Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật

Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật

15/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng hạt bơ tại nhà liệu có đơn giản hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và tìm hiểu. Trồng hạt bơ tại nhà, mỗi ngày quan sát cây bơ phát triển cũng là một thú vui của nhiều người. Vậy làm thế nào để trồng hạt bơ đúng cách nhất? Mời mọi người cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cách trồng hạt bơ

Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật
Bơ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho con người, do đó, bơ luôn được ưa chuộng và nhiều người tìm cách trồng thử

Bơ là một trái cây khoái khẩu của mọi người vì ngoài việc dễ sử dụng, bơ còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong quả bơ có chứa các vitamin cần thiết như B5, B6, K, E, Kali… cùng các chất xơ và axit béo, giúp bảo vệ tim mạch.

Khái niệm về kỹ thuật trồng bơ từ hạt

Nhiều người khi ăn bơ đều vứt hạt vì chẳng biết rằng có thể trồng bơ từ hạt, mà cũng không cần khu vườn quá rộng. Hạt bơ có thể nảy mầm và ươm cây, sau đó phát triển thành cây và cho ra trái. Chỉ cần kiên nhẫn một chút thôi, gia đình bạn sẽ nhận được những trái bơ tươi ngon. Khó nhất trong quá trình trồng bơ từ hạt có lẽ là đợi hạt bơ nứt ra mầm. Sẽ cần một khoảng thời gian dài để có được trái bơ, mọi người hãy thật kiên nhẫn nhé!

Đặc điểm của cây bơ

Bơ là một loại quả thơm ngon, béo, mềm và giàu dinh dưỡng, dễ dàng chế biến và thưởng thức. Cây bơ có một số đặc điểm sau:

Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật
Bơ có nhiều giống và hình dáng bên ngoài cũng như phần thịt bơ khá khác nhau

🔹 Đây là một loại cây thân gỗ. Thân cây bơ không quá to, đường kính thân cân tầm 30-40cm, nên việc trồng cây tại nhà cũng rất tiện ích, chỉ chiếm một khoảng sân vườn nhỏ thôi.

🔹 Tán cây bơ to, xòe rộng tạo bóng mát.

🔹 Lá bơ to, dày, màu xanh đậm. Lá non có lông mịn, có màu đỏ đồng. Còn lá trưởng thành thì có màu xanh láng, dài, gân lá rõ ràng hơn.

🔹 Hoa bơ có màu vàng xanh, nở theo từng chùm trên cây, xen kẽ trong lá.

🔹 Vỏ trái bơ thường trơn nhẵn, có một số loại thì vỏ sẽ sần sùi. Màu của trái thay đổi từ xanh sáng đến vàng xanh và tím sẫm tùy vào độ chín của trái bơ.

🔹 Thịt của trái bơ thường có màu vàng nhạt, khá dẻo, chắc, đặc biệt là giống bơ sáp. Tuy nhiên, một vài loại bơ khi cắt ra sẽ có các đường chỉ. Bà con nên chọn giống bơ không có đường chỉ này để trồng, khi cho ra trái sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

Cây bơ sinh trưởng trong môi trường như thế nào?

Tùy vào giống cây bơ, sẽ có nhiều loại và điều kiện sinh trưởng hoàn toàn khác nhau. Cây bơ thích hợp được trồng trên các khu đất có tầng đất dày từ 1m trở lên. Độ pH của đất trong khoảng từ 5-6.5 sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.

Cây bơ sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 14-25 độ C, độ ẩm trong khoảng 70-80%. Cây bơ là một loại cây chịu nắng nóng tốt, do đó, cây phát triển tốt khi nơi đó, lượng nước mưa rơi vào tầm 1200-1600mm/năm. Những khu đất trồng có tầng đất mỏng, thoát nước kém thì bà con cần lên luống cho cây để cây không bị ngập úng hoặc gặp bệnh về rễ.

Cần chuẩn bị gì khi tiến hành cách trồng hạt bơ?

Ngoài sự kiên nhẫn đã được bà con chuẩn bị sẵn, có một số việc cần được chuẩn bị sẵn sàng trước khi tiến hành trồng bơ từ hạt thật hiệu quả như sau:

Đất trồng cây bơ

Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật
Bơ phù hợp với đất đỏ bazan nên được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên

Như đã trình bày ở trên, cây bơ sẽ phát triển tốt ở khu đất có độ pH từ 5-6.5, do đó, bà con nên sử dụng đất đỏ bazan cho cây. Tuy nhiên, đối với một số hộ gia đình không có đất đỏ, bà con sử dụng hỗn hợp đất mùn và phân trùng quế để trồng cây.

Một số dụng cụ trồng cây bơ

Ngoài đất trồng cây bơ, bà con còn cần chuẩn bị một số dụng cụ như:

🔹 Ly thủy tinh có miệng ly lớn hơn đường kính của hạt bơ.

🔹 Hạt bơ từ loại bơ mà bạn thích.

🔹 Một số tăm tre.

🔹 Nước sạch.

🔹 Chậu cây để trồng cây bơ.

Cách trồng hạt bơ đúng kỹ thuật

Hiện nay, có hai cách trồng bơ từ hạt tại nhà gồm trồng bằng phương pháp ươm chồi hạt bơ và phương pháp trồng hạt trực tiếp xuống đất. Bà con xem kỹ hướng dẫn dưới đây để lựa chọn cách trồng cây bơ từ hạt phù hợp với mình nhất nhé!

Lấy và làm sạch hạt bơ

Trước khi trồng hạt bơ, bà con lấy hạt bơ từ trái bơ mà bà con cảm thấy thích nhất. Sử dụng dao cắt theo chiều dọc quả bơ rồi tách đôi quả bơ bằng cách vặn hai nửa trái bơ ngược chiều với nhau để mở ra.

Lưu ý: Bà con không cắt vào hạt bơ.

Tiếp theo, bà con rửa nhẹ nhàng hạt bơ để loại bỏ hết phần thịt quả còn dính trên quả. Không bóc lớp vỏ mỏng màu nâu nhạt bên ngoài hạt, vì đây là lớp vỏ bảo vệ cho hạt bơ, giúp hạt bơ dễ dàng nảy mầm.

Ươm chồi và trồng hạt bơ trong chậu

Đối với phương thức ươm chồi, bà con sử dụng tăm tre và ly nước sạch trước.

Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật
Các bước ươm mầm thành cây con từ hạt bơ bằng phương pháp thủy sinh

Bước 1. Sử dụng que tăm cắm vào hạt bơ. Lấy 4 que tăm xuyên vào giữa lõi của trái, khoảng cách đều nhau, sâu khoảng tầm 2cm. Cách này giúp giữ hạt thăng bằng trên ly nước mà không bị lọt hoàn toàn vào trong ly, gây ngập úng hư hạt.

Bước 2. Đổ nước vào ly, chừa lại tầm 2cm và đặt hạt bơ đã cắm tăm lên trên miệng ly. Bà con chú ý sử dụng ly sao cho que tăm vừa nằm trên miệng ly mà không để hạt bị rơi hoàn toàn vào ly.

Lưu ý: Đặt đầu nhọn của hạt hướng lên trên còn đầu tròn thì để chìm trong nước vì hạt sẽ mọc rễ từ đầu tròn, còn đầu nhọn sẽ mọc cây con.

Bước 3. Đặt ly hạt ở nơi yên tĩnh, có ánh sáng tốt, thoáng mát để cây nhanh chóng ra rễ.

Bước 4. Thay nước 2 ngày 1 lần để tránh nấm bệnh phát triển.

Bước 5. Đây là một bước vô cùng quan trọng, đó là kiên nhẫn đợi hạt mọc rễ. Sau khoảng 3 tuần, lớp vỏ nâu bên ngoài của hạt khô lại, có thể bong ra. Hạt bắt đầu nứt rễ ở đầu dưới. Tiếp theo tầm 3 tuần, rễ cái mọc ra ở phía dưới và cây sẽ dần nảy mầm.

Bước 6. Cung cấp nước cho cây thường xuyên để hạt nảy mầm và nhanh phát triển thành nhánh cây có lá.

Bước 7. Sau khi mầm cây đã có lá, bà con chuẩn bị chậu, đổ hỗn hợp đất trộn vào chậu khoảng 2 cm, nén nhẹ và san phẳng.

Bước 8. Đào một hốc sâu đủ kích cỡ cho hạt và rễ của cây.

Bước 9. Tháo tăm ra khỏi hạt và bỏ hạt vào hốc sâu đã chuẩn bị. Vùi hạt sao cho nửa trên hạt nhô khỏi mặt đất.

Bước 10. Tưới nước cho cây sao cho đất đủ ẩm, không quá ướt.

Bước 11. Chăm sóc cây đều đặn. Nếu cây lớn hơn chậu, cần phải đem cây ra trồng ở một khoảng đất khác để rễ cây có chỗ phát triển và cây sinh trưởng tốt hơn, nhanh chóng đơn hoa kết trái.

Trồng hạt bơ trực tiếp xuống đất

Khác với phương pháp ươm chồi, trồng hạt bơ trực tiếp xuống đất, bà con cần có một khoảng trống tại khu vườn của mình, đã bồi thêm đất hỗn hợp cho cây và dọn sạch cỏ.

Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật
Lựa chọn một khoảng đất trống tại nhà, bà con tiến hành đặt cây bơ vào hốc đất và trồng cây, chăm sóc và đợi cây lớn sẽ cho ra trái

Bước 1. Sau khi có hạt bơ, bà con xác định đầu nhọn và đầu tròn của hạt.

Bước 2. Tạo một hốc sâu ở khoảng đất trồng. Đặt đầu tròn của hạt xuống dưới, phủ đất lên nửa hạt, để cho đầu nhọn lộ trên mặt đất. Nén nhẹ đất cho hạt được cố định.

Bước 3. Tiến hành tưới ẩm cho đất. Sau một khoảng thời gian, hạt bơ sẽ nảy mầm và phát triển thành cây bơ lớn.

Sau tầm 3-4 năm, cây sẽ cho ra trái.

Lưu ý để cách trồng hạt bơ đạt hiệu quả

Cách trồng hạt bơ đơn giản tại nhà, đúng kỹ thuật
Nếu tại nhà không có đất trồng cho cây bơ phát triển, bà con có thể để cây trong chậu và xem như một cây cảnh trang trí nhà cửa

Đối với phương pháp ươm chồi, không trồng hạt quá sớm khi mầm cây mới nhú. Phải để mầm cây đạt độ cao khoảng 20cm và trổ lá thì mới tiến hành trồng vào chậu.

Trong trường hợp bà con ươm chồi hạt vào mùa đông, khí hậu lạnh thì nên để cây ở nơi có nhiều ánh nắng để cây quang hợp được nhiều hơn, ít tưới nước để cây không bị úng.

Khi cây bơ ra hoa, bà con cần chú ý thời tiết để bảo vệ cho hoa của cây vì hoa của cây bơ rất dễ rụng. Khi cây ra hoa lúc trời nhiều gió hay mưa, hoa sẽ bị rụng nhiều và làm giảm khả năng kết trái của cây.

Quả bơ sẽ không chín trên cây mà phải hái xuống và đợi mềm để sử dụng, nhưng không để quá lâu, bơ quá chín sẽ mất ngon.

Cách chăm sóc sau khi trồng hạt bơ 

Cây bơ không phải là loại cây quá khó chăm sóc, bà con chỉ cần chú ý một số điều như sau:

Tưới nước sau khi trồng cây bơ từ hạt

Đối với lúc ươm chồi cho hạt, sử dụng bình xịt ẩm lên hạt để hạt không bị khô. Cần thường xuyên thay nước để không làm gián đoạn quá trình sinh trưởng và tránh bị nấm bệnh gây hại.

Đối với hạt bơ đã được trồng vào chậu hay vào đất, bà con cần tưới nước từ 2-3 lần mỗi ngày, duy trì ổn định lượng nước trong vòng 3 tháng đầu tiên. Sau đó, cần giảm lượng nước tưới lại, tầm 2 ngày tưới 1 lần. Khi trời mưa thì hạn chế tưới nước cho cây.

Nếu lá bơ chuyển màu vàng nhạt thì cây bị úng nước, cần ngưng tưới nước khi có biểu hiện này.

Bón phân cho cây bơ

Khi mới trồng hạt bơ xuống đất, không được bón phân liền mà cần đợi hạt nảy mầm và cây con đã nhô lên khỏi mặt đất, vì bón quá sớm sẽ gây thối rễ cho cây.

Sau 1 tháng thì bón phân NPK cho cây khoảng 3 lần/năm. Đến năm thứ hai thì tiến hành bón 4 lần/năm để cây có chất dinh dưỡng nhiều hơn. Năm thứ 3 trở đi thì giảm số lần bón còn 3 lần/năm, lúc này cây đã phát triển toàn diện khung tán và lá, bà con bón phân để cây nuôi hoa và trái.

Ngoài phân NPK, bà con có thể sử dụng phân trùng quế, phân bò, gà cho cây.

Cách trồng hạt bơ tại nhà thật đơn giản đúng không bà con? Việc quan trọng là bà con phải thật kiên nhẫn, trồng cây không được hấp tấp gây hư hỏng cây. Chúc bà con trồng được cây và thu hoạch được thật nhiều trái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *