểm hình dạng của cây nhãn

Hướng dẫn cách xử lý nhãn ra hoa đúng kỹ thuật, đơn giản
Cây nhãn là loài cây lâu năm, ưa sáng, lá mọc so le, có màu xanh đậm, hoa mọc theo chùm có màu trắng vàng, quả có vỏ màu nâu đậm, bên trong chứa cùi thịt quả màu trắng trong, hạt màu đen nháy

🔶Cây nhãn là cây nhiệt đới, á nhiệt đới được trồng nhiều ở các nước như Việt nam, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn độ,…thuộc nhà thân gỗ, sống lâu năm có chiều cao lý tưởng,  có thể cao từ 3 – 10m.

🔶Thân cây cao, rắn chắc, vỏ ngoài sần, màu nâu xám, nhiều vết xù xì, đường kính sẽ lớn dần theo năm, trên thân cây mọc nhiều tán, cành cây.

🔶Lá nhãn có màu xanh đậm, mọc so le, mép nguyen, thuôn dài, rộng khoảng 2.5 – 5cm, dài từ 7 – 20.

🔶Cành nhãn mảnh mai, dễ uốn cong để phục vụ cho việc hái quả, cây nhãn có rất nhiều loại cành, cành lớn, cành nhỏ, cành tắm.

🔶Hoa nhãn màu trắng hơi vàng nhạt, mọc thành chùm dày đặc mọc xen kẽ ở phần đầu cành hoặc kẽ lá. Hoa thường nở vào tháng 2, 3, 4 trong năm.

🔶Quả cũng mọc theo chùm, mọc xen kẽ lẫn nhau, hình tròn, vỏ ngoài màu nâu pha chút vàng xám, cùi thịt màu trắng hơi trong, hạt đen cứng, thường đậu quả vào tháng 7 – 8 trong năm.

Điều kiện thích hợp để trồng cây nhãn

🔶Cây nhãn phát triển ở nhiệt độ từ 20 – 27 độ C, nhiệt độ ra hoa từ 25 – 30 độ C. 

🔶Đây là loại ưa ánh sáng, cây hấp thụ nhiều ánh sáng sẽ giúp phát triển tốt, chất lượng trái ngon hơn, hạn chế sâu bệnh.

🔶Không phát triển ở những khu đất trồng thoát nước kém, cây nhãn ưa ẩm nhưng không chịu được úng.

🔶Thích hợp trồng mọi loại đất, đặc biệt với đất phù sa ven sông và đất pha sẽ càng làm cây phát triển hơn.

Nguyên nhân cây nhãn không ra hoa

Nhiều trường hợp vườn nhãn của nhà bà con đã đến thời điểm ra hoa nhưng chúng vẫn chưa có dấu hiệu trổ bông là do một vài nguyên nhân gây ra như sau: 

🔶Điều kiện môi trường: Cây nhãn gặp điều kiện thời tiết bất lợi, ánh sáng không đủ, sự thay đổi đột ngột của các mùa khiến cho cây không đáp ứng được dẫn đến cây không thể ra hoa.

🔶Tuổi thọ của cây: Vườn nhãn của bà con đã quá già, tuổi thọ lâu năm nên khó có thể ra hoa như những cây còn nhỏ tuổi khác.

🔶Chăm sóc cây không đúng cách: Cung cấp nước, phân bón không đầy đủ, bón quá ít sẽ không thể tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển và ra bông, hoặc bón quá nhiều các loại phân không có tác dụng giúp cây ra hoa và chỉ ra lá, chồi non mọc um tùm. 

🔶Sự tấn của sâu bệnh hại gây ra làm cho hệ miễn dịch, sức đề kháng của cây giảm sút, ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.

🔶Khi mua cây giống về, không tiến hành loại bỏ bớt rễ. Nếu để bộ rễ quá dày, không thay đất cũ trong chậu hoặc nếu trồng vườn trồng với mật độ quá dày, rễ cây sẽ khó thấm nước, chất dinh dưỡng cũng không còn trong đất, cây sẽ bị thiếu chất và không thể ra bông, đậu trái.

Một số cách xử lý nhãn ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái

Hướng dẫn cách xử lý nhãn ra hoa đúng kỹ thuật, đơn giản
Áp dụng phương pháp kích cho cây ra hoa bằng cách khoanh vỏ nhãn kết hợp với các biện pháp chăm sóc cây nhãn

Để ngăn chặn tình trạng cây nhãn không ra hoa, bà con cần thực hiện những phương pháp, các cách xử lý nhãn ra hoa được chia sẻ dưới đây:

Phương pháp khoanh vỏ trên cành nhãn

✅ Tiến hành cắt tỉa cành, lá giúp tán cây được thoáng, gọn để giúp chồi mới phát triển, bón phân lân cho cây. Khi lá non đã già, chuyển hẳn sang màu xanh đậm bà con bắt đầu thực hiện phương khoanh vỏ cho cây để điều khiển cây nhãn ra hoa theo ý muốn của người trồng.

✅ Khoanh vỏ cây nhãn theo hình xoắn ốc ở những cành chính, khoanh vỏ cây có bề rộng đạt 5mm. Dùng nilon để quấn lại vết đã khoanh tránh phần vỏ liền quá nhanh làm cho quá trình trổ bông bị ảnh hưởng.

✅ Đây là phương pháp thường được áp dụng bởi ngày nay sự biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến các quá trình của cây đặc biệt việc ra hoa đậu trái. Chính vì thế, việc thực hiện khoanh vỏ cây sẽ giúp cây ra hoa đúng mùa vụ mà k phải lo lắng cây không đậu trái.

Phương pháp chăm sóc giúp cây nhãn ra hoa

✅ Cây nhãn thích hợp trồng ở những khu vực có nhiệt độ từ 21 – 27 độ C, vào thời điểm ra hoa đậu trái nhiệt độ thích hợp từ 25 – 31 độ C. Hạn chế trồng cây ở những nơi bị rợp, không có nhiều ánh nắng.

✅ Đất trồng cần có độ pH cân bằng từ 5 – 7, không trồng cây ở những vùng đất sét nặng sẽ khiến cây không thể phát triển và ra hoa đậu trái.

✅ Việc chọn giống rất quan trọng, sẽ gia tăng tỷ lệ ra hoa hơn, chất lượng trái đạt tiêu chuẩn và không bị nhiễm bệnh. Những giống nhãn bà con thường trồng: nhãn tiêu da bò, nhãn cơm vàng, nhãn giống da bò,…

✅ Cây nhãn chịu nước rất kém, dễ bị ngập úng từ đó làm hư hại đến bộ rễ và dẫn đến chết cây. Vì vậy, đất trồng cần có sự thoát nước tốt. Trồng cây ở những mô đất cao, đắp mô đất thành hình tròn để tránh bị đọng nước.

✅ Mật độ trồng cây nhãn phải phù hợp, một ha vườn nhãn sẽ trồng từ 300 – 350 cây, phải cân đối giữa càng hàng, khoảng cách giữa các cây để ngăn chặn tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng, không có không gian phát triển.

Thuốc siêu ra hoa cho cây nhãn Bloom an toàn cho cây

Hướng dẫn cách xử lý nhãn ra hoa đúng kỹ thuật, đơn giản
Dùng thuốc kích cho cây nhãn ra hoa bằng sản phẩm AQ53 bloom, hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường

Cách xử lý nhãn ra hoa bằng thuốc AQ53 Bloom 

Thành phần thuốc kích ra hoa cây nhãn

  • Đạm tổng số (N): 8%.
  • Lân hữu hiệu (P2O5hh): 5%.
  • Kali hữu hiệu (K2Ohh): 5%.
  • Axit humic (C): 1.5%.
  • Magan (Mn): 500 ppm.
  • Kẽm (Zn): 500 ppm.
  • Đồng (Cu): 500 ppm.
  • Bo (B): 200 ppm.
  • pHH2O: 5.5.
  • Chứa nhiều amino axit, humic, lân hữu cơ hàm lượng cao,…từ dung dịch lên men vi sinh.

Công dụng thuốc xử lý nhãn ra hoa trái vụ:

✅ Kích cho ra hoa đồng loạt, giúp cây đậu trái thành công.

✅ Phục hồi bộ rễ nhanh, ra nhiêu rễ, tăng khả năng hấp thụ phân phân bón của cây.

✅ Chống vàng lá, chùn lá, chùn ngọn, giúp cây khỏe mạnh, lá cây dày.

Hướng dẫn cách xử lý cho nhãn ra hoa: Hòa lượng thuốc 25 – 30ml vào 20 – 30 lít nước, nếu diện tích lớn hòa 500ml thuốc vào 200 – 300 lít nước. Phun kỹ tán lá hoặc có thể tưới xuống gốc từ 2 – 3 lần trước khi cây ra hoa, định kỳ từ 10 – 15 ngày/lần.

Những lưu ý khi thực hiện cách xử lý nhãn ra hoa

🔶Khi thực hiện phương pháp khoanh vỏ cần khoanh tầm ⅔ – ¾ số cành. Chọn thời điểm lá non vừa chuyển sang xanh nhạt để tiến hành khoanh vỏ.

🔶Bổ sung phân bón, tưới tiêu hợp lý để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

🔶Các vết khoanh cần quét thuốc ngăn chặn sâu, bệnh hại xâm nhập gây bệnh cho cây.

🔶Cung cấp nước tưới cho cây phải phù hợp với điều kiện thời tiết giúp cây phát triển nhanh, chống ngập úng, nhanh ra hoa.

🔶Vệ sinh vườn nhãn bằng cách làm cỏ xung quanh gốc nhãn để loại nơi trú ngụ của các loài nấm, sâu bệnh. Trong quá trình làm cỏ, không nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt cỏ, xới quá sâu làm tổn thương bộ rễ.

🔶Cắt tỉa, cành lá sau mỗi đợt thu hoạch để chồi non phát triển và quá trình ra hoa sẽ diễn ra thuận lợi cho mùa vụ sau.

Bài viết trên, AQ đã giúp bà con tìm hiểu về cách xử lý nhãn ra hoa theo đúng kỹ thuật, kích cho cây ra hoa đúng thời điểm. Giúp bà con tìm hiểu rõ nguyên nhân cây nhãn không ra hoa, những lưu ý cần phải quan tâm trong quá trình chăm sóc loại cây này. Hy vọng bài viết giúp bà con có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích và có được một mùa vụ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *