Một số bệnh thường gặp ở cây bí đỏ và cách phòng trị

Một số bệnh thường gặp ở cây bí đỏ và cách phòng trị

26/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh thường gặp ở cây bí đỏ do những nguyên nhân nào gây ra và biểu hiện, hậu quả của chúng ra sao? Việc xử lý mầm bệnh cũng như canh tác giúp bà con phòng tránh được một số bệnh ở vườn bí. Tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau cùng AQ để gieo trồng bí thu hoạch năng suất hơn, loại trừ mầm bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu về một số bệnh thường gặp ở cây bí đỏ

Bệnh thường gặp ở cây bí đỏ và biện pháp phòng trừ
Một số bệnh ở cây bí đỏ hay xuất hiện và lây lan diện rộng, gây thiệt hại mùa vụ của bà con

Bệnh thường gặp ở cây bí đỏ như phấn trắng, giả sương mai, héo xanh và khảm lá,… gây nhiều vấn đề nghiêm trọng tại vườn nhà, giảm năng suất chất lượng cho vụ thu hoạch. Điều này đã gây nhiều nỗi lo cho bà con vì vậy cần phòng trừ từ sớm, áp dụng những kỹ thuật canh tác và dùng thuốc phù hợp để phun trị cho vườn nhà.

Tổng hợp những bệnh thường gặp ở cây bí đỏ

Cùng AQ điểm qua những bệnh trên cây bí đỏ cũng như nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả mà chúng gây ra ở vườn nhà. Từ đó giúp bà con sớm phát hiện mầm bệnh cũng như xử lý hiệu quả theo các nội dung như sau:

Bệnh phấn trắng gây hại trên cây bí đỏ

Bệnh thường gặp ở cây bí đỏ và biện pháp phòng trừ
Nấm phấn trắng tấn công, lây lan trên diện rộng ở các vườn bí đỏ

Nguyên nhân của bệnh phấn trắng là do nấm Erysiphe cichoarcearum gây ra. Chúng tấn công trên các bộ phận như lá, thân, cành và gây hại từ thời điểm cây con.

Vết bệnh đầu tiên sẽ xuất hiện ở trên lá với các đốm nhỏ xanh vàng, sau sẽ dần được bao phủ một lớp nấm có màu xám dày đặc, nhìn như bột phấn phủ hết trên phiến lá.

Khi lá cây bị nhiễm bệnh nặng dần sẽ chuyển màu xanh sang vàng nâu. Sau đó gây ra hậu quả là lá bị khô cháy, gãy rụng. Phấn trắng xuất hiện trên cả thân, cành và hoa ở cây, khiến cho hoa bị khô rụng và chết. Nghiêm trọng nhất là cây đã bị nhiễm nấm phấn trắng sẽ sinh trưởng yếu dần, cho năng suất thấp.

Bệnh giả sương mai trên cây bí đỏ

Nguyên nhân của bệnh giả sương mai ở bí đỏ là do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Chúng tấn công phổ biến nhất là ở lá, và trên những bộ phận khác như thân, quả.

Ban đầu vết bệnh xuất hiện với những chấm nhỏ màu xanh nhạt, dần chuyển sang màu xanh vàng, nâu nhạt ở dọc gân lá.

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, khi quan sát sẽ thấy phần mặt dưới của lá ở vị trí các vết bệnh sẽ có lớp phấn mịn màu trắng xám xuất hiện. Khi bệnh nặng hơn gây ra hậu quả như lá bị biến dạng, bị khô gãy, dễ rách và thường rụng sớm, cây bí sinh trưởng, phát triển kém.

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây bí đỏ

Bệnh thường gặp ở cây bí đỏ và biện pháp phòng trừ
Bệnh héo xanh khó phát hiện, nhưng tiến triển rất nhanh, dễ gây chết cây

Bệnh héo xanh nguyên nhân chính là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Chúng tấn công, di chuyển trong mạch dẫn khiến cây không vận chuyển nước và dinh dưỡng nên sẽ bị héo chết.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của bệnh là cây sẽ bị héo đột ngột nhưng quan sát thấy phần lá vẫn còn xanh.

Ban đầu bệnh sẽ xảy ra ở một cành hoặc một nhánh của cây, sau đó toàn bộ cây cũng bị héo rũ. Hiện tượng héo này xảy ra ban ngày, về đêm cây tươi lại nhưng chỉ cần 2 – 3 ngày sau sẽ không thể hồi phục được nữa. Hậu quả là gây chết cây.

Bệnh khảm lá gây hại trên cây bí đỏ

Bệnh khảm trên họ bầu bí là do nguyên nhân chính là virus Mosaic gây ra. Chúng lan truyền nhờ côn trùng làm môi giới. Với thời tiết khô nắng nóng, nhiệt độ cao dễ dàng cho virus lây lan gây bệnh cả vườn.

Bệnh trên cây bí đỏ xuất hiện trên lá với các đốm nhỏ màu xanh, vàng, có đặc điểm với mức độ đậm, nhạt loang lổ khác nhau. Bệnh lan dần làm lá bị nhăn nheo, sượng đọt, co xoắn lại. Thân cây phát triển bị ngắn lùn, còi cọc, cây bị chậm phát triển hoặc ngưng sinh trưởng.

Đối với những cây con đã bị tấn công bởi virus sẽ chết dần, cây trưởng thành cho ít hoa và tỷ lệ đậu quả thấp, quả bị nhỏ, số lượng ít. Bệnh khảm có thể gây mất trắng cả vụ nếu không phòng trừ kịp thời.

Phương pháp canh tác phòng trừ các bệnh thường gặp ở cây bí đỏ hiệu quả

Đối với những bệnh thường gặp ở bí đỏ nếu không có phương pháp phòng trị kịp thời, chúng dễ lây lan và gây hại nặng hơn. Vì vậy bà con hãy chú ý các kỹ thuật canh tác, chăm sóc cho vườn cây để hạn chế mầm bệnh càng sớm càng tốt.

🔸 Chọn giống bí đỏ sạch bệnh, có khả năng kháng bệnh. Tiến hành việc xử lý hạt giống trước khi trồng ở nhiệt độ 54 độ C, trong vòng 25 – 30 phút và gieo hạt ở mật độ hợp lý, không trồng quá dày.

🔸 Thực hiện việc cày lật đất, phơi kỹ để diệt mầm bệnh ở bí đỏ còn tồn tại trong đất. Có thể ngâm nước ruộng 10 – 15 ngày hoặc thực hiện cày phơi ải, bón thêm vôi bột.

🔸 Thường xuyên thực hiện vệ sinh đồng ruộng, tiến hành việc tỉa nhánh, bấm ngọn, ngắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận cành lá bị bệnh và dọn dẹp sạch sẽ tàn dư cây trồng sau mỗi vụ thu hoạch.

🔸 Thực hiện việc lên luống cao, đảm bảo vấn đề thoát nước tốt để tránh ẩm độ cao ở vườn nhà. Áp dụng tưới rãnh là chủ yếu, không nên tưới vào chiều tối nếu tưới nước mặt luống.

🔸 Áp dụng việc luân canh để giảm khả năng lây nhiễm từ vụ trước, không gieo trồng liên tục trên một ruộng nhiều vụ các cây chung họ bầu bí.

🔸 Thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa lá già, lá gốc để tạo mức độ thông thoáng giàn, đảm bảo giảm thiểu phát sinh nguồn bệnh. Nhổ bỏ các cây đã bị bệnh, tiêu hủy để tránh lây lan sang cây khỏe trong vườn.

Thuốc sinh học đặc trị các bệnh thường gặp ở cây bí đỏ

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, cung cấp thuốc sinh học trên thị trường. Chúng tôi giới thiệu đến bà con các sản phẩm phòng trị các bệnh thường gặp ở cây bí đỏ hiệu quả vượt trội tiêu diệt nấm khuẩn, virus gây hại, thông tin chi tiết như sau:

Antafungal chuyên trị nấm gây bệnh ở cây bí đỏ

Bệnh thường gặp ở cây bí đỏ và biện pháp phòng trừ
Sản phẩm sinh học Antafungal tiêu diệt nấm sương mai ở vườn bí đỏ, bảo vệ vườn nhà khỏi các bệnh thường gặp do nấm gây ra

Đối với dòng sản phẩm thuốc đặc trị bệnh sương mai Antafungal, các thành phần có lợi trong thuốc như sau: Vi sinh tổng số: 10^7CFU/g (Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh và các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại Humic, Fluvic, và nhiều loại vi lượng dạng EDTA…).

🔹 Antafungal mang đến những công dụng vượt trội tiêu diệt nấm bệnh gây ra: Đốm lá, phấn trắng, nấm hồng, sương mai, chết cây con, rỉ sắt.

🔹 Nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, chống tình trạng lây lan mầm bệnh cũng như kích thích cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Tạo ra sự cân bằng vi sinh, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị nấm bệnh Antafungal:

  • Trị bệnh: Pha 250g/200 lít nước, tiến hành phun và tưới kỹ trên tán cây và dưới gốc, mỗi lần áp dụng sẽ cách nhau 5-10 ngày/lần.
  • Phòng bệnh: Pha 250g sản phẩm hòa tan với 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Tribe Vacci Gold (New) trị bệnh khảm lá virus ở cây bí đỏ

Bệnh thường gặp ở cây bí đỏ và biện pháp phòng trừ
Vườn nhà không còn khảm lá, cô lập virus và các bệnh ở cây bí đỏ cùng sản phẩm sinh học Tribe Vacci Gold (New)

Tribe Vacci Gold (new) được sản xuất từ thành phần chính là Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12.

Với công dụng của Tribe Vacci Gold (New) mang lại hiệu quả vượt trội như sau:

🔹 Cô lập các chủng virus xâm nhập, tấn công gây hại cây. Hạn chế xuất hiện các vấn đề xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái trên vườn nhà.

🔹 Phòng ngừa hiệu quả các tác nhân gây hại cây trồng như: cà chua, dưa leo, bầu, bí, chanh dây… và nhiều loại cây ăn quả khác. Phòng trừ bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, sương mai, héo rũ, thối rễ, cháy lá,…

Hướng dẫn sử dụng Tribe Vacci Gold (New) như sau:

  • Phun trị bệnh: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan cùng 400 – 600 lít nước, phun tưới kỹ toàn bộ toán lá và vùng dưới gốc, áp dụng theo định kỳ phun từ 5 – 7 ngày/lần.
  • Phun phòng bệnh: Sử dụng 250ml dung dịch Tribe Vacci Gold (new) hòa tan vào 800 – 1000 lít nước, phun đều tán lá và định kỳ 1 – 2 lần/tháng.Trường hợp cây suy yếu: Bổ sung thêm 100ml sản phẩm Vi AMEN cho 300 lít nước.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin bổ ích cùng các phòng trị bệnh thường gặp ở cây bí đỏ đến mọi người. Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các giải pháp phòng ngừa sâu bệnh, hỗ trợ bà con canh tác hiệu quả cùng đội ngũ kỹ sư tư vấn nhanh chóng, gọi ngay 028 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *