Cách trồng và chăm sóc sen đá xanh tốt, ra hoa rực rỡ

Cách trồng và chăm sóc sen đá xanh tốt, ra hoa rực rỡ

14/11/2023

Kích thước chữ

Cách trồng và chăm sóc sen đá đơn giản tại nhà, cây xanh tươi, ra hoa rực rỡ, làm trang trí bàn làm việc, phòng khách, phòng ngủ. Trong bài viết dưới đây AQ sẽ hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá ra hoa đẹp, phát triển xanh tươi.

Giới thiệu về cách trồng và chăm sóc sen đá

Cách trồng và chăm sóc sen đá cho cây sống tốt, xanh lá, đứng cây cho ra những bông hoa rực rỡ, nở rộ đơn giản tại nhà. Làm vật trang trí không gian sống, tăng tính thẩm mỹ và đem lại cảm giác thoải mái, thư giản cho người trồng.

Đặc điểm hình dáng của cây sen đá ra sao?

Cách trồng và chăm sóc sen đá đạt hiệu quả cao
Trồng cây sen đá xanh tốt, nở hoa rực rỡ trang trí không gian sống

Sen đá hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác từ liên đài, hoa đá,…là loài cây được đánh giá rất dễ trồng. Tùy vào giống cây và điều kiện thời tiết, cây thường không có thân và chỉ có lá.

Một số loại sen đá dễ trồng và chăm sóc được ưa chuộng

Cách trồng và chăm sóc sen đá đạt hiệu quả cao
Một số giống sen đá phổ biến được nhiều người ưa chuộng như sen đá sỏi hồng, hồng phấn, kim tuyến

Dưới đây là một số các giống sen đá được bà con trồng phổ biến và được ưa chuộng khi trồng trong văn phòng. Các giống trồng dưới đây, bà con có thể tham khảo chúng qua các đặc tính sau:

Sen đá kim tuyến: Đặc tính của giống sen đá này là thân cao, phần lá có màu xanh ửng hồng và thưa. Sau khi trưởng thành, các lá sẽ có màu lấp lánh như kim tuyến.

Giống sen đá sỏi hồng: Tương tư như kim tuyến, giống sen sỏi hồng có màu hồng nhạt và được bao phủ bởi lớp phấn trắng bên ngoài.

Sen đá hồng phấn: Lá của giống sỏi hồng này có cánh mỏng hơn và có màu xanh. Tại các phần bìa lá có màu hồng nhạt kèm theo lớp phấn phủ xung quanh.

Giống sen đá trái tim: Giống sen sen này có phần lá sen dạng liên đài, màu xanh, tròn và mập.

Sen đá cúc: Lá của giống sen đá này sẽ mọc xung quanh phần tục thân tạo thành hình dáng như hoa cúc. Bên trên lá được phủ một lớp phấn mỏng và có dạng như liên đài.

Hướng dẫn các bước trồng sen đá đơn giản tai nhà

Đầu tiên là các bước thực hiện trồng cây sen đá đơn giản dành cho bà con nông dân. Các kỹ thuật trồng này, bà con sẽ rất dễ khi thực hiện trồng tại nhà hoặc văn phòng đều được.

Kỹ thuật nhân giống cây sen đá đơn giản

Cách trồng và chăm sóc sen đá đạt hiệu quả cao
Chọn một cành sen đá khỏe mạnh, xanh tốt để làm giống chiết, tạo ra cây mới

Với kỹ thuật nhân giống cây trồng, bà con vẫn có thể thực hiện theo 2 phương pháp nhân giống sen đá dưới đây:

Nhân giống cây con từ lá: Phương pháp này, bà con lựa chọn các phần lá già trên cây đặt lên bề mặt đất trồng. Sau đó, bà con bổ sung thêm nước xung quanh lá để giữ ấm cho đất. Hạn chế tưới nước trực tiếp lên lá gây ra tình trạng thối. Cây sẽ phát triển mầm sau 1 – 2 tuần thì bà con mang ra chậu mới để trồng.

Hủy đỉnh để nhân giống sen đá: Khác với phương pháp trên, cách nhân giống này sẽ tiết kiệm thời gian cho bà con hơn. Bà con sử dụng chỉ luồn qua các tầng lá của sen đá và để chúng ở những thoáng mát để các vết thương được khôi phục. Khi các vết thương được khôi phục, bà con có thể mang ra trồng trong đất bình thường.

Hướng dẫn cách trồng cây sen đá trong chậu đơn giản

Cách trồng và chăm sóc sen đá đạt hiệu quả cao
Chuẩn bị chậu, cho sen đá và đất trồng vào, dùng tay nén nhẹ để cố định cây

Thông thường, các cây sen đá được gieo trồng và nhân giống tại Đà Lạt do điều kiện thời tiết phù hợp để chúng phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó, đất trồng tại Đà Lạt có khả năng giữ nước khá tốt cho cây.

Khi mua sen đá về trồng, bà con sẽ phải thực hiện một số bước để cây có thể phát triển với môi trường văn phòng.

Bước 1: Dưới đáy chậu, bà con sử một lớp viên đất nung để lót trước khi trồng. Độ dày của lớp lót này khoảng 1cm sẽ giúp cây thoát nước tốt hơn.

Bước 2: Trộn đất và các giải thể lại với nhau và cho vào chậu khoảng 1/2 chậu trồng. Sau đó, bà con đặt cây vào chậu để trồng.

Bước 3: Tiếp cho thêm hỗn hợp đất và giá thể vào chậu đến khi đầy.

Bước 4: Rải một ít lớp viên đất lên bề mặt chậu để tạo độ thoáng cho cây.

Chăm sóc cây sen đá xanh tốt, ra hoa rực rỡ

Cách trồng và chăm sóc sen đá đạt hiệu quả cao
Bổ sung nước, đất trồng cho cây sen đá, để cây có đủ dinh dưỡng và nước phát triển tốt

Bước tiếp theo sau khi thực hiện trồng cây sen đá, tiến hành chăm sóc cho cây trong giai đoạn đầu. Việc này sẽ giúp cây thích nghi với môi trường mới và phát triển khỏe mạnh.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây sen đá

Sen đá được rất nhiều bà con trồng để tạo cảnh quan cho vườn hoặc phòng làm việc do chúng không đòi hỏi quá nhiều về cách chăm sóc. Bà con chỉ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để giảm lượng sâu hại tấn công.

Trường hợp này, bà con cần chọn các loại phân bón dạng lỏng hoặc tan chậm. Thời gian bón phân cho cây thường rơi vào mùa xuân là tốt nhất.

Chăm sóc cây sen đá bằng ánh sáng

Điều kiện quyết định sự phát triển và sinh trưởng của cây sen đá là ánh sáng. Bà con nên đặt chậu cây ở những nơi tiếp xúc với lượng ánh sáng vừa phải từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Như vậy, cây sẽ quang hợp tốt hơn và giúp cho cây luôn được duy trì với màu xanh.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc sen đá ra hoa rực rỡ

Bà con khi trồng sen đa tại nhà hoặc văn phòng thường mắc nhiều sai lầm trong quá trình chăm sóc cây. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ nêu rõ các vấn đề mà bà con đang gặp phải khi trồng sen đá.

Thiếu ánh sáng: Một cây sen đá có thể chịu được ánh nắng mặt trời khoảng 6 – 8 tiếng/ngày. Trường hợp trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng, cây sẽ kém phát triển hoặc cho ra màu sắc không như mong đợi.

Lượng nước tưới quá nhiều: Đặc tính của cây sen đá có thể chịu hạn rất tốt nên bà con không cần phải tưới nước quá nhiều cho cây. Cây không chịu được ngập úng nên nếu lỡ tay tưới quá nhiều nước thì xử lý thoát nước ngay.

Đất trồng sen đá không phù hợp: Khi chuẩn bị đất trồng, bà con hạn chế chọn các đất màu mỡ và khó thoát ẩm.

Chậu trồng không có lỗ thoát nước: Nên chọn chậu có lỗ thoát nước. Chúng sẽ giúp cây hô hấp và hạn chế tình trạng úng cây.

Cách trồng và chăm sóc sen đá như thế nào, đã được AQ hướng dẫn và chia sẽ đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con đã quan tâm và tìm hiểu qua bài viết về sen đá này của chúng tôi. Chúc bà con có những chậu sen đá đẹp để trang trí không gian của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *