Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước nhanh nảy mầm

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước nhanh nảy mầm

10/05/2024

Kích thước chữ

Cách trồng khoai tây trong nước được nhiều người quan tâm do cách trồng dễ thực hiện ngay tại nhà, đồng thời tận dụng được những củ khoai tây “bị lãng quên” trong tủ. Để biết rõ cách trồng củ khoai tây trong nước ra sao, mời mọi người cùng AQ theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cách trồng khoai tây trong nước

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước nhanh nảy mầm
Cách trồng khoai tây bằng nước không yêu cầu nhiều về mặt kỹ thuật nên rất dễ trồng tại nhà

Thực hiện cách trồng khoai tây trong nước không đòi hỏi nhiều về mặt kỹ thuật, chủ yếu nhờ vào điều kiện môi trường xung quanh kết hợp với việc chăm sóc đều đặn là chúng ta đã có một cây khoai tây được trồng từ nước rất khỏe mạnh, cho củ to, không sâu bệnh.

Thông thường, cách làm này sẽ phù hợp với những gia đình có vườn nhỏ tại gia, trồng đa dạng các loại cây ăn quả, cây ăn rau khác nhau.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao không trồng thẳng củ khoai tây vào đất? Lý do là vì lúc này củ khoai tây chưa mọc mầm, vì thế khi trồng trực tiếp vào đất sẽ tốn một khoảng thời gian để củ khoai ủ mầm. Đồng thời củ khoai giống sẽ hấp thụ dần dinh dưỡng có trong đất trồng. Nếu chúng ta không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, khả năng cao là củ giống sau thời gian ủ mầm sẽ khó để tiếp tục phát triển do thiếu dinh dưỡng và nước.

Lợi ích tuyệt vời khi trồng khoai tây trong nước

✅ Đối với cách trồng khoai tây bằng nước, dễ dàng theo dõi tình trạng ra mầm của củ để chuyển củ giống vào chậu.

✅ Tiết kiệm chi phí đất trồng ban đầu, thuốc dinh dưỡng kích mầm, v.v.

✅ Tận dụng được những củ khoai tây bị hư.

✅ Khác với mô hình thủy canh, trồng khoai tây trong nước không yêu cầu về mô hình trồng và diện tích trồng.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng khoai tây trong nước?

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước nhanh nảy mầm
Các vật dụng cần chuẩn bị để trồng khoai tây bằng nước

1️⃣ Những củ khoai tây chưa/đã mọc mầm từ các mắt khoai.

2️⃣ Xiên que hoặc tăm xỉa răng.

3️⃣ Ly thấp có đường kính vừa phải. Mọi người có thể sử dụng thân chai nước ngọt để làm dụng cụ trồng khoai tây bằng nước.

4️⃣ Nước sạch.

5️⃣ Chậu nhỏ hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước.

6️⃣ Đất trồng tơi xốp, đất thịt nhẹ, đất cát pha.

7️⃣ Thuốc BVTV sinh học phòng trừ sâu bệnh hại trên cây khoai tây.

Đây là những vật dụng, dụng cụ mà mọi người cần chuẩn bị cho quy trình trồng khoai tây với nước.

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước qua từng bước

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước nhanh nảy mầm
Quy trình ủ mầm khoai tây và đem trồng trong đất

Sau đây là 4 bước cơ bản cho cách trồng khoai tây trong nước đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Tạo đế cho củ khoai tây

Dùng 3 cây tăm/xiên que để cắm vào thân củ khoai tây. 2 xiên cắm nghiêng vào 2 mặt thân, cây xiên thứ 3 cắm vào một bên hông củ khoai tây. Chọn một đầu khoai tay làm đỉnh, cách xuống khoảng ⅓ củ là vị trí cắm xiên.

Bước 2: Thực hiện trồng cây khoai tây trong nước

Đổ nước khoảng ⅔ của ly, sau đó đặt phần dưới dài hơn của củ khoai xuống ly. Về nguồn nước mọi người lưu ý sử dụng nước sạch đã qua xử lý, độ ấm khoảng 30 – 35 độ C là phù hợp.

Đối với những củ khoai tây đã nhú mầm thì mọi người nên hướng khu vực có mầm lên trên. Nơi trồng có nắng ấm vừa đủ, tầm khoảng 6 tiếng là thích hợp nhất.

Trường hợp 1:

🔶 Sau khoảng 5 ngày, củ khoai tây bắt đầu nhú mầm ở phần đỉnh, thân dưới có biểu hiện ẩm nhìn rõ do quá trình hấp thụ nước diễn ra.

🔶 Tầm 13 ngày sau, mọi người kiểm tra nếu thấy mầm khoai tây nhú dài 2 – 3cm, mập khỏe, màu hồng nhạt là có thể đem trồng trong đất.

Trường hợp 2:

🔶 Trường hợp cây khoai tây mọc mầm non ở phần thân dưới (nơi tiếp xúc độ ẩm liên tục) sẽ bắt đầu mọc rễ dài và thân cây khoai tây. Khi thấy rễ đủ dài, mọi người củ và bộ rễ đế tiếp tục kích thân khoai tây tiếp tục phát triển.

🔶 Chuẩn bị một bát nước và cho thân khoai tây cùng bộ rễ vào, đảm bảo bộ rễ ngập nước. 25 – 30 ngày sau là có thể đem ra trồng trong đất.

Bước 3: Trồng cây khoai tây trong đất

Trường hợp 1:

🔶 Nếu trồng trong chậu thì mỗi củ giống là một chậu, còn trồng khoai tây trồng thùng xốp thì 2 củ giống là vừa đủ. Mọi người cho trước một phần đất bên dưới, sau đó đặt củ giống khoai tây xuống, hướng phần mầm nhú lên trên, sau đó cho đất vào và lấp kín củ khoai tây.

🔶 Tiếp theo tưới nước vào chậu/thùng xốp để giữ ẩm cho đất trồng khoai tây. Sau khoảng 3 – 4 ngày để ý sẽ thấy thân cây đã mọc lên dần. Bổ sung thêm trấu, phân NPK và tưới nước đều đặn để kích thích cây khoai tây phát triển.

Trường hợp 2:

🔶 Khi thấy bộ rễ cây khoai tây phát triển hoàn thiện, tạo một lỗ trong chậu/thùng xốp và đặt thân cây vào, lấp đất lại nhẹ nhàng tránh làm hư bộ rễ của cây.

Bước 4: Thu hoạch củ khoai tây sau khi trồng

Dấu hiệu để mọi người tiến hành thu hoạch củ khoai tây là thân cây và lá héo toàn bộ. Thông thường, cách trồng khoai tây trong nước cho thành phẩm từ 9 – 14 củ. Kích thước các củ khoai tây không đồng đều, những củ càng xa rễ chính thì kích thước càng nhỏ.

Khi thu hoạch nên dùng tay đào lên để tránh làm tổn thương bên ngoài củ khoai tây.

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng khoai tây trong nước

Hướng dẫn cách trồng khoai tây trong nước nhanh nảy mầm
Muốn củ khoai tây to đồng đều, cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp cây khoai tây cho củ hiệu quả hơn

✔️ Khi thực hiện cách trồng khoai tây trong nước, nếu thấy nước trong ly vẩn đục thì mọi người phải thay thành nước sạch. Bởi vì trong nước lúc này đã xuất hiện các vi sinh vật, vi khuẩn có hại, nếu không thay nước dễ khiến củ khoai giống bị bệnh và khó nhú mầm.

✔️ Sau khi thu hoạch, muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây thành phẩm, mọi người nên để khoai tây trong túi giấy trong nhiệt độ thường; không trữ trong tủ lạnh; chỉ rửa khi sử dụng chế biến món ăn; tránh xa ánh nắng mặt trời; bảo quản riêng biệt, không để chung với các loại rau củ quả khác.

✔️ Ngoài ra, mọi người có thể cân nhắc sử dụng kết hợp phân bón sinh học VI AMEN  thúc đẩy quá trình sinh trưởng của khoai tây trong nhà. Phân bón sinh học hữu cơ VI AMEN là sự kết hợp giữa các đa – trung – vi lượng và các chủng vi sinh hữu ích, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cây trồng trước các tác nhân gây hại. Đồng thời đảm bảo củ khoai tây thành phẩm đạt kích thước đồng đều, mập khỏe.

Vậy là AQ đã chia sẻ xong về cách trồng khoai tây trong nước tại nhà chỉ với 4 bước để mọi người cùng thực hiện. Chúc mọi người trồng khoai tây bằng nước thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *