Ớt ra hoa nhưng không đậu quả là do đâu? Cách khắc phục

Ớt ra hoa nhưng không đậu quả là do đâu? Cách khắc phục

08/07/2023

Kích thước chữ

Ớt ra hoa nhưng không đậu quả đang là một hiện tượng mà nhiều hộ gia đình đang gặp phải hiện nay. Thông thường, cây phát triển nhanh nhưng lại không cho quả. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng cây ớt ra bông không đậu trái thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ớt ra hoa những không đậu quả

Ớt ra hoa nhưng không đậu quả là do đâu? Cách khắc phục
Cây ớt ra bông những không đậu quả là do không đủ dinh dưỡng, bông dung, côn trùng gây hại

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ớt ra bông không đậu trái khiến các nhà nông gặp khó khăn. Hiện tượng vườn ớt ra hoa rất nhiều nhưng lại rụng hết và không đậu quả, cả mùa vụ chỉ thu được một vài quả ớt khiến nhiều người thắc mắc, không biết trong quá trình trồng và chăm sóc đã sai ở bước nào.

Nhiệt độ môi trường khiến cây ớt ra hoa không đậu quả

Cây ớt là một loại cây trồng rất thích hợp được trồng và phát triển ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Ớt là một loại cây ưa ẩm và phát triển tốt nhất trong biên độ khoảng từ 15-29 độ C.

Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao hơn so với biên độ nhiệt này, cây ớt không thể phát triển bình thường, gây cản trở sự ra hoa và đậu quả của cây. Ngoài ra, trồng cây ở nơi quá nóng có thể khiến cây rụng hoa, không thể kết trái.

Cây ớt trong thời kỳ sinh trưởng cần phải được phơi nắng ít nhất 6 giờ mỗi ngày và đảm bảo đất đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt hơn.

Cây ớt ra hoa không đậu trái do thụ phấn kém

Cây ớt thông thường thụ phấn nhờ vào gió, do đó, khi trồng ớt, bà con cần phải đảm bảo trồng cây ở nơi có gió, thoáng mát. Nếu không, bà con phải tiến hành thụ phấn cho cây, đảm bảo tỉ lệ đậu trái của cây.

Thời gian tốt nhất để thụ phấn cho cây ớt là trong khoảng từ 12 giờ cho đến 3 giờ chiều. Bà con lắc nhẹ cây hoặc dùng các vật dụng khác để chuyển phấn hoa từ hoa này sang hoa khác.

Bệnh thối đầu hoa khiến ớt ra hoa không đậu quả

Nguyên nhân khiến cây ớt ra bông không đậu trái là do đầu hoa của cây ớt bị thối. Tình trạng thối đầu hoa thường xảy ra do cây thiếu canxi. Dấu hiệu nhận biết cây ớt bị thối đầu hoa dễ nhận biết, vết thối từ nâu đến đen ở ngay trên ngọn hoa ớt, sau đó, khiến cây rụng hoa.

Thiếu hoặc thừa phân khiến cây ớt ra hoa không đậu trái

Khi trồng cây ớt, cần bổ sung đầy đủ phân bón cho cây trồng phát triển mạnh, sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, nếu bón quá nhiều cũng gây ra hiện tượng cây ớt ra hoa nhưng không đậu trái, cây sinh trưởng và cho ra nhiều tán lá xanh đậm, lớn nhanh.

Ngoài ra, việc bón ít phân khiến cây ớt kém phát triển, do đó, cây không thể cho ra trái.

Côn trùng tấn công khiến cây ớt ra hoa không đậu trái

Cây ớt có thể bị bọ trĩ hoặc nhện đỏ tấn công, gây hại cho cây ớt. Khi vạch lá của cây ớt ra xem sẽ thấy các chấm màu trắng nhỏ li ti và có cac con bọ trĩ màu đen gây hại cho cây. Bọ trĩ rất thích sống ở đọt non của cây để hút nhựa cây, khiến lá cây xoăn và mất khả năng quang hợp.

Bọ trĩ thường phá hoại vào mùa xuân và hè, còn nhện đỏ sẽ tấn công cây ớt vào mùa đông. Nhện đỏ sẽ tấn công ở các lá ớt già, khiến cây mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Từ đó, gây ra hiện tượng cây ra hoa nhưng không thể đậu trái.

Biện pháp canh tác khắc phục cây ớt ra hoa nhưng không đậu quả

Ớt ra hoa nhưng không đậu quả là do đâu? Cách khắc phục
Để tránh tình trạng ra hoa mà không đậu trái ở cây ớt bà con cần chú ý đến việc chọn hạt giống, cắt tỉa bông hư, vệ sinh vườn, bón phân

Bà con cần thường xuyên kiểm tra khu vườn trồng ớt của mình để xác định nguyên nhân chính khiến cây ớt ra hoa nhưng không đậu trái. Khi đó, bà con cần phải thực hiện một số biện pháp canh tác giúp cây ớt cho trái, đạt năng suất cao:

🔹 Điều chỉnh lượng ánh sáng nơi trồng cây ớt, đảm bảo cây không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Đặt cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ, cây phát triển tốt, sinh trưởng mạnh, tạo ra một mùa vụ tốt.

🔹 Khi trồng cây ớt cần lựa chọn giống ớt chất lượng để đảm bảo cây ớt phát triển tốt và sinh trưởng mạnh.

🔹 Thu dọn tàn dư và khu vườn để đảm bảo vườn ớt không có sâu, côn trùng tồn tại và tấn công, gây hại cho cây ớt.

🔹 Cắt bỏ các lá bị hư, hoa bị thối đầu để tăng tỷ lệ cây đậu quả.

Biện pháp sinh học khắc phục cây ớt ra hoa nhưng không đậu quả

Các nguyên nhân trên khiến cây không thể đậu trái, bà con tiến hành thực hiện các biện pháp canh tác phòng ngừa và giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, cần sử dụng các sản phẩm để xử lý côn trùng và gia tăng tỷ lệ đậu trái ở cây ớt.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, sản xuất và phân phối sản phẩm Mebe Pa giúp xử lý côn trùng chích hút, gây hại cho cây và AQ54 Kfruit tăng tỷ lệ đậu trái ở cây ớt.

Phòng trừ côn trùng tấn công khiến cây ớt ra bông không đậu quả

Ớt ra hoa nhưng không đậu quả là do đâu? Cách khắc phục
Ngăn ngừa và tiêu diệt côn trùng gây hại làm cho cây ớt ra hoa không đậu quả

Sản phẩm Mebe Pa có chứa các vi nấm giúp kiểm soát, ký sinh và tiêu diệt các loài nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ, côn trùng chích hút gây hại cho cây trồng. Khi vi nấm nhiễm vào trong côn trùng sẽ mọc tơ và sinh bào tử đốt bụng, đốt chân khiến cho côn trùng ngưng ăn rồi chết cứng.

Ngoài ra, bào tử nấm có trong chế phẩm sinh học còn có khả năng lây nhiễm tự, có khả năng phát tán ra toàn bầy đàn côn trùng, tiêu diệt cả bầy côn trùng gây hại. Sản phẩm có tác dụng kéo dài, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho nông sản.

Kfruit giúp cây ớt dưỡng bông đậu trái và chống rụng

Ớt ra hoa nhưng không đậu quả là do đâu? Cách khắc phục
Kfruit giúp cây ớt tăng tỷ lệ đậu trái, chống rụng trái, mang lại năng suất cao cho bà con

Sản phẩm AQ54 Kfruit được sản xuất với công nghệ AT, lên men cac vi sinh, tổng hợp nhiều dinh dưỡng hữu cơ và các axit amin thiết yếu cho cây trồng. Sản phẩm ở dạng nano giúp cây hấp thụ dễ dàng hơn.

Sản phẩm giúp cây trồng thụ phấn tốt hơn, tăng khả năng đậu trái cho cây trồng. Đồng thời, giúp chống hiện tượng rụng hoa và trái non, tăng năng suất cây trồng. Sản phẩm này có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng như sầu riêng, mít, bưởi, cam, xoài, ớt, cà chua…

Mua thuốc xử lý tình trạng cây ớt ra hoa không đậu quả tại AQ Bice

Các chế phẩm sinh học tại AQ Bice đều là sản phẩm sinh học, vô cùng an toàn với con người và động vật, thân thiện với môi trường, không cần thời gian cách ly nông sản. Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm, sâu bệnh hại cây trồng, bà con vui lòng liên hệ đến tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ nhân viên AQ Bice sẽ tư vấn miễn phí và đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình chăm sóc cây trồng.

Ớt ra hoa nhưng không đậu quả thường được bắt gặp ở nhiều hộ gia đình khi tự trồng cây. Việc này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, do đó, bà con cần xác định đúng nguyên nhân để tìm ra giải pháp phù hợp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bà con hiểu rõ hơn về kỹ thuật giúp cây ớt cho ra hoa và đậu trái nhiều, cây cho năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *