Cách trồng khoai sọ tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch

Cách trồng khoai sọ tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch

Cách trồng khoai sọ tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch

Cách trồng khoai sọ nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Vì khoai sọ là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn người Việt rất phổ biến rộng rãi. Hãy cùng AQ tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây khoai sọ trong bài viết này.

Giới thiệu về cách trồng khoai sọ

Cách trồng khoai sọ tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Kỹ thuật trồng cây khoai sọ đơn giãn tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch

Cách trồng khoai sọ đơn giản tại nhà, mang lại nguồn nông sản xanh, sạch và an toàn cho gia đình. Đồng thời tạo không gian xanh, mang lại sự thư giãn, thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Tổng quan về cây khoai sọ

Khoai sọ có nguồn gốc từ các vùng đất ngập nước của Malaysia, còn biết đến tên là khoai môn. Khoai sọ có củ cái và củ non, có chứa một lượng lớn tinh bột, nhiều củ non.

Củ khoai sọ mọc dại thường có màu tím, không bổ và ăn thì phá khí. Củ khoai sọ được trồng có bột màu trắng dính, trơn nhớt, vị ngọt hơi the thì nhiều chất dinh dưỡng.

Lợi ích của việc trồng cây khoai sọ tại nhà

Trên thị trường hiện nay, loại khoai sọ với giá thành rẻ tiền mà mang đến nhiều tác dụng với cơ thể.

Những lợi ích bất ngờ của khoai sọ đối với sức khỏe mà bà con nên biết như: tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp, tăng lưu thông máu, chống lão hóa, giảm béo, trị táo bón, nhuận tràng và hỗ trợ viêm thận.

Khoai sọ có nhiều chất xơ, giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, khoai sọ còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể với nhiều công dụng đối với sức khỏe bà con.

Thời điểm thích hợp để trồng khoai sọ

Khoai sọ khi trồng thông thường thời vụ lý tưởng vào tầm tháng 11 đến khoảng tháng 2 năm sau.

Việc bà con trồng vào thời điểm quá muộn hay sớm đều không tố và có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bà con có thể tham khảo một số thời điểm sau đây:

Thời điểm trồng chính vụ: Khoai sọ được trồng vào khoảng tháng 9-10 và thu hoạch vào tháng 5-6 năm tới.

Thời điểm trồng sớm: Bắt đầu trồng vào tháng 9 -10 và thu hoạch vào khoảng tháng 2 đến 3 năm sau.

Trong trường hợp trồng sớm hay muộn, năng suất có thể giảm nhưng có thể thu hoạch ở mùa không phải thời vụ với giá bán cao.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng khoai sọ

Để cây trồng cho năng suất cao, bà con cần chuẩn bị đầy đủ đúng theo tiêu chuẩn để tạo điều kiện lý tưởng khoa sọ phát triển. Vậy bà con cần chuẩn bị chú ý tới một số vấn đề như sau:

Xử lý đất trồng cây khoai sọ

Cách trồng khoai sọ tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Đất trồng cây khoai sọ nên là loại đất xốp, giàu dinh dưỡng

Để trồng khoai sọ, đất phải có độ tơi xốp và được diệt sạch cỏ. Bà con mới đạt được điều này, phải tiến hành

Bà con nên chọn kiểu canh tác khác nhau là trên ruộng cạn hay ruộng nước để làm đất sao cho thích hợp tạo điều kiện cho khoai sọ lớn khỏe mạnh với có tốc độ phát triển tốt.

Dụng cụ hỗ trợ trồng cây khoai sọ

Bà con có thể sử dụng những vật liệu có sẵn trong nhà như bao xi măng, khay, chậu hoặc thùng xốp để trồng khoa sọ.

Bà con có mảnh đất trong vườn để tận dụng nó để trồng khoai sọ. Bên cạnh đó, bà con nhớ đục lỗ dưới đáy khay để cho nước thoát ra

Nếu bà con muốn trồng khoai sọ trong thùng xốp hoặc chậu, lưu ý chọn lựa có độ sâu từ 0,5m trở lên để đảm bảo cây trồng có không gian phát triển

Chọn giống cây khoai sọ khỏe mạnh để trồng

Cách trồng khoai sọ tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Không chọn những củ khoai sọ giống bị bệnh, sâu hại tấn công để làm giống trồng

Khoai sọ được trồng bằng cách sử dụng củ giống để tăng chất lượng nông sản.

Trước khi trồng bà con chọn củ giống tốt và đem ủ trong một môi trường ẩm như tro trấu, cát ẩm và nơi có ít ánh sáng để kích thích mầm nảy.

Trong suốt thời gian ủ, bà con cần tưới nước mỗi 2-3 ngày một lần.

Đặc biệt lưu ý bà con không tưới nước quá nhiều để tránh tình trạng quá ẩm gây hỏng củ hay để củ quá khô ảnh hưởng đến quá trình mọc mầm khoai sọ.

Mầm khoai sọ sau khoảng 12 – 15 ngày ủ, mọc với chiều dài khoảng 3 – 5cm. Khi đạt được mầm như vậy, bà con có thể mang chúng ra để trồng.

Hướng dẫn cách trồng khoai sọ bằng củ đơn giãn qua từng bước

Cách trồng khoai sọ tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Quy trình trồng cây khoai sọ từ củ được thực hiện qua từng bước như sau

Bà con có thể dễ dàng thực hiện kỹ thuật trồng cây khoai sọ tại nhà hay vườn đơn giản như sau:

Bước 1: Đặt củ giống ở độ sâu từ 5-7 cm dưới mặt đất, đảm bảo hướng mầm chính lên phía trên sau đó phủ đất bao phủ.

Bước 2: Tiến hành phủ một lớp rơm mục, hoặc cỏ khô lên bề mặt luống để giữ ẩm cho đất hiệu quả. Từ đó kích thích của giống khoai sọ ra mầm để phát triển nhanh hơn.

Bước 3: Cuối cùng, chồi cây bắt đầu mọc lên lúc này dùng dao để khoét một lỗ có kích thước vừa phải để hỗ trợi giúp cây sinh trưởng thành nhanh chóng.

Chăm sóc cây khoai sọ sau khi trồng lớn nhanh, mau thu hoạch

Tưới nước chăm sóc khoai sọ: Sau khi trồng cần phải bổ sung lượng nước nhằm độ ẩm cho đất để đầy đủ tạo điều kiện phát triển.

Làm cỏ, vun xới chăm sóc khoai sọ: Cây khoai bắt đầu mọc chồi lên mặt đất cần tiến hành xới nhẹ nhàng, kết hợp với dặm cây dặm cây và loại bỏ cỏ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai: Có một số loại sâu bệnh gây hại thường gặp bao gồm sâu khoang, rệp bông và nhện đỏ. Để bảo vệ cây trồng, bạn có thể sử dụng thuốc sinh hoặc để loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh.

Cách trồng khoai sọ như thế nào đa được AQ hướng dẫn và chia sẽ đầy đủ trong phân nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con đã quan tâm và dành thời gian tìm hiểu về bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *