Cách phòng trừ ve sầu hại nhãn toàn vườn và an toàn cho cây

Cách phòng trừ ve sầu hại nhãn toàn vườn và an toàn cho cây

10/05/2024

Kích thước chữ

Ve sầu hại nhãn trước đây có xu hướng tấn công các vườn trồng cà phê tại Đắk Ha. Theo thống kế về mức độ gây hại của sâu bọ, côn trùng trên cây nhãn, hầu như không có sự xuất hiện của ve sầu. Tuy nhiên xét về khả năng phá hoại của chúng là vẫn có trên cây nhãn.

Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về loài ve sầu hại cây ăn trái, cụ thể là cây nhãn trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về loài ve sầu hại nhãn

Cách xử lý ve sầu hại nhãn và phòng trừ hiệu quả
Ve sầu hại nhãn sinh trưởng tốt ở 17,8 độ C, gây hại nặng đến vườn cà phê và nhãn

Sự xuất hiện của ve sầu hại nhãn thời gian gần đây đã gây ra những tổn thất đáng kể đến vườn cây của bà con. Chúng tạo những tiếng ồn đặc trưng gây khó chịu trong quá trình gia phối. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng 17,8°C, ve sầu sinh trưởng tốt và lây lan nhanh đến toàn vườn. Sự tàn phá nghiêm trọng của chúng đã được ghi nhận ở các loại cây trồng, bao gồm cây nhãn. Vì thế cần thực hiện phương pháp phòng trừ tổng hợp mới đảm bảo hiệu quả diệt trừ ve sầu trên cây nhãn.

Đặc điểm hình dáng của ve sầu hại nhãn

Ve sầu cái dùng ống đẻ trứng tạo thành rãnh sâu nhỏ trên vỏ cây để chứa trúng của mình. Mỗi con có thể đẻ vài trứng ve sầu.

Sau khi trứng nở thành ấu trùng thường sẽ rơi xuống đất. Lúc này ấu trùng tiến hành đào đất để tìm nguồn dinh dưỡng – cụ thể là chất nhựa của rễ cây. Giai đoạn vũ hóa, ve sầu hại nhãn sẽ chui lên, tìm một nơi cố định để bám vào và lột xác.

Ve sầu trưởng thành có chiều dài từ 2 – 4cm, cơ thể màu nâu sẫm – đen.

Đặc trưng của loài ve sầu này là xác vỏ của chúng không rơi xuống mà dính vào vỏ cây. Vòng đời tương đối dài từ 2 – 5 năm. Riêng loài ve Magicicada có vòng đời dao động từ 13 – 17 năm. Vì vậy, một số vườn trồng cà phê, nhãn có dấu hiệu quay lại của ve sầu do mầm bệnh chưa được xử lý triệt để.

Nhận biết ve sầu hại nhãn xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Cách xử lý ve sầu hại nhãn và phòng trừ hiệu quả
Ve sầu dùng vòi tạo các khe hở trên vỏ cây để đẻ trứng khiến vết thương lâu lành

Sau cơn mưa đầu mùa là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của loài ve này. Bà con để ý nếu có những âm thanh ve kêu chói tai, chứng tỏ trong vườn nhãn đã bị ve sầu tấn công.

Khi đó, những cành non, quả non là nơi đầu tiên mà ve sầu hại nhãn nhắm đến. Trên cành tây tại các khe rãnh xuất hiện các vết nứt và trứng ve sầu. Theo thời gian, vết bệnh nặng hơn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây nhãn. Tỷ lệ đậu trái thấp tác động đến nặng suất của cây.

Hậu quả khi ve sầu hại nhãn gây ra cho cây trồng

Do các vết nứt trên vỏ khiến cây nhãn dễ bị nhiễm trùng hơn, cành dây yếu dần, chuyển nâu và chết. Chúng ưa thích cây con và trái non, điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và năng suất của vườn nhãn.

Mặt khác, ấu trùng của ve sầu hại nhãn có xu hướng đào đất để bò lại lên cây. Trong quá trình đào chúng sẽ làm đứt rễ cây nhãn, thậm chí là chích hút nhựa khiến hoạt động trao đổi chất bị cản trở, bộ rễ bị tổn thương nặng

Bên cạnh đó, một số người dễ lầm tưởng vỏ ấu trùng ve sầu là nấm sâu bướm gây ngộ độc thực phẩm. Mới đây một người dân tại Bình Thuận được chuyển gấp đến bệnh viện Chợ Rẫy do xuất hiện tình trạng nhức đầu, đau dạ dày, ói mửa và yếu cơ do đã ăn 10 vỏ ấu trùng ve sầu.

Theo khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa, nên tìm mua nguồn cung cấp uy tín để tránh tình trạng nhẫm lần nấm sâu bướm tai hại trên.

Một số cách phòng trừ ve sầu hại nhãn đơn giản, hiệu quả cao

Cách xử lý ve sầu hại nhãn và phòng trừ hiệu quả
Một số biện pháp nông nghiệp ngăn ngừa ve sầu gây hại cây nhãn

Như vậy, ve sầu không chỉ gây hại cho cây nhãn mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe con người. Vì thế, chúng ta cần có phương án phòng ngừa hữu hiệu giảm thiệu mật độ ve sầu trong vườn, đảm bảo an toàn cho cây nhãn cũng như người trồng.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa ve sầu gây hại nhãn xuất hiện

✅ Tìm bắt ve sầu bằng tay vào buổi tối ở các gốc cây nhãn.

✅ Tạo điều kiện cho thiên địch của ve sầu phát triển, ví dụ như kiến ăn thịt.

✅Sử dụng dầu neem và pongam để xua đuổi, ức chế sự sinh trưởng của trứng ve sầu hại nhãn.

✅ Che phủ gốc cây nhãn bằng lưới chất liệu polypropylene ở giai đoạn vũ hóa của loài ve này. Ngăn chặn ve sầu bò lên và nguy cơ tái xâm nhập do trứng ve rớt từ trên cây xuống.

✅ Pha dung dịch nước vôi bột nồng độ 2%, sau đó bà con tưới vào gốc nhãn

Sử dụng thuốc hóa học xử lý ve sầu gây hại ở cây nhãn

Bà con có thể sử dụng thuốc BVTV hóa học chứa thành phần carbosulfan để tiêu diệt ve sầu hại nhãn trong vườn, dùng đúng liều lượng cho hiệu quả xử lý đến 90%. Lưu ý chỉ dùng thuốc để kiểm soát và ngăn chặn tại thời điểm vườn bị ve tấn công, tránh lạm dụng thuốc dễ tồn dư lượng thuốc trên trái nhãn thành phẩm.

Thuốc đặc trị ve sầu hại nhãn tận gốc Mebe Pa không gây hại cây

Cách xử lý ve sầu hại nhãn và phòng trừ hiệu quả
Sử dụng Mebe Pa để phòng ngừa và điều trị dứt điểm quần thể ve sầu hại nhãn

Mebe Pa – Thuốc đặc trị ve sầu hại nhãn thế hệ mới, xử lý triệt để quần thể ve sầu, đồng thời ngăn chặn khả năng sinh trưởng của loài sâu bệnh hại này ở mùa vụ sau. Sản phẩm do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất bằng công nghệ vi sinh hiện đại, đảm bảo an toàn cho cây trồng và người sử dụng.

Thành phần thuốc trị ve sầu trên cây nhãn Mebe Pa

Thành phần trong Mebe Pa gồm bộ tứ nấm ký sinh côn trùng: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp: 1 x 108 CFU/g.

Công dụng thuốc trị ve sầu trên cây nhãn Mebe Pa

☑️ Đặc trị chuyên biệt quần thể ve sầu trong vườn nhãn, ngăn chặn lứa sinh sản tiếp theo.

☑️ Nấm ký sinh tiến hành xâm nhiễm vào cơ thể ve sầu, sau đó đốt bụng, đốt chân khiến ve sầu không thể kiếm ăn. Cuối cùng là chết dần và trở thành chất dễ tiêu cho cây nhãn.

☑️ Nấm ký sinh 4 màu có cơ chế tự lây lan, vì vậy hiệu quả xử lý xe sầu hại nhãn rất cao, rút ngắn thời gian trị bệnh đáng kể.

☑️ Kiểm soát tình hình sâu bệnh hại trên toàn vườn, bảo vệ vườn nhãn trước các đối tượng gây hại khác như rầy rệp, bọ xít, xén tóc, v.v.

Cách sử dụng thuốc trị ve sầu trên cây nhãn Mebe Pa

Phun thuốc trị ve sầu gây hại  cây nhãn: 20g Mebe Pa + 20 lít nước. Phun ướt đẫm khu vực thân – cành – tán lá – mặt sau tán lá. Nhắc lại sau 5 – 10 ngày.

Phun thuốc phòng ve sầu gây hại nhãn: 10g Mebe Pa + 20 lít nước. Phun ướt đều hai mặt lá – thân cây – vùng dưới tán. Nhắc lại sau 15 – 30 ngày (dao động 3 – 5 lần/vụ trồng nhãn).

AQ mong rằng những thông tin về ve sầu hại nhãn trong bài viết này đã giúp bà con hiểu hơn về loài côn trùng này. Từ đó chủ động phòng ngừa từ đầu vụ, kết hợp với việc chăm sóc kỹ lưỡng giảm thiểu nguy cơ ve sầu xuất hiện, nâng cao sản lượng trái nhãn thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *