Trang trí cây nêu ngày Tết và ý nghĩa trong phong thủy, đời sống

Trang trí cây nêu ngày Tết và ý nghĩa trong phong thủy, đời sống

28/11/2023

Kích thước chữ

Trang trí cây nêu ngày Tết được xem là một tập tục truyền thống của người Việt Nam. Từ thuở xưa  vào mỗi dịp Tết nhà nhà, người người đều chuẩn bị lo sắm bánh mứt, trang trí nhà cửa thật đẹp và sạch sẽ,… và sẽ dựng cây nêu trước cửa nhà, sân đình,…

Tìm hiểu về cách trang trí cây nêu ngày Tết

Hướng dẫn trang trí cây nêu ngày Tết
Một số ý nghĩa mà cây nêu mang lại cho người dân Việt Nam ta

🔸 Trang trí cây nêu ngày Tết mang một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tin thần của người dân Việt ta từ bao thế hệ, cây nêu được trang trí mang một vẻ đẹp sinh động, tăng thêm sự rộn ràng, vui tươi ngày Tết.

🔸 Theo những quan niệm truyền thống cho biết rằng, Tết là lúc thần linh về chầu trời, nên sẽ rất dễ bị quỷ xâm nhập và quấy rối, nên cần phải có vật để bảo vệ.

🔸 Việc duy trì trang trí cây nêu trong ngày Tết sẽ góp phần tích cực với mỗi gia đình, địa phương, và tổ chức,…với sứ mệnh bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của quê hương đất nước ta.

🔸 Theo thông tin và số liệu tại Đàn Trong, cây nêu thường được bà con dựng vào những ngày cuối trong năm khoảng 30 Tết, trong tác phẩm Gia Định thành thông chí được xuất bản vào thời Minh Mạng, và cây sẽ được hạ xuống vào mùng 7 Tết.

Chuẩn bị vật liệu trang trí cây nêu ngày Tết

Trang trí cây nêu ngày Tết cần nên có những vật dụng để trang trí như:

Chuẩn bị cây để làm cây nêu: bà con có thể dùng một số loại cây như tre già là cây phải to, thẳng, lá tre phải tươi.

Phải có dây giằng: chuẩn bị ít nhất 3 dây giằng, được làm từ dây thừng chắc chắn.

Cọc: cọc phải làm bằng tre, phải đảm bảo chắc chắn để giữ được chân cây nêu.

Hình thức và cách trang trí cây nêu ngày Tết

Hướng dẫn trang trí cây nêu ngày Tết
Hướng dẫn bà con cách trang trí cây nêu vào dịp Tết đến xuân về

Để trang trí cây nêu ngày Tết mang trọn ý nghĩa, bà con có thể làm theo hướng dẫn bên dưới đây:

Lá cờ: Nên chọn lá cờ hội vuông cỡ to (là loại cờ ngũ hành, viền lá cờ không phải màu đen hoặc màu tím sẫm, ở giữa có màu đỏ hoặc vàng). Phần cán cờ sẽ được treo xéo với thân cây tre, được cột chắn chắn lại.

Lá phướn: Ngày xưa người phướn thường được làm bằng giấy, và sẽ viết tên của các vị thần chủ quản trong năm đó, được xem như thiên đình phái xuống như Hành Binh, Hành Khiến,…Nhưng với sự đổi mới ngày nay đã được chuyển sang dùng vải đỏ, bên trên sẽ được viết theo những câu từ mang ý nghĩa tốt lành, một năm mới đầy bình an như: Chúc mừng năm mới, An khang thịnh vượng,…

Vật dụng tạo âm thanh: Theo thông lệ ngày xưa trên cây nêu để được treo một số vật dụng như chuông đất,… Nhưng ngày nay đã thay bằng chuông gió, một số dụng cụ có thể tạo ra âm thanh để treo lên ngọn cây nêu.

Những vật dụng tín ngưỡng tại địa phương: Ngoài ra ở một số địa phương sẽ treo những vật dụng truyền thống như cây xương rồng, lá đa, giỏ được đan bằng tre bên trong chứa  vàng mã, gạo, muối, trầu cau,…Những đồ vật này được treo ở dưới chùng lá, được bó lại thành một vòng tròn.

Lồng đèn: Ngoài những vật dụng cần thiết nêu ở trên, thì bà con có thể treo thêm lồng đèn ở xung quanh cây, nên chọn những loại đèn có màu sắc phù hợp với tín ngưỡng ở mỗi địa phương.

Ngoài ra, bà con có thể kết hợp với một số vật dụng như dây giằng, trang trí câu đối ngày xuân lên trên cây nêu, nhằm tăng thêm ý nghĩa cho cây.

Hướng dẫn cách dựng và hạ cây nêu ngày Tết

Hướng dẫn trang trí cây nêu ngày Tết
Một số cách dựng và trang trí cây nêu mang đầy ý nghĩa

Để có thể dựng cây nêu đúng cách và mang trọn ý nghĩa, bà con có thể làm theo hướng dẫn bên dưới đây:

Cúng để dựng cây: Trước khi tiến hành dựng cây nêu, bà con nên cúng đất đai và thổ thần để xin phép thần linh. Trên mâm cúng thường có gà trống tơ, hoa, đèn, trầu cau và gạo muối,… Khi dựng cây nêu xong, rắc bột xung quanh gốc cây tạo thành vòng tròn hoặc hình cánh cung kèm với mũi tên hướng ra cổng.

Lễ cúng hạ cây nêu: Khi cây nêu đã được dựng đến mùng 7 Tết, lúc này có thể tiếm hành hạ cây nêu. Trên mâm cúng sẽ có gà trống tơ, hương đèn, hoa và quả,…

Trang trí cây nêu ngày Tết mang một vẻ đẹp truyền thống, mà con chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa về phương diện tâm linh, mang đến một vẻ đẹp tăng thêm sắc xuân không khi tươi vui của ngày Tết. Đồng thời mạng đến ý nghĩa về một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *